Đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao năng lực thực thi cho công chức Quản lý thị trường

Đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức là một trong năm nhiệm vụ quan trọng trong hoạt động của ngành Quản lý thị trường.
Truyền thông - công cụ nền tảng tư tưởng của Đảng trong lực lượng Quản lý thị trường Longform | Xây dựng lực lượng Quản lý thị trường từng bước Chính quy - Chuyên nghiệp - Hiện đại

Sau 5 năm hoạt động theo mô hình ngành dọc, Tổng cục Quản lý thị trường luôn được Bộ Công Thương quan tâm, coi công tác đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao chất lượng đội ngũ công chức là một trong năm nhiệm vụ quan trọng nhất trong hoạt động của ngành. Ông Lê Quang Vịnh - Chuyên viên Vụ Tổ chức cán bộ, Tổng cục Quản lý thị trường, Bộ Công Thương đã có cuộc trao đổi về công tác này với Báo Công Thương.

Đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao năng lực thực thi cho công chức Quản lý thị trường
Đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao chất lượng đội ngũ công chức là một trong năm nhiệm vụ quan trọng nhất trong hoạt động của ngành quản lý thị trường. Ảnh: Tổng cục Quản lý thị trường

Để đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của xã hội trong công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, ông đánh giá như thế nào về công tác bồi dưỡng, đào tạo công chức Quản lý thị trường?

Để đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của xã hội trong công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, cùng với việc Nhà nước xây dựng, hoàn thiện hệ thống pháp luật về kiểm tra kiểm soát thị trường, một trong những yêu cầu, giải pháp cơ bản, lâu dài với lực lượng Quản lý thị trường là phải tăng cường bồi dưỡng nghiệp vụ, nâng cao năng lực thực thi công vụ cho đội ngũ công chức toàn ngành.

Theo đó, yêu cầu đặt ra đối với công chức quản lý thị trường là không ngừng rèn luyện học tập, tu dưỡng phẩm chất đạo đức, tinh thần trách nhiệm, có bản lĩnh chính trị vững vàng, trình độ chuyên môn nghiệp vụ giỏi; nắm vững chính sách pháp luật, hiểu biết sâu về kinh tế xã hội để hoạt động thực thi công vụ đảm bảo theo đúng quy định pháp luật, kịp thời đáp ứng được yêu cầu đòi hỏi ngày càng cao của người dân trong công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả.

Trước đòi hỏi đó, thời gian qua, nhất là trong năm 2023, Tổng cục Quản lý thị trường đã phối hợp với Trường Đào tạo bồi dưỡng cán bộ Công Thương tổ chức các lớp bồi dưỡng kiến thức kỹ năng quản lý nhà nước ngạch chuyên viên, chuyên viên chính; bồi dưỡng kỹ năng kiểm tra xử lý vi phạm hành chính; các lớp bồi dưỡng nghiệp vụ thanh tra - kiểm tra, kiểm tra nội bộ, thanh tra chuyên ngành…

Đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao năng lực thực thi cho công chức lực lượng quản lý thị trường
Ông Lê Quang Vịnh - Chuyên viên Vụ Tổ chức cán bộ, Tổng cục Quản lý thị trường, Bộ Công Thương

Trong quá trình thực hiện, tham gia các khóa đào tạo, bồi dưỡng ông có thể chia sẻ những khó khăn, vướng mắc của cán bộ, công chức Quản lý thị trường?

Lực lượng Quản lý thị trường là một trong các đối tượng thụ hưởng các khóa đào tạo, bồi dưỡng. Tuy nhiên, do đặc thù chuyên môn là thực hiện chức năng đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả nên luôn đòi hỏi mỗi cán bộ, công chức của lực lượng phải có chuyên môn, nghiệp vụ cũng như kiến thức về pháp luật. Vì thế, các khóa đào tạo, bồi dưỡng cần tổ chức thời gian dài, cũng như khối lượng nội dung đào tạo lớn.

