Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 29/01/2020 06:27

Đẩy mạnh hợp tác thương mại, giao thương giữa TP. Đà Nẵng và tỉnh Yaroslavl (Liên Bang Nga)

22:32 | 03/10/2019
Chiều 3/10, tại TP. Đà Nẵng, Sở Công Thương thành phố đã có buổi làm việc với đoàn đại biểu và doanh nghiệp vùng Yaroslavl – Liên Bang Nga. Buổi gặp nhằm tạo cơ hội gặp gỡ, trao đổi thương mại, hợp tác xuất khẩu hàng hóa giữa 2 địa phương.

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Nguyễn Hà Bắc – Phó Giám đốc phụ trách Sở Công Thương Đà Nẵng cho biết, TP. Đà Nẵng và tỉnh Yaroslavl đã thiết lập quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại từ năm 1999. Hai địa phương liên tục có các cuộc gặp giữa lãnh đạo và doanh nghiệp, nhiều biên bản hợp tác song phương giữa 2 địa phương đã được ký kết trên các lĩnh vực thương mại, đầu tư, du lịch, đào tạo nhân lực, văn hóa và khoa học kỹ thuật. Tỉnh Yaroslavl đã 2 lần tham gia hội chợ triển lãm thương mại tại TP. Đà Nẵng.

day manh hop tac thuong mai giao thuong giua tp da nang va tinh yaroslavl lien bang nga
TP. Đà Nẵng và tỉnh Yaroslavl trao đổi thông tin, tìm kiếm cơ hội đẩy mạnh hợp tác song phương trong lĩnh vực thương mại, xuất nhập khẩu

Đại diện cho TP. Đà Nẵng, ông Nguyễn Hà Bắc đã giới thiệu những lĩnh vực về công nghiệp mà thành phố ưu tiên thu hút đầu tư gồm công nghiệp công nghệ cao, cơ khí, công nghiệp hỗ trợ. Ông Bắc cũng cho biết các doanh nghiệp của Đà Nẵng nói riêng và doanh nghiệp Việt Nam nói chung dành sự quan tâm rất lớn đến thị trường Liên bang Nga đầy tiềm năng, trong đó có tỉnh Yaroslavl.

Theo bà Bagrova Avenirovna Natalia – Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ xuất khẩu vùng Yaroslavl, trong thời gian qua, quan hệ hợp tác giữa 2 địa phương vẫn trên đà phát triển và có sự tăng trưởng nhất định.

Mặc dù đã có thiết lập và duy trì được mối quan hệ hữu nghị hợp tác tốt đẹp, tuy nhiên, theo bà Bagrova Avenirovna Natalia kim ngạch thương mại song phương giữa Đà Nẵng và Yaroslavl vẫn còn rất hạn chế và còn rất nhiều tiềm năng. Bà Bagrova Avenirovna Natalia mong muốn doanh nghiệp 2 bên sẽ tận dụng được các cơ hội từ Hiệp định thương mại từ do giữa Việt Nam với Liên minh Kinh tế Á – Âu để thúc đẩy hợp tác thương mại và đầu tư.

Về tỉnh Yaroslavl, bà Bagrova Avenirovna Natalia cho biết, Yaroslav nằm ở miền Trung nước Nga, có nhiều tiềm năng về phát triển công nghiệp, đây là một trong 14 thành phố công nghiệp của Liên bang Nga với hơn 3.000 cơ sở công nghiệp, nhất là công nghiệp đóng tàu, chế tạo máy và công nghiệp hóa chất. Yaroslavl cũng có tiềm năng phát triển đô thị thông minh.

Tại buổi làm việc, doanh nghiệp 2 địa phương thuộc các lĩnh vực thiết bị y tế, sản phẩm bộ lọc công nghiệp, sản phẩm lâm nghiệp, vật liệu xây dựng (xi măng) đã trao đổi các mong muốn, nhu cầu tìm kiếm đối tác tại thị trường của bên còn lại.

TP. Đà Nẵng hiện có quan hệ thương mại với một số địa phương của Liên bang Nga như Yaroslavl, Nhizegorod, Briansk.

Năm 2018, kim ngạch xuất khẩu của Đà Nẵng qua Nga ước đạt 5 triệu USD, nhập khẩu ước đạt 380 nghìn USD. 9 tháng đầu năm 2019, kim ngạch xuất khẩu ước đạt 3,8 triệu USD, nhập khẩu ước đạt 285 nghìn USD. Các mặt hàng xuất khẩu chủ yếu là dược phẩm, cao dầu, đồ chơi trẻ em, cao su thành phẩm. Và nhập khẩu chủ yếu là dược phẩm.

Về đầu tư, hiện có 3 dự án FDI đến từ Liên Bang Nga đang đầu tư tại TP. Đà Nẵng với tổng vốn đầu tư hơn 6 triệu USD, tập trung vào các lĩnh vực sản xuất lắp ráp ô tô các loại; lập trình và tư vấn máy tính, dịch vụ công nghệ thông tin; tư vấn kỹ thuật.

day manh hop tac thuong mai giao thuong giua tp da nang va tinh yaroslavl lien bang nga
Ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác hỗ trợ doanh nghiệp xúc tiến thương mại, phát triển ngoại thương giữa TP. Đà Nẵng và tỉnh Yaroslavl

Cũng tại buổi làm việc đã diễn ra lễ ký kết bản ghi nhớ về hợp tác hỗ trợ doanh nghiệp hoạt động xúc tiến thương mại, phát triển ngoại thương giữa Trung tâm khuyến công và Xúc tiến thương mại TP. Đà Nẵng và Trung tâm hỗ trợ xuất khẩu vùng Yaroslavl (Liên bang Nga).

Theo đó, 2 bên trong khả năng, chức năng, nhiệm vụ của mình sẽ hợp tác để hỗ trợ hiệu quả hơn cho các loại hình doanh nghiệp trong các hoạt động xúc tiến thương mại, phát triển ngoại thương; hai bên sẽ là cầu nối liên hệ hỗ trợ hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, tổ chức hội chợ triển lãm, hội nghị, hội thảo và các sự kiện khác tạo điều kiện cho doanh nghiệp 2 bên mở rộng cơ hội hợp tác và xuất khẩu; khi cần thiết, 2 bên sẽ có đề xuất hợp tác về kinh tế, thương mại, cung cấp danh sách các đối tác có tiềm năng hợp tác xuất khẩu và nhập khẩu, hỗ trợ doanh nghiệp 2 bên tiếp cận, tìm hiểu thị trường hàng hóa của nhau; thường xuyên trao đổi, cập nhập hệ thống văn bản quy phạm pháp luật của mỗi bên về hoạt động thương mại;….

Dự kiến trong quý IV/2019, lãnh đạo UBND TP. Đà Nẵng sẽ có chuyến thăm và làm việc với tỉnh Yaroslavl về thúc đẩy hợp tác thương mại, công nghiệp giữa hai địa phương

Vũ Lê