Đảm bảo cấp điện thông suốt và an toàn cho SEA Game 31

Đến thời điểm này, công tác đảm bảo cấp điện an toàn, liên tục, ổn định, chất lượng cho Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 (SEA Game) đã sẵn sàng.
Dồn lực đảm bảo cấp điện phục vụ SEA Game 31

Lập phương án vận hành cung cấp điện an toàn

SEA Games 31 diễn ra từ ngày 12 - 23/5 tại Hà Nội và 11 tỉnh, thành phố lân cận, có 40 môn thi, với 526 nội dung và dự kiến có khoảng 10.000 người tham gia.

Theo đó Hà Nội là địa phương diễn ra lễ khai mạc (ngày 12/5), bế mạc SEA Games 31 (ngày 23/5) và gần một nửa số môn thi đấu của đại hội.

Nhằm chuẩn bị cho các sự kiện quan trọng này, thực hiện chỉ đạo của Bộ Công Thương, Tổng công ty Điện lực TP. Hà Nội (EVNHANOI) đã lên phương án với mục tiêu đảm bảo cấp điện an toàn, liên tục, ổn định và đảm bảo chất lượng điện năng cho các khu vực diễn ra các hoạt động trước, trong và sau SEA Games 31 trên địa bàn Thủ đô.

UBND thành phố Hà Nội kiểm tra công tác đảm bảo điện phục vụ SEA Games 31
UBND thành phố Hà Nội kiểm tra công tác đảm bảo điện phục vụ SEA Games 31

Theo đó, EVNHANOI sẽ không thực hiện ngừng, giảm cung cấp điện để cải tạo nâng cấp toàn bộ lưới điện cao, trung, hạ thế tại các điểm đảm bảo điện phục vụ SEA Games 31 trong thời gian diễn ra các sự kiện sơ duyệt lễ khai mạc, tổng duyệt lễ khai mạc, lễ khai mạc, lễ bế mạc và trong thời gian thi đấu tại các địa điểm thi đấu. Những địa điểm đặc biệt quan trọng được cấp điện bằng 2 nguồn điện lưới và có máy phát điện dự phòng.

Bên cạnh đó, EVNHANOI sẽ tổ chức trực và xử lý sự cố, sửa chữa điện 24/24 giờ trong suốt thời gian diễn ra SEA Games 31 tại các đơn vị trong tổng công ty, nhất là tại các công ty điện lực quận, huyện có các trọng điểm liên quan đến SEA Games 31.

Tổng công ty cũng đã kiểm tra toàn diện các trạm biến áp, các đường dây 110 kV; bố trí lực lượng kiểm tra hành lang an toàn lưới điện cao áp và cáp ngầm cấp điện cho các trọng điểm. Đồng thời chủ động liên hệ với các đơn vị có liên quan tại các trọng điểm đảm bảo điện, để đảm bảo điện và tổ chức ứng trực.

Phối hợp với ban quản lý Khu liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình, Trung tâm Hội nghị quốc gia, các nhà thi đấu tại 13 quận, huyện để kiểm tra vận hành, thử tải máy phát điện, ATS, UPS và hệ thống điện.

Các công ty điện lực trực thuộc EVNHANOI đã chủ động làm việc với cơ quan, chính quyền sở tại trên địa bàn cập nhật thông tin về các địa điểm tập luyện, thi đấu, các địa điểm phục vụ các hoạt động liên quan đến SEA Games 31, các địa điểm ăn, nghỉ của các đoàn khách quốc tế.

Thực hiện phối hợp, thống nhất với các đơn vị liên quan lập phương án và thực hiện đảm bảo cấp điện cho các trọng điểm trong thời gian diễn ra SEA Games 31. EVNHANOI sẽ quyết tâm cùng Thủ đô tổ chức lễ khai mạc, bế mạc và các nội dung thi đấu của SEA Games 31 thành công tốt đẹp.

