Đẩy mạnh liên kết, hướng đến xuất khẩu xanh

Để không bị loại khỏi cuộc chơi bởi các tiêu chuẩn khắt khe do các thị trường nhập khẩu đặt ra, xuất khẩu của Việt Nam cần đẩy mạnh liên kết theo hướng xanh.
Diễn đàn Xúc tiến xuất khẩu Việt Nam 2022: Xúc tiến xuất khẩu xanh cho cộng đồng doanh nghiệp Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên: Vùng đồng bằng sông Hồng cần tiếp cận và chuyển đổi xuất khẩu xanh

Xuất khẩu xanh - xu thế tất yếu

Đây là nội dung được đưa ra tại Diễn đàn “Liên kết mạnh – Xuất khẩu xanh” do Sở Công Thương TP. Hồ Chí Minh phối hợp cùng Cục xúc tiến thương mại, Bộ Công Thương tổ chức chiều ngày 25/5.

Phát biểu khai mạc diễn đàn, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết, những tháng đầu năm 2023, mặc dù thế giới ghi nhận 1 số dấu hiệu phục hồi tích cực so với năm 2022. Tuy nhiên, tại Việt Nam quý 1 ghi nhận nhiều khó khăn, thách thức.

Theo Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải, nhiều dự báo cho rằng khoảng quý IV, kinh tế sẽ có những tín hiệu tích cực, song thực tế các doanh nghiệp hiện nay vẫn rất khó khăn, thậm chí khó khăn hơn cả giai đoạn Covid-19 bùng phát do rất nhiều yếu tố, kể cả về đại dịch, cả về biến động địa chính trị.

Hiện nay nhiều ngành hàng ghi nhận mức sụt giảm 30 – 40% lượng đơn hàng. Điều này dẫ tới việc cắt giảm lao động tại các nhà máy, các doanh nghiệp. Đáng nói, thực trạng này đang diễn ra ở khá nhiều doanh nghiệp.

Đẩy mạnh liên kết, hướng đến xuất khẩu xanh
Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải phát biểu tại diễn đàn

Những thị trường truyền thống mà Việt Nam có thế mạnh xuất khẩu các mặt hàng như Mỹ, EU, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc… có những tín hiệu khả quan. Song so với trước đây vẫn có những tác động nghiêm trọng đến xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam. Bên cạnh nhu cầu sụt giảm, những thị trường này ngày càng có yêu cầu cao về các yếu tố bền vững, cả về môi trường, xã hội, kinh tế trong toàn chuỗi cung ứng của sản phẩm. Điều này tạo nên thách thức lớn cho các doanh nghiệp Việt Nam.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải đánh giá “Liên kết mạnh – xuất khẩu xanh là chủ đề trúng trong bối cảnh Việt Nam cần tăng trưởng xuất khẩu. "Trong giai đoạn khó khăn nhất hiện nay thì rất cần phải liên kết. Song liên kết để xuất khẩu mặt hàng nào, xuất khẩu như thế nào? Đây là vấn đề chúng ta cần thảo luận và làm rõ”, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải nhấn mạnh.

Đồng thời Thứ trưởng cũng đề nghị các chuyên gia, nhà kinh tế cần đánh giá phân tích để xây dựng kế hoạch hỗ trợ doanh nghiệp xúc tiến thương mại, xúc tiến xuất khẩu trong giai đoạn hiện nay.

Đẩy mạnh liên kết, hướng đến xuất khẩu xanh
Phó Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh Võ Văn Hoan cho biết TP. Hồ Chí Minh đã và đang tiếp tục ban hành nhiều giải pháp, cơ chế hỗ trợ tích cực hơn, cùng với cộng đồng doanh nghiệp đổi mới, sáng tạo giúp phục hồi, tăng trưởng kinh tế.

