Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 01/10/2020 11:53

Đẩy mạnh kiểm tra, kiểm soát các mặt hàng thiết yếu dịp cuối năm

19:01 | 30/09/2019
Trong bối cảnh thị trường hàng hóa cuối năm tiềm ẩn nhiều rủi ro từ vấn nạn hàng nhái hàng giả, Tổng cục Quản lý thị trường (Bộ Công Thương) đã và đang triển khai đợt cao điểm quản lý thị trường, kiểm tra kiểm soát các mặt hàng thiết yếu dịp cuối năm.

Tại cuộc họp Tổ Điều hành thị trường trong nước thường kỳ tháng 9 diễn ra mới đây, các chuyên gia đều đánh giá, các năm trước, mùa trung thu thường gặp nhiều vấn đề về an toàn thực phẩm. Năm nay, nhờ một phần từ chiến dịch trọng tâm trọng điểm của lực lượng quản lý thị trường nên vấn đề an toàn thực phẩm đã được kiểm soát tốt hơn tốt hơn.

day manh kiem tra kiem soat cac mat hang thiet yeu dip cuoi nam
Tăng cường kiểm tra kiểm soát các mặt hàng thiết yếu dịp cuối năm

Ông Nguyễn Thanh Bình – Tổng cục Quản lý thị trường (Bộ Công Thương) thông tin, để ổn định cung cầu hàng hóa, đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu, ngay từ thời điểm cuối tháng 7, đầu tháng 8 vừa qua, Tổng cục QLTT đã ban hành văn bản chỉ đạo các cục QLTT tăng cường kiểm soát thị trường để đảm bảo an toàn thực phẩm, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng trong dịp Trung thu. Tổng cục cũng chỉ đạo các Cục QLTT địa phương kiểm tra kiểm soát việc vận chuyển, sản xuất, kinh doanh nguyên liệu làm bánh Trung thu để kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý việc sử dụng nguyên liệu không có xuất xứ sản xuất bánh; kiểm tra các cơ sở sản xuất bánh Trung thu lớn và các cơ sở kinh doanh, tăng cường lấy mẫu để kiểm nghiệm các sản phẩm không đảm bảo an toàn thực phẩm, tịch thu xử lý theo quy định pháp luật. Nhờ đó, thị trường Trung thu năm nay cơ bản được kiểm soát tốt.

Phát huy những kết quả đã đạt được, ông Nguyễn Thanh Bình cho biết, từ nay đến cuối năm, Tổng cục Quản lý thị trường đã ban hành các kế hoạch kiểm tra kiểm soát hàng loạt các mặt hàng thiết yếu để ổn định thị trường.

Đơn cử, với mặt hàng đường cát, Tổng cục quản lý thị trường đã có công văn gửi Cục quản lý thị trường các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương về việc mở đợt cao điểm kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về kinh doanh mặt hàng đường cát cuối năm 2019. Việc kiểm tra tại một số tỉnh, thành phố sẽ có sự giám sát của Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh. Thời gian dự kiến thực hiện từ ngày 15/9 đến hết ngày 31/12/2019 tại các tỉnh miền Trung và miền Nam.

Giữa tháng 9 vừa qua, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đã đi kiểm tra tình hình buôn lậu mặt hàng đường cát và thuốc lá tại Long An. Thực tế cho thấy, các đối tượng buôn lậu rất manh động, thường hoạt động vào đêm khuya, khi lực lượng chức năng ngủ nghỉ. Hàng tập kết bên kia biên giới, chờ lực lượng chức năng sơ hở là vận chuyển về trong nước tiêu thụ.

Đối tượng buôn lậu lợi dụng nhiều đường mòn, lối mở qua lại biên giới; cho người bám sát các lực lượng chống buôn lậu; hoạt động chủ yếu vào ban đêm (từ 21 giờ đến 3 giờ sáng) hoặc lúc có nhiều phương tiện lưu thông qua lại nhằm qua mắt, tránh sự truy đuổi của các lực lượng chức năng; một số đối tượng vận chuyển hàng lậu thường sử dụng ma túy đá khi điều khiển phương tiện. Do đó, khi bị lực lượng chức năng phát hiện, bắt giữ thường rất manh động, chống đối lại lực lượng làm nhiệm vụ để tẩu tán tang vật.

“Vào mùa nước nổi, địa hình gần như san phẳng nên khó có thể nhận ra bên này bên kia, dẫn đến khó khăn trong công tác chống buôn lậu. Thời gian qua, lực lượng quản lý thị trường đã phối hợp với công an, biên phòng kiểm tra kiểm soát soát chặt chẽ. Lực lượng quản lý thị trường tới đây sẽ trực tiếp đến các địa bàn các điểm nóng để kiểm tra kiểm soát mặt hàng đường và thuốc là là mặt hàng trọng điểm” – ông Nguyễn Thanh Bình cho hay.

Trước tình hình phức tạp của tình hình buôn lậu, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đề nghị từ nay đến cuối năm, nhiệm vụ trọng tâm của Ban Chỉ đạo 389 các tỉnh, nhất là lực lượng quản lý thị trường phải là đầu mối phối hợp các cơ quan công an, bộ đội biên phòng, hải quan... tấn công trọng tâm các điểm trung chuyển, buôn lậu qua biên giới.

Cùng với mặt hàng đường, lực lượng quản lý thị trường cũng chú trọng kiểm tra, kiểm soát mặt hàng thịt lợn, cử người trực tại các chốt kiểm dịch 24/24h để không có tình trạng vận chuyển, kinh doanh, tiêu thụ các sản phẩm lợn bệnh.

Cũng vào dịp cuối năm, lực lượng quản lý thị trường đã đồng thời tổ chức vận động các tổ chức, cá nhân không kinh doanh hàng lậu, hàng giả. Nhiều tổ chức đã ký cam kết với lực lượng quản lý thị trường. Từ đó phối hợp làm tốt công tác kiểm tra kiểm soát, giữ minh bạch thị trường dịp cuối năm.

Bảo Ngọc