Những ngày cuối năm, các vườn xoài ở Đắk Gằn tấp nập thương lái đến khảo sát và đặt hàng. Trong đó, những vườn đạt tiêu chuẩn VietGAP được thương lái lựa chọn nhiều. Năm nay, bà con trồng xoài đã chú trọng đầu tư nâng cao chất lượng cũng như hình thức sản phẩm. Toàn bộ quả khi còn nhỏ đã được bọc để chống côn trùng chích hút, bảo đảm sản phẩm sạch, mẫu mã đẹp phục vụ thị trường. Đặc biệt, nhờ áp dụng khoa học kỹ thuật, bà con trồng xoài đã chuẩn bị được một lượng xoài lớn để phục vụ thị trường Tết Nguyên đán.
Thương lái thu mua xoài |
Toàn xã Đắk Gằn có khoảng 420 héc-ta xoài, năng suất bình quân từ 20 - 25 tấn/héc-ta/vụ. Mỗi năm, bà con sản xuất xoài theo 2 vụ chính và 1 vụ phụ. Năm nay, mỗi hộ sản xuất xoài trên địa bàn đều chuẩn bị từ 5 - 10 tấn xoài để phục vụ tết. Theo kinh nghiệm của những hộ trồng xoài lâu năm, xoài là một trong những loại trái cây được sử dụng nhiều trong dịp tết. Ngoài nhu cầu tăng cao, giá xoài trong dịp tết thường nhỉnh hơn ngày thường từ 3.000 - 10.000 đồng/kg. Nếu bình thường, giá xoài Đài Loan chỉ khoảng 18.000 đồng/kg thì dịp tết sẽ dao động từ 25 - 30.000 đồng/kg. Xoài ba mùa trong năm có giá bán từ 8.000 - 10.000 đồng/kg nhưng dịp tết có thể bán được từ 13.000 - 15.000 đồng/kg.
Một vụ xoài khoảng 75 ngày, tuy nhiên, tùy thuộc vào giá cả và sự phát triển của cây mà chủ vườn có thể dùng biện pháp kỹ thuật để neo quả thêm từ 15 - 20 ngày trên cây. Nhờ vậy mà người dân chọn được thời điểm bán xoài được giá, không bán ồ ạt. Bên cạnh đó, người dân trồng xoài trên địa bàn xã đều đã sản xuất lâu năm, có nhiều kinh nghiệm, am hiểu, nắm bắt và áp dụng kỹ thuật tốt nên có thể chủ động điều chỉnh thời gian cho cây xoài ra hoa, đậu quả tùy ý.