Phó Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh Võ Văn Hoan cho biết, với 15 Hiệp định thương mại tự do (FTA) mà nước ta đã tham gia ký kết và có hiệu lực, việc tuân thủ luật chơi mới về thương mại, đầu tư, đáp ứng quy định về tiêu chuẩn chất lượng, môi trường không chỉ là trách nhiệm trong thực thi các hiệp định mà còn giúp hàng hóa của nước ta rộng đường xuất khẩu và hưởng những ưu đãi về thuế của quốc gia nhập khẩu với các điểm cộng thể hiện tính “có trách nhiệm” như sản xuất “xanh”, “bền vững”, “thân thiện với môi trường”.

“Trước sức ép của tình trạng cạn kiệt tài nguyên thiên nhiên, ô nhiễm môi trường, biến đổi khí hậu cùng với những ảnh hưởng từ đại dịch COVID-19, thế giới đang đứng trước những xu hướng mới, nếu không theo kịp thì chúng ta sẽ tụt hậu và bị loại khỏi cuộc chơi”, ông Võ Văn Hoan nhấn mạnh.

Theo ông Võ Văn Hoan, Nghị quyết số 24-NQ/TW của Bộ Chính trị đã xác định Đông Nam bộ là vùng kinh tế năng động, sáng tạo, đóng góp lớn vào tăng trưởng kinh tế với 32% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) và 44,7% tổng thu ngân sách nhà nước vào năm 2020, cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực, tỉ trọng công nghiệp chế biến, chế tạo tăng nhanh, tỉ trọng khu vực dịch vụ tăng cao; tốc độ tăng trưởng khu vực dịch vụ đạt mức cao nhất cả nước.

Bên cạnh những mặt thuận lợi, Nghị quyết cũng chỉ ra Đông Nam bộ cần thẳng thắn nhìn nhận tính liên kết vùng vẫn còn nhiều hạn chế. Khi chưa có cơ chế chính thức về liên kết vùng riêng, để các chương trình, hoạt động liên kết của các địa phương đủ mạnh và đi vào thực chất.

“Do đó, diễn đàn hôm nay sẽ tập trung thảo luận và đưa ra những giải pháp thúc đẩy liên kết thương mại, dịch vụ; đề xuất chiến lược phát triển kinh tế vùng từ chuỗi sản xuất, thương mại - dịch vụ trên cơ sở thế mạnh của từng địa phương để phục vụ thị trường nội địa và xuất khẩu. Đặc biệt liên kết vùng cần làm gì để hướng tới xuất khẩu xanh, phù hợp với định hướng của Trung ương về phát triển bền vững cũng như đáp ứng các yêu cầu quốc tế về kinh tế tuần hoàn trong giai đoạn hiện nay và sắp tới”, ông võ Văn Hoan đề nghị.

Liên kết đầu tư sản xuất sản phẩm xanh

Ông Nguyễn Duy Minh - Tổng thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp Dịch vụ Logistics Việt Nam cho rằng, TP. Hồ Chí Minh là trung tâm nghiên cứu của Việt Nam, do đó thành phố cần chủ động vai trò dẫn dắt và liên kết vùng trong chiến lược chuyển đổi xanh về nghiên cứu mô hình chuyển đổi xanh cho từng ngành. Đồng thời hỗ trợ đào tạo doanh nghiệp đạt được các chứng chỉ xanh như LEED, cập nhật chương trình đào tạo... Đặc biệt công tác nghiên cứu về cơ chế CBAM, tín chỉ carbon để tạo lợi thế cạnh tranh cho xuất khẩu với các thị trường trọng điểm như EU, Nhật, Mỹ...

Đẩy mạnh liên kết, hướng đến xuất khẩu xanh
Việc đẩy mạnh liên kết vùng giúp các doanh nghiệp, địa phương khai thác lợi thế của cả vùng, nâng cao năng lực cạnh tranh trên thị trường quốc tế

Đồng quan điểm, GS-TSKH. Nguyễn Mại, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài bổ sung, nếu như trước đây Việt Nam chỉ thu hút đầu tư vào lĩnh vực dệt may, da giày thì giờ đây chúng ta đang chú trọng thu hút vào lĩnh vực công nghệ cao. Số liệu thống kê cho thấy, năm 2022, có tới 25% tổng kim ngạch xuất khẩu của TP. Hồ Chí Minh đến từ khu công nghệ cao. Cùng với đó, nhiều doanh nghiệp Việt Nam đang dần thay thế các doanh nghiệp FDI trong việc cung ứng nguyên liệu sản xuất trong nước.

