Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 16/07/2020 20:08

Đẩy nhanh tiến độ dự án đường dây 500 kV mạch 3 để đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia

15:41 | 06/03/2020
Sáng ngày 6/3, ngay sau khi đến kiểm tra tiến độ công trình và động viên người lao động tại công trình đường dây 500 kV mạch 3 Quảng Trạch – Dốc Sỏi, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng đã có buổi làm việc với các Bộ, ngành, đơn vị liên quan và UBND 2 địa phương Quảng Nam và Đà Nẵng về tình hình triển khai, tiến độ thi công dự án công trình đường dây 500 kV mạch 3.
Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng tháp tùng Phó Thủ tướng kiểm tra tiến độ thi công công trình 500kV Quảng Trạch – Dốc Sỏi

Báo cáo tiến độ thực hiện, ông Nguyễn Đức Tuyển – Giám đốc Ban quản lý Dự án các công trình điện miền Trung - đại diện chủ đầu tư, cho biết: Dự án đường dây 500 kV mạch 3 Quảng Trạch - Vũng Áng - Dốc Sỏi - Pleiku 2 là dự án trọng điểm của ngành điện, dự án đi qua 9 tỉnh miền Trung và Tây Nguyên. Theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, dự kiến dự án sẽ hoàn thành và vận hành hệ thống từ tháng 6/2020. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại việc đảm bảo mục tiêu này rất khó khăn.

day nhanh tien do du an duong day 500 kv mach 3 de dam bao an ninh nang luong quoc gia
Cuộc họp nhằm tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ thi công dự án đường dây 500 kV mạch 3

Khó khăn lớn nhất là công tác đền bù, giải phóng mặt bằng (GPMB) đến thời điểm hiện tại vẫn chưa hoàn thành, khối lượng chưa bàn giao mặt bằng rất lớn (275 vị trí móng và hành lang tuyến còn 1.129 khoảng cột), đặc biệt có một số địa phương khối lượng bàn giao mặt bằng móng rất thấp (TP. Đà Nẵng đạt 50%, tỉnh Quảng Nam đạt 58%). Ông Tuyền đề nghị 9 địa phương nơi dự án đi qua quan tâm đẩy nhanh tiến độ, trước mắt là hoàn thành công tác GPMB.

Bên cạnh đó, tiến độ cung cấp vật tư thiết bị cho dự án bị chậm tiến độ do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Nhiều nhà thầu đã đề nghị chuyển thời gian cung cấp vật tư thiết bị đến tháng 5/2020.

Với những vướng mắc trên, đại diện chủ đầu tư cho biết, trong tháng 3 sẽ có báo cáo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) hoàn chỉnh báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét dời thời điểm hoàn thành dự án vào quý IV/2020.

Thông tin về việc trễ tiến độ đền bù, GPMB, lãnh đạo 2 địa phương TP. Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam đều cho biết, hiện vấn đề bức xúc của người dân là sau khi GPMB, dưới hành lang tuyến người dân không được trồng cây khác ngoài cây keo, hiện quan điểm của Quảng Nam và Đà Nẵng là sẽ bồi thường hết cho người dân. 2 địa phương cũng cam kết đến cuối tháng 3, chậm nhất là đến 20/4/2020 sẽ hoàn thành và bàn giao mặt bằng các vị trí móng trụ, và chậm nhất là đến tháng 5/2020 sẽ bàn giao mặt bằng hành lang tuyến. Hiện tỉnh Quảng Nam và TP. Đà Nẵng cũng vừa quyết liệt đẩy nhanh tiến độ GPMB vừa tuyên truyền vận động người dân bàn giao cho đơn vị thi công triển khai.

day nhanh tien do du an duong day 500 kv mach 3 de dam bao an ninh nang luong quoc gia
Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng đề nghị các địa phương quan tâm, sớm bàn giao mặt bằng dự án

Phát biểu tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng cho rằng, việc không đảm bảo tiến độ hoàn thành dự án vào tháng 6/2020 ảnh hưởng rất lớn đến tình hình cung cấp điện. “Năm 2020 tình hình cung cấp điện cho mùa khô rất khó khăn, năm 2021 dự báo còn khó khăn hơn nhiều. Dự án chậm ngày nào thì việc cấp điện khó khăn thêm chừng đó”, Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng bày tỏ lo lắng và đề nghị các địa phương, nhất là tỉnh Quảng Nam và TP. Đà Nẵng quan tâm đảm bảo GPMB, bàn giao các vị trí hành lang tuyến, trụ móng vào thời gian sớm nhất.

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho biết, công trình 500 kV mạch 3 từ Vũng Áng - Quảng Trạch - Dốc Sỏi - Pleiku 2 là công trình trọng điểm của ngành điện, khi đi vào vận hành sẽ góp phần rất quan trọng giải tỏa công suất, nguồn điện dọc trục 9 địa phương nơi dự án đi qua. Đồng thời giải tỏa công suất của hệ thống, tối ưu hóa sản xuất và truyền tải, để đảm bảo cho hệ thống vận hành thông suốt và hiệu quả.