Để hỗ trợ công tác đảm bảo điện phục vụ SEA Games 31, EVNHANOI cũng khuyến nghị người dân Thủ đô không bắn các loại pháo giấy có tráng kim loại gần đường dây thiết bị lưới điện và trạm điện. “Không thả đèn trời, thả diều, đồ chơi - thiết bị bay tại các khu vực có đường dây thiết bị lưới điện và trạm điện; không lạm dụng cột điện, trạm điện làm hàng quán và các hình thức kinh doanh khác để tránh sự nguy hiểm nếu có sự cố; đề phòng và cẩn thận tàn lửa khi dùng máy hàn điện, hàn hơi…”- lãnh đạo EVNHANOI thông tin.

Đảm bảo thông suốt lưới điện, hạn chế thấp nhất sự cố

Theo Cục Điều tiết điện lực (Bộ Công Thương) việc đảm bảo cung cấp điện an toàn cho sự kiện SEA Games 31 tại Việt Nam rất quan trọng, cần phải đặt lên hàng đầu, hạn chế thấp nhất các sự cố, nhất là sự cố cháy, nổ, tai nạn do điện…

EVNHANOI kiểm tra tình trạng vận hành thiết bị tại Nhà thi đấu quận Hà Đông
EVNHANOI kiểm tra tình trạng vận hành thiết bị tại Nhà thi đấu quận Hà Đông

Ông Nguyễn Anh Tuấn - Cục trưởng Cục Điều tiết điện lực nhấn mạnh, tại thời điểm này EVN và các đơn vị liên quan đã có sự chủ động trong công tác chuẩn bị cung cấp điện cho SEA Games 31. Tuy nhiên, do SEA Games 31 diễn ra trong thời gian dài, trong khi khu vực miền Bắc đang chuẩn bị bước vào giai đoạn nắng nóng, tình hình cung cấp than cho các nhà máy nhiệt điện chưa có nhiều cải thiện, miền Bắc chuẩn bị bước vào giai đoạn cuối mùa khô, công suất truyền tải từ miền Nam, miền Trung ra Bắc bị giới hạn. “Vì vậy cần phải có các phương án huy động nguồn linh hoạt và hợp lý, đảm bảo không xảy ra các sự cố lớn gây ảnh hưởng đến đảm bảo cung cấp điện cho SEA Games 31”- lãnh đạo Cục Điều tiết điện lực cho hay.

Trước đó, ngày 27/4 Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An đã chủ trì cuộc họp về Phương án cung cấp điện phục vụ Đại hội thể thao Đông Nam Á lần thứ 31.

Tại cuộc họp Thứ trưởng giao nhiệm vụ cho Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC), Tổng công ty Điện lực TP.Hà Nội (EVNHANOI) và các đơn vị liên quan phải nỗ lực đảm bảo cung cấp điện an toàn cho SEA Games 31, không để xảy ra tình trạng mất điện.

Cụ thể, đối với EVN, trên cơ sở ý kiến của các đơn vị tham gia cuộc họp, chỉ đạo EVNNPC và EVNHANOI bám sát chương trình, chủ động làm việc với Ban tổ chức SEA Games 31 và các địa phương về phương án cấp điện chi tiết cho các địa điểm tổ chức Lễ khai mạc, bế mạc và các địa điểm thi đấu, tập luyện, địa điểm lưu trú của các đoàn thể thao, trong mọi tình huống đảm bảo cung ứng điện liên tục cho các địa điểm diễn ra sự kiện trong thời gian diễn ra SEA Games 31.

Tiếp tục đôn đốc, chỉ đạo các đơn vị có liên quan rà soát kỹ công tác chuẩn bị, phương án vận hành, diễn tập xử lý sự cố, đảm bảo mọi công việc hoàn thành trước 05/5/2022; Chủ động tổ chức kiểm tra công tác chuẩn bị, diễn tập phương án xử lý sự cố của các đơn vị trực thuộc”- Thứ trưởng Đặng Hoàng An lưu ý.

Đồng thời chỉ đạo các đơn vị (EVNNPC, EVNHANOI, Tổng công ty Truyền tải điện quốc gia (EVNNPT), Trung tâm Điều độ hệ thống điện quốc gia (A0), Trung tâm Điều độ hệ thống điện miền Bắc- A1) bố trí lực lượng ứng trực xử lý sự cố 24/24 trong suốt thời gian diễn ra chương trình SEA Games 31.

