Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 03/08/2021 05:11

Đảm bảo tốt nhất quyền lợi cho người tham gia bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội

00:07 | 30/04/2021
Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Bảo hiểm Xã hội (BHXH) Việt Nam vừa ra thông báo yêu cầu BHXH các tỉnh, thành phối hợp đảm bảo tốt nhất quyền lợi khám chữa bệnh (KCB) cho người tham gia bảo hiểm y tế (BHYT), cũng như chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH tháng 5,6/2021 vào cùng một kỳ chi trả trong tháng 5,… góp phần cùng cả hệ thống chính trị tích cực phòng chống dịch bệnh hiệu quả.
Bảo hiểm Xã hội Việt Nam: Phấn đấu đến năm 2025 đạt 95% dân số tham gia bảo hiểm y tế Tránh rơi vào "bẫy" đói nghèo bằng bảo hiểm y tế

Thông báo trên được BHXH Việt Nam đưa ra tại Công văn số 1126/BHXH-CSYT và công văn số 1135/BHXH-TCKT ngày 29/4/20201 về việc phối hợp đảm bảo tốt nhất quyền lợi KCB cho người tham gia BHYT, cũng như chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH tháng 5,6/2021.

Đảm bảo tốt nhất quyền lợi cho người tham gia bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội

Theo đó, BHXH Việt Nam đề nghị BHXH các địa phương quán triệt và triển khai nghiêm túc, đầy đủ, kịp thời các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch các cấp, Bộ Y tế, BHXH Việt Nam và cấp ủy, chính quyền địa phương về phòng, chống dịch bệnh; tăng cường cảnh giác hơn nữa với nguy cơ dịch bệnh; đề cao trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, đơn vị; tiếp tục thực hiện quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch.

Bên cạnh đó, để thực hiện quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả các biện pháp phòng chống dịch đã đề ra, đặc biệt là thực hiện yêu cầu 5K của Bộ Y tế, không để dịch lây lan trong cộng đồng, BHXH Việt Nam đề nghị BHXH các tỉnh, thành phố phối hợp, thống nhất với các cơ KCB BHYT thực hiện tổ chức việc kê đơn, cấp phát thuốc điều trị ngoại trú các bệnh mãn tính với thời gian dài hơn cho tất cả các đối tượng (tối đa 3 tháng); Xét nghiệm SARS-CovV-2 đối với người bệnh theo hướng dẫn tại Công văn số 5268/BYT-KCB ngày 1/10/2020 của Bộ Y tế để phát hiện sớm và ngăn ngừa cách ly triệt để; Hướng dẫn việc chuyển tuyến, hẹn tái khám phù hợp với tình hình dịch bệnh tại địa phương, đảm bảo thuận lợi cho người bệnh BHYT và an toàn trong phòng chống dịch bệnh.

Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 tiềm ẩn nguy cơ bùng phát trở lại, bên cạnh việc kịp thời thực hiện các biện pháp đảm bảo quyền lợi KCB cho người tham gia BHYT, BHXH Việt còn yêu cầu thực hiện chi trả gộp lương hưu, trợ cấp BHXH tháng 5,6/2021 vào cùng một kỳ chi trả của tháng 5 cho người hưởng (xong trước ngày 20/5/2021).

Theo BHXH Việt Nam, hiện nay, cả nước có khoảng 3,2 triệu người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH thường xuyên và hơn 200.000 người hưởng trợ cấp BHXH một lần, trợ cấp thất nghiệp/tháng. Nhằm đảm bảo tốt nhất quyền lợi của người hưởng chế độ BHXH, BHXH Việt Nam chỉ đạo BHXH các tỉnh phối hợp với Bưu điện tỉnh xây dựng phương án chi trả tháng 5,6/2021 vào cùng một kỳ chi trả phù hợp với từng địa bàn, tránh tập trung đông người đảm bảo an toàn cho người hưởng theo đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Tại các điểm chi trả, BHXH Việt Nam đề nghị chuẩn bị sẵn sàng khẩu trang, sát khuẩn miễn phí; yêu cầu nhân viên chi trả, người hưởng phải thực hiện nghiêm yêu cầu 5K của Bộ Y tế, đặc biệt phải tuân thủ đeo khẩu trang, sát khuẩn... theo đúng quy định. Đồng thời, vận động khuyến khích người hưởng nhận chế độ BHXH, BHTN qua tài khoản cá nhângiúp người dân tiết kiệm thời gian, giảm chi phí và tự đảm bảo an toàn trong tình hình dịch bệnh Covid-19 đang có chiều hướng diễn biến phức tạp.

Với hàng loạt các giải pháp linh hoạt, kịp thời cho thấy, trong lúc dịch bệnh Covid-19 đang có chiều hướng diễn biến phức tạp đã cho thấy quyết tâm chính trị của toàn ngành BHXH trong công tác chung tay cùng các cấp, các ngành phòng chống dịch Covid-19, chủ động đưa ra các giải pháp nhằm đảo bảo tốt hơn nữa quyền lợi của người tham gia BHXH, BHYT.

Hoa Quỳnh