Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 15/08/2020 17:24

Đảm bảo ổn định cung cầu hàng hóa trong dịch bệnh

16:18 | 30/07/2020
Bằng mọi cách phải đảm bảo nguồn cung hàng hóa các mặt hàng lương thực thực phẩm, khẩu trang, dung dịch sát khuẩn… đáp ứng nhu cầu cho người dân trước diễn biến khó lường của dịch Covid-19. Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải, Tổ trưởng Tổ Điều hành thị trường trong nước khẳng định như vậy tại Cuộc họp Tổ điều hành thị trường thường kỳ tháng 7/2020.    

Nhanh chóng kích hoạt các kịch bản cung ứng hàng hóa, ứng phó dịch bệnh

Tại cuộc họp Tổ Điều hành thị trường trong nước thường kỳ tháng 7 diễn ra ngày 30/7, ông Trần Duy Đông, Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương) thông tin, thị trường hàng hóa tháng 7 tương đối sôi động với các hoạt động kích cầu, khuyến mại theo các chương trình xúc tiến thương mại Bộ Công Thương và các địa phương phát động, triển khai. Nguồn cung hàng hóa dồi dào, tương đối ổn định. Trong giai đoạn này, do vào mùa nắng nóng, học sinh đang nghỉ hè nên nhu cầu du lịch, dịch vụ cũng tăng cao, thị trường sôi động.

dam bao on dinh cung cau hang hoa trong dich benh
Các kênh bán lẻ đảm bảo đủ hàng hóa cho nhu cầu sử dụng của người dân

Tuy nhiên, sau khi Đà Nẵng, Quảng Nam công bố các ca mắc Covid-19, thực hiện cách ly toàn thành phố Đà Nẵng, tâm lý người dân đã e ngại hơn, nhu cầu du lịch giảm. Trong giai đoạn Đà Nẵng và Quảng Nam công bố có người mắc Covid-19, do các địa phương, doanh nghiệp đã có kinh nghiệm trong việc thực hiện các biện pháp ứng phó nên hàng hóa thực phẩm thiết yếu luôn được cung ứng đầy đủ, giá cả ổn định.

“Trong đợt dịch lần trước, Bộ Công Thương đã nhanh chóng xây dựng các kịch bản cung ứng hàng hóa và hướng dẫn các địa phương triển khai theo đúng các kịch bản đã đề ra. Hiện nay, khi dịch bùng phát trở lại, Bộ đã kích hoạt lại các kịch bản này. Đồng thời, căn cứ theo tình hình thực tế, có công văn gửi các địa phương, doanh nghiệp về việc đảm bảo cung ứng hàng hóa cho người dân, đặc biệt là các mặt hàng chống dịch như khẩu trang, nước sát khuẩn, thực phẩm thiết yếu… Trong đó khuyến khích các hình thức bán online” – ông Trần Duy Đông nhấn mạnh.

Song song với việc đáp ứng cung cầu hàng hóa, công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường cũng đặc biệt được Bộ Công Thương quan tâm triển khai. Ông Nguyễn Quang Huy – Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT) cho biết, ngay từ khi dịch bùng phát, Tổng cục đã chi đạo lực lượng QLTT địa phương toàn quốc tiếp tục phối hợp tăng cường kiểm tra kiểm soát thị trường. Trong đó tập trung vào mặt hàng trang thiết bị y tế và lương thực thực phẩm.

Theo đó, tại Đà Nẵng, trong 2 ngày 28 và 29/7, lực lượng QLTT đã bắt giữ 58.000 khẩu trang không rõ nguồn gốc và hóa đơn chứng từ, đang tiếp tục làm rõ và xử lý nghiêm theo quy định. Tại Bình Định và An Giang, dù chưa có người nhiễm bệnh nhưng tại Bình Định, lực lượng QLTT cũng phát hiện và tạm giữ 70.000 khẩu trang y tế và 7.500 khẩu trang tại An Giang có chất lượng không phù hợp tiêu chuẩn công bố. Tại Hải Dương, từ ngày 22 - 28/7, lực lượng đã tạm giữ 20.000 trang thiết bị liên quan.

Địa phương cam kết đủ hàng

Tại Đà Nẵng, để đảm bảo cung ứng hàng hóa cho người dân, Sở Công Thương Đà Nẵng đã có công văn đề nghị Giám đốc các Trung tâm thương mại, siêu thị; Chủ cửa hàng tiện lợi, cửa hàng tạp hóa; Giám đốc các đơn vị cung cấp suất ăn, cung ứng lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm; Giám đốc các đơn vị sản xuất, kinh doanh khẩu trang y tế, nước rửa tay sát khuẩn, vật tư và trang thiết bị y tế trên địa bàn thành phố Đà Nẵng xây dựng kế hoạch cân đối, dự trữ hàng hóa và đảm bảo cung cấp đủ số lượng khẩu trang y tế, nước rửa tay sát khuẩn, vật tư và trang thiết bị y tế, hàng hóa tiêu dùng, lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm cho người dân; tuyệt đối không được găm hàng, đầu cơ, tăng giá gây bất ổn thị trường.

