Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 29/02/2020 05:43

Đẩy mạnh khởi nghiệp sáng tạo là một trong những nhiệm vụ chiến lược phát triển thủ đô

17:42 | 06/11/2018
Khởi nghiệp đổi mới, sáng tạo là một trong những định hướng ưu tiên trong chính sách phát triển của Việt Nam, đặc biệt là trong bối cảnh hội nhập quốc tế và cách mạng công nghiệp 4.0. Với vị thế là trung tâm kinh tế, văn hóa, giáo dục lớn, thủ đô Hà Nội có nhiều lợi thế để trở thành trung tâm khởi nghiệp của cả nước và đang không ngừng đổi mới để hướng đến mục tiêu xây dựng mô hình thành phố thông minh.

Ngày 6/11, Trung tâm Chuyển giao tri thức và Hỗ trợ khởi nghiệp - ĐHQG Hà Nội phối hợp cùng Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội, Sở Khoa học và Công nghệ Hà Nội đồng tổ chức Ngày hội khởi nghiệp thủ đô 2018, nhằm mục tiêu kết nối, hỗ trợ cộng đồng khởi nghiệp và doanh nghiệp.

day manh khoi nghiep sang tao la mot trong nhung nhiem vu chien luoc phat trien thu do
Ngày hội khởi nghiệp thủ đô 2018 là sự kiện kết nối cộng đồng khởi nghiệp với nhà đầu tư và thị trường

Ngày hội là cầu nối liên kết các nhà nghiên cứu, các doanh nghiệp, các dự án khởi nghiệp và những nhân tố khởi nghiệp sáng tạo, có tiềm năng để hướng tới mục tiêu xây dựng thủ đô Hà Nội trở thành mô hình thành phố thông minh trong thời đại công nghệ 4.0. Đây cũng là cơ hội gợi mở tư duy sáng tạo, truyền nguồn cảm hứng khởi nghiệp cho thế hệ trẻ, học sinh, sinh viên thủ đô Hà Nội và cả nước. Đặc biệt, sự kiện tạo cơ hội cho cộng đồng khởi nghiệp trưng bày, giới thiệu sản phẩm, dịch vụ, dự án khởi nghiệp đến với doanh nhân, nhà đầu tư cũng như khách hàng tiềm năng. Ngày hội cũng thu hút sự quan tâm tham dự của các tổ chức quốc tế, đại sứ quán các nước, trong đó có nhiều trường đại học và doanh nghiệp, nhà đầu tư đến từ Hàn Quốc.

Phát biểu khai mạc sự kiện, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Doãn Toản khẳng định: “Ngày hội khởi nghiệp thủ đô 2018 có ý nghĩa hết sức to lớn, diễn ra vào thời điểm quan trọng, khi đất nước đang đẩy mạnh triển khai các đột phá chiến lược để phát triển kinh tế, xã hội toàn diện, phát triển doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo trong thời kỳ đổi mới, đặc biệt là khi Việt Nam ngày càng hội nhập sâu với kinh tế quốc tế, Quốc hội hiện đang thảo luận để thông qua việc tham gia Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP). Các doanh nghiệp và doanh nhân Việt Nam đang cố gắng rất lớn để trở thành những doanh nghiệp toàn cầu. Việc cập nhật, thích ứng và triển khai các mô hình kinh doanh đột phá là điều kiện cần thiết để tạo đà cho tăng trưởng trong kỷ nguyên mới, kỷ nguyên 4.0 của tri thức và khoa học công nghệ”.

day manh khoi nghiep sang tao la mot trong nhung nhiem vu chien luoc phat trien thu do
Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Doãn Toản khẳng định vai trò quan trọng của khởi nghiệp sáng tạo trong nền kinh tế - xã hội của thủ đô Hà Nội

Trong những năm qua, cộng đồng doanh nghiệp thủ đô không ngừng lớn mạnh. 10 tháng đầu năm 2018 có gần 22.000 doanh nghiệp được thành lập, tăng 5% so với cùng kỳ với số vốn đăng ký là 234.000 tỷ đồng, nâng tổng số doanh nghiệp trên địa bàn Hà Nội lên 252.000 doanh nghiệp, phấn đấu đến hết năm 2020 có khoảng 400.000 doanh nghiệp. Việc kết hợp các tri thức, vận dụng các sáng kiến khởi nghiệp và sử dụng ngồn nhân lực chất lượng cao từ những trung tâm nghiên cứu, các trường đại học vào triển khai trong đội ngũ cộng đồng doanh nghiệp là thuận lợi cơ bản để phát triển phong trào khởi nghiệp sáng tạo trên địa bàn thủ đô. Chính quyền thành phố cũng đặt trọng tâm nội dung phát huy tinh thần khởi nghiệp sáng tạo là một trong những nhiệm vụ chiến lược trong phát triển kinh tế, xã hội thủ đô trong giai đoạn 2018 - 2020.

