Những công dụng bất ngờ của cải xoăn Kale Công dụng chữa bệnh ít người biết của hạt mít Rau lang: Loài rau trường sinh với nhiều công dụng |
Đậu rồng còn có tên gọi khác là đậu khế, đậu vuông, đậu có cánh (winged bean), thuộc họ đậu, thân leo, sống được nhiều năm.
Trái đậu rồng màu xanh, có 4 cạnh tương tự như trái khế nhưng răng cưa và không mọng nước. Không chỉ trái đậu rồng mà tất cả các phần khác của cây đều có thể ăn được như lá, củ. Trong đó, hoa của cây đậu rồng còn được dùng làm món xà lách, rau ghém. Hạt được phơi khô và nấu nước có vị giống cà phê.
Lá, củ, hoa của cây đậu rồng cũng rất tốt cho sức khỏe. Ảnh minh họa |
Theo nhiều tài liệu nghiên cứu, thành phần hóa học của đậu rồng thực sự rất phong phú và đa dạng. Trung bình trong 100g đậu rồng sẽ chứa:
- 29,65g protein (gần bằng với lượng protein có trong đậu nành), 41,7g carbohydrate, 25,9g chất xơ, 409 kcal;
- Các loại vitamin như vitamin A, B, C và chất chống oxy hóa;
- Rất nhiều khoáng chất có lợi như canxi, sắt, mangan, kali, magie, natri, photpho, kẽm, folate,...;
- Phần củ của đậu rồng vị ngọt, chứa nhiều đường và tinh bột, lượng protid còn cao hơn khoai lang và khoai tây;
- Lá cây cung cấp nhiều vitamin C và vitamin A đáp ứng đủ cho nhu cầu sử dụng hàng ngày của con người.
Nhờ chứa nhiều dưỡng chất nên đậu rồng còn là một vị thuốc quý. Ảnh minh họa |
Nhờ sở hữu thành phần dinh dưỡng phong phú nêu trên mà đậu rồng đã trở thành một vị thuốc hiệu quả trong việc điều trị nhiều bệnh lý khác nhau, cụ thể:
Đậu rồng rất tốt cho sức khỏe thai phụ:
Nguồn vitamin và khoáng chất dồi dào trong đậu rồng rất cần thiết cho sự phát triển của thai nhi, tăng khả năng nhận thức và phát triển của não bộ, phòng ngừa nguy cơ dị tật bẩm sinh. Trong 100g quả đậu rồng có thể chứa 16,5% nhu cầu folate mỗi ngày, đây là chất tham gia vào quá trình phân bào và tổng hợp ADN của thai nhi. Protein do đậu rồng cung cấp còn giúp trẻ sinh ra sẽ được thừa hưởng nguồn sữa mẹ chất lượng hơn;
Làm chậm quá trình lão hóa, tăng cường miễn dịch:
Trong đậu rồng là một hàm lượng chất chống oxy hóa cực kỳ lớn, nhất là vitamin C - một thành phần không thể thiếu tham gia vào quá trình hình thành collagen, tái tạo các mô liên kết giúp da luôn căng mịn, đàn hồi. Ngoài ra vitamin C còn giúp tăng sức đề kháng cho cơ thể để chống lại các tác nhân gây bệnh từ bên ngoài.
Phù hợp với người đang giảm cân, ngừa táo bón:
Theo các nghiên cứu, đậu rồng cũng là một loại rau có ít calo và nhiều chất xơ. Khi chúng ta dung nạp chất này vào cơ thể sẽ có tác dụng làm chậm lại sự hấp thu chất béo và chất đường, từ đó giúp ổn định đường huyết, phù hợp với những bệnh nhân đang bị thừa cân, rối loạn mỡ máu và bị tiểu đường.
Hạt được phơi khô và nấu nước có vị giống cà phê. Ảnh minh họa |
Bên cạnh đó vì chất xơ không hòa tan được nên bạn sẽ có cảm giác no lâu, giảm cảm giác thèm ăn, kích thích hệ tiêu hóa và nhu động ruột hoạt động năng suất hơn, hạn chế tình trạng táo bón.
Đậu rồng là lựa chọn hoàn hảo thay thế cho đạm động vật:
Tương tự như đậu tương, đậu nành,... và các loại thực vật họ đậu khác, hàm lượng protein chứa trong đậu rồng đủ để cung cấp cho cơ thể, là một sự lựa chọn hoàn hảo cho những người ăn chay muốn bổ sung protein không phải từ động vật.
Hỗ trợ điều trị bệnh hen suyễn:
Những bệnh nhân bị bệnh hen suyễn mạn tính cần phải được bổ sung magie thường xuyên để kiểm soát triệu chứng bệnh. Có một điều rất đặc biệt là đậu rồng chứa khá nhiều magie, khi người bị hen suyễn ăn đậu rồng sẽ giúp giảm các cơn hen cấp, cơ phế quản được thư giãn và điều hòa nhịp độ của hơi thở.
Tốt cho người bị cao huyết áp, tiểu đường, mắc bệnh về tim mạch:
Kali chứa trong đậu rồng giúp ổn định nhịp tim, hạn chế oxy hóa thành mạch, giảm thiểu cholesterol xấu, kiểm soát huyết áp, bảo vệ tim mạch trước nguy cơ đột quỵ, thiếu máu cơ tim, điều tiết insulin, hỗ trợ chuyển hóa glucose và cân bằng lượng đường trong máu.
Trong Đông Y, loại rau này được đánh giá là có tính mát, vị ngọt, bổ dưỡng, giảm triệu chứng khó tiêu, đầy chướng bụng.
Những lưu ý khi dùng đậu rồng Lựa chọn những quả đậu rồng chất lượng, quả màu xanh nhạt, to, không có đốm nâu ngoài vỏ; Sau khi mua về nên sơ chế để ăn luôn, không nên bảo quản trong tủ lạnh quá lâu vì rất dễ làm biến đổi thành phần dinh dưỡng có trong đậu rồng, thời gian bảo quản tối thiểu trong tủ lạnh là 2 ngày; Không nên ăn đậu rồng nếu: mẫn cảm, dị ứng với các thành phần của đậu, đang bị sỏi tiết niệu, thiếu men G6PD, đang bị bệnh Gout (vì đậu rộng có hàm lượng purin khá lớn); Khi dùng đậu rồng cần kết hợp với việc uống nước đầy đủ vì đậu rồng có chứa axit oxalic có thể làm xuất hiện sỏi tiết niệu. |