Tuy nhiên, từ khi Nghị định 89 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 101/2017/NĐ-CP ngày 01/9/2017 của Chính phủ về đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức ban hành, thời gian các khóa đào tạo, bồi dưỡng bị rút ngắn, khối lượng kiến thức đào tạo, bồi dưỡng bị co lại. Ngoài ra, nhiều chương trình tài liệu còn chưa theo kịp với yêu cầu chuyên môn nghiệp vụ của lực lượng Quản lý thị trường; đồng thời cơ sở vật chất tổ chức các khóa đào tạo, bồi dưỡng còn thiếu, gây khó khăn cho việc tham gia của đào tạo, bồi dưỡng của cán bộ, công chức của ngành trên cả nước.

Đặc biệt, các khóa đào tạo, bồi dưỡng thường tổ chức vào các quý cuối năm, trong khi đây là khoảng thời gian cán bộ, công chức Quản lý thị trường có khối lượng công việc rất lớn, nên khó có thể bố trí thời gian phù hợp để tham gia các khóa, chương trình đào tạo, bồi dưỡng.

Vậy, thời gian tới, để nâng cao chất lượng đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức Quản lý thị trường, ông có thể nêu một số kiến nghị, cũng như giải pháp đối với công tác này?

Trước hết, công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức Quản lý thị trường cần được duy trì và tổ chức thường xuyên, liên tục để đáp ứng yêu cầu đòi hỏi về chuyên môn, nghiệp vụ của lực lượng toàn ngành. Tuy nhiên, các chương trình, khóa đào tạo cần phải cập nhật kịp thời các kiến thức mới, phù hợp với hoạt động nghiệp vụ của quản lý thị trường thường gắn với các quy định của pháp luật luôn có sự điều chỉnh, thay đổi.

Ngoài ra, các chương trình đào tạo cần phải đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, áp dụng chuyển đổi số vào công tác đào tạo, bồi dưỡng, xây dựng hệ thống thư viện điện tử để cho mỗi cán bộ, công chức của ngành Quản lý thị trường nói riêng và cán bộ công chức của Bộ Công Thương có thể tham khảo, trau dồi kiến thức, nghiệp vụ thuận lợi hơn. Bên cạnh đó, đội ngũ giáo viên tham gia giảng dạy cần có kiến thức, cũng như kinh nghiệm về sư phạm để có thể cung cấp kiến thức chuyên sâu, thực tế cho cán bộ, công chức.

Với quyết tâm nâng cao chất lượng cho cán bộ Quản lý thị trường trong tương lai, Tổng cục Quản lý thị trường đã phối hợp cùng Trường Đại học Kinh tế quốc dân ký kết thoả thuận hợp tác đào tạo cử nhân ngành Quản lý thị trường với mục tiêu đào tạo nên một lực lượng công chức Quản lý thị trường trong tương lai mạnh về trình độ chuyên môn, am hiểu về chính sách pháp luật, có kỹ năng nghề nghiệp, khắc phục những hạn chế và yếu kém trong hoạt động công vụ, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ mà Đảng, Chính phủ và nhân dân giao phó.

Vì thế, về lâu dài, thiết nghĩ, cần thúc đẩy hợp tác phát triển đào tạo đội ngũ nhân lực Quản lý thị trường thông qua việc mở các khóa đào tạo tại các trường đại học, nhằm cung cấp, bổ sung được nguồn nhân lực Quản lý thị trường được đào tạo bài bản, đáp ứng kịp thời các đòi hỏi đối với sự phát triển của ngành trong tình hình mới.

Xin cảm ơn ông!

Bảo Thoa
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Tổng cục Quản lý thị trường

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Thí sinh đạt 4.0 IELTS trở lên được cộng điểm, miễn thi lớp 10

Thí sinh đạt 4.0 IELTS trở lên được cộng điểm, miễn thi lớp 10

Nhiều tỉnh hiện đã phê duyệt kế hoạch tuyển sinh lớp 10 năm nay, cụ thể, sẽ cộng điểm hoặc miễn thi lớp 10 cho những thí sinh đạt 4.0 IELTS trở lên.
Hà Nội: Số môn thi lớp 10 THPT công lập sẽ được công bố trong tháng 3

Hà Nội: Số môn thi lớp 10 THPT công lập sẽ được công bố trong tháng 3

Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cho biết, đến thời điểm hiện tại, Hà Nội chưa quyết định số lượng môn thi lớp 10 THPT công lập năm học 2024 - 2025.
Hòa Bình: Triển khai thu học phí không dùng tiền mặt

