Cần linh hoạt và sáng tạo trong đào tạo nghề cho lao động nông thôn

Mạnh dạn khởi nghiệp sau khi học nghề, chia sẻ kiến thức, cùng nhau làm giàu,… hiệu quả công tác đào nghề lao động nông thôn ngày càng được nhân rộng.
Tuyên Quang: Hỗ trợ đào tạo nghề cho lao động nông thôn Đẩy mạnh liên kết, hướng đến xây dựng đội ngũ nông dân chuyên nghiệp

Là một loại dược liệu quý chứa nhiều dược tính tốt cho sức khỏe, nấm linh chi đang là sản phẩm được thị trường hết sức ưa chuộng. Nhận thấy tiềm năng từ mô hình này, anh Phạm Xuân Anh - huyện Krông Ana (tỉnh Đắk Lắk) đã mạnh dạn đăng kí lớp dạy học nghề trồng nấm miễn phí từ Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp Krông Ana. Sau khi khóa học kết thúc, anh nhanh chóng thực hành, áp dụng những kiến thức được học để mở trang trại sản xuất với diện tích 500m2 và sản lượng thu hoạch trung bình 200kg/năm.

anh Phạm Xuân Anh – huyện Krông Ana
Anh Phạm Xuân Anh – huyện Krông Ana tại trang trại trồng nấm linh chi

“Sau khi được học nghề, chúng tôi được tiếp cận và trang bị các kiến thức chuyên sâu hơn, đồng thời, cảm thấy tự tin hơn khi áp dụng những kỹ năng được đào tạo, huấn luyện bài bản so với việc chúng tôi tự mình học hỏi”, anh Phạm Xuân Anh – huyện Krông Ana – chia sẻ.

Cũng theo anh Phạm Xuân Anh, nhờ tận dụng tốt thế mạnh từ các phế phụ phẩm tại địa phương như rơm rạ, mùn cưa cũng như nguồn lao động tại chỗ, mọi chi phí sản xuất của trang trại đều được tối ưu hóa. Nhờ những kiến thức được học bài bản, chúng tôi dễ dàng kiểm soát cân bằng các yếu tố về độ ẩm, ánh sáng một cách kĩ lưỡng. Chính vì vậy, trang trại của chúng tôi hứa hẹn mang lại nguồn thu nhập đáng kể về kinh tế. Đến nay, lợi nhuận từ việc trồng nấm gấp 10 - 15 lần so với làm lúa.

“Không giữ bí quyết cho riêng mình, tôi còn cùng các bà con trong xóm thành lập tổ hợp tác trồng nấm linh chi. Từng bước nhân rộng mô hình, cung cấp nguồn giống, khoa học kĩ thuật cũng như hỗ trợ nhau tìm thị trường tiêu thụ”, anh Phạm Xuân Anh cho biết.

Sản phẩm nấm linh chi của trang trại nấm gia đình anh Phạm Xuân Anh
Sản phẩm nấm linh chi của trang trại nấm gia đình anh Phạm Xuân Anh – huyện Krông Ana

Nói về việc này, bà Hồ Thị Mỹ Hạnh - Giáo viên Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp – Giáo dục thường xuyên Krông Ana (tỉnh Đắk Lắk) - cho hay, cùng với việc vận động, dạy nghề người dân để họ có thể thực hành tại nhà, giúp đỡ kỹ thuật để người nông dân có thể trồng ra được nấm. Thời gian đầu chúng tôi còn hỗ trợ luôn cả việc tìm kiếm đầu ra cho bà con nông dân. Sau thời gian đầu bỡ ngỡ thì đến nay người nông dân đã tự tạo đầu ra cho sản phẩm.

Có thể thấy, những buôn làng trước đây vốn chỉ quen với những loại cây trồng truyền thống như lúa, cà phê, giờ đây đã có thêm những nghề mới mang lai cơ hội cho người dân trong việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, xây dựng những mô hình kinh tế hiệu quả dựa trên thế mạnh địa phương.

Là một trong những hộ tham gia trồng nấm, ông Huỳnh Tú Quốc - huyện Krông Ana – cho hay, các chương trình đào tạo nghề nông nghiệp tại khu vực nông thôn giúp bà con nông dân có được kiến thức, kỹ năng từ đó tăng kinh tế gia đình.