Nằm trong khuôn khổ chiến lược thúc đẩy hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo trên địa bàn thành phố, Ngày hội khởi nghiệp thủ đô là phương pháp tiếp cận nhằm phát huy vai trò và lợi ích giữa các nhà trường, nhà nghiên cứu khoa học, các nhà quản lý, nhà đầu tư, tạo điều kiện gia tăng nguồn lực hỗ trợ cho cộng đồng khởi nghiệp, đẩy mạnh phát triển thủ đô.

Với chủ đề “Sáng tạo, khởi nghiệp phát triển thủ đô”, sự kiện bao gồm 6 hoạt động lớn:

Diễn đàn khởi nghiệp thủ đô 2018 với các chủ đề quan trọng về cơ hội và thách thức trong thời đại công nghiệp 4.0, giải pháp cho các vấn đề lớn, nổi cộm, kết nối cộng đồng khởi nghiệp với nhà đầu tư và thị trường. Diễn đàn cung cấp các thông tin về chính sách hỗ trợ khởi nghiệp của thành phố Hà Nội, tiềm năng khởi nghiệp trong các lĩnh vực là thế mạnh của Hà Nội nhằm thúc đẩy xuất khẩu, tạo việc làm cho lao động thủ đô.

Khu triển lãm trưng bày, giới thiệu các sản phẩm, dịch vụ của các làng nghề, dự án khởi nghiệp, sản phẩm khoa học công nghệ cũng như giới thiệu các vườn ươm khởi nghiệp, doanh nghiệp khởi nghiệp tiêu biểu của thủ đô Hà Nội trong nhiều lĩnh vực.

Hội thảo khoa học về chuyển giao tri thức với chủ đề “Vai trò của khao học và công nghệ với phát triển kinh tế tư nhân Việt Nam” nhằm hiện thực hóa Nghị quyết 10 Trung ương 5 khóa XII, trao đổi về giải pháp thúc đẩy chuyển giao tri thức, sản phẩm khoa học công nghệ, đặc biệt là công nghệ 4.0 giúp phát triển kinh tế tư nhân.

Thuyết trình giới thiệu các dự án khởi nghiệp nhằm hỗ trợ, định hướng phát triển, xem xét đầu tư vốn cho các dự án, kết nối trực tiếp các nhóm dự án tiêu biểu từ các vườn ươm, trường đại học với các nhà đầu tư và các quỹ khởi nghiệp.

Talkshow với chuyên gia khởi nghiệp nhằm truyền cảm hứng cho sinh viên và thanh niên về tinh thần và kinh nghiệm khởi nghiệp cũng như xây dựng không gian giao lưu giữa các chuyên gia, nhà khởi nghiệp thành công để thắp sáng khát khao khởi nghiệp cho các bạn trẻ, giúp các bạn trẻ chuẩn bị kiến thức, kỹ năng và tinh thần khởi nghiệp.

Galar dinner kết nối doanh nhân nhằm tạo không gian gặp gỡ, kết nối và giao lưu giữa các doanh nhân, doanh nghiệp tâm huyết với khởi nghiệp để cùng bắt tay phát triển khởi nghiệp thủ đô.

day manh khoi nghiep sang tao la mot trong nhung nhiem vu chien luoc phat trien thu do
Ngày hội khởi nghiệp là cơ hội cho cộng đồng khởi nghiệp trưng bày, giới thiệu sản phẩm, dịch vụ, dự án khởi nghiệp đến các doanh nghiệp và nhà đầu tư
day manh khoi nghiep sang tao la mot trong nhung nhiem vu chien luoc phat trien thu do
Sự kiện cũng là không gian kết nối giữa các doanh nghiệp khởi nghiệp và khách hàng tiềm năng
day manh khoi nghiep sang tao la mot trong nhung nhiem vu chien luoc phat trien thu do
Công nghệ thông minh là lĩnh vực chiếm nhiều ưu thế trong cộng đồng khởi nghiệp
day manh khoi nghiep sang tao la mot trong nhung nhiem vu chien luoc phat trien thu do Cơ chế đặc thù thúc đẩy hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo thủ đô

Ngọc Mai - Hoàng Lan