Bên cạnh đó, EVNNPT, EVNNPC, EVNHANOI thực hiện tái lập ca trực, bố trí đội ngũ trực vận hành có kinh nghiệm đối với các trạm biến áp không người trực cấp điện trực tiếp cho các địa điểm tổ chức các sự kiện, địa điểm thi đấu, tập luyện và lưu trú trong khuôn khổ SEA Games 31.

Đối với A0, A1, Thứ trưởng Đặng Hoàng An nhấn mạnh, phải lập, công bố phương thức vận hành hệ thống điện quốc gia, hệ thống điện miền Bắc và khu vực Hà Nội trong thời gian diễn ra SEA Games 31 chi tiết theo tháng – tuần – ngày đảm bảo an toàn, ổn định, tin cậy và liên tục; Lưu ý vấn đề huy động các nhà máy nhiệt điện than sát với khả năng cung ứng than.

Rà soát, cập nhật dự báo phụ tải theo tình hình thời tiết khu vực, bám sát tình hình thực tế để lập phương thức vận hành chi tiết đảm bảo vận hành hệ thống điện an toàn, ổn định, tin cậy, có dự phòng hợp lý, lưu ý các thời điểm cao điểm do nắng nóng của hệ thống điện miền Bắc. Trong trường hợp cần dự phòng tiết giảm điện thì phải có phương án cụ thể để làm việc với các địa phương.

Bám sát tình hình cung cấp than của các nhà máy nhiệt điện, đặc biệt là các nhà máy nhiệt điện than khu vực miền Bắc để có kế hoạch huy động phù hợp với tình hình thực tế”- Thứ trưởng nêu cụ thể và yêu cầu A0, A1 phối hợp với EVNHANOI, EVNNPC khẩn trương rà soát lại các mạch sa thải đặc biệt, sa thải phụ tải theo tần số để tạm thời loại trừ các địa điểm dự kiến tổ chức sự kiện, thi đấu, tập luyện và lưu trú của SEA Games 31 ra khỏi danh sách sa thải và có phương án thay thế phù hợp đảm bảo tỷ lệ sa thải theo thiết kế.

Đối với EVNNPT: Chỉ đạo Công ty Truyền tải điện 1 tăng cường công tác rà soát, kiểm tra và khắc phục triệt để các tồn tại của thiết bị trên lưới điện truyền tải khu vực miền Bắc và thành phố Hà Nội, chuẩn bị phương án xử lý nhanh khi sự cố xảy ra; đối với các công tác còn đang triển khai hoặc tồn tại, yêu cầu hoàn thiện và khắc phục xong trước ngày 5/5/2022.

Theo đó, chuẩn bị đầy đủ nhân lực ứng trực, vật tư, thiết bị, hệ thống thông tin liên lạc và phương tiện đi lại nhằm khắc phục, xử lý nhanh các sự cố, hư hỏng trên lưới truyền tải điện.

Thứ trưởng cũng cho rằng cần chủ động làm việc với các chính quyền địa phương có phương án bảo vệ các công trình điện và hành lang lưới điện, phòng chống cháy nổ và tuyên truyền ngăn ngừa, xử lý nghiêm các trường hợp bắn pháo giấy tráng kim loại hoặc ném các vật lạ, thả diều vi phạm hành lang tuyến đường dây.

Đối với các đơn vị phát điện, đảm bảo đầy đủ nhiên liệu, độ sẵn sàng của thiết bị để sẵn sàng vận hành trong thời gian diễn ra SEA Games 31 và giai đoạn mùa khô sắp tới, đặc biệt là các nhà máy điện than ở khu vực các tỉnh phía Bắc.

Riêng đối với EVNHANOI và EVNNPC, Thứ trưởng Đặng Hoàng An cho rằng phải tăng cường công tác kiểm tra các trạm biến áp và đường dây thuộc quyền quản lý vận hành, đặc biệt là các trạm biến áp, đường dây cấp điện trực tiếp cho các địa điểm thi đấu, địa điểm tổ chức lễ khai mạc, bế mạc, các địa điểm thi đấu, tập luyện, lưu trú và diễn ra các sự kiện thuộc SEA Games 31.