Thực tế ngành công nghiệp chế biến chế tạo luôn chiếm khoảng 60% tổng vốn đăng ký hàng năm, trong đó công nghiệp điện tử, bán dẫn ngày càng chiếm tỷ lệ cao. Nếu năm 2000 xuất khẩu các sản phẩm công nghiệp điện tử, bán dẫn chỉ 2 tỷ USD thì đến nay con số này đã đạt hơn 100 tỷ USD. Hiện nhiều doanh nghiệp lớn trên thế giới đã đầu tư vào Việt Nam. Điển hình như, Tập đoàn Lego đã khởi công xây dựng nhà máy sản xuất đồ chơi trẻ em có vốn đầu tư 1 tỷ USSD tại Bình Dương. Hay Tập đoàn Intel xây dựng nhà máy lắp ráp và kiểm định lớn nhất Tập đoàn với vốn đầu tư 1,5 tỷ USD, dự định liên kết với các công ty bán dẫn để sản xuất thêm nhiều sản phẩm trong những năm tới tại Việt Nam.

Theo GS-TSKH. Nguyễn Mại, để đẩy mạnh liên kết hướng đến xuất khẩu xanh, các địa phương doanh nghiệp cần hợp tác đầu tư về tăng trưởng xanh và kinh tế số.

Điển hình như tại vùng kinh tế trọng điểm phía Nam thì TP. Hồ Chí Minh với lợi thế vượt trội về công nghệ, nhân lực chất lượng cao, hạ tầng kinh tế- xã hội, hội nhập với khu vực và thế giới, có tiềm năng to lớn chuyển dịch mô hình tăng trưởng xanh và bền vững, là đầu tàu của vùng kinh tế trọng điểm phía Nam cũng như cả nước.

Trong khi đó, các địa phương còn lại trong vùng đang dẫn đầu về đầu tư, thương mại, du lịch, dịch vụ, trong đó có xây dựng khu công nghiệp sinh thái, khu đô thị - công nghiệp, dịch vụ sinh thái. Vậy thì các địa phương này cần liên kết lại với nhau để khai thác tối đa nguồn lực.

“Vấn đề quan trọng là phân công và hợp tác trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội, đầu tư, thương mại, du lịch, dịch vụ giữa các địa phương để khai thác lợi thế của cả vùng; liên kết với các vùng kinh tế trọng điểm khác để nâng cao năng lực cạnh tranh. Đồng thời khắc phục tình trạng cạnh tranh không lành mạnh về đầu tư trong nước và FDI để đạt được mục tiêu tăng trưởng kinh tế, dẫn tới liên kết vùng không bền vững. Điều này được thể hiện qua việc thu hút nguồn lực của các địa phương, người lao động đổ dồn về những đô thị trung tâm, quá sức chịu đựng, một số khu vực không còn động lực phát triển”, GS.TSKH Nguyễn mại cho hay.

Hà Duyên - Thùy Dương
Bài viết cùng chủ đề: Xuất khẩu

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Công bố Quyết định nghỉ hưu với Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh

Công bố Quyết định nghỉ hưu với Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh

Ngày 31/5, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đã trao Quyết định nghỉ hưu cho Thứ trưởng Trần Quốc Khánh.
Mở thị trường tiêu thụ cho mặt hàng quả vải và nhãn

Mở thị trường tiêu thụ cho mặt hàng quả vải và nhãn

Hội nghị giao ban xúc tiến thương mại với hệ thống Thương vụ Việt Nam ở nước ngoài tháng 5/2023 đã được Bộ Công Thương tổ chức chiều 31/5.
Bộ Công Thương: Công bố Quyết định công nhận Hội đồng trường Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM

Bộ Công Thương: Công bố Quyết định công nhận Hội đồng trường Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM

Bộ Công Thương công bố Quyết định công nhận Hội đồng trường và Chủ tịch Hội đồng Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP. Hồ Chí Minh nhiệm kỳ 2023-2028.
Công bố Quyết định công nhận Hội đồng trường Trường Đại học Công nghiệp TP. Hồ Chí Minh

