Đẩy mạnh xuất nhập khẩu giữa các tỉnh Nam Trung Bộ và Ấn Độ

Đại diện lãnh đạo Sở Công Thương các tỉnh Nam Trung Bộ đã chia sẻ tiềm năng, lợi thế trong hoạt động xuất nhập khẩu các mặt hàng của Ấn Độ và địa phương.
ASEAN là thị trường xuất khẩu thủy sản lớn thứ 4 của Việt Nam trong tháng 1/2023 Điểm danh những mặt hàng thương mại EU-Nga bị cấm xuất nhập khẩu
Day manh xuat nhap khau giua cac tinh Nam Trung Bo va An Do hinh anh 1
Các doanh nghiệp Ấn Độ trao đổi trực tiếp các nội dung xúc tiến thương mại với các doanh nghiệp các tỉnh Nam Trung Bộ. (Ảnh: Phan Sáu/TTXVN)

Chiều 1/3, tại thành phố Nha Trang, trong khuôn khổ Hội nghị xúc tiến hợp tác Ấn Độ và các tỉnh Nam Trung Bộ của Việt Nam, Tổng Lãnh sự quán Ấn Độ và Ủy ban nhân dân tỉnh Khánh Hòa đã tổ chức phiên thảo luận chuyên đề về thương mại và gặp gỡ doanh nghiệp hai bên với sự tham gia của một số sở, ngành các tỉnh khu vực Nam Trung Bộ gồm Ninh Thuận, Phú Yên, Bình Định, Khánh Hòa và doanh nghiệp Ấn Độ.

Tại phiên thảo luận, đại diện lãnh đạo Sở Công Thương các tỉnh Nam Trung Bộ đã giới thiệu tiềm năng xuất nhập khẩu, ngành thương mại chủ lực của mình.

Đại diện các doanh nghiệp Ấn Độ cũng giới thiệu về hoạt động hỗ trợ tài chính của ngân hàng đối với xuất nhập khẩu; đồng thời trình bày về cơ hội hợp tác giữa Ấn Độ và Việt Nam thông qua việc giới thiệu khu công nghiệp Gopalpur của Ấn Độ.

Báo cáo tại phiên thảo luận, bà Nguyễn Thị Kim Bích - Phó Giám đốc Sở Công Thương Phú Yên cho biết tổng kim ngạch xuất khẩu giai đoạn 2016-2020 của Phú Yên đạt trên 744 triệu USD, tốc độ tăng trưởng là 13,7%/năm. Thị trường xuất khẩu thủy sản chính gồm Mỹ, châu Âu, Trung Quốc. Sản phẩm chủ đạo là cá ngừ đông lạnh và đóng hộp, tôm thẻ; trong đó cá ngừ chiếm 65% tổng giá trị xuất khẩu thủy sản của tỉnh.

Tỉnh Phú Yên nhập khẩu các sản phẩm như: hạt điều thô, hóa chất, vải và phụ kiện may mặc, máy móc thiết bị, nguyên liệu thủy sản từ các nước Trung Quốc, châu Âu, Đài Loan (Trung Quốc), Mailaysia… Thị trường xuất nhập khẩu đến Ấn Độ hầu như chưa có.

“Phú Yên có tiềm năng xuất khẩu các mặt hàng thủy sản sang Ấn Độ. Thời gian tới, tỉnh mong muốn được phát triển hợp tác thương mại với các đối tác tại thị trường Ấn Độ, nhất là xuất khẩu thủy sản đồ hộp, nhân hạt điều, phân bón,” bà Nguyễn Thị Kim Bích nhấn mạnh.

Phó Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Ninh Thuận Trần Quốc Sanh cho biết hiện chưa có sản phẩm xuất khẩu trực tiếp đến thị trường Ấn Độ. Tuy nhiên, tỉnh đã có hoạt động nhập khẩu nguyên liệu tôm thẻ chân trắng và máy móc thiết bị điện gió, điện mặt trời từ Ấn Độ. Kết quả này cho thấy trao đổi thương mại giữa Ninh Thuận và Ấn Độ còn khá khiêm tốn.

