Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 18/06/2021 13:24

Đào tạo và phát triển: Chìa khóa giúp doanh nghiệp chuyển đổi số thành công

17:05 | 30/03/2021
Công tác đào tạo luôn được doanh nghiệp nhấn mạnh là giúp nâng cao hiệu suất lao động của đội ngũ nhân viên, phát triển đội ngũ lãnh đạo kế thừa. Tuy nhiên, đại dịch Covid-19 đã gây những ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động này của doanh nghiệp.

Navigos Group, tập đoàn cung cấp dịch vụ tuyển dụng nhân sự hàng đầu Việt Nam vừa công bố báo cáo về “Đào tạo và Phát triển trong doanh nghiệp: Thực trạng và xu hướng trong thời kỳ chuyển đổi số”. Báo cáo này được thực hiện dựa trên dữ liệu được phân tích thông qua 225 doanh nghiệp tham gia khảo sát của Navigos Group.

Đào tạo và phát triển: Chìa khóa giúp doanh nghiệp chuyển đổi số thành công

Cắt giảm đào tạo vì Covid-19

Theo báo cáo của Navigos Group, cách mạng công nghiệp lần thứ 4 và sự thay đổi nhanh chóng của công nghệ cùng với rất nhiều sự biến động, đặc biệt là từ sau dịch Covid-19 đã khiến tái định hình lại nhiều ngành nghề. Chính vì vậy, một khi bản chất công việc thay đổi và đòi hỏi những kiến thức và kỹ năng liên tục mới, vai trò của đào tạo lại càng trở nên quan trọng khi phải nắm được xu hướng này để có thể cung cấp được các chương trình đào tạo đón đầu. 34% ý kiến các doanh nghiệp cùng chia sẻ quan điểm này.

Hiện tại, đại dịch Covid-19 đã khiến doanh nghiệp cắt giảm các hoạt động về đào tạo và phát triển. 41% doanh nghiệp tham gia khảo sát phải giảm một phần các hoạt động đào tạo. 10% doanh nghiệp ngừng hoàn toàn mọi hoạt động liên quan đến yếu tố này. 32% doanh nghiệp cho biết họ bị cắt giảm ngân sách dành cho các hoạt động đào tạo và phát triển.

Tuy vậy, Navigos Group nhận định vẫn có những điểm sáng tích cực khi 50% doanh nghiệp tham gia khảo sát vẫn giữ nguyên ngân sách dành cho đào tạo và phát triển. 26% cho biết các kế hoạch cho đào tạo và phát triển vẫn giữ nguyên. 23% ý kiến cho biết họ còn gia tăng thêm các hoạt động này.

Khảo sát thêm về thực trạng đào tạo trong doanh nghiệp, Navigos Group - cho biết, nhiều doanh nghiệp không có các chương trình đào tạo về ngoại ngữ, tin học và bán hàng. Trong đó, nhiều doanh nghiệp không dành các chương trình đào tạo cho các kỹ năng cơ bản và quan trọng bao gồm kỹ năng ngoại ngữ chiếm 43%; không có các chương trình đào tạo các kiến thức cơ bản về công nghệ thông tin chiếm 24%; không có các chương trình đào tạo về bán hàng - tiếp thị - quan hệ khách hàng chiếm 22%.

Việc thiếu hụt các chương trình đào tạo các kỹ năng nền tảng nói trên, Navigos Group cho rằng sẽ có thể dẫn đến khả năng doanh nghiệp bị “hụt hơi” trong việc cạnh tranh trên thị trường không chỉ về sản phẩm, dịch vụ mà còn trong việc giữ chân các nhân viên giỏi. Chưa kể đến các chương trình đào tạo giờ đây bắt buộc phải đổi mới trong thời kỳ chuyển đổi số khi mỗi nhân viên đều phải cần được đào tạo các kỹ năng số để đáp ứng được yêu cầu ngày càng cao trong kỷ nguyên của công nghệ.

