Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 14/04/2021 09:36

Đào tạo lao động: Ưu điểm lớn nhất của FDI

13:00 | 08/06/2017
Các chuyên gia kinh tế cho rằng, một trong những ưu điểm lớn nhất của khu vực đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) sau 30 năm vào Việt Nam là đào tạo ra đội ngũ lao động có kỹ năng tốt, tay nghề cao. Đội ngũ lao động này đóng góp tích cực phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam.
Đào tạo lao động: Ưu điểm lớn nhất của FDI
Anh Nguyễn Xuân Huy - giới thiệu sản phẩm do VPMS sản xuất

Khẳng định với phóng viên Báo Công Thương, GS - TSKH. Nguyễn Mại - Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài - cho rằng: Hiện khu vực FDI đang tạo việc làm cho khoảng 4 triệu lao động trực tiếp. Tuy nhiên, rất nhiều lao động của Việt Nam đã từng làm việc tại các doanh nghiệp (DN) FDI, sau thời gian tích lũy kinh nghiệm, họ đã quay lại làm việc cho các DN nhà nước hoặc thành lập công ty riêng, có hiệu quả kinh doanh rất tốt.

Anh Nguyễn Xuân Huy - Trưởng phòng kinh doanh VPMS: Với tôi, DN FDI chính là trường đào tạo sau đại học hiệu quả nhất của các kỹ sư, lao động Việt Nam.

Câu chuyện của anh Chu Văn Huỳnh - kỹ sư đang làm việc tại một công ty thuộc Tổng công ty Sông Đà là một ví dụ. Trước đây, anh đã có thời gian làm việc tại một số DN FDI như Torishima Việt Nam (Nhật Bản), Nexan Việt Nam (Pháp) - chuyên sản xuất dây cáp điện. Sau 6 năm làm việc tại các DN này, anh đã tích lũy được một số kinh nghiệm và đầu quân về Tổng công ty Sông Đà. Với kinh nghiệm và sự am hiểu anh đã mua máy móc, thiết bị trực tiếp với đối tác nước ngoài, thay vì phải mua qua trung gian như trước đây. Nhờ đó, mỗi năm tiết kiệm chi phí cho Sông Đà hàng tỷ đồng.

Tương tự, anh Nguyễn Xuân Huy - Trưởng phòng kinh doanh Công ty TNHH Cơ khí chính xác, dịch vụ và Thương mại Việt Nam (VPMS) - cũng từng có thời gian hơn 10 năm làm việc tại một công ty Nhật Bản - cho biết, anh đã học được rất nhiều kinh nghiệm trong thời gian làm việc tại các DN nước ngoài: Tư duy rõ ràng, mạch lạc, kỹ năng chỉ đạo sản xuất theo tiêu chuẩn quốc tế, kỹ năng thiết lập quan hệ với đối tác và kỹ năng quản lý hiệu quả. Năm 2006, anh đã cùng với 2 người bạn thành lập Công ty VPMS đặt tại KCN Yên Phong- Bắc Ninh. Sau gần 10 năm hoạt động, hiện VPMS là một trong những DN công nghiệp hỗ trợ hàng đầu của Việt Nam có thể sản xuất được những linh kiện đòi hỏi độ chuẩn xác cao. Đối tác của VPMS hiện nay là những tập đoàn hàng đầu thế giới đang đầu tư tại Việt Nam, điển hình như: Honda, Yamaha, Panasonic, Samsung... “Những DN Việt Nam giống như VPMS hiện nay chưa nhiều nhưng được coi là nền tảng để phát triển ngành CNHT tại Việt Nam” - ông Lê Hoàng Long - Tổng giám đốc điều hành Công ty Cổ phần xe điện toàn cầu PEGA LTT- một trong những DN đang là đối tác lớn của VPMS khẳng định.

“Không ít các công ty trong nước hiện nay đánh giá cao và coi lựa chọn những ứng viên đã từng làm việc cho các DN FDI là một tiêu chí quan trọng để tuyển chọn nhân sự, nhất là các nhân sự cấp cao”- ông Tô Hoài Nam- Phó Chủ tịch, kiêm Tổng thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam nhìn nhận.

Nguyễn Hòa