Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 02/12/2021 23:04

Dấu ấn 2 công trình thủy điện được gắn biển chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc

09:45 | 09/11/2021
Trong những năm qua, dưới sự lãnh đạo của Đảng ủy Ban Quản lý dự án (QLDA) Nhà máy Thủy điện Sơn La (nay là Ban QLDA Điện 1), 2 công trình trọng điểm quốc gia gồm Dự án Nhà máy thủy điện Sơn La và Lai Châu đều hoàn thành vượt tiến độ so với Nghị quyết của Quốc hội đề ra. Qua đó đã góp phần quan trọng đảm bảo an ninh năng lượng cũng như công cuộc phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Điều đặc biệt hơn, cả 2 công trình trên đều được chọn gắn biển Công trình chào mừng Đại hội toàn quốc của Đảng.

Ban Quản lý dự án Điện 1 (tiền thân là Ban Quản lý dự án Nhà máy thủy điện Sơn La) là đơn vị trực thuộc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) vinh dự được Đảng, Nhà nước, Chính phủ và Tập đoàn Điện lực Việt Nam giao làm đại diện chủ đầu tư thực hiện quản lý đầu tư xây dựng 02 công trình nhà máy thủy điện quan trọng của Việt Nam gồm Công trình thủy điện Sơn La và Lai Châu. Đây là 2 công trình có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong việc sản xuất, cung ứng điện phục vụ phát triển kinh tế xã hội đất nước; điều tiết nguồn nước đảm bảo phòng lũ về mùa mưa, cung cấp nước về mùa khô cho đồng bằng Bắc Bộ và góp phần phát triển kinh tế - xã hội vùng Tây Bắc.

Công trình thủy điện Sơn La gồm 6 tổ máy với tổng công suất lắp đặt 2.400 MW và Công trình thủy điện Lai Châu gồm 3 tổ máy với tổng công suất lắp đặt 1.200MW. Với tính chất quan trọng tầm cỡ quốc gia của 2 công trình thủy điện Sơn La và Lai Châu, dưới sự chỉ đạo của Đảng ủy Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Đảng ủy Ban Quản lý dự án Điện 1 đã rất sát sao, quyết liệt trong công tác chỉ đạo Chính quyền Ban Quản lý dự án Điện 1 tổ chức thực hiện tất cả các khâu, giai đoạn thực hiện của Dự án từ công tác khảo sát, lập báo cáo nghiên cứu tiền khả thi, báo cáo nghiên cứu khả thi, thiết kế kỹ thuật đến quản lý chặt chẽ công tác thi công, lắp đặt thiết bị.

Trên tinh thần triển khai khẩn trương, đảm bảo chất lượng và đặc biệt quan tâm tới sự an toàn tuyệt đối, Công trình thủy điện Sơn La cán đích thành công, ghi những dấu mốc đáng tự hào của những kỹ sư ngành Điện lực Việt Nam và thể hiện trí tuệ, sự sáng tạo và năng lực tuyệt vời của con người Việt Nam.

Công trình thủy điện Sơn La đã hoàn thành toàn bộ công tác thi công xây dựng và đưa vào vận hành thương mại tháng 12/2012, vượt tiến độ 03 năm so với yêu cầu trong Nghị quyết của Quốc hội khóa XI. Với những thành tích xuất sắc đó, Công trình thủy điện Sơn La vinh dự được gắn biển Công trình chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI và được vinh danh tại Lễ trao Giải thưởng Năng lượng châu Á năm 2013 với 03 giải thưởng gồm giải vàng cho danh hiệu “Nhà máy điện được triển khai nhanh của năm”, giải thưởng “Dự án thủy điện của năm” và giải “Công ty điện của năm”. Hơn nữa, sau 9 năm đưa vào vận hành, đến nay Công trình thủy điện máy thủy điện Sơn La đã hòa vào hệ thống điện quốc gia gần 90 tỷ kWh, nộp vào ngân sách Nhà nước hàng chục nghìn tỷ đồng. Đó thực sự là những con số ấn tượng, thể hiện sự đóng góp lớn lao vào sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Dấu ấn 2 công trình thủy điện được gắn biển chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc

Công trình thủy điện Sơn La được gắn biển Công trình chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI

Cùng với Công trình thủy điện Sơn La, Công trình thủy điện Lai Châu là công trình xây dựng ở bậc thang cao nhất trên dòng Sông Đà với 03 tổ máy và tổng công suất lắp đặt 1.200MW. Công trình được hoàn thành toàn bộ công tác thi công xây dựng và khánh thành vào ngày 20/12/2016, vượt tiến độ 01 năm so với yêu cầu của Chính phủ. Công trình đã được gắn biển công trình chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII của Đảng và được Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Trung ương vinh danh là công trình tiêu biểu, điển hình tiên tiến giai đoạn 2011-2015, được Bộ Xây dựng công nhận là Công trình chất lượng cao năm 2016. Kể từ ngày đưa vào vận hành thương mại năm 2015 đến nay, Công trình thủy điện Lai Châu đã đóng góp khoảng 24 tỷ kWh điện vào hệ thống điện quốc gia.

Dấu ấn 2 công trình thủy điện được gắn biển chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc
Công trình thủy điện Lai Châu được gắn biển Công trình chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII

Để có được thành công và những kết quả đáng tự hào của 2 công trình thủy điện trên, yếu tố quan trọng nhất chính là sự lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt của Đảng ủy các cấp từ Trung ương đến cấp cơ sở và cụ thể là Đảng ủy Ban Quản lý dự án Điện 1. Đảng ủy đã cụ thể hóa nhiệm vụ chính trị thành các chương trình hành động, Nghị quyết, Chỉ thị với những nội dung cụ thể, thường xuyên chỉ đạo rà soát và đưa ra các giải pháp thực hiện phù hợp đảm bảo đạt mục tiêu của các dự án.

Dương Văn Minh (Đảng ủy Ban Quản lý dự án Điện 1 - EVN)