Căn cứ kết quả diễn tập, thực hiện việc rút kinh nghiệm trong quá trình xử lý sự cố, khi thực hiện thao tác chuyển nguồn cấp điện từ hệ thống điện quốc gia sang hệ thống UPS hoặc nguồn phát diezel tại chỗ, khắc phục các tồn tại, đảm bảo tin cậy, an toàn và liên tục khi vận hành và thao tác chuyển nguồn tại tất cả các địa điểm thi đấu, tổ chức lễ khai mạc và bế mạc SEA Games 31, hoàn thành xong trước ngày 5/5/2022.

EVN báo cáo Bộ Công Thương (thông qua Cục Điều tiết điện lực) công tác chuẩn bị, phương án vận hành cuối cùng cho SEA Games 31 sau khi đã hoàn thành các công việc liên quan trước ngày 5/5/2022.

Trong 02 ngày 4 và 5/5//2022, Thứ trưởng Đặng Hoàng An cùng đoàn công tác của Bộ Công Thương sẽ đi kiểm tra công tác chuẩn bị cung cấp điện cho SEA Games 31 tại một số địa điểm quan trọng trên địa bàn TP. Hà Nội và Quảng Ninh.

Lan Anh
Bài viết cùng chủ đề: Bộ Công Thương

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Nhiều cây xăng sẽ có thêm trạm sạc xe điện

Nhiều cây xăng sẽ có thêm trạm sạc xe điện

Tiếp theo kế hoạch mở cửa hàng tiện ích ngay bên cạnh các cửa hàng xăng dầu, PV Oil dự kiến sẽ chuyển một số cây xăng thành trạm sạc điện.
Bộ Công Thương chính thức bãi bỏ toàn bộ Thông tư số 28

Bộ Công Thương chính thức bãi bỏ toàn bộ Thông tư số 28

Thông tư số 28/2011/TT-BCT ngày 21/7/2011 của Bộ Công Thương về hướng dẫn quản lý kinh doanh xăng dầu tại khu vực biên giới được bãi bỏ kể từ ngày 20/5/2022.
Gỡ khó về mặt bằng cho dự án đường dây 220kV Nậm Sum – Nông Cống tại Thanh Hoá

Gỡ khó về mặt bằng cho dự án đường dây 220kV Nậm Sum – Nông Cống tại Thanh Hoá

Ngày 20/5, VP Ban chỉ đạo Quốc gia về phát triển điện lực đã làm việc với tỉnh Thanh Hoá gỡ khó về mặt bằng cho dự án đường dây 220kV Nậm Sum - Nông Cống.
Bàn giải pháp, gỡ khó cho 2 dự án truyền tải nhập khẩu điện từ Lào

Bàn giải pháp, gỡ khó cho 2 dự án truyền tải nhập khẩu điện từ Lào

Chiều ngày 19/5, VP Ban Chỉ đạo Quốc gia về phát triển điện lực đã làm việc với tỉnh Nghệ An tìm giải pháp, gỡ khó cho 2 dự án truyền tải nhập khẩu điện.
Bộ Công Thương được giao tiếp tục rà soát Dự thảo Quy hoạch điện VIII

Bộ Công Thương được giao tiếp tục rà soát Dự thảo Quy hoạch điện VIII

Văn phòng Chính phủ có Thông báo của Phó Thủ tướng Lê Văn Thành tại buổi làm việc với Bộ Công Thương về hoàn thiện Quy hoạch điện VIII.