Hòa Bình: Triển khai thu học phí không dùng tiền mặt

Sở Giáo dục và Đào tạo Hòa Bình vừa phối hợp với VietinBank Hòa Bình cùng 1 đơn vị ký thỏa thuận hợp tác triển khai thu học phí không dùng tiền mặt.
Hà Nội: Đầu tư lắp đặt camera khu vực gần cổng trường giám sát học sinh vi phạm giao thông

Hà Nội: Đầu tư lắp đặt camera khu vực gần cổng trường giám sát học sinh vi phạm giao thông

Hà Nội yêu cầu ngành giáo dục phối hợp đầu tư, lắp camera giám sát tại khu vực gần cổng trường học để ghi nhận các hình ảnh vi phạm giao thông của học sinh.
Những trường đại học top trên nào "từ chối" xét tuyển bằng học bạ?

Những trường đại học top trên nào "từ chối" xét tuyển bằng học bạ?

Năm 2024, nhiều trường đại học top trên đã lên phương án không xét tuyển bằng điểm học bạ trung học phổ thông (THPT).

Tin cùng chuyên mục

Chi tiết lịch thi Đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia Hà Nội

Chi tiết lịch thi Đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia Hà Nội

Đại học Quốc gia Hà Nội đã công bố chi tiết lịch thi Đánh giá năng lực năm 202, dự kiến tổ chức 6 đợt thi và số lượng đăng ký 84 nghìn lượt.
Nghẽn mạng đăng ký thi đánh giá năng lực, ĐHQG Hà Nội nói gì?

Nghẽn mạng đăng ký thi đánh giá năng lực, ĐHQG Hà Nội nói gì?

Đại học Quốc gia Hà Nội mở cổng đăng ký thi Đánh giá năng lực đợt 1 năm 2024, tuy nhiên nhiều thí sinh cho biết đã không thể vào được hệ thống.
Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội sẽ thành lập thêm 3 trường mới

Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội sẽ thành lập thêm 3 trường mới

Theo kế hoạch, Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội (HaUI) sẽ thành lập thêm 3 trường mới trong năm 2024 và 2025, nâng tổng số lên 5 trường thành viên.
Địa phương tự quyết tuyển sinh lớp 10, mỗi nơi 1 kiểu

Địa phương tự quyết tuyển sinh lớp 10, mỗi nơi 1 kiểu

Đã có 18 tỉnh, thành công bố hình thức tuyển sinh vào lớp 10, trong đó đa số các tỉnh, thành tổ chức thi ba môn nhưng cũng có địa phương thi 4 môn.
Trường Đại học Bách Khoa cấm mua bán kết quả nghiên cứu khoa học dưới mọi hình thức

Trường Đại học Bách Khoa cấm mua bán kết quả nghiên cứu khoa học dưới mọi hình thức

Đại học Bách khoa Hà Nội nghiêm cấm việc mua bán bài báo khoa học; ngoài ra, cán bộ, giảng viên phải ghi tên đơn vị này trong công bố khoa học…
Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành 6 tiêu chuẩn cơ sở giáo dục đại học

Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành 6 tiêu chuẩn cơ sở giáo dục đại học

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa ban hành Thông tư số 01/2024/TT-BGDĐT về chuẩn cơ sở giáo dục đại học với 6 tiêu chuẩn và 20 tiêu chí.
Việt Nam có thêm 2 thành phố được UNESCO công nhận là "thành phố học tập toàn cầu"

Việt Nam có thêm 2 thành phố được UNESCO công nhận là "thành phố học tập toàn cầu"

Việt Nam có tổng số 5 thành phố được công nhận là thành viên “Mạng lưới các thành phố học tập toàn cầu”.
Quy chế mới về xét công nhận tốt nghiệp trung học cơ sở có hiệu lực từ hôm nay 15/2

Quy chế mới về xét công nhận tốt nghiệp trung học cơ sở có hiệu lực từ hôm nay 15/2

Thông tư 31/2023/TT-BGDĐT của Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành về Quy chế xét công nhận tốt nghiệp trung học cơ sở chính thức có hiệu lực ngày hôm nay 15/2/2024.
Đại học Quốc gia Hà Nội "lọt" top 700 trong bảng xếp hạng Webometrics