Theo ông Nguyễn Viết Đồng - Giám đốc Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp – Giáo dục thường xuyên Krông Ana – cho biết, bà con triển khai học nghề được hỗ trợ tư vấn thành lập tổ hợp tác xã, tại đây mọi người cùng đoàn kết giúp đỡ nhau cả trong khâu sản xuất đến khâu tiêu thụ sản phẩm.

Có thể thấy, đào tạo nghề cho lao động nông thôn góp phần phát triển kinh tế - xã hội địa phương, giảm nghèo, bảo đảm an sinh xã hội, rút ngắn khoảng cách chênh lệch giàu - nghèo giữa nông thôn và thành thị, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân là một trong những chủ trương lớn của Đảng và nhà nước.

Trong những năm qua, từ đồng bằng tới miền núi, ven biển, hải đảo, nhiều lao động nông thôn được hỗ trợ chi phí đào tạo, đào tạo lại, đào tạo nâng cao kỹ năng nghề, được hỗ trợ tiền ăn, tiền đi lại, được vay vốn để phát triển sản xuất, tạo việc làm, khởi nghiệp theo các chính sách quy định. Ngư dân được trang bị kiến thức về pháp luật, khoa học kĩ thuật để vươn khơi bám biển, hướng tới mục tiêu phát triển bền vững và chiến lược đưa Việt Nam trở thành quốc gia mạnh về biển, giàu lên từ biển, và hướng ra biển.

Theo ông Lê Minh Hoan – Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, tiến trình chuyển đổi nông nghiệp Việt Nam đang đứng trước 3 chữ “biến” gồm: Biến đổi khí hậu, biến động thị trường, biến chuyển xu thế tiêu dùng, để tiếp cận những tư duy mới về nông nhiệp không cách nào khác, chúng ta phải giúp cho bà con tiếp cận hay nói cách khác đó là hành trình tri thức hóa người nông dân.

"Tri thức hóa người nông dân, hướng đến người nông dân chuyên nghiệp không phải tất cả đều phải vào giảng đường, vào lớp học. Những cuộc tiếp xúc với các doanh nghiệp, với các chuyên gia của bà con cũng là quá trình học hỏi. Việc dạy nghề, đào tạo nghề nông nghiệp cho bà con nông thôn cũng cần linh hoạt và sáng tạo trong từng vùng miền", Bộ trưởng Lê Minh Hoan chia sẻ.

Có thể thấy, trong nhiều năm qua, hàng chục triệu nông dân đã được tham gia các khóa đào tạo nghề nông nghiệp. Tri thức là cầu nối để người nông dân nâng cao khả năng thích nghi, bước qua ranh giới của sự cũ mòn để thay đổi tư duy, làm chủ tư liệu sản xuất. Là con đường để những giấc mơ làm giàu không còn là sự đánh đổi bởi những hành trình xa xứ.

Chúng ta tin tưởng cho rằng, với những chính sách hỗ trợ từ nhà nước, sự đồng hành của các đơn vị đào tạo, doanh nghiệp, thì người nông dân sẽ không còn cô đơn trên con đường thay đổi số phận. Từ đó đưa ra một định nghĩa mới về nghề nông, một nghề cần sự chuyên nghiệp và đáng để tự hào. Tạo nền tảng để xây dựng một nền nông nghiệp sinh thái, nông dân hiện đại, nông thôn văn minh.

Nguyễn Hạnh
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

AgroChemEx Vietnam 2024: Hướng tới nền nông nghiệp, công nghiệp xanh bền vững

AgroChemEx Vietnam 2024: Hướng tới nền nông nghiệp, công nghiệp xanh bền vững

Triển lãm quốc tế chuyên ngành phân bón, thuốc bảo vệ thực vật và hoá chất nông nghiệp Việt Nam (AgroChemEx Vietnam) đã diễn ra tại TP. Hồ Chí Minh.
Tìm ra nguyên nhân ban đầu dẫn đến hiện tượng tôm hùm bông bị chết

Tìm ra nguyên nhân ban đầu dẫn đến hiện tượng tôm hùm bông bị chết

Nắng nóng, mật độ lồng nuôi cao, lượng oxy hoà tan thấp làm suy giảm sức đề kháng là nguyên nhân ban đầu hiện tượng tôm hùm bông bị chết tại huyện Vạn Ninh.
Hội nghị quốc tế về chỉnh sửa gen trên cây trồng lớn nhất tại Việt Nam