Theo Navigos Group, đứng đầu về các thách thức trong đào tạo và phát triển trong doanh nghiệp vẫn là “Ngân sách hạn hẹp” chiếm 40%. Cũng với 40%, việc đào tạo “không đáp ứng được nhu cầu đào tạo cho tất cả nhân viên” đứng thứ hai và nằm trong top 3 là việc “khó khăn trong việc đánh giá hiệu quả của đào tạo” chiếm 35%.

Ngoài ra, có một số điểm đáng lưu ý khi đề cập đến các thách thức của đào tạo và phát triển. Chiếm 30% ý kiến cho biết đội ngũ lãnh đạo/quản lý không chú trọng đến việc đào tạo. Nhân viên học xong không ứng dụng được vào công việc và nhân viên thiếu hợp tác trong đào tạo lần lượt chiếm 28% và 23% ý kiến của doanh nghiệp.

Xu hướng đào tạo trực tuyến

Navigos Group - cho hay, với 52% doanh nghiệp tham gia khảo sát đều nhấn mạnh, đào tạo trực tuyến (E-learning) sẽ là hình thức đào tạo lớn nhất trong 5 năm tới của họ. Tiếp theo là hình thức đào tạo tích hợp (Blended learning) bao gồm nhiều hình thức, từ học tập theo mô hình truyền thống đến học trực tuyến với 51% bình chọn. Nằm trong top 3 là doanh nghiệp sẽ tự phát triển hệ thống đào tạo riêng (Learning Management System – LMS) với 40% chia sẻ cùng ý kiến.

Nhận thấy xu hướng chuyển đổi số là tất yếu, cùng với các yếu tố VUCA (nhiều biến động, không ổn định, không chắc chắn và mơ hồ), 56% doanh nghiệp tham gia khảo sát cho biết họ sẽ tập trung vào đào tạo và phát triển đội ngũ lãnh đạo và quản lý trong thời kỳ chuyển đổi. Đó là các chương trình đào tạo về năng lực quản trị trong biến động, kỹ năng khai vấn (coaching)…

Trong bối cảnh hiện nay, Navigos Group - cho rằng, để đào tạo và phát triển thực sự mang lại giá trị cho doanh nghiệp đúng như vai trò của nó sẽ cần đến rất nhiều sự chung tay của các cấp quản lý, lãnh đạo trong doanh nghiệp. Chuyển đổi số là xu hướng tất yếu theo đó, sự thành công và phát triển bền vững của một doanh nghiệp được đo lường bằng chính sự phát triển vượt trội về con người trong doanh nghiệp đó.

Theo đề xuất của Navigos Group, để giúp cho việc đào tạo và phát triển hiệu quả đội ngũ lãnh đạo, đặc biệt là quản lý cấp cao cần xây dựng “văn hóa học tập” và “học tập suốt đời” bằng cách làm gương cũng như tạo động lực để việc học tập này được triển khai rộng rãi trong doanh nghiệp. Xây dựng đội ngũ đào tạo nội bộ giỏi vì họ chính là những người thấu hiểu nhu cầu đào tạo và phát triển nhất trong doanh nghiệp. Đặc biệt, chuyển đổi số là yêu cầu trọng tâm đối với doanh nghiệp; áp dụng công nghệ trong đào tạo gần như là bắt buộc để có thể theo kịp được các yêu cầu về chuyển đổi số.

Ông Gaku Echizenya - Tổng giám đốc của Navigos Group - chia sẻ, chuyển đổi số trong kỷ nguyên số không còn là các dự báo xa vời mà đó là những yêu cầu sống còn nếu chúng ta muốn phát triển nhanh và bền vững. Chính vì thế, đào tạo và phát triển là một trong những chìa khóa quan trọng để giúp doanh nghiệp thực sự chuyển đổi thành công. "Cho dù đó là các sản phẩm mới và dịch vụ mới của doanh nghiệp hay các kỹ năng chuyên môn, kỹ năng mềm cho đội ngũ nhân sự thì việc xây dựng chính sách cho đào tạo và phát triển một cách thực tế cũng như nhận được sự ủng hộ từ đội ngũ lãnh đạo sẽ khiến doanh nghiệp tạo ra được các lợi thế cạnh tranh lớn trên thị trường" - ông Gaku Echizenya nhấn mạnh.

Hoa Quỳnh