Đảng viên kê khai, minh bạch tài sản: Không trung thực là biểu hiện suy thoái về đạo đức, lối sống

Cán bộ, đảng viên thiếu trung thực trong việc kê khai tài sản là biểu hiệu của suy thoái đạo đức, lối sống. Vi phạm này ảnh hưởng đến uy tín của Đảng.
Bí thư Tỉnh ủy Bến Tre Lê Đức Thọ bị xem xét kỷ luật vì vi phạm trong kê khai tài sản Mọi cán bộ, công chức đều phải kê khai tài sản, thu nhập

Cho đến hiện tại, vấn đề kê khai tài sản cũng như câu chuyện giàu - nghèo và trách nhiệm nêu gương của đội ngũ cán bộ, đảng viên ở nước ta vẫn luôn thu hút sự quan tâm đặc biệt của dư luận xã hội.

Mới đây, tại Kỳ họp thứ 31 diễn ra ngày 16 và 17/8, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã xem xét kết quả kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với ông Lê Đức Thọ - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Bến Tre.

Theo kết luận, Bí thư Tỉnh ủy Bến Tre đã vi phạm nghiêm trọng quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước, quy định những điều đảng viên không được làm và trách nhiệm nêu gương trong việc kê khai, minh bạch tài sản, thu nhập, giải trình nguồn gốc và biến động tài sản không trung thực, không đầy đủ, không đúng quy định.

Trước đó, cũng theo kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương, một số cán bộ, đảng viên trong Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh Lào Cai nhiệm kỳ 2011 – 2016 đã kê khai tài sản thiếu trung thực, không đầy đủ, vi phạm Luật Phòng, chống tham nhũng, suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, vi phạm quy định về những điều đảng viên không được làm và trách nhiệm nêu gương. Đáng chú ý, trong số những cán bộ, đảng viên ấy có những người sau đó đã bị khởi tố, khai trừ ra khỏi Đảng.

Có thể hiểu, kê khai tài sản, thu nhập là việc ghi rõ ràng, đầy đủ, chính xác các loại tài sản, thu nhập, biến động tài sản, thu nhập phải kê khai, nguồn gốc của tài sản, thu nhập tăng thêm. Câu chuyện này cứ tưởng là đơn giản, nhưng nó không hề dễ dàng một chút nào. Bởi, việc kê khai phụ thuộc hoàn toàn vào ý chí chủ quan của người kê khai. Đặc biệt, người kê khai lại là cán bộ, đảng viên, những người đang giữ vị trí, chức vụ cao trong một tổ chức, cơ quan nhà nước.

Đảng viên kê khai, minh bạch tài sản: Không trung thực là biểu hiện suy thoái về đạo đức, lối sống
Cán bộ, đảng viên đừng để sự gian dối trong kê khai tài sản là nỗi hổ thẹn với nhân dân

Trách nhiệm của cán bộ, đảng viên trong việc kê khai tài sản được quy định rất rõ trong Luật Phòng, chống tham nhũng năm 2018. Theo quy định, cán bộ, công chức không chỉ kê khai tài sản của mình mà còn phải kê khai tài sản của người thân. Cụ thể, người có nghĩa vụ kê khai phải kê khai tài sản, thu nhập và biến động về tài sản, thu nhập của mình, của vợ hoặc chồng, con chưa thành niên theo quy định của luật này.

Trong đó, người có nghĩa vụ kê khai phải kê khai trung thực về tài sản, thu nhập, giải trình trung thực về nguồn gốc của tài sản, thu nhập tăng thêm theo trình tự, thủ tục quy định và chịu trách nhiệm trước pháp luật về việc kê khai tài sản, thu nhập.

Cùng với đó, việc “kê khai tài sản, thu nhập không trung thực” cũng là một trong 9 biểu hiện suy thoái về đạo đức, lối sống, được nêu rõ trong Nghị quyết số 04-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam khóa XII, do Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng ký ban hành. Có thể nói, nội dung Nghị quyết số 04-NQ/TW đã đi sâu từ Trung ương đến địa phương, nhằm tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng và ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống và được triển khai quyết liệt trong công cuộc phòng chống tham nhũng.

Theo chuyên gia tài chính Bùi Kiến Thành, một trong những giải pháp để phòng chống tham nhũng có thể thực hiện ngay từ bản kê khai tài sản của cán bộ, đảng viên. Các bản kê khai này cần được công khai chứ không nên kê khai xong rồi cất ngăn tủ và nói là tài liệu mật. Thu nhập cá nhân của cán bộ cần phải khai báo rõ ràng và nộp thuế dựa trên thu nhập này. Liên quan đến thu nhập cá nhân của cán bộ vẫn còn tình trạng nể nang nhau, chưa xử lý. Phải xử lý vấn đề gốc rễ thu nhập cá nhân của đảng viên, cán bộ...