Hội nghị quốc tế về chỉnh sửa gen trên cây trồng lớn nhất tại Việt Nam

Hội nghị “Thành tựu trong Công nghệ Sinh học thực vật – Từ chỉnh sửa gen cây trồng đến phát triển nông nghiệp bền vững” được diễn ra trong 2 ngày 11- 12/4.
Hoàn thiện các mảnh ghép, quyết gỡ ‘thẻ vàng’ IUU

Hoàn thiện các mảnh ghép, quyết gỡ ‘thẻ vàng’ IUU

2 Nghị định mới được ban hành với quy định chặt chẽ, chế tài xử phạt cao hơn;… không chỉ vì mục tiêu gỡ ‘thẻ vàng’ IUU mà hướng đến ngành thủy sản bền vững.
4,4 triệu USD hỗ trợ sử dụng phân bón đúng

4,4 triệu USD hỗ trợ sử dụng phân bón đúng

Dự án 'Sử dụng phân bón đúng' sẽ được thực hiện trong 4 năm với ngân sách dự kiến là 4,4 triệu USD và dự kiến sẽ có 2.600 cá nhân được hưởng lợi trực tiếp.

Tin cùng chuyên mục

Xâm nhập mặn có khả năng đã qua đỉnh điểm

Xâm nhập mặn có khả năng đã qua đỉnh điểm

Dự báo, các đợt xâm nhập mặn cao xuất hiện từ 22-25/4/2024. Tuy nhiên, ở vùng các cửa sông Cửu Long, xâm nhập mặn có khả năng đã qua đỉnh điểm.
Hải Dương: Cá chết nổi trắng sông, người dân mất cơ nghiệp hàng tỷ đồng

Hải Dương: Cá chết nổi trắng sông, người dân mất cơ nghiệp hàng tỷ đồng

Lượng cá nuôi lồng chết bất thường trên địa bàn xã Tiền Tiến (tỉnh Hải Dương) đã vượt trên 300 tấn. Nhiều hộ dân thiệt hại từ vài trăm triệu đến hàng tỷ đồng.
Phê duyệt Đề án “Phát triển bền vững ngành ong đến năm 2030”

Phê duyệt Đề án “Phát triển bền vững ngành ong đến năm 2030”

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa ban hành quyết định phê duyệt Đề án “Phát triển bền vững ngành ong đến năm 2030”.
Nâng cao hiệu quả công tác đào tạo lao động hợp tác xã

Nâng cao hiệu quả công tác đào tạo lao động hợp tác xã

Sáng 5/4, diễn ra tọa đàm “Nâng cao hiệu quả công tác đào tạo, bồi dưỡng cho thành viên, người lao động hợp tác xã và các tổ chức kinh tế tập thể”.
Bàn cách khai thác giá trị đa dụng của hệ sinh thái rừng

Bàn cách khai thác giá trị đa dụng của hệ sinh thái rừng

Tương lai của rừng không chỉ là nguồn nguyên liệu gỗ mà còn là các sản phẩm giá trị gia tăng. Đó chính là một trong những con đường làm giàu bền vững từ rừng.
Đã đến giai đoạn có thể gỡ bỏ

Đã đến giai đoạn có thể gỡ bỏ 'thẻ vàng' IUU

"Đã đến giai đoạn để có thể gỡ bỏ ‘thẻ vàng’ IUU cho Việt Nam, tuy nhiên trách nhiệm nằm ở phía các bạn".
"Chắp cánh" thương hiệu sắn dây Hải Dương vươn ra toàn cầu

"Chắp cánh" thương hiệu sắn dây Hải Dương vươn ra toàn cầu

Thị xã Kinh Môn hiện có diện tích trồng sắn dây lớn nhất tỉnh Hải Dương với 262 ha, tổng sản lượng gần 8.000 tấn, bước đầu đã xuất khẩu ra thị trường thế giới.
Dự báo vải Thanh Hà mất mùa, nông dân kỳ vọng được giá

Dự báo vải Thanh Hà mất mùa, nông dân kỳ vọng được giá

Do ảnh hưởng của thời tiết, vùng trồng vải Thanh Hà (tỉnh Hải Dương) dự báo sẽ mất mùa khi cây vải ra hoa, đậu quả thấp, sản lượng ước giảm 40-50%.
Điểm tên 6 tỉnh có diện tích rừng lớn nhất cả nước

Điểm tên 6 tỉnh có diện tích rừng lớn nhất cả nước

Nghệ An, Quảng Nam, Sơn La, Gia Lai, Thanh Hóa, Kon Tum là 6 địa phương có diện tích rừng lớn nhất cả nước.
Tổ chức Tháng hành động vì Hợp tác xã năm 2024