Tin cùng chuyên mục

Tiết kiệm năng lượng: Giải pháp bảo đảm cung ứng điện cho mùa nắng nóng 2022

Tiết kiệm năng lượng: Giải pháp bảo đảm cung ứng điện cho mùa nắng nóng 2022

Ngày 18/5, tọa đàm “Tiết kiệm năng lượng - Giải pháp đảm bảo cung ứng điện mùa nắng nóng 2022” đã diễn ra tại Hà Nội.
Đường dây 220kV Nậm Mô - Tương Dương: Đề nghị tỉnh Nghệ An cho mượn đất mở đường thi công tại 6 vị trí cột

Đường dây 220kV Nậm Mô - Tương Dương: Đề nghị tỉnh Nghệ An cho mượn đất mở đường thi công tại 6 vị trí cột

UBND tỉnh Nghệ An cần sớm tháo gỡ khó khăn về mặt bằng cho dự án đường dây 220kV Nậm Mô - Tương Dương.
Bộ Công Thương liên tục rà soát, cân đối nguồn cung xăng dầu

Bộ Công Thương liên tục rà soát, cân đối nguồn cung xăng dầu

Bộ Công Thương liên tục rà soát lại các nguồn từ trong nước và nguồn nhập khẩu để đảm bảo mục tiêu cao nhất là đủ xăng dầu phục vụ cho sản xuất và tiêu dùng.
Ban chỉ đạo Quốc gia về phát triển điện lực: Đôn đốc tiến độ các dự án truyền tải nhập khẩu điện từ Lào

Ban chỉ đạo Quốc gia về phát triển điện lực: Đôn đốc tiến độ các dự án truyền tải nhập khẩu điện từ Lào

Từ ngày 17-20/5, Văn phòng Ban chỉ đạo Quốc gia về phát triển điện lực đã đến kiểm tra, đôn đốc tiến độ dự án truyền tải nhập khẩu điện từ Lào về Việt Nam.
Hãm đà tăng giá xăng dầu: Trông vào “van” thuế?

Hãm đà tăng giá xăng dầu: Trông vào “van” thuế?

Thuế bảo vệ môi trường với xăng dầu đã giảm 50% từ đầu tháng 4 nhưng theo các chuyên gia, vẫn chưa “thấm vào đâu” trước đà tăng giá xăng dầu thế giới.
Đóng điện trạm biến áp 220kV Tương Dương và đấu nối

Đóng điện trạm biến áp 220kV Tương Dương và đấu nối

Ngày 16/5, Ban QLDA các công trình điện miền Trung (CPMB) tổ chức nghiệm thu và đóng điện dự án trạm biến áp 220kV Tương Dương và đấu nối.
Tập đoàn GE cung cấp tuabin khí 9HA cho nhà máy điện khí LNG đầu tiên của Việt Nam

Tập đoàn GE cung cấp tuabin khí 9HA cho nhà máy điện khí LNG đầu tiên của Việt Nam

Ngày 16/5/2022, Tập đoàn GE cho biết, sẽ cung cấp tuabin khí 9HA cho nhà máy điện khí LNG Nhơn Trạch 3&4 thuộc Tổng công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam.
SP Group và Nuriflex lắp đặt điện mặt trời áp mái cho TKG Taekwang Vina

SP Group và Nuriflex lắp đặt điện mặt trời áp mái cho TKG Taekwang Vina

SP Group và NuriFlex đặt mục tiêu lắp đặt điện mặt trời áp mái với công suất lên đến 20MWp cho các nhà máy của TKG Taekwang Vina tại Việt Nam.
Đẩy mạnh thực hiện Hiệu quả năng lượng trong tình hình mới

Đẩy mạnh thực hiện Hiệu quả năng lượng trong tình hình mới

Vừa qua tại TP. Hồ Chí Minh, Nhóm Công tác kỹ thuật về Hiệu quả năng lượng của Nhóm Đối tác năng lượng Việt Nam đã có phiên họp đầu tiên trong giai đoạn mới.
Tăng khả năng tiếp cận vốn cho doanh nghiệp

Tăng khả năng tiếp cận vốn cho doanh nghiệp

Doanh nghiệp khi vay vốn đầu tư tiết kiệm năng lượng có thể nhận bảo lãnh từ Quỹ chia sẻ rủi ro (Risk Sharing Facility - RSF) lên tới 50% giá trị khoản vay.
Tòa nhà Trung tâm dữ liệu N3- Hoàng Hoa Thám: Tiết kiệm 26,6% năng lượng nhờ giải pháp phù hợp