Tuy nhiên, do tâm lý, tối 29/7 và sáng 30/7, trên địa bàn thành phố đã xảy ra tình trạng nhiều người dân đổ xô đi mua hàng về tích trữ. Nhanh chóng vào cuộc, ông Nguyễn Hà Bắc, Giám đốc Sở Công Thương Đà Nẵng và các kênh phân phối trên địa bàn thành phố cũng khẳng định, chợ, siêu thị của thành phố vẫn hoạt động bình thường, không có chuyện đóng cửa. Giao thông thông suốt, hàng hóa không bị đứt đoạn và liên tục về hàng ngày nên người dân không nên tích trữ hàng hóa.

dam bao on dinh cung cau hang hoa trong dich benh
Các siêu thị tại Đà Nẵng cam kết đủ hàng phục vụ người dân (Ảnh: Vũ Lê)

Tại Hà Nội, bà Trần Thị Phương Lan, Phó Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội cho biết, ngay sau khi Hà Nội có công điện, ngành Công Thương Thủ đô đã ban hành công văn đến hệ thống các trung tâm siêu thị, cửa hàng thương mại đề xuất rà soát, bổ sung nguồn hàng theo đúng phương án thành phố yêu cầu.

Tháng 6 vừa qua, Thành phố cũng đã ban hành kế hoạch bình ổn thị trường từ tháng 6/2020 đến tháng 4/2021, trong đó tập trung triển khai đến các doanh nghiệp trên thành phố về việc tăng cường dự trữ hàng hóa. Đồng thời ban hành kế hoạch bình ổn thị trường. Đồng thời, Sở Công Thương cũng có văn bản gửi các doanh nghiệp sản xuất nhằm đảm bảo công tác phòng chống dịch. Rà soát các doanh nghiệp sản xuất nước sát khuẩn và khẩu trang phục vụ người dân.

“Trong đợt dịch đầu năm, nhiều doanh nghiệp đổ xô đi sản xuất khẩu trang. Trong đó khẩu trang y tế tiêu thụ tốt, còn khẩu trang vải đã tiêu thụ khó khăn hơn khi dịch cơ bản được kiểm soát. Ở lần này, các doanh nghiệp sẵn sàng đưa hàng ra kinh doanh, đảm bảo đủ phục vụ nhu cầu người dân Thủ đô”- bà Trần Thị Phương Lan cho biết.

Cũng trong ngày 29/7, Sở Công Thương Hà Nội đã đi khảo sát thị trường và nhận thấy mặt hàng khẩu trang y tế có dấu hiệu tăng giá. Do đó, Sở Công Thương Hà Nội đề nghị lực lượng quản lý thị trường kiểm tra ngay các cơ sở bán mặt hàng này để không xảy ra hiện tượng găm hàng, tăng giá.

Theo Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải, Tổ trưởng Tổ Điều hành thị trường trong nước, dịch bệnh Covid-19 đang quay lại và diễn biến khó lường. Đối mặt với những tác động dịch bệnh gây ra, từng hiệp hội, cơ quan thuộc Tổ Điều hành thị trường trong nước trong nhiệm vụ quyền hạn của mình cần có những cố gắng, kiến nghị các biện pháp để làm tốt chức năng trong việc điều tiết cung cầu hàng hóa, ổn định thị trường. Trong đó tập trung vào các mặt hàng có nhu cầu lớn như khẩu trang, nước sát khuẩn, thực phẩm thiết yếu…

“Chúng tôi sẽ báo cáo Thủ tướng Chính phủ xây dựng các kịch bản liên quan đến đối phó với dịch trong tất cả các lĩnh vực liên quan đến nhiệm vụ của Tổ điều hành. Bên cạnh đó, Bộ Công Thương cũng yêu cầu các đơn vị chức năng của bộ, căn cứ theo các kịch bản đã đề ra, xem xét các yếu tố biến động mới của thị trường để tiếp tục triển khai các giải pháp sẵn sàng đối phó với dịch Covid-19. Trong đó, nhiệm vụ quan trọng hàng đầu là đảm bảo ổn định thị trường, không để thiếu hàng, sốt giá” – Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải khẳng định.

Phương Lan