Tuy nhiên như đã thấy, rất nhiều cán bộ, đảng viên dù đang giữ vị trí, trọng trách cao trong tổ chức Đảng, chính quyền đã không thực hiện việc kê khai tài sản trung thực, không thể hiện tinh thần nêu gương và đã gây ảnh hưởng xấu đến uy tín của Đảng, cũng như cá nhân những người vi phạm. Nhiều câu chuyện chỉ vì vấn đề không trung thực trong việc kê khai tài sản mà cán bộ, đảng viên đã bị kỷ luật, thậm chí bị miễn nhiệm chức vụ.

Cán bộ, đảng viên thực hiện không trung thực việc kê khai tài sản là vi phạm qui định của Đảng. Có thể thấy rằng, không ai bắt cán bộ, đảng viên phải nghèo, cũng không ai cấm cán bộ, đảng viên giàu. Thế nhưng phải làm giàu bằng cách chân chính, đúng quy định của Đảng, pháp luật của nhà nước, chứ không được bất chấp tất cả để chạy theo danh lợi nhằm “vinh thân phì gia”.

Hơn nữa, việc cán bộ, đảng viên mà giàu có chính đáng thì cũng cần thiết được hoan nghênh lấy đó là tấm gương sáng, chứ không có gì phải sợ bị dè bỉu hay soi mói. Họ đều là con người, có ý chí, lòng quyết tâm và phát huy được sức sáng tạo để vươn lên làm giàu cho bản thân, gia đình và hơn hết đó cũng là đóng góp cho đất nước, cho xã hội.

Nhìn từ những vụ án mà cán bộ, đảng viên, đặc biệt là cựu quan chức cao cấp bị xử lý kỷ luật, hay bị phạt tù thì thấy, nhiều cán bộ, đảng viên suy thoái đều không trung thực trong kê khai tài sản và thu nhập. Chỉ khi chủ nhân của những bản “danh sách đen” bị pháp luật xử lý vi phạm, kê biên tài sản thì tính xác thực của nó mới được “lộ sáng”.

Nếu những cán bộ, đảng viên đó trung thực trong việc kê khai tài sản, minh bạch thu nhập, có lẽ xã hội đã không phải giật mình về những món tiền tham nhũng, tài sản sở hữu của những cán bộ, quan chức vi phạm khi sự thật được công bố. Từ những bài học quý giá ấy, các cán bộ, đảng viên phải tự nhận thức được việc trung thực trong kê khai tài sản. Đừng có nghĩ mình đang “an toàn”, hay “tôi không có gì sai cả” và “có giấu cũng không ai biết... mà gian dối trong việc kê khai tài sản, thu nhập. Bởi, “cái kim trong bọc lâu ngày cũng lòi ra”, chỉ có sự trung thực của người cán bộ, đảng viên mới là sự “an toàn” nhất.

Và hơn hết, mỗi cán bộ, đảng viên cần thực hiện trách nhiệm nêu gương trong việc kê khai tài sản, thu nhập. Bên cạnh đó, các cơ quan chức năng cần có giải pháp, biện pháp phù hợp để kiểm soát, xác thực kê khai, cũng như việc giảm bớt phức tạp, phiền hà cho người kê khai để tránh tâm lý “khai cho hết trách nhiệm”.

Cùng với đó, cần triển khai các giải pháp phối hợp, liên thông giữa các cơ quan trong khâu xác minh và tăng các biện pháp xử lý đủ mạnh, để răn đe đối với những cá nhân không trung thực trong việc kê khai tài sản, kịp thời phát hiện những tài sản bất minh, của cải có được từ việc tham ô, tham nhũng, nhận hối lộ... để phục vụ hiệu qủa công tác phòng chống tham nhũng của Đảng!.

Khôi Nguyên
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Đảng Cộng sản Việt Nam

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng: Kinh nghiệm từ công tác bồi dưỡng đảng viên trẻ ngành than

Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng: Kinh nghiệm từ công tác bồi dưỡng đảng viên trẻ ngành than

Khi có nhiều đảng viên trẻ với tư tưởng chính trị vững vàng sẽ góp phần xây dựng Đảng Cộng sản Việt Nam thêm phần vững chắc.
Kiểm soát quyền lực trong hoạt động của các cơ quan kiểm tra, thanh tra, kiểm toán

Kiểm soát quyền lực trong hoạt động của các cơ quan kiểm tra, thanh tra, kiểm toán

Kiểm soát quyền lực trong hoạt động của các cơ quan có chức năng phòng chống tham nhũng, tiêu cực là yêu cầu cấp thiết đặt ra từ thực tế công tác đấu tranh.
Phấn đấu xứng đáng là lực lượng tiên phong trong phát triển kinh tế

Phấn đấu xứng đáng là lực lượng tiên phong trong phát triển kinh tế

Sáng 25/11, tại Hà Nội, đồng chí Trương Thị Mai, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng ban Tổ chức Trung ương làm việc với Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Trung ương.
Tăng cường công tác đối ngoại đảng và đối ngoại nhân dân trong tình hình mới

Tăng cường công tác đối ngoại đảng và đối ngoại nhân dân trong tình hình mới

Ngày 24/11, Ban Đối ngoại Trung ương tổ chức Hội nghị phổ biến, hướng dẫn thực hiện Đề án tổng thể số 01-ĐA/TW của Ban Bí thư.
Ra mắt cuốn sách về ngoại giao Việt Nam của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Ra mắt cuốn sách về ngoại giao Việt Nam của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Ra mắt cuốn sách "Xây dựng và phát triển nền đối ngoại, ngoại giao Việt Nam toàn diện, hiện đại, mang đậm bản sắc "cây tre Việt Nam" của Tổng Bí thư.

Tin cùng chuyên mục

Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng: Đừng nhìn giáo dục một cách phiến diện

Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng: Đừng nhìn giáo dục một cách phiến diện

Không chỉ ở Việt Nam mà tại tất cả các quốc gia trên thế giới, giáo dục là một trong những lĩnh vực mà người dân đặc biệt quan tâm.
Ra mắt cuốn sách của Tổng Bí thư về phát huy truyền thống đại đoàn kết

Ra mắt cuốn sách của Tổng Bí thư về phát huy truyền thống đại đoàn kết

Cuốn sách “Phát huy truyền thống đại đoàn kết toàn dân tộc, xây dựng đất nước ta ngày càng giàu mạnh, văn minh, hạnh phúc” của Tổng Bí thư vừa ra mắt bạn đọc.
Tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh về đại đoàn kết toàn dân tộc

Tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh về đại đoàn kết toàn dân tộc

Chủ tịch Hồ Chí Minh đã để lại cho chúng ta một di sản tinh thần vô giá, một hệ thống tư tưởng về nhiều mặt, trong đó có tư tưởng về đại đoàn kết dân tộc.
Phát huy sức mạnh tổng hợp của báo chí trong bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Phát huy sức mạnh tổng hợp của báo chí trong bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Thời gian qua báo chí đã phát huy sức mạnh tổng hợp trong bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đặc biệt trong bối cảnh chuyển đổi số đang diễn ra nhanh chóng.
Báo chí với công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trong thời kỳ chuyển đổi số

Báo chí với công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trong thời kỳ chuyển đổi số

Áp dụng những thành tựu của công nghệ số nhằm xây dựng chuyên mục và tổ chức tuyên truyền bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng...
Thành tựu kinh tế song hành phát triển quyền con người ở Việt Nam: Dấu ấn tự hào sau gần 40 năm

Thành tựu kinh tế song hành phát triển quyền con người ở Việt Nam: Dấu ấn tự hào sau gần 40 năm

Trong nhiều năm qua, vấn đề "nhân quyền" và "phát triển con người" ở Việt Nam thường xuyên bị các thế lực thù địch, cơ hội chính trị xuyên tạc, chống phá.
Đảng bộ cơ quan VEAM: Giáo dục tư tưởng, chính trị qua những chuyến đi về nguồn

Đảng bộ cơ quan VEAM: Giáo dục tư tưởng, chính trị qua những chuyến đi về nguồn

Từ 12-14/11, Đảng bộ Tổng công ty Máy động lực và Máy nông nghiệp Việt Nam - CTCP đã tổ chức chương trình sinh hoạt chuyên đề tại Phú Yên cho 140 đảng viên.
Cuốn sách mới của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng có giá trị lý luận và thực tiễn sâu sắc

Cuốn sách mới của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng có giá trị lý luận và thực tiễn sâu sắc

Cuốn sách của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp tục góp phần vào quá trình hoàn thiện hệ thống lý luận về CNXH và con đường đi lên CNXH ở Việt Nam hiện nay.
Vai trò của Đảng uỷ EVN trong chuyển đổi số

Vai trò của Đảng uỷ EVN trong chuyển đổi số

Thực hiện Nghị quyết của Đảng và Chính phủ về chuyển đổi số quốc gia, năm 2021, Đảng ủy EVN đã ban hành Nghị quyết số 03-NQ/ĐU về việc thực hiện chuyển đổi số.
Đặt tính liêm chính của cán bộ trong chống tham nhũng lên hàng đầu

