Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 19/09/2021 09:40

Đẩy mạnh ngoại giao kinh tế để kiểm soát dịch bệnh, phát triển kinh tế

16:30 | 30/07/2021
Trong 6 tháng năm 2021, ngoại giao kinh tế đã nghiên cứu, tham mưu cho Chính phủ các kinh nghiệm quốc tế về kiểm soát dịch bệnh, phục hồi kinh tế, duy trì nhập cảnh cho chuyên gia, nhà đầu tư, cho đến lồng ghép nội dung hợp tác kinh tế trong mọi trao đổi, điện đàm cấp cao... Đặc biệt, phối hợp xử lý tốt các vấn đề phát sinh trong quan hệ kinh tế với các nước, giới thiệu và kết nối nhiều nhà đầu tư với địa phương và doanh nghiệp Việt Nam.

Nhằm đẩy mạnh công tác ngoại giao kinh tế, phục vụ phòng chống dịch bệnh và góp phần thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội trong 6 tháng cuối năm, chiều tối ngày 29/7 tại Hà Nội, Bộ Ngoại giao đã tổ chức Hội nghị trực tuyến Đẩy mạnh công tác ngoại giao kinh tế phục vụ thực hiện mục tiêu kép trong 6 tháng cuối năm 2021. Đây là lần đầu tiên Bộ Ngoại giao tổ chức một hội nghị trực tuyến với sự tham gia của tất cả 96 Đại sứ, Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài.

Đẩy mạnh ngoại giao kinh tế để kiểm soát dịch bệnh, phát triển kinh tế
Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ phát biểu tại hội nghị (Ảnh: Báo Quốc tế)

Tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ – Trưởng ban chỉ đạo ngoại giao kinh tế - đã đề nghị các Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài tiếp tục phát huy tinh thần hết sức khẩn trương, quyết liệt, đóng góp thiết thực hơn nữa, bám sát vào các chỉ đạo của Chính phủ và Bộ. Đặc biệt, trong bối cảnh khó khăn chung của khu vực và thế giới, cần tiếp tục đẩy mạnh ngoại giao vắc xin và “hiến kế” cho Chính phủ, các Bộ, ngành trong nước về kiểm soát dịch bệnh, tham mưu về các biện pháp ổn định kinh tế vĩ mô, tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh trong nước, nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại và hội nhập quốc tế và làm tốt công tác thông tin truyền thông đối ngoại.

Nhận thức rõ trách nhiệm đối với đất nước, nhân dân trong bối cảnh cả nước đang nỗ lực thực hiện mục tiêu kép, tại hội nghị, các đại sứ, tổng lãnh sự đã chia sẻ và đề xuất những biện pháp cụ thể để đóng góp vào công tác phòng chống dịch, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, tranh thủ xu hướng phục hồi của kinh tế thế giới. Chính sự tham gia và đóng góp ý kiến thực chất, có tâm huyết và có trách nhiệm về công tác ngoại giao kinh tế của các Trưởng cơ quan đại diện đã được Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đánh giá cao.

6 tháng đầu năm 2020, các cơ quan đại diện của Việt Nam tại nước ngoài đã bám sát tinh thần chỉ đạo của Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII về phát huy vai trò tiên phong của đối ngoại, gắn chặt với các chỉ đạo của Chính phủ và nhu cầu trong nước.

Điểm sáng nhất của ngoại giao kinh tế chính là ngoại giao vắc xin, đã góp phần vào kết quả chung của đất nước trong việc vận động và tiếp nhận hơn 14 triệu liều vắc xin mặc dù nhu cầu thực tế trong nước còn rất lớn. Kết quả này có ý nghĩa rất quan trọng về nhiều mặt, từ đối nội, đối ngoại, quốc phòng, an ninh và kinh tế-xã hội”- Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn đánh giá.

Bên cạnh đó, ngoại giao kinh tế cũng đã triển khai đồng bộ các nhiệm vụ, từ nghiên cứu, tham mưu cho Chính phủ các kinh nghiệm quốc tế về kiểm soát dịch bệnh, phục hồi kinh tế, duy trì nhập cảnh cho chuyên gia, nhà đầu tư, cho đến lồng ghép nội dung hợp tác kinh tế trong mọi trao đổi, điện đàm cấp cao... Trong 6 tháng đầu năm, Bộ Ngoại giao cũng đã chủ động, phối hợp xử lý tốt các vấn đề phát sinh trong quan hệ kinh tế với các nước, giới thiệu và kết nối nhiều nhà đầu tư với địa phương và doanh nghiệp Việt Nam.

Trong bối cảnh dịch bệnh dự đoán sẽ không sớm kết thúc mà chuyển sang “trạng thái bình thường mới” với các diễn biến phức tạp hơn, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn nhấn mạnh, mỗi Trưởng cơ quan đại diện là một tướng lĩnh ở mặt trận, cần phát huy sức sáng tạo phục vụ hai mục tiêu là chống dịch, phát triển kinh tế và trong triển khai cần bám sát nhu cầu phát triển trong nước. Theo đó, thực hiện 5 nhiệm vụ trọng tâm. Đó là cần đẩy mạnh ngoại giao vắc xin theo cả các hình thức viện trợ, bán và chuyển giao công nghệ cũng như đẩy mạnh nguồn cung trang thiết bị, vật tư y tế. “Đặc biệt, thuốc điều trị Covid-19 là một phương hướng mới, các Trưởng cơ quan đại diện cần tìm hiểu cụ thể, thông tin ngay về trong nước”- Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn lưu ý.

Cùng với đó, tiếp tục tập trung theo dõi, phát hiện các xu hướng mới trong và sau Covid-19 để thông tin, tham mưu cho Chính phủ trong triển khai các chiến lược, định hướng phát triển đất nước. Chẳng hạn các vấn đề như chuyển dịch chuỗi cung ứng, chuyển dịch cơ cấu kinh tế, phát triển xanh, kinh tế số, phát triển bền vững cần được nghiên cứu sâu hơn và kỹ hơn.

Đồng thời, mở rộng và làm sâu sắc hơn hợp tác kinh tế với các đối tác quan trọng, tận dụng các hiệp định thương mại tự do, nhất là trong bối cảnh 6 tháng cuối năm sẽ diễn ra nhiều hoạt động đối ngoại cấp cao với các nước đối tác. Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn cũng đề nghị các cơ quan đại diện sớm rà soát tổng thể, tìm hiểu và chủ động đề xuất các dự án kinh tế cụ thể, mang tính chiến lược trong quan hệ với các đối tác quan trọng và từ đó tổ chức xúc tiến kinh tế đối ngoại thực chất, hiệu quả nhân các chuyến thăm cấp cao.

Ngoài ra, các đại sứ, tổng lãnh sự tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động kết nối địa phương, doanh nghiệp xúc tiến kinh tế đối ngoại thích ứng với bối cảnh Covid-19. Trên cơ sở tình hình cụ thể của từng địa bàn, cần chủ động thông tin, tham mưu các kế hoạch, lộ trình nối lại hợp tác kinh tế, đi lại, du lịch giữa Việt Nam với các nước.

Để thực hiện các nhiệm vụ này, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn đề nghị toàn ngành ngoại giao dồn toàn lực, phát huy tối đa các nguồn lực cho mục tiêu và khát vọng phát triển của đất nước.

Các cán bộ ngoại giao, hơn bao giờ hết, phải dành quyết tâm cao nhất, với tinh thần chủ động, sáng tạo, cần hành động khẩn trương, quyết liệt, đồng hành cùng cả nước trong thực hiện các mục tiêu đã đề ra”- Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn nhấn mạnh.

Thu Phương