Vì vậy, tỉnh mong muốn Tổng Lãnh sự quán Ấn Độ tại Thành phố Hồ Chí Minh quan tâm giới thiệu, hợp tác thúc đẩy trao đổi thương mại nhập khẩu các mặt hàng nông, lâm, thủy sản của tỉnh qua thị trường này; xúc tiến thực hiện các dự án đầu tư tại Ninh Thuận trong lĩnh vực công nghiệp chế biến nông, thủy sản xuất khẩu.

Hiện Ninh Thuận có một số sản phẩm tiềm năng xuất khẩu như: nha đam, măng tây, nho, táo, hành, tỏi, nước mắm, yến sào, dê, cừu, tôm giống... và một số cây trồng mới (dưa lê, dưa lưới, bí, hạt đậu các loại). Các doanh nghiệp trong tỉnh sẽ đẩy mạnh xúc tiến trực tiếp với doanh nghiệp Ấn Độ ngay tại phiên đối thoại trực tiếp.

Đại diện tỉnh Khánh Hòa cũng chia sẻ về những tiềm năng, lợi thế trong hoạt động xuất nhập khẩu các mặt hàng của Ấn Độ và địa phương. Kim ngạch xuất khẩu hàng hóa sang Ấn Độ năm 2022 đạt trên 437.000 USD.

Với những giá trị đã đạt được trong hoạt động thương mại thời gian vừa qua, bà Phan Thị Thu Cúc, Phó Giám đốc phụ trách Sở Công Thương tỉnh Khánh Hòa mong muốn thời gian tới các doanh nghiệp của Khánh Hòa và Ấn Độ tiếp tục hợp tác phát triển sản xuất kinh doanh, tiêu thụ sản phẩm, đẩy mạnh xuất nhập khẩu.

Day manh xuat nhap khau giua cac tinh Nam Trung Bo va An Do hinh anh 2
Quang cảnh hội nghị. (Ảnh: Phan Sáu/TTXVN)

Cũng như tỉnh Khánh Hòa, hoạt động thương mại với thị trường Ấn Độ được tỉnh Bình Định phát triển trong thời gian qua. Các mặt hàng được xuất khẩu chủ yếu là rau củ quả, dệt may. Các mặt hàng nhập khẩu bao gồm: thức ăn gia súc và nguyên liệu, nguyên phụ liệu dược phẩm, may da giày, sản phẩm từ sắt thép…

"Với các tiềm năng, lợi thế vốn có với thị trường Ấn Độ, tỉnh Bình Định hy vọng thời gian tới sẽ có nhiều hơn các doanh nghiệp, nhà đầu tư của Ấn Độ đến khảo sát, tìm hiểu môi trường đầu tư, kinh doanh để thấy được hình ảnh của Bình Định - một tỉnh vùng Duyên hải miền Trung của Việt Nam đầy tiềm năng và thân thiện," ông Ngô Văn Tổng - Giám đốc Sở Công Thương Bình Định cho hay.

Ông GunadharSena, Giám đốc Ngân hàng Ấn Độ chi nhánh Thành phố Hồ Chí Minh thông tin cụ thể về chính sách vay vốn trong hoạt động xuất nhập khẩu các mặt hàng giữa hai nước Ấn Độ-Việt Nam, đồng thời cam kết sẽ hỗ trợ tối đa các doanh nghiệp Việt Nam có nhu cầu vay vốn khi là đối tác xuất khẩu sang Ấn Độ.

Bà Nishu Mishra thuộc Công ty trách nhiệm hữu hạn đặc khu kinh tế Tara Steel cũng giới thiệu về tiềm năng, giá trị của khu công nghiệp Gopalpur và mong muốn các đại biểu, doanh nghiệp của các tỉnh Nam Trung Bộ đến thăm và có những quyết định đầu tư trong tương lai.