Tổ chức Tháng hành động vì Hợp tác xã năm 2024

Tổ chức Tháng hành động vì Hợp tác xã năm 2024 chủ đề "Vì sự phát triển bền vững của hợp tác xã" nhằm góp phần phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã.
Đề nghị Đồng Nai chặn ngay tình trạng nhập lậu gia cầm

Đề nghị Đồng Nai chặn ngay tình trạng nhập lậu gia cầm

Nhiều người Campuchia tử vong vì cúm gia cầm, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn gửi công điện khẩn cho Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai.
Sắp diễn ra Hội nghị phát triển bền vững nuôi biển - nhìn từ Quảng Ninh

Sắp diễn ra Hội nghị phát triển bền vững nuôi biển - nhìn từ Quảng Ninh

Chiều 25/3, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức Họp báo thông tin về Hội nghị phát triển bền vững nuôi biển - Nhìn từ Quảng Ninh.
Về Thanh Hà xem nông dân thu hoạch mật ong hoa vải xuất khẩu sang Mỹ

Về Thanh Hà xem nông dân thu hoạch mật ong hoa vải xuất khẩu sang Mỹ

Huyện Thanh Hà (tỉnh Hải Dương) không chỉ nổi tiếng với vải thiều tiến vua, mà còn được biết đến với sản phẩm mật ong hoa vải được xuất khẩu cả sang Mỹ.
Chiến dịch Empower Youth4Food - Thay đổi nhận thức của giới trẻ Việt về nông nghiệp

Chiến dịch Empower Youth4Food - Thay đổi nhận thức của giới trẻ Việt về nông nghiệp

Chiến dịch Empower Youth4Food được ra mắt với những nỗ lực thay đổi định hướng của giới trẻ Việt Nam về ngành nông nghiệp và việc làm trong lĩnh vực nông thôn.
Trở thành tỷ phú nhờ trồng nho Hạ Đen

Trở thành tỷ phú nhờ trồng nho Hạ Đen

Anh Nguyễn Mạnh Đoàn (xã Đoàn Thượng, huyện Gia Lộc, tỉnh Hải Dương) được biết đến là tấm gương thành công trong mô hình trồng nho Hạ Đen thu về hàng tỷ đồng.
Bắc Giang có 234 trường hợp vi phạm đê điều

Bắc Giang có 234 trường hợp vi phạm đê điều

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Lê Ánh Dương yêu cầu các huyện, thành phố xử lý 234 trường hợp vi phạm về đê điều, phòng chống thiên tai trước mùa mưa bão sắp đến.
Hải Dương: Đổi đời, thành tỷ phú nhờ mô hình nuôi ốc nhồi thương phẩm

Hải Dương: Đổi đời, thành tỷ phú nhờ mô hình nuôi ốc nhồi thương phẩm

Những năm gần đây, nuôi ốc nhồi thương phẩm đang là mô hình kinh tế mới giúp nhiều gia đình trên địa bàn tỉnh Hải Dương thu về từ 250 - 300 triệu đồng/năm.
Doanh nghiệp Việt Nam - Cộng hòa Séc: Tìm kiếm cơ hội hợp tác đầu tư trong nông nghiệp

Doanh nghiệp Việt Nam - Cộng hòa Séc: Tìm kiếm cơ hội hợp tác đầu tư trong nông nghiệp

Chiều 20/3, Diễn đàn doanh nghiệp nông nghiệp Việt Nam – Cộng hòa Séc đã diễn ra tại Hà Nội.
Tái bổ nhiệm ông Nguyễn Hoàng Hiệp giữ chức Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp

Tái bổ nhiệm ông Nguyễn Hoàng Hiệp giữ chức Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp

Thủ tướng Chính phủ vừa ký Quyết định bổ nhiệm lại ông Nguyễn Hoàng Hiệp giữ chức Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.
Rừng và đổi mới sáng tạo: Giải pháp mới vì một thế giới tốt đẹp hơn

Rừng và đổi mới sáng tạo: Giải pháp mới vì một thế giới tốt đẹp hơn

Năm 2024, Ngày Quốc tế về Rừng (ngày 21/3) có chủ đề “Rừng và đổi mới sáng tạo: Giải pháp mới vì một thế giới tốt đẹp hơn”.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động