Đại học Quốc gia Hà Nội "lọt" top 700 trong bảng xếp hạng Webometrics

Trong kỳ xếp hạng do Phòng thí nghiệm Cybermetrics Labs công bố, Đại học Quốc gia Hà Nội gia tăng vị trí trong top 700 thế giới.
Bà Nguyễn Thị Kim Chi được bổ nhiệm giữ chức Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo

Bà Nguyễn Thị Kim Chi được bổ nhiệm giữ chức Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo

Ngày 1/2, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính ký Quyết định điều động, bổ nhiệm bà Nguyễn Thị Kim Chi giữ chức Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo.
Giữ gìn nét đẹp văn hoá truyền thống qua ngày hội làng trong môi trường đại học

Giữ gìn nét đẹp văn hoá truyền thống qua ngày hội làng trong môi trường đại học

Trường Quản trị và Kinh doanh (HSB), Đại học Quốc gia Hà Nội đã long trọng tổ chức Hội làng 2024 nhằm gìn giữ các giá trị văn hoá truyền thống cho sinh viên.
Vinh danh 6 sinh viên chiến thắng cuộc thi ICT Competition Vietnam

Vinh danh 6 sinh viên chiến thắng cuộc thi ICT Competition Vietnam

Tìm ra 6 sinh viên chiến thắng cuộc thi ICT Competition Vietnam 2023 - 2024, trao tấm vé tranh tài tại vòng thi khu vực châu Á - Thái Bình Dương.
Trường Đại học Điện lực tổ chức Hội nghị đại biểu viên chức và người lao động năm 2023

Trường Đại học Điện lực tổ chức Hội nghị đại biểu viên chức và người lao động năm 2023

Ngày 27/1/2024, Trường Đại học Điện lực tổ chức Hội nghị đại biểu viên chức và người lao động năm 2023.
Cơ hội rộng mở cho các bạn trẻ đam mê ngành công nghiệp hoạt hình

Cơ hội rộng mở cho các bạn trẻ đam mê ngành công nghiệp hoạt hình

Sconnect Academy of Media Arts ra đời mang đến cơ hội rộng mở hơn cho các bạn trẻ đam mê ngành công nghiệp hoạt hình.
Chi tiết lịch nghỉ Tết Nguyên đán của sinh viên tại TP. Hồ Chí Minh và khu vực phía Nam

Chi tiết lịch nghỉ Tết Nguyên đán của sinh viên tại TP. Hồ Chí Minh và khu vực phía Nam

Các Trường, Đại học tại TP. Hồ Chí Minh và khu vực phía Nam đã công bố lịch nghỉ Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 dành cho sinh viên và giảng viên.
Bộ GD&ĐT yêu cầu Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội hoàn thiện Hội đồng trường

Bộ GD&ĐT yêu cầu Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội hoàn thiện Hội đồng trường

Bộ GD&ĐT yêu cầu Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội căn cứ các quy định hiện hành để thành lập Hội đồng trường theo quy định.
3.000 sinh viên được hưởng lợi từ dự án nâng cao chất lượng nguồn nhân lực

3.000 sinh viên được hưởng lợi từ dự án nâng cao chất lượng nguồn nhân lực

Dự án USAID WISE đã hỗ trợ cho 500 giảng viên ở 70 trường đại học và cao đẳng, đồng thời mang lại lợi ích cho khoảng 3.000 sinh viên.
Giải vô địch Quốc gia Vex Robotics 2024 sẽ thu hút gần 1.400 học sinh tham gia

Giải vô địch Quốc gia Vex Robotics 2024 sẽ thu hút gần 1.400 học sinh tham gia

Giải vô địch Quốc gia Vex Robotics 2024 sẽ thu hút 250 đội chơi từ 31 tỉnh thành phố trên khắp Việt Nam, với gần 1.400 học sinh tham gia.
Danh sách các trường đại học xét tuyển học bạ từ tháng 1/2024

Danh sách các trường đại học xét tuyển học bạ từ tháng 1/2024

Tính đến thời điểm hiện tại, đã có 32 trường đại học xét tuyển học bạ năm 2024.
Nhiều trường sư phạm công bố phương án tuyển sinh năm 2024

Nhiều trường sư phạm công bố phương án tuyển sinh năm 2024

Hiện một số trường đại học đào tạo ngành sư phạm tại nhiều tỉnh, thành đã công bố phương án tuyển sinh năm 2024.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động