Ở phiên đối thoại trực tiếp và theo lĩnh vực của mình, doanh nghiệp hai bên đã trao đổi về cơ hội, vấn đề pháp lý, tình hình thị trường xuất nhập khẩu...

Ngày 2/3, đoàn đại biểu Ấn Độ và doanh nghiệp các tỉnh Nam Trung Bộ sẽ tham quan thực tế tại khu cảng Nam Vân phong và khu công nghiệp Ninh Thủy (thị xã Ninh Hòa) để nắm rõ hơn điều kiện thực tế và có những quyết định đầu tư vào tỉnh Khánh Hòa nói riêng và khu vực Nam Trung Bộ nói chung trong tương lai./.

www.vietnamplus.vn
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: tỉnh Khánh Hòa

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Tiếp nhận hồ sơ đề nghị miễn trừ biện pháp phòng vệ thương mại tháng 3 đối với thép nhập khẩu

Tiếp nhận hồ sơ đề nghị miễn trừ biện pháp phòng vệ thương mại tháng 3 đối với thép nhập khẩu

Bộ Công Thương thông báo tiếp nhận hồ sơ đề nghị miễn trừ biện pháp phòng vệ thương mại tháng 3 năm 2023 đối với một số sản phẩm thép nhập khẩu.
Tìm giải pháp để EU loại bỏ yêu cầu chứng thư an toàn thực phẩm với mì ăn liền Việt Nam

Tìm giải pháp để EU loại bỏ yêu cầu chứng thư an toàn thực phẩm với mì ăn liền Việt Nam

Chiều 24/3 tại Hà Nội, Vụ Khoa học và Công nghệ (Bộ Công Thương) đã tổ chức cuộc họp với doanh nghiệp xuất khẩu mì ăn liền sang thị trường các nước châu Âu (EU)
Kết nối nông sản các tỉnh phía Bắc và Bắc Trung Bộ với doanh nghiệp phân phối

Kết nối nông sản các tỉnh phía Bắc và Bắc Trung Bộ với doanh nghiệp phân phối

Đã có 37 biên bản ghi nhớ được ký kết giữa các doanh nghiệp phân phối của TP. Hồ Chí Minh với các doanh nghiệp, hợp tác xã thuộc 9 tỉnh phía Bắc và Bắc Trung Bộ
Hoa Kỳ gia hạn ban hành kết luận cuối cùng điều tra lẩn tránh phòng vệ thương mại gỗ dán

Hoa Kỳ gia hạn ban hành kết luận cuối cùng điều tra lẩn tránh phòng vệ thương mại gỗ dán

Hoa Kỳ gia hạn ban hành kết luận cuối cùng điều tra lẩn tránh phòng vệ thương mại đối với gỗ dán sử dụng nguyên liệu gỗ cứng nhập khẩu từ Việt Nam.
Xuất khẩu tôm tìm cách gỡ khó

Xuất khẩu tôm tìm cách gỡ khó

Trong bối cảnh thị trường còn nhiều khó khăn, xuất khẩu tôm 2 tháng đầu năm chỉ đạt 350 triệu USD, nhiều doanh nghiệp tìm cách xoay xở, giữ chân khách hàng.

Tin cùng chuyên mục

Thương mại và phân phối trong hội nhập quốc tế và cách mạng công nghiệp 4.0

Thương mại và phân phối trong hội nhập quốc tế và cách mạng công nghiệp 4.0

Cách mạng công nghiệp 4.0, Covid – 19 thay đổi xu hướng tiêu dùng của người dân, từ đó làm thay đổi cách thức vận hành hệ thống thương mại và phân phối.
Nhiều cơ hội xuất khẩu nông sản, thực phẩm vào Mexico

Nhiều cơ hội xuất khẩu nông sản, thực phẩm vào Mexico

Nhiều mặt hàng nông sản xuất khẩu của Việt Nam như thủy sản, cà phê, cao su... đã được xuất khẩu vào thị trường Mexico và đạt mức tăng trưởng khá cao từ 27-65%.
Giá gạo xuất khẩu Việt Nam tăng vọt, vượt Thái Lan và Ấn Độ