Công bố Quyết định công nhận Hội đồng trường Trường Đại học Công nghiệp TP. Hồ Chí Minh

Bộ Công Thương công bố Quyết định công nhận Hội đồng trường và Chủ tịch Hội đồng Trường Đại học Công nghiệp TP. Hồ Chí Minh nhiệm kỳ 2023-2028.
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên tham dự Hội nghị Bộ trưởng IPEF

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên tham dự Hội nghị Bộ trưởng IPEF

Trong hai ngày 26 – 27/5, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đã tham dự Hội nghị Bộ trưởng Khuôn khổ Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương vì sự thịnh vượng (IPEF)

Tin cùng chuyên mục

Bộ trưởng Bộ Công Thương tham dự phiên 2 Hội nghị Bộ trưởng Thương mại APEC lần thứ 29

Bộ trưởng Bộ Công Thương tham dự phiên 2 Hội nghị Bộ trưởng Thương mại APEC lần thứ 29

Ngày 26/5, Bộ trưởng Bộ Công Thương đã tham dự loạt sự kiện cấp Bộ trưởng gồm phiên thảo luận 2 của Hội nghị Bộ trưởng Thương mại APEC lần thứ 29 (MRT 29)...
Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên tiếp Phó Chủ tịch cấp cao của Tập đoàn Boeing- Hoa Kỳ

Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên tiếp Phó Chủ tịch cấp cao của Tập đoàn Boeing- Hoa Kỳ

Ngày 26/5, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đã có cuộc làm việc với ông Steve Biegun, Phó Chủ tịch cấp cao của Tập đoàn Boeing, Hoa Kỳ.
Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên tiếp và làm việc với Tập đoàn Năng lượng AES

Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên tiếp và làm việc với Tập đoàn Năng lượng AES

Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên có cuộc làm việc với ông Bernerd De Santos, Phó Chủ tịch thường trực kiêm Giám đốc điều hành Tập đoàn Năng lượng AES.
Bộ trưởng Bộ Công Thương tiếp Giám đốc cấp cao của Tập đoàn bán lẻ Walmart

Bộ trưởng Bộ Công Thương tiếp Giám đốc cấp cao của Tập đoàn bán lẻ Walmart

Chiều 25/5, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã có cuộc làm việc với bà Sarah Thorn, Giám đốc cấp cao, phụ trách quan hệ chính phủ toàn cầu Tập đoàn bán lẻ Walmart.
Bộ trưởng Bộ Công Thương dự Hội nghị Bộ trưởng Thương mại APEC lần thứ 29 (MRT)

Bộ trưởng Bộ Công Thương dự Hội nghị Bộ trưởng Thương mại APEC lần thứ 29 (MRT)

Bộ trưởng Bộ Công Thương tham dự Hội nghị Bộ trưởng Thương mại APEC 29, tiếp xúc song phương với Bộ trưởng Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản...
Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An làm việc với tỉnh Quảng Ninh

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An làm việc với tỉnh Quảng Ninh

Ngày 25/5, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An cùng đoàn công tác đã có buổi làm việc với tỉnh Quảng Ninh.
Diễn đàn và hội chợ xuất khẩu TP.HCM: Tạo lực đẩy cho hoạt động xuất khẩu

Diễn đàn và hội chợ xuất khẩu TP.HCM: Tạo lực đẩy cho hoạt động xuất khẩu

Diễn đàn và hội chợ xuất khẩu TP.HCM hướng tới tạo ra điểm giao thương giữa các doanh nghiệp xuất khẩu với đại diện cơ quan nhà nước và người tiêu dùng.
Thứ trưởng Nguyễn Sinh Nhật Tân làm việc tại Hải Phòng về Đề án phát triển dịch vụ logistics

Thứ trưởng Nguyễn Sinh Nhật Tân làm việc tại Hải Phòng về Đề án phát triển dịch vụ logistics

Ngày 24/5/2023, Thứ trưởng Nguyễn Sinh Nhật Tân và đoàn công tác Bộ Công Thương làm việc với UBND TP Hải Phòng về Đề án phát triển dịch vụ logistics Việt Nam.
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên tiếp Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Slovenia

