Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 26/05/2019 13:14

Đẩy nhanh tiến độ liên thông phần mềm quản lý chi bảo hiểm y tế

09:09 | 04/12/2018
Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam vừa tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn ngành tập huấn thực hiện liên thông các phần mềm quản lý chi khám chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT).

Tại hội nghị tập huấn, các chuyên gia, kỹ thuật viên của Trung tâm công nghệ thông tin (CNTT) và Công ty Tecapro đã hướng dẫn BHXH các tỉnh, thành phố quy trình thao tác trên các phần mềm được liên thông theo Quyết định 2239/QĐ-BHXH như: Sử dụng báo cáo 12 nghiệp vụ; hướng dẫn sử dụng liên thông hồ sơ thanh toán trực tiếp; hướng dẫn sử dụng chức năng chốt dữ liệu quyết toán; hướng dẫn sử dụng báo cáo chăm sóc sức khỏe ban đầu…

day nhanh tien do lien thong phan mem quan ly chi bao hiem y te
Ngành BHXH đang triển khai các giải pháp để thực hiện liên thông phần mềm quản lý chi BHYT

Theo Phó Tổng giám đốc BHXH Việt Nam - ông Phạm Lương Sơn - trong tháng 12/2018, mảng CNTT của ngành vẫn còn rất nhiều việc cần phải triển khai, yêu cầu hoàn thành ngay, nhất là triển khai thực hiện Quyết định số 2239 của BHXH Việt Nam về thực hiện liên thông các phần mềm: Thu và quản lý sổ thẻ (TST), giám định và kế toán tập trung để phục vụ quản lý chi KCB bảo hiểm y tế (BHYT). Đây là những công việc quan trọng không chỉ phục vụ công việc, nhiệm vụ trước mắt của năm 2018, mà còn mang tính chiến lược, lâu dài. “Việc liên thông này cần được triển khai nhanh chóng, thiết thực, hiệu quả nhất để phục vụ việc thanh quyết toán chi phí khám chữa bệnh (KCB) BHYT toàn ngành ngay trong năm 2018 thông qua hệ thống điện tử” - ông Phạm Lương Sơn nhấn mạnh.

Sau hội nghị, lãnh đạo BHXH Việt Nam đề nghị BHXH các tỉnh, thành phố phải có các giải pháp, kế hoạch triển khai ngay Quyết định 2239 đảm bảo tiến độ, hiệu quả. Trung tâm CNTT của BHXH Việt Nam và Phòng CNTT của BHXH các tỉnh, thành phố cần tập trung giúp đỡ các đơn vị liên quan triển khai thực hiện.

Từ nay đến hết năm 2018, BHXH các tỉnh, thành phố cũng cần đặc biệt quan tâm đến những công việc quan trọng khác liên quan đến lĩnh vực BHYT, như: Thực hiện thanh quyết toán chi phí KCB; triển khai dự toán chi phí KCB năm 2019 ngay từ đầu năm; thay đổi mô hình giám định BHYT theo hướng dẫn của BHXH Việt Nam; tổ chức đấu thầu thuốc BHYT... Bên cạnh đó, triển khai thực hiện Thông tư 28 của Bộ Y tế về quản lý điều trị người nhiễm HIV, với nhiều quy định mới về cung cấp thuốc BHYT cho nhóm đối tượng này.

Theo BHXH Việt Nam, Nghị định 146/2018/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn biện pháp thi hành một số điều của Luật BHYT có hiệu lực từ ngày 1/12/2018, với nhiều quy trình, nghiệp vụ mới, đòi hỏi BHXH các tỉnh phải cập nhập, hướng dẫn, tập huấn cho tất cả cán bộ viên chức. Thông tư 30 của Bộ Y tế về điều kiện thanh toán các thuốc hóa dược, sinh phẩm cho người tham gia BHYT cũng có hiệu lực từ ngày 1/1/2019 và Bộ Y tế cũng đang chuẩn bị ban hành thông tư mới để thay thế Thông tư 15 quy định giá KCB BHYT - đều có những thay đổi lớn, nên BHXH các tỉnh, thành phố cần tập trung nguồn lực, nghiên cứu để thực hiện tốt…

Hoa Quỳnh