Giá gạo xuất khẩu Việt Nam tăng vọt, vượt Thái Lan và Ấn Độ

Trong 2 tháng đầu năm 2023, nhiều thời điểm trong các tháng, giá gạo xuất khẩu 5% tấm đứng đầu thế giới, cao hơn giá gạo cùng chủng loại của Thái Lan và Ấn Độ
Xuất khẩu cà phê sang thị trường Hà Lan tăng trưởng 3 con số

Xuất khẩu cà phê sang thị trường Hà Lan tăng trưởng 3 con số

2 tháng đầu năm 2023, xuất khẩu cà phê sang Hà Lan tăng 105,7% về trị giá so với cùng kỳ năm 2022. Việt Nam là nguồn cung ngoại khối lớn thứ 2 cho Hà Lan.
Thanh Hà lên phương án xúc tiến tiêu thụ vải thiều sớm

Thanh Hà lên phương án xúc tiến tiêu thụ vải thiều sớm

Chuẩn bị cho mùa vải thiều năm nay, huyện Thanh Hà - Hải Dương đã lên phương án tuyên truyền, quảng bá, xúc tiến tiêu thụ vải thiều ngay từ thời điểm hiện tại.
Cuộc đua đầu tư logistics cho thương mại điện tử tiếp tục nóng

Cuộc đua đầu tư logistics cho thương mại điện tử tiếp tục nóng

Doanh thu bán hàng trực tuyến tăng cao đã tạo áp lực lên hệ thống hậu cần (logistics), từ đó kích hoạt cuộc đua đầu tư logistics thương mại điện tử Việt Nam.
Tổng cục Hải quan tăng cường giám sát hàng quá cảnh, tạm nhập tái xuất

Tổng cục Hải quan tăng cường giám sát hàng quá cảnh, tạm nhập tái xuất

Tổng cục Hải quan chỉ đạo tăng cường kiểm tra, giám sát hàng quá cảnh, tạm nhập tái xuất,gửi kho ngoại quan nhằm ngăn ngừa nguy cơ buôn lậu,gian lận thương mại.
Gỗ Việt tìm cách chinh phục thị trường nội

Gỗ Việt tìm cách chinh phục thị trường nội

Thị trường gỗ nội thất Việt Nam có quy mô 5-6 tỷ USD và để chinh phục các doanh nghiệp đang đưa ra nhiều chiến lược khác nhau.
Nhiều loại sợi, vải tự nhiên của Việt Nam xuất hiện tại triển lãm quốc tế

Nhiều loại sợi, vải tự nhiên của Việt Nam xuất hiện tại triển lãm quốc tế

Nhiều loại vải có chất liệu tự nhiên như sợi cây gai xanh, sợi dứa, tơ sen… được các doanh nghiệp Việt Nam giới thiệu tại triển lãm quốc tế.
Giám sát, kiểm tra doanh nghiệp xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc

Giám sát, kiểm tra doanh nghiệp xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa có công văn gửi các đơn vị chức năng yêu cầu giám sát, kiểm tra doanh nghiệp xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc.
Trung Quốc vẫn là thị trường tiêu thụ lớn nhất của sản phẩm sắn Việt Nam

Trung Quốc vẫn là thị trường tiêu thụ lớn nhất của sản phẩm sắn Việt Nam

Chiếm 93,8% tổng lượng xuất khẩu, Trung Quốc vẫn là thị trường tiêu thụ sắn và các sản phẩm từ sắn lớn nhất của Việt Nam trong 2 tháng đầu năm 2023.
Từ 1/4, áp dụng C/O mẫu D cần lưu ý gì?

Từ 1/4, áp dụng C/O mẫu D cần lưu ý gì?

