Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 17/04/2021 15:35

Kon Tum: Khẩn trương khắc phục sự cố tại công trình xây dựng thủy điện Plei Kần

11:33 | 26/05/2020
Sáng ngày 26/5, trao đổi với phóng viên Báo Công Thương, ông Lê Như Nhất - Giám đốc Sở Công Thương Kon Tum - cho biết, đơn vị đang tích cực phối hợp với các sở, ngành liên quan trong việc điều tra, xử lý vụ việc tai nạn lao động tại công trình xây dựng thủy điện Plei Kần xảy ra vào chiều 25/5, đồng thời kiến nghị UBND tỉnh xử lý vụ việc.

Chiều 25/5, tại công trình xây dựng thủy điện Plei Kần (thị trấn Plei Kần, Ngọc Hồi, Kon Tum) đã xảy ra vụ tai nạn lao động đặc biệt nghiêm trọng khiến 3 người tử vong tại chỗ và 3 người bị thương.

kon tum khan truong khac phuc su co tai cong trinh xay dung thuy dien plei kan
Công trình thủy điện Plei Kần

Ngay sau khi tiếp nhận thông tin, trong chiều tối ngày 25/5, Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum, và Giám đốc Sở Công Thương Kon Tum đã có mặt tại hiện trường để nắm bắt vụ việc. Ông Lê Như Nhất - Giám đốc Sở Công Thương - cho biết, hiện đang có 2 luồng thông tin về nguyên nhân vụ việc. Phía chủ đầu tư dự án - Công ty CP Tấn Phát khi thông báo vụ việc cho Sở Công Thương cho rằng, vụ tai nạn xảy ra trong quá trình chuẩn bị thi công thì một công nhân sơ ý trượt té kéo theo 5 người khác. Tuy nhiên, theo thông tin từ 3 công nhân bị thương, đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Kon Tum cho biết, vụ tai nạn xảy ra trong quá trình thi công. Theo đó, các công nhân đang đục trục bi của van xả lũ thì bị đứt cáp trục thi công khiến vụ tai nạn xảy ra.

“Sở Công Thương đã ngay lập tức có mặt tại hiện trường, phối hợp với Công an huyện Ngọc Hồi (Kon Tum) để kiểm tra hiện trường, điều tra làm rõ sự việc. Nếu trong quá trình điều tra, xác định có yếu tố hình sự thì sẽ xử lý nghiêm”, ông Nhất nói và cho biết thêm, Sở Công Thương đã kiến nghị UBND tỉnh thành lập đoàn kiểm tra liên ngành do Sở Lao động Thương binh và Xã hội tỉnh cùng Sở Công Thương chủ trì để kiểm tra vấn đề an toàn lao động tại các công trình thi công tương tự để đảm bảo quyền lợi, an toàn cho người lao động.

Bên cạnh đó, Sở cũng đã đề nghị Bệnh viện Đa khoa Kon Tum quan tâm điều trị cho các công nhân bị thương. Đề nghị chủ đầu tư dự án lo hậu sự cho 3 công nhân bị tử vong, chăm lo cho 3 công nhân bị thương và phối hợp chặt chẽ với cơ quan chức năng để điều tra, sớm làm rõ sự việc. "Đến sáng ngày 26/5, Sở Công Thương đã có báo cáo gửi Bộ Công Thương về tình hình ban đầu của sự việc. Sở sẽ tiếp tục theo dõi và sẽ có báo cáo kết quả khi có kết luận từ phía cơ quan chức năng cũng như tiến hành các bước tiếp theo xử lý vụ việc", ông Nhất nói.

Được biết, hiện 3 công nhân bị thương tâm lý đã ổn định và được các bác sĩ tích cực chăm sóc, điều trị.

Dự án thủy điện Plei Kần được xây dựng trên sông Pô Kô, địa bàn thị trấn Plei Kần, xã Đắk Nông của huyện Ngọc Hồi và xã Đắk Rơ Nga, huyện Đắk Tô, do Công ty CP Tấn Phát làm chủ đầu tư, được UBND tỉnh Kon Tum ra quyết định chấp nhận chủ trương đầu tư vào tháng 10/2016. Công ty Tấn Phát cũng là đơn vị trực tiếp thi công dự án. Dự án có tổng mức đầu tư gần 576 tỷ đồng, trong đó, vốn chủ sở hữu gần 173 tỷ, vốn vay Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chi nhánh Kon Tum hơn 403 tỷ.

Vũ Lê