Tòa nhà Trung tâm dữ liệu N3- Hoàng Hoa Thám: Tiết kiệm 26,6% năng lượng nhờ giải pháp phù hợp

Tòa nhà Trung tâm dữ liệu N3- Hoàng Hoa Thám đã được Bộ Công Thương và Hội Khoa học và Công nghệ sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả Việt Nam.
Thúc đẩy hiện thực hoá cam kết phát thải carbon ròng bằng 0

Thúc đẩy hiện thực hoá cam kết phát thải carbon ròng bằng 0

Bộ Công Thương đang đẩy mạnh hoạt động hợp tác quốc tế với mục đích hiện thực hoá cam kết phát thải carbon ròng bằng 0 vào năm 2050.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Đẩy nhanh tiến độ dự án dầu khí hợp tác với Hoa Kỳ

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Đẩy nhanh tiến độ dự án dầu khí hợp tác với Hoa Kỳ

Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Công ty Thăm dò và Khai thác dầu khí (PVEP) và Tập đoàn Murphy Oil đẩy nhanh tiến độ dự án Lạc Đà Vàng.
Ngành Công Thương hỗ trợ doanh nghiệp hoàn thành các dự án đưa điện về thôn bản

Ngành Công Thương hỗ trợ doanh nghiệp hoàn thành các dự án đưa điện về thôn bản

Sự vào cuộc của ngành Công Thương trong việc tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho doanh nghiệp đã giúp các dự án đưa điện về thôn bản thực hiện đúng tiến độ.
Cận cảnh thời khắc Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2 hoà lưới thành công tổ máy 1

Cận cảnh thời khắc Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2 hoà lưới thành công tổ máy 1

Sau hơn 10 năm với nhiều khó khăn, ngày 13/5, tổ máy số 1 nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2 đã chính thức hoà lưới điện quốc gia thành công.
Tổ máy số 1 Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2 hoà lưới điện quốc gia: Cột mốc lớn của dự án trọng điểm

Tổ máy số 1 Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2 hoà lưới điện quốc gia: Cột mốc lớn của dự án trọng điểm

Ngày 13/5/2022, Dự án Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2 chính thức công bố hòa lưới điện bằng dầu Tổ máy số 1 thành công.
Tổ máy số 1 nhiệt điện Thái Bình 2 hoà lưới điện quốc gia thành công

Tổ máy số 1 nhiệt điện Thái Bình 2 hoà lưới điện quốc gia thành công

Đêm ngày 12/5/2022, Tổ máy số 1 Nhà máy nhiệt điện Thái bình 2 đã hoà lưới điện thành công
Tập đoàn LEGO đề xuất Bộ Công Thương dự án về năng lượng tái tạo

Tập đoàn LEGO đề xuất Bộ Công Thương dự án về năng lượng tái tạo

Tập đoàn LEGO đang có kế hoạch về Dự án trang trại sản xuất điện mặt trời đặt ngay cạnh Nhà máy sản xuất đồ chơi trẻ em tại tỉnh Bình Dương.
Bàn giải pháp tháo gỡ vướng mắc mặt bằng dự án truyền tải điện đi qua tỉnh Bình Dương

Bàn giải pháp tháo gỡ vướng mắc mặt bằng dự án truyền tải điện đi qua tỉnh Bình Dương

Tổng giám đốc Truyền tải điện Quốc gia Phạm Lê Phú vừa làm việc với Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương về mặt bằng các dự án truyền tải điện đi qua địa bàn tỉnh này.
Thực thi Hiệp định tài chính Chương trình chuyển đổi năng lượng bền vững Việt Nam-EU

Thực thi Hiệp định tài chính Chương trình chuyển đổi năng lượng bền vững Việt Nam-EU

Ngày 10/5, phiên họp lần thứ nhất và lễ ra mắt Ban chỉ đạo "Chương trình chuyển đổi năng lượng bền vững Việt Nam - EU" (SETP) diễn ra tại Hà Nội.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động