Đắk Nông: Hàng Việt Nam chiếm 70% hệ thống phân phối
Tỉnh - thành 24h Thứ ba, 14/06/2022 - 10:31 Theo dõi Congthuong.vn trên
TP Hồ Chí Minh: Hội nghị tổng kết Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” Hội chợ mua sắm và ẩm thực hàng Việt Nam - Thái Lan tại Cà Mau |
Theo Sở Công Thương Đắk Nông, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ trên địa bàn tỉnh tháng 5/2022 ước đạt 1.711,28 tỷ đồng, tăng 6,05% so với tháng 4/2022 và tăng 24,88% so với cùng kỳ năm 2021.
Luỹ kế 5 tháng đầu năm 2022, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ ước đạt 8.060,91 tỷ đồng, tăng 15,79% so với cùng kỳ năm 2021.
![]() |
Hàng Việt chiếm tỷ lệ lớn trong cơ cấu hàng hoá trên thị trường Đắk Nông |
Trong tháng 5/2022, tình hình thị trường hàng hóa trên địa bàn tỉnh tương đối ổn định, đảm bảo đáp ứng nhu cầu của người dân. Đáng chú ý, hàng Việt chiếm tỷ lệ lớn trong cơ cấu hàng hoá trên thị trường Đắk Nông.
Có được điều này là do Cuộc vận động Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam đã được triển khai sâu rộng trên địa bàn tỉnh. Sau hơn 10 năm triển khai Cuộc vận động Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam, nhiều chương trình “Đưa hàng Việt về nông thôn, miền núi và khu vực biên giới” trên địa bàn tỉnh đã đạt hiệu quả cao, giúp người tiêu dùng tiếp cận nhiều hơn với hàng hoá trong nước cũng như tạo đầu ra cho doanh nghiệp.
Sở Công Thương Đắk Nông cũng phối hợp với các đơn vị có liên quan xây dựng các mô hình thí điểm điểm bán hàng Việt với tên gọi “Tự hào hàng Việt Nam”. Sở Công Thương Đắk Nông, toàn tỉnh hiện có 4 mô hình “Tự hào hàng Việt” tại các huyện Đắk R’lấp, Krông Nô, Tuy Đức và Đắk Mil.
Đây là những mô hình thí điểm về bán hàng Việt Nam do ngành Công Thương phối hợp với các cơ sở kinh doanh trên địa bàn triển khai thực hiện. Tại đây có hơn 90% là các sản phẩm hàng hóa được sản xuất trong nước.
Việc xây dựng các mô hình này không chỉ giúp đưa hàng Việt đến gần hơn với người tiêu dùng ở vùng sâu, vùng xa, mà còn góp phần thực hiện tốt Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” do Bộ Chính trị phát động. Phần lớn các mô hình đều đang phát huy hiệu quả và thu hút dông đảo người dân tới mua sắm.
Theo Ban chỉ đạo Cuộc vận động Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam, nhờ các hoạt động kể trên, sức mua của người tiêu dùng đối với hàng Việt ngày càng tăng cao và có tới 89% người tiêu dùng tự xác định khi mua hàng hóa sẽ ưu tiên dùng hàng Việt Nam; 75% người tiêu dùng khuyên người thân trong gia đình, bạn bè nên mua hàng Việt; tỷ trọng hàng Việt tại các chợ chiếm trên 70%.
Hơn nữa, thông tin tuyên truyền, vận động cán bộ công chức, doanh nghiệp và nhân dân được chú trọng. Việc quản lý thị trường chặt chẽ đã góp phần bảo vệ được quyền lợi cho người tiêu dùng, tránh mua phải hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng…
Riêng trong năm 2022, Sở Công Thương Đắk Nông đã xây dựng Kế hoạch thực hiện các đề án: Hỗ trợ các đơn vị sản xuất sản phẩm nông nghiệp thế mạnh và chất lượng cao của tỉnh đi nghiên cứu thị trường kết nối giao thương và đưa hàng vào tiêu thụ tại các siêu thị tại TP. Hồ Chí Minh; Hội nghị kết nối cung cầu giữa tỉnh Đắk Nông và các tỉnh, thành phố cả nước.
Song song với đó, hướng dẫn các doanh nghiệp, hợp tác xã, cơ sở sản xuất trên địa bàn tỉnh tham gia các chương trình xúc tiến thương mại như Hội chợ Triển lãm thương mại sản phẩm công nghiệp nông thôn – OCOP Trà Vinh năm 2022 từ ngày 28/4/2022 – 04/5/2022; Hội chợ Diễn đàn sản phẩm OCOP Đồng Tháp và các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long năm 2022, chủ đề: “Liên kết cùng phát triển” từ ngày 28/4/2022 – 03/5/2022.
Ngoài ra, thông báo đến các doanh nghiệp, hợp tác xã, cơ sở sản xuất trên địa bàn tỉnh biết, đăng ký tham gia các chương trình xúc tiến thương mại: Hội chợ triển lãm thương mại và giới thiệu sản phẩm OCOP khu vực Tây Nguyên – Gia Lai và giao thương doanh nghiệp Nhật Bản năm 2022; Hội chợ Triễn làm “Mỗi xã, phường một sản phẩm Thái Nguyên năm 2022”; Hội chợ thương mại Festival Huế năm 2022; Hội nghị kết nối giao thương giữa các nhà cung cấp các sản phẩm có tiềm năng xuất khẩu của khu vực miền Trung – Tây Nguyên tại thành phố Đà Nẵng.
Thời gian tới, Ban chỉ đạo Cuộc vận động người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam tỉnh Đắk Nông tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa thông tin tuyên truyền, vận động, làm cho người tiêu dùng nhận thức đúng về khả năng sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp.
Ngoài ra, Sở Công Thương tỉnh Đắk Nông hỗ trợ, tạo điều kiện cho doanh nghiệp quảng bá sản phẩm, mở rộng thị trường thông qua việc tổ chức các hội nghị kết nối cung cầu, tổ chức các đoàn tham gia Hội chợ.
Đặc biệt, Sở Công Thương tỉnh cũng đã xác nhận cho các doