Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 25/02/2021 12:54

Đảm bảo vốn vay lãi suất thấp cho doanh nghiệp phục hồi sau dịch Covid-19

11:15 | 11/04/2020
Hàng trăm nghìn tỷ đồng tiếp tục được các ngân hàng thương mại tung ra thông qua những gói tín dụng hỗ trợ với lãi suất ưu đãi và các ưu tiên khác cho khách hàng vay vốn. Cho biết nguồn lực trong hệ thống ngân hàng đang rất ổn định, trong đó có dự trữ ngoại hối ở mức cao, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Lê Minh Hưng khẳng định: “chúng ta hoàn toàn có đủ nguồn lực để đảm bảo sự ổn định kinh tế vĩ mô”.

Tín dụng tăng 1,3%, đủ nguồn lực ổn định vĩ mô

LienVietPostBank ngày hôm qua cho biết, từ 9/4 đến 30/9, ngân hàng tiếp tục triển khai Gói hỗ trợ đặc biệt trị giá 10.000 tỷ đồng với mức lãi suất cho vay ưu đãi giảm mạnh tới 2%/năm, áp dụng cho cả các khoản vay mới và các khoản vay hiện hữu của các khách hàng doanh nghiệp và khách hàng cá nhân. Trước đó, vào đầu tháng 4, Agribank, Vietcombank, BIDV, SHB, VPBank… đã đồng loạt công bố tiếp tục đưa ra các gói tín dụng từ vài chục nghìn tỷ đến cả trăm nghìn tỷ đồng với mức lãi suất giảm 2%/năm để cho khách hàng vay vốn, vực dậy sản xuất kinh doanh trong bối cảnh dịch bệnh. Đến nay, cả hệ thống ngân hàng đã đồng loạt thực hiện giảm lãi suất cho vay, cơ cấu lại các khoản vay cũng như đưa ra những chính sách cụ thể, chuyên biệt dành cho nhiều đối tượng khách hàng khác nhau.

dam bao von vay lai suat thap cho doanh nghiep phuc hoi sau dich covid 19
Năm 2020, NHNN dự kiến tín dụng tăng thêm cho nền kinh tế khoảng 900 nghìn tỷ đồng đến 1,1 triệu tỷ đồng,

Thông tin chi tiết tại Hội nghị trực tuyến của Chính phủ với các địa phương về các nhiệm vụ, giải pháp cấp bách tháo gỡ khó khăn cho sản xuất - kinh doanh; thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công…, diễn ra sáng ngày 10/4/2020, Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng cho biết: đến ngày 31/3/2020, tín dụng toàn nền kinh tế và hệ thống ngân hàng tăng 1,3% so với đầu năm. Đây là tín hiệu tương đối khả quan vì tín dụng hầu như không tăng trong 02 tháng đầu năm, đến tháng 3 đã có bước tăng trưởng tích cực. Theo Thống đốc Lê Minh Hưng, năm 2020, NHNN dự kiến tín dụng tăng thêm cho nền kinh tế khoảng 900 nghìn tỷ đồng đến 1,1 triệu tỷ đồng, tức là mức tăng dự báo khoảng 11-14%.

Thực tế, từ đầu năm đến nay, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, ngành Ngân hàng đã và đang triển khai quyết liệt, mạnh mẽ và có hiệu quả các giải pháp về điều hành chính sách tiền tệ, tín dụng, tập trung các nguồn lực cho ngành Ngân hàng thực hiện kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tháo gỡ khó khăn cho hoạt động sản xuất - kinh doanh, hỗ trợ DN và người vay vốn bị thiệt hại bởi dịch bệnh. Các công cụ chính sách tiền tệ đã được điều hành linh hoạt để duy trì ổn định vĩ mô, trong đó tập trung vào kiểm soát lạm phát, ổn định tỷ giá và đảm bảo thanh khoản của hệ thống ngân hàng và toàn bộ nền kinh tế. Trong công tác điều hành tỷ giá, NHNN đã chuẩn bị các kịch bản khác nhau để ứng phó với các tác động quốc tế cũng như diễn biến trong nước. Trong 3 tháng đầu năm, tỷ giá và thị trường ngoại tệ diễn biến ổn định, tỷ giá đồng VN biến động trong biên độ khoảng 1,3 – 1,5%; có thể nói là ổn định so với sự biến động rất mạnh của tỷ giá các đồng tiền một số quốc gia trong khu vực và trên thế giới. Thị trường ngoại hối của Việt Nam hoạt động thanh khoản được đảm bảo, tất cả các nhu cầu ngoại tệ của nền kinh tế đều được đáp ứng.

Thống đốc Lê Minh Hưng cho biết, ngành ngân hàng có đủ năng lực và công cụ để kiểm soát và giữ ổn định thị trường ngoại tệ và tỷ giá; sẵn sàng các phương án can thiệp vào thị trường ngoại tệ khi cần thiết liên quan đến các diễn biến bất lợi. “Từ đầu năm đến nay, chúng ta chưa phải can thiệp ngoại tệ vào thị trường. Với nguồn lực dự trữ của Việt Nam hiện nay trên 84 tỷ đô la, chúng ta hoàn toàn có đủ nguồn lực để đảm bảo sự ổn định kinh tế vĩ mô”, Thống đốc thông tin thêm.

Đảm bảo cung ứng vốn trong mọi tình huống

Hỗ trợ khách hàng đối phó với những tác động của dịch bệnh trong thời gian qua cũng như nhanh chóng phục hồi sản xuất kinh doanh khi dịch kết thúc, NHNH đã triển khai nhiều giải pháp và tới đây sẽ tiếp tục tập trung cao hơn trong việc hỗ trợ khách hàng thông qua hoạt động cho vay và các giải pháp giãn nợ, khoanh nợ và cơ cấu nợ… từ tháng 3/2020, NHNN đã chủ động kịp thời điều chỉnh giảm các lãi suất điều hành ở mức giảm khá mạnh từ 0,5-1% các mức lãi suất điều hành. Bên cạnh việc tập trung đáp ứng vốn tín dụng cho người vay vốn, NHNN đã chủ động thực hiện một số các biện pháp ngay để hỗ trợ DN và người dân, đặc biệt là ban hành Thông tư 01 ngày 13/3/2020 của NHNN tạo điều kiện cho khách hàng vay vốn được cơ cấu lại thời hạn trả nợ kể cả khoản gốc và lãi đối với khoản vay đến hạn trả nợ trong thời gian từ ngày 23/1/2020 cho đến sau 03 tháng kể từ ngày Thủ tướng công bố hết dịch mà không bị chuyển nợ quá hạn không phải trả gốc, lãi trong giai đoạn này và vẫn tiếp tục được vay mới.

Được biết, đến nay, tổng số tiền cơ cấu lại thời hạn trả nợ, giữ nguyên nhóm nợ và miễn giảm lãi cho vay mới tại các ngân hàng thương mại là khoảng trên 300.000 tỷ đồng. Trong đó, cơ cấu lại thời hạn trả nợ và giữ nguyên nhóm nợ là khoảng 18.000 tỷ đồng, miễn giảm lãi và điều chỉnh lãi suất là khoảng 126.500 tỷ đồng, cho vay mới với doanh số cho vay khoảng xấp xỉ 180.000 tỷ đồng.

Đánh giá sơ bộ của NHNN cho thấy, tác động của dịch với đối với dư nợ của hệ thống ngân hàng hiện nay là khoảng 2 triệu tỷ đồng, tức là 23% dư nợ hiện hữu của hệ thống ngân hàng có thể chịu tác động của dịch bệnh. NHNN cho biết, sẽ tiếp tục có những biện pháp mạnh mẽ, chỉ đạo các ngân hàng thương mại đồng hành cùng với khách hàng vay vốn, đặc biệt là các doanh nghiệp, để tiếp tục có các giải pháp triệt để và hiệu quả hơn trong thời gian tới. Bên cạnh đó, NHNN cũng chỉ đạo Ngân hàng Chính sách xã hội thực hiện cơ cấu lại thời hạn trả nợ, giữ nguyên nhóm nợ với trên 40.000 khách hàng với dư nợ tín dụng khoảng 1400 tỷ đồng. Cho vay mới với hơn 275.000 khách hàng, doanh số cho vay là khoảng 12.000 tỷ đồng; tổng hợp các kiến nghị, báo cáo Thủ tướng xem xét giảm lãi suất cho vay một số đối tượng, một số chương trình vay của NHCSXH để giảm bớt khó khăn cho đối tượng chính sách.

Thống đốc Lê Minh Hưng khẳng định, thời gian tới, NHNN tiếp tục điều hành đảm bảo cung ứng và cam kết đáp ứng đầy đủ nguồn vốn cho nền kinh tế với lãi suất thấp hơn; theo dõi chặt chẽ diễn biến thị trường trong nước và quốc tế để có các điều chỉnh về chính sách tiền tệ mạnh hơn nữa nếu cần thiết. Đồng thời, chỉ đạo toàn bộ hệ thống ngân hàng triển khai mạnh mẽ các biện pháp về lãi suất và cơ cấu lại nợ, cho vay mới trên phạm vi toàn quốc.

Trong bất cứ tình huống nào, NHNN cũng sẽ điều hành hoạt động ngân hàng để đảm bảo cung ứng đầy đủ vốn cho nền kinh tế, kể cả trong giai đoạn phòng chống dịch cũng như phục hồi sau dịch với mức lãi suất cho vay thấp hơn.

Thùy Linh