Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ hai 13/07/2020 22:35

Hàn Quốc mong Bộ Công Thương cùng thúc đẩy hợp tác công nghiệp và thương mại song phương

14:17 | 05/03/2020
Ngày 4/3/2020, tại trụ sở Bộ Công Thương, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đã tiếp Ngài Park Noh Wan, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Đại Hàn Dân Quốc tại Việt Nam.

Tham dự buổi tiếp, về phía Việt Nam có đại diện lãnh đạo các đơn vị chức năng của Bộ Công Thương gồm Vụ Thị trường châu Á - châu Phi, Văn phòng Bộ, Vụ Chính sách thương mại đa biên, Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo, Cục Công nghiệp, Cục Xuất nhập khẩu. Về phía Hàn Quốc, Tham tán Công sứ, Tham tán Thương mại, Giám đốc KOTRA, Giám đốc KCCI tháp tùng Đại sứ tham dự buổi tiếp.

han quoc mong bo cong thuong cung thuc day hop tac cong nghiep va thuong mai song phuong
Bộ trưởng Trần Tuấn Anh tiếp Đại sứ Hàn Quốc Park Noh Wan

Mở đầu buổi tiếp, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đã nhiệt liệt chào mừng Đại sứ Park Noh Wan bắt đầu một quãng thời gian làm việc mới tại Việt Nam trên cương vị Đại sứ đặc mệnh toàn quyền; tin tưởng rằng với kinh nghiệm lâu năm gắn bó với Việt Nam và tình cảm tốt đẹp với Việt Nam, Đại sứ sẽ có những đóng góp quý báu đối với việc phát triển mối quan hệ hữu nghị, hợp tác nhiều mặt giữa hai nước.

Tại buổi tiếp, hai bên đã chia sẻ thông tin về tình hình kiểm soát dịch bệnh Covid-19 tại mỗi nước. Đại sứ Park Noh Wan đánh giá cao tính chuyên nghiệp và kết quả đáng ngưỡng mộ của Việt Nam trong công tác phòng chống và kiểm soát dịch Covid-19. Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đánh giá cao năng lực xét nghiệm nhanh của Hàn Quốc, coi đây là lợi thế giúp Hàn Quốc sẽ nhanh chóng phân loại, sàng lọc và kiểm soát dịch bệnh.

Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đang ảnh hưởng đến nhiều nước, Bộ trưởng và Ngài Đại sứ đều nhất trí về nhu cầu đa dạng hóa chuỗi cung ứng trong khu vực và trên thế giới, tránh phụ thuộc vào một thị trường duy nhất. Việt Nam và Hàn Quốc cần có liên kết chặt chẽ hơn để có thể đa dạng hóa và tăng giá trị của chuỗi cung ứng nhất là đối với các ngành như ô tô, điện tử, dệt may, da giầy.

Bộ trưởng và Ngài Đại sứ chia sẻ nhận định dịch Covid-19 đang tác động tiêu cực đến kinh tế mỗi nước cũng như quan hệ thương mại song phương, nhất trí giao các bộ phận chức năng của Bộ Công Thương và Sứ quán tiếp tục phối hợp chặt chẽ rà soát các biện pháp thiết thực, cụ thể để kiên trì thực hiện mục tiêu kim ngạch thương mại song phương 100 tỷ USD mà lãnh đạo cấp cao hai nước đã giao.

Đại sứ Hàn Quốc bày tỏ lo ngại về quyết định tạm dừng miễn thị thực đối với công dân Hàn Quốc từ 0h00 ngày 29/2/2020. Biện pháp này đang gây ra khó khăn rất lớn cho các công dân Hàn Quốc, nhất là các chuyên gia, lãnh đạo cao cấp các tập đoàn kinh tế hàng đầu của Hàn Quốc, du học sinh Hàn Quốc đến làm việc và học tập tại Việt Nam, ảnh hưởng không nhỏ đến giao thương giữa hai nước. Bộ trưởng Trần Tuấn Anh giải thích đây là việc bắt buộc phải làm để bảo đảm sức khỏe và an toàn cho nhân dân Việt Nam và cả những công dân Hàn Quốc tại Việt Nam trước dịch bệnh; tin tưởng Chính phủ và nhân dân Hàn Quốc hiểu và thông cảm cho quyết định của Việt Nam. Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho rằng trước mắt cơ quan y tế của hai nước cần hợp tác chặt chẽ, chia sẻ thông tin trung thực, tin cậy về số người nhiễm bệnh và chia sẻ kinh nghiệm về năng lực xét nghiệm, điều trị. Đây sẽ là cơ sở quan trọng để sớm đưa các hoạt động giao thương, du lịch, giao lưu nhân dân giữa Việt Nam và Hàn Quốc trở lại bình thường.

Cuối buổi tiếp, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh chúc Ngài Park Noh Wan đạt nhiều thành công trong nhiệm kỳ công tác trên cương vị Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Đại Hàn Dân Quốc tại Việt Nam. Đại sứ mong muốn thường xuyên nhận được sự ủng hộ của Bộ trưởng và Bộ Công Thương đối với việc thúc đẩy quan hệ hợp tác công nghiệp, năng lượng và thương mại song phương nói chung cũng như đối với việc tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp Hàn Quốc nói riêng.

Quang Lộc