Đến thời điểm hiện tại, công trình đã đạt được mốc tiến độ quan trọng, nhiều công việc quan trọng đã được giải quyết với tinh thần và nỗ lực thi công rất lớn của EVN, Tổng Công ty Truyền tải Điện, Ban Quản lý, các nhà thầu giám sát, thiết kế, thi công, đặc biệt là các địa phương đã quyết liệt trong việc tập trung để làm công tác bồi thường giải phóng mặt bằng và tái định cư.

Tuy nhiên, dự án hiện nay đã chậm so với tiến độ đề ra, và nếu triển khai quyết liệt, làm thật tốt thì cũng phải đến cuối năm 2020 mới hoàn thành. Việc trễ tiến độ dự án do nhiều nguyên nhân, nhưng trong đó có nguyên nhân quan trọng là bồi thường GPMB. Phó Thủ tướng đặt câu hỏi tại sao địa phương hoàn thành tốt đã đạt tỷ lệ GPMB xấp xỉ 100% như Huế, Kon Tum, Gia Lai, nhưng có những đơn vị tỷ lệ này rất thấp, đặc biệt là Đà Nẵng và Quảng Nam mới đạt tỷ lệ hơn 50%. “Đây là điều cần đặc biệt quan tâm. Nếu không có các giải pháp quyết liệt, trong đó các giải pháp về bồi thường GPMB, tái định cư thì công trình sẽ chậm hơn rất nhiều so với dự kiến, thậm chí có thể chậm hơn mốc cuối năm 2020”, Phó Thủ tướng nói.

day nhanh tien do du an duong day 500 kv mach 3 de dam bao an ninh nang luong quoc gia
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp

Nhấn mạnh lãnh đạo Đảng, Chính phủ, Quốc hội rất quan tâm đến dự án, và việc chậm tiến độ sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến phát triển kinh tế xã hội, tăng trưởng kinh tế, ảnh hưởng đến đời sống của người dân, Phó Thủ tướng Trình Đình Dũng yêu cầu các đơn vị, địa phương phải tập trung đẩy nhanh tiến độ, đảm bảo cung cấp đủ điện cho nền kinh tế, đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia. Đồng thời cho biết Chính phủ sẽ xem xét về việc đồng ý lùi tiến độ vào tháng 12/2020.

Và để hoàn thành dự án vào tháng 12/2020 các đơn vị, địa phương liên quan phải quyết liệt làm theo trách nhiệm của mình, trước hết là với những địa phương có dự án đi qua. “Tập trung huy động lực lượng, coi đây là một nhiệm vụ chính trị đặc biệt quan trọng, đặc biệt quan tâm là 2 địa phương Đà Nẵng, Quảng Nam”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh và yêu cầu các địa phương phải phối hợp chặt chẽ với EVN, với các nhà thầu trong công tác bồi thường GPMB, làm tốt công tác tuyên truyền để người dân ủng hộ, tạo điều kiện cho dự án triển khai nhanh, để người dân thấu hiểu các chính sách, chế độ chính sách.

Với EVN, Phó Thủ tướng yêu cầu bám sát, làm việc với các cơ quan chức năng địa phương. Trong quá trình triển khai có gì khó khăn thì báo cáo lên cấp trên, về Bộ, về Chính phủ và phải báo cáo thường xuyên, không để dồn khó khăn lại. Bên cạnh đó, rà soát tổng tiến độ dự án, giám sát quá trình thực hiện và đầu tư xây dựng của các nhà thầu để đảm bảo chất lượng công trình.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu các Bộ Công Thương, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Tài nguyên và Môi trường, Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước… trong phạm vi công việc của mình trước hết phải chỉ đạo, phối hợp với nhau, hướng dẫn, xử lý các vướng mắc về thủ tục, pháp lý. Phối hợp kiểm tra chất lượng công trình, những vấn đề nào thuộc thẩm quyền thì quyết định để đẩy nhanh tiến độ của dự án, cùng với đó báo cáo Thủ tướng Chính phủ những vấn đề cần làm trong thời gian tới để đảm bảo tiến độ.

day nhanh tien do du an duong day 500 kv mach 3 de dam bao an ninh nang luong quoc gia
Dự án đường dây 500 kV mạch 3 hiện đang vướng mắc ở công tác GPMB

Dù khối lượng công việc rất lớn, tuy nhiên, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng tin tưởng các đơn vị sẽ quyết tâm để thực hiện thật tốt công tác GPMB - nhân tố quyết định, đảm bảo tiến độ dự án và để công trình hoàn thành được vào cuối năm nay, đáp ứng vấn đề đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia.

Vũ Lê