Tổng cục Hải quan vừa hướng dẫn Cục Hải quan các tỉnh, thành phố liên quan đến áp dụng C/O mẫu D.
Đến giữa tháng 3, cán cân thương mại thặng dư gần 3 tỷ USD

Đến giữa tháng 3, cán cân thương mại thặng dư gần 3 tỷ USD

Theo Tổng cục Hải quan, lũy kế từ đầu năm đến ngày 15/3/2023, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu cả nước đạt 122,94 tỷ USD, giảm 13% so với cùng kỳ năm 2022.
Cửa khẩu quốc tế Móng Cái chính thức là cửa khẩu nhập khẩu lương thực vào Quảng Tây (Trung Quốc)

Cửa khẩu quốc tế Móng Cái chính thức là cửa khẩu nhập khẩu lương thực vào Quảng Tây (Trung Quốc)

Cửa khẩu Đông Hưng (phía Việt Nam là cầu Bắc Luân 2 - cửa khẩu Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh) vừa chính thức trở thành cửa khẩu nhập khẩu lương thực vào Trung Quốc.
Việt Nam là thị trường cung cấp cao su lớn thứ 4 cho Hàn Quốc

Việt Nam là thị trường cung cấp cao su lớn thứ 4 cho Hàn Quốc

Việt Nam là thị trường cung cấp cao su lớn thứ 4 cho Hàn Quốc trong 2 tháng đầu năm 2023, thị phần trong tổng nhập khẩu của Hàn Quốc giảm.
Thương vụ Việt Nam tại Ảrập Xêút tổ chức trưng bày sản phẩm xuất khẩu tỉnh Al Ahsa

Thương vụ Việt Nam tại Ảrập Xêút tổ chức trưng bày sản phẩm xuất khẩu tỉnh Al Ahsa

Ngày 19-20/3, tại tỉnh Al Ahsa, Thương vụ Việt Nam phối hợp với Phòng Thương mại Al Ahsa tổ chức trưng bày, quảng bá hàng mẫu tiêu biểu của hơn 130 DN Việt Nam.
Doanh nghiệp Việt Nam tham dự Hội chợ thực phẩm & đồ uống tại Ấn Độ

Doanh nghiệp Việt Nam tham dự Hội chợ thực phẩm & đồ uống tại Ấn Độ

Doanh nghiệp Việt Nam tham dự Hội chợ thực phẩm & đồ uống quốc tế (AAHAR) lần thứ 37, tổ chức từ ngày 14 - 18/3/2023, tại Ấn Độ.
Hệ thống truy xuất nguồn gốc xúc tiến thương mại ứng dụng công nghệ chuỗi khối: Đảm bảo minh bạch, chính xác

Hệ thống truy xuất nguồn gốc xúc tiến thương mại ứng dụng công nghệ chuỗi khối: Đảm bảo minh bạch, chính xác

Hệ thống truy xuất nguồn gốc xúc tiến thương mại ứng dụng công nghệ chuỗi khối vừa ra mắt được đánh giá là công cụ hữu hiệu chống hàng giả, hàng nhái.
Bộ Công Thương sửa đổi Nghị định 14/2018/NĐ-CP về thương mại biên giới: Từ 1/1/2025, ai được xuất khẩu tiểu ngạch?

Bộ Công Thương sửa đổi Nghị định 14/2018/NĐ-CP về thương mại biên giới: Từ 1/1/2025, ai được xuất khẩu tiểu ngạch?

Bộ Công Thương đang xin ý kiến về Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 14/2018/NĐ-CP ngày 23/1/2018 về thương mại biên giới.
Hai dòng xe ô tô nguyên chiếc có lượng nhập khẩu nhiều nhất về Việt Nam

Hai dòng xe ô tô nguyên chiếc có lượng nhập khẩu nhiều nhất về Việt Nam

Theo Tổng cục Hải quan, nửa đầu tháng 3/2023 (1-15/3), hai dòng xe ô tô nguyên chiếc nhập khẩu chủ yếu về Việt Nam là ô tô từ 9 chỗ ngồi trở xuống và ô tô tải.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động