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên tiếp Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Slovenia

Chiều ngày 23/5/2023, tại trụ sở Bộ Công Thương, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã tiếp bà Tanja Fajon - Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Slovenia.
Đưa Viện Máy và Dụng cụ công nghiệp dẫn đầu Việt Nam về cơ điện tử

Đưa Viện Máy và Dụng cụ công nghiệp dẫn đầu Việt Nam về cơ điện tử

Ngày 23/5/2023, tại Hà Nội, Công ty Cổ phần Viện Máy và Dụng cụ công nghiệp tổ chức kỷ niệm 50 năm ngày thành lập.
Kỳ họp lần thứ 8 Ủy ban Hỗn hợp về Kinh tế và Thương mại Việt Nam – New Zealand

Kỳ họp lần thứ 8 Ủy ban Hỗn hợp về Kinh tế và Thương mại Việt Nam – New Zealand

Ngày 23/5, tại Hà Nội, đã diễn ra Kỳ họp lần thứ 8 Ủy ban Hỗn hợp về Kinh tế và Thương mại Việt Nam – New Zealand (JTEC).
Bộ Công Thương tổ chức Hội nghị phát động tiết kiệm điện toàn quốc

Bộ Công Thương tổ chức Hội nghị phát động tiết kiệm điện toàn quốc

Chiều 22/5 tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An đã trực tiếp chủ trì Hội nghị phát động tiết kiệm điện toàn quốc năm 2023.
Bộ Công Thương công bố Quy hoạch Điện VIII

Bộ Công Thương công bố Quy hoạch Điện VIII

Thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, ngày 19/5/2023, Bộ Công Thương tổ chức Hội nghị công bố Quy hoạch điện VIII vừa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên tiếp Đại sứ Israel tại Việt Nam

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên tiếp Đại sứ Israel tại Việt Nam

Ngày 19/5/2023, tại trụ sở Bộ Công Thương, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã có cuộc gặp với Đại sứ Israel tại Việt Nam Yaron Mayer.
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên làm việc với Đại sứ UAE tại Việt Nam

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên làm việc với Đại sứ UAE tại Việt Nam

Sáng 19/5/2023, tại trụ sở Bộ Công Thương, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã tiếp và làm việc với ông Bader Almatrooshi, Đại sứ Các Tiểu vương quốc Ả-rập Thống nhất
Phát huy sức mạnh và đóng góp của các nhà khoa học trong tái cơ cấu ngành Công Thương

Phát huy sức mạnh và đóng góp của các nhà khoa học trong tái cơ cấu ngành Công Thương

Ngành Công Thương đang đẩy mạnh thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp tái cơ cấu ngành dựa trên nền tảng của khoa học và công nghệ, đổi mới sáng tạo.
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên làm việc với Tổng giám đốc WTO

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên làm việc với Tổng giám đốc WTO

Ngày 18/5/2023, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đã làm việc với Tổng giám đốc Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) Ngozi Okonjo-Iweal.
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên gửi thư chúc mừng ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên gửi thư chúc mừng ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam

Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đã gửi thư chúc mừng nhân kỷ niệm ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam.
Thứ trưởng Phan Thị Thắng tiếp Đoàn nghị sĩ Hàn Quốc

Thứ trưởng Phan Thị Thắng tiếp Đoàn nghị sĩ Hàn Quốc

Ngày 17/5/2023, tại trụ sở Bộ Công Thương, Thứ trưởng Phan Thị Thắng đã chủ trì buổi tiếp Đoàn nghị sĩ Hàn Quốc đến chào xã giao.
Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải tiếp Trợ lý Trưởng đại diện Thương mại Hoa Kỳ

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải tiếp Trợ lý Trưởng đại diện Thương mại Hoa Kỳ

Ngày 16/5/2023, tại trụ sở Bộ Công Thương, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải đã tiếp ông Daniel Lee, Trợ lý Trưởng đại diện Thương mại Hoa Kỳ (USTR).
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động