Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ hai 01/03/2021 23:55
Tổng công ty Điện lực miền Nam

Đầu tư nâng chất lượng nguồn nhân lực

07:00 | 27/08/2016
Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVN SPC) luôn chú trọng nâng cao chất lượng nguồn nhân lực nhằm đáp ứng yêu cầu bảo đảm cung cấp điện an toàn, ổn định, chất lượng cao phục vụ phát triển kinh tế - xã hội và đời sống của dân trên địa bàn 21 tỉnh, thành phố phía Nam.
Đầu tư nâng chất lượng nguồn nhân lực
Lớp đào tạo kỹ năng giao tiếp khách hàng tại Công ty Điện lực Nình Thuận

Những năm qua, hệ thống cung cấp điện khu vực phía Nam ngày càng phát triển hiện đại; kinh doanh điện, dịch vụ khách hàng luôn đòi hỏi cải tiến, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động. Theo ông Nguyễn Văn Hợp - Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc EVN SPC, việc nâng cao trình độ chuyên môn cho nguồn nhân lực là khâu quan trọng trong kế hoạch phát triển của Tổng công ty và đã được thực hiện thường xuyên. Ngoài việc được bồi dưỡng tại chỗ, trong nước, nhiều kỹ sư còn được Tổng công ty đưa đi đào tạo ở nước ngoài để đáp ứng yêu cầu về trình độ quản lý tiên tiến cũng như công nghệ mới.

Hiện tại, tổng số cán bộ, công nhân viên (CBCNV) của EVN SPC là 21.438 người; trong đó lao động trực tiếp là 12.621 người, chiếm 59%; sau 5 năm thực hiện chiến lược đào tạo và phát triển nguồn nhân lực, đã có 33.913 lượt người lao động tại được đào tạo dài hạn, ngắn hạn, bồi dưỡng kiến thức để nâng bậc… Việc học tập để nâng cao tay nghề đã thành nề nếp và được nhiều người lao động hưởng ứng. Trong những năm qua, toàn Tổng công ty đã có hàng chục nghìn người tham gia các chương trình đào tạo cao đẳng, trung cấp, liên thông trung cấp - kỹ sư điện; chương trình đào tạo chuyên ngành, kỹ năng giao tiếp với khách hàng, cử nhân kinh tế, quản trị doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, do yêu cầu phát triển ngày càng cao, đòi hỏi người quản lý, vận hành hệ thống lưới điện phải có trình độ chuyên môn phù hợp mới đáp ứng được yêu cầu của công việc. Đặc biệt trong giai đoạn hội nhập, ngành sản xuất, kinh doanh, dịch vụ điện phải liên tục đổi mới về công nghệ, thiết bị, kỹ năng và tinh thần phục vụ để đáp ứng nhu cầu điện cho sản xuất, kinh doanh và an sinh phúc lợi xã hội. EVN SPC đã thực hiện nhiều chương trình đào tạo chuyên sâu cho các cấp quản lý. Đến nay, đã có 111 người được cử tuyển tham gia đào tạo sau đại học, trong đó có 24 thạc sĩ quản lý năng lượng và 40 thạc sỹ quản trị kinh doanh quốc tế đã tốt nghiệp, 35 thạc sỹ kỹ thuật điện sắp tốt nghiệp.

EVN SPC cho biết, lực lượng lao động của EVN SPC hiện có tuổi trung bình khá trẻ, chủ yếu ở độ tuổi dưới 40, chiếm 68% số lao động. Tuy nhiên, do thực hiện mục tiêu tăng năng suất lao động, EVN SPC sẽ không tuyển dụng thêm lao động mới mà tập trung tăng hiệu quả công việc. Do vậy, nếu không tận dụng thời điểm cơ cấu nhân lực trẻ hiện nay thì trong khoảng 10 năm tới, EVN SPC sẽ đối mặt với nguy cơ cơ cấu nhân lực già, đặc biệt là đội ngũ công nhân kỹ thuật không còn đủ sức khỏe để làm một số công việc nặng nhọc, như quản lý vận hành và sửa chữa lưới điện… Điều đó buộc EVN SPC phải khẩn trương nâng cao năng lực cho CBCNV.

Mục tiêu từ nay đến năm 2020, EVN SPC có kế hoạch xây dựng đội ngũ cán bộ, kỹ sư, công nhân thành một tập thể lao động chuyên nghiệp, năng động, có đủ năng lực chuyên môn và đảm bảo 100% người lao động có quyền, cơ hội được học tập nâng cao trình độ. Theo đó, mỗi CBCNV được đào tạo trung bình 40 giờ/năm, trong đó tập trung vào các chương trình, khoá đào tạo phục vụ cho các nhiệm vụ trọng tâm của từng năm.

Đình Hoàng