Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 12/08/2020 23:23

Dấu hiệu tích cực Mỹ - Trung sẽ đàm phán trước thuế quan mới

15:06 | 30/08/2019
Ngày 29/8, cả Mỹ và Trung Quốc đã đưa ra các dấu hiệu tích cực về việc sẽ nối lại các cuộc đàm phán thương mại khi hai siêu cường kinh tế chuẩn bị thực hiện thuế quan. Một đợt thuế quan mới của Mỹ đối với một số hàng hóa Trung Quốc dự kiến ​​sẽ có hiệu lực vào ngày 1/9, đe dọa leo thang một cuộc chiến thương mại.

Tại cuộc họp báo thường kỳ ngày 29/8, Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết, một cuộc họp vào tháng 9 đang được hai bên thảo luận, nhưng nói rằng điều quan trọng là Washington phải hủy bỏ tăng thuế.

Chính quyền Trump dự kiến ​​sẽ bắt đầu áp thuế 15% đối với hơn 125 tỷ USD hàng nhập khẩu của Trung Quốc, bao gồm loa thông minh, tai nghe Bluetooth và nhiều loại giày dép, từ ngày 01/9.

Trước đó, Mỹ đã tăng mức thuế hiện tại và lên kế hoạch tăng thêm 5% đối với khoảng 550 tỷ USD hàng nhập khẩu của Trung Quốc sau khi Bắc Kinh tuyên bố mức thuế trả đũa riêng đối với hàng hóa của Mỹ. Thuế quan 15% cho điện thoại di động, máy tính xách tay, đồ chơi và quần áo sẽ có hiệu lực vào ngày 15/12.

Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ ngày 29/8 cho biết sẽ lấy ý kiến ​​công khai cho đến ngày 20/9 về việc tăng thuế theo kế hoạch lên 30% đối với 250 tỷ USD hàng hóa đã bị áp thuế 25%. Chứng khoán Mỹ đã tăng hơn 1% ngày 29/8 với tâm lý tích cực về các cuộc đàm phán thương mại.

dau hieu tich cuc my trung se dam phan truoc thue quan moi

Tại Bắc Kinh, phát ngôn viên Bộ Thương mại Trung Quốc Cao Phong cho biết, Trung Quốc hy vọng Washington có thể hủy bỏ việc tăng thuế theo kế hoạch để tránh sự leo thang trong cuộc chiến thương mại. Điều quan trọng nhất vào lúc này là tạo điều kiện cần thiết cho cả hai bên để tiếp tục đàm phán. Trung Quốc đã có các biện pháp đối phó của Ample để trả đũa thuế quan theo kế hoạch của Mỹ, nhưng các cuộc đàm phán trong hoàn cảnh hiện tại nên tập trung vào việc liệu thuế quan có thể bị hủy bỏ hay không. Trong hai năm, chính quyền Trump đã tìm cách gây áp lực để Trung Quốc thực hiện các thay đổi sâu rộng trong chính sách bảo vệ sở hữu trí tuệ, buộc phải chuyển giao công nghệ cho các công ty Trung Quốc, trợ cấp công nghiệp và tiếp cận thị trường. Trung Quốc đã liên tục bác bỏ các cáo buộc của Washington, rằng họ tham gia vào các hoạt động thương mại không công bằng.

Một cuộc khảo sát của các công ty Mỹ đang kinh doanh tại Trung Quốc cho thấy, các công ty này chủ yếu vẫn kiếm được lợi nhuận ở Trung Quốc, nhưng 81% cho rằng căng thẳng thương mại Mỹ - Trung leo thang đã ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của họ. Điều đó đánh dấu mức tăng 8 điểm phần trăm từ năm 2018, theo Hội đồng Kinh doanh Mỹ - Trung, đại diện cho hơn 220 công ty Mỹ. Hội đồng kinh doanh Mỹ - Trung Quốc kêu gọi hai bên quay trở lại bàn đàm phán để chấm dứt thuế quan gây thiệt hại và ngăn chặn thiệt hại lâu dài cho quan hệ kinh tế song phương.

Cuộc khảo sát cho thấy các công ty Mỹ đang mất doanh số vì khách hàng Trung Quốc ngày càng xem các công ty Mỹ là đối tác kinh doanh không đáng tin cậy do sự biến động của mối quan hệ thương mại song phương. Gần 40% những người được khảo sát cho biết họ đã bị mất doanh số vì các đối tác Trung Quốc lo ngại về việc làm ăn với các công ty Mỹ, tăng gấp 7 lần so với năm 2018.

Việt Dũng