Đặt tính liêm chính của cán bộ trong chống tham nhũng lên hàng đầu

Nhiều ý kiến cán bộ, đảng viên, nhân dân Thủ đô đánh giá cao về Quy định số 132-QĐ/TW, cho rằng đây là bước tiến mới trong kiểm soát quyền lực, phòng, chống tham nhũng, tiêu cực.
Xây dựng Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương trong sạch, vững mạnh và mẫu mực

Xây dựng Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương trong sạch, vững mạnh và mẫu mực

Sáng 9/11, tại Hà Nội, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trương Thị Mai dự lễ kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương.
Hoàn thiện mô hình tổ chức cơ sở đảng Cơ quan Tổng công ty Điện lực TP. Hồ Chí Minh

Hoàn thiện mô hình tổ chức cơ sở đảng Cơ quan Tổng công ty Điện lực TP. Hồ Chí Minh

Ngày 8/11/2023, Đảng ủy Tổng công ty Điện lực TP. Hồ Chí Minh tổ chức Lễ công bố các quyết định hoàn thiện mô hình tổ chức cơ sở đảng Cơ quan Tổng công ty.
Đảng bộ Khối các Cơ quan TW đẩy mạnh toàn diện công tác xây dựng Đảng

Đảng bộ Khối các Cơ quan TW đẩy mạnh toàn diện công tác xây dựng Đảng

Theo Bí thư Đảng ủy Khối các Cơ quan Trung ương Nguyễn Văn Thể, Đảng bộ Khối thường xuyên chăm lo công tác xây dựng Đảng cả về chính trị, tư tưởng, tổ chức,...
"Bức tường lửa" ngăn chặn, phòng chống tham nhũng, tiêu cực

"Bức tường lửa" ngăn chặn, phòng chống tham nhũng, tiêu cực

Quy định số 131-QĐ/TW sẽ là "bức tường lửa" để mỗi cán bộ, đảng viên tự soi, tự sửa mình,... góp phần xây dựng đội ngũ cán bộ, đảng viên ngày càng vững mạnh.
Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam tổ chức Hội nghị Cộng tác viên toàn quốc năm 2023

Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam tổ chức Hội nghị Cộng tác viên toàn quốc năm 2023

Ngày 2/11/2023, tại tỉnh Vĩnh Phúc, Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam phối hợp với Tỉnh ủy Vĩnh Phúc tổ chức Hội nghị Cộng tác viên toàn quốc năm 2023.
Đà Nẵng: Khẩn trương, quyết liệt khắc phục tình trạng né tránh, đùn đẩy của cán bộ, công chức

Đà Nẵng: Khẩn trương, quyết liệt khắc phục tình trạng né tránh, đùn đẩy của cán bộ, công chức

Kip thời nhận diện, có biện pháp chấn chỉnh, khắc phục tình trạng né tránh, đùn đẩy trách nhiệm của cán bộ là vô cùng cấp thiết đối với TP. Đà Nẵng hiện nay.
Quy định mới của Bộ Chính trị về kiểm soát quyền lực, phòng, chống tham nhũng, tiêu cực

Quy định mới của Bộ Chính trị về kiểm soát quyền lực, phòng, chống tham nhũng, tiêu cực

Toàn văn Quy định về kiểm soát quyền lực,phòng,chống tham nhũng,tiêu cực trong công tác kiểm tra,giám sát, thi hành kỷ luật đảng, hoạt động thanh tra, kiểm toán
Kỳ cuối: Đảng viên “4 dám” trên không gian mạng

Kỳ cuối: Đảng viên “4 dám” trên không gian mạng

Việc đảng viên phải 4 dám “dám nghĩ đúng; dám viết trúng; dám đấu tranh và dám hành động vì lợi ích chung” trên không gian mạng là vô cùng quan trọng.
Kỳ 2: Cần lắm những “Bí thư chi bộ mạng” trên không gian mạng

Kỳ 2: Cần lắm những “Bí thư chi bộ mạng” trên không gian mạng

Thâm nhập Chi bộ Đảng khu 14, Đảng bộ xã Cao Xá, huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ, tôi được Bí thư Chi bộ Bùi Mạnh Cường giới thiệu về đảng viên Phạm Đức Hưởng.
Kỳ 1: Quản lý đảng viên trên không gian mạng

Kỳ 1: Quản lý đảng viên trên không gian mạng

Hiện chưa có con số thống kê chính xác về số lượng đảng viên tham gia và sử dụng mạng xã hội. Trong số hơn 5 triệu đảng viên, phần lớn đều tham gia, sử dụng MXH
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động