Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 18/11/2018 14:58

Đẩy mạnh phát triển thương hiệu Việt sang thị trường Hàn Quốc

16:09 | 12/10/2017
Sáng ngày 12/10/2017 tại Hà Nội, Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương) đã tổ chức hội thảo với chủ đề “Đẩy mạnh phát triển thương hiệu Việt sang thị trường Hàn Quốc”. Đây là một trong các hoạt động thuộc khuôn khổ Chương trình Thương hiệu Quốc gia (THQG) nhằm quảng bá Chương trình THQG và hỗ trợ doanh nghiệp phát triển thương hiệu sang thị trường Hàn Quốc.

Phát biểu khai mạc hội thảo, Ông Đỗ Kim Lang - Phó Cục trưởng Cục XTTM, Phó Tổng thư ký Ban Thư ký Chương trình THQG cho biết, việc tăng cường quan hệ hợp tác đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Hàn Quốc luôn được Chính phủ hai nước đặc biệt quan tâm. Hàn Quốc hiện là nhà đầu tư lớn nhất và là một trong những đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam, đồng thời Việt Nam cũng là đối tác thương mại lớn thứ ba của Hàn Quốc chỉ sau Hoa Kỳ và Trung Quốc, Hàn Quốc là thị trường tiềm năng và có nhiều điểm tương đồng với Việt Nam về văn hóa và kinh doanh, do vậy doanh nghiệp Việt Nam cần tận dụng lợi thế đó để phát triển thương hiệu và xuất khẩu, hướng tới giảm áp lực nhập siêu từ thị trường Hàn Quốc.

Về sự hỗ trợ từ phía nhà nước, Ông Đỗ Kim Lang nhấn mạnh Chương trình Thương hiệu Quốc gia là chương trình duy nhất phát triển thương hiệu quốc gia đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt và được ghi nhận trong luật quản lý ngoại thương. Đây là cơ hội rất tốt khi các hoạt động và nguồn lực của Chương trình được đảm bảo bằng pháp luật, việc các doanh nghiệp được công nhận thương hiệu Quốc gia cũng sẽ giúp tăng uy tín về thương hiệu khi xuất khẩu.

Chia sẻ tại hội thảo, ông Lê An Hải, Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường Châu Á – Châu Phi, Bộ Công Thương cho rằng, để xây dựng thương hiệu tại thị trường Hàn Quốc, các doanh nghiệp Việt Nam nên tích cực phối hợp và tham gia vào chuỗi giá trị hàng hóa của Hàn Quốc thông qua các kênh phân phối như hệ thống siêu thị Lotte Mart, Seven Eleven, E-mart..  Các doanh nghiệp Việt Nam muốn xây dựng thương hiệu tại thị trường Hàn Quốc cũng cần quan tâm tới các vấn đề như định vị sản phẩm, thiết kế bao bì nhãn mác, xác định thị trường mục tiêu, tập trung thị trường nội địa... Tất cả điều đó sẽ giúp doanh nghiệp đảm bảo hệ thống phân phối và các nguồn lực hỗ trợ xuất khẩu trước khi phát triển thương hiệu ra thị trường nước ngoài.

Hiện tại có một số thương hiệu của Việt Nam đã xuất hiện tại Hàn Quốc, tuy nhiên, số lượng nhãn hiệu hàng hóa thuần Việt trên thị trường Hàn Quốc chưa nhiều. Hiện chỉ có sản phẩm cà phê Trung Nguyên G7 xuất hiện trên kệ của các hệ thống phân phối lớn. Còn lại một số sản phẩm như: Phở Xưa và nay, tương ớt Trung Thành, nước mắm Nam Ngư… được bán ở những hệ thống phân phối không chính thức. “Thực tế, có những sản phẩm sản xuất tại Việt Nam nhưng mang thương hiệu nước ngoài đang được bày bán và ưa chuộng tại thị trường Hàn Quốc”, ông Lê An Hải chia sẻ.

Cũng tại hội thảo, chuyên gia về Luật của Hàn Quốc, Ông Kim Yu Ho - Luật sư Công ty Logos Law LLC cũng đã có những thông tin chia sẻ rất giá trị trong văn hóa kinh doanh, những câu chuyện thú vị về người Hàn Quốc, văn hóa Hàn Quốc, văn hóa doanh nghiệp Hàn Quốc: “Hàn Quốc có cùng xuất phát điểm như Việt Nam nhưng chỉ sau 20 năm (từ năm 1976), Hàn Quốc đã có những bước phát triển vượt bậc mà phương Tây phải mất 200 năm mới đạt được nhờ có thái độ khẩn trương, quyết tâm cao trong công việc, tính chủ thể song hành cùng tính tập thể cao” .

Với bài trình bày về các giải pháp tăng cường cạnh tranh cho thương hiệu doanh nghiệp Việt Nam tại thị trường Hàn Quốc, ông Yoon Sang Ho, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa Hàn Quốc (SMBL) cho biết: Khách hàng Hàn Quốc thường ưu tiên lựa chọn các thương hiệu mà họ quen thuộc. Đồng thời một thương hiệu vững chắc sẽ giúp doanh nghiệp bảo vệ thị phần của họ không những ở thị trường trong nước mà còn ở thị phần nước ngoài. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp nên tìm hiểu, nghiên cứu, nắm bắt thị hiếu của người tiêu dùng Hàn Quốc. Có như vậy, thương hiệu Việt mới để lại dấu ấn trong thói quen mua sắm của khách hàng bản địa.

Đề cập đến phương thức đăng ký nhãn hiệu hàng hóa tại thị trường Hàn Quốc, diễn giả Phạm Duy Khương - Giám đốc Công ty Luật S&B Law cho biết “Có 2 phương thức là nộp đơn trực tiếp hoặc qua hệ thống hiệp ước Madrid. Hàn Quốc là quốc gia xác lập quyền ai đăng ký thương hiệu trước thì người đó được sử dụng do vậy có rất nhiều trường hợp bị chiếm quyền thương hiệu tại đây”. Việc đăng ký nhãn hiệu hàng hóa của các Doanh nghiệp Việt Nam khi xuất khẩu sang Hàn Quốc tuy đã có sự chuyển biến nhưng số lượng đăng ký vẫn còn ít so với tiềm năng xuất khẩu.

Hội thảo “Đẩy mạnh phát triển thương hiệu Việt sang thị trường Hàn Quốc” đã thu hút đông đảo sự quan tâm của các tổ chức, doanh nghiệp và phóng viên báo đài đến tham dự đưa tin, đóng góp vào thành công chung của Chương trình và góp phần gia tăng cơ hội xúc tiến xuất khẩu cho các doanh nghiệp Việt Nam, đồng thời quảng bá thương hiệu sản phẩm doanh nghiệp nói riêng và thương hiệu quốc gia Việt Nam nói chung tới thị trường Hàn Quốc./.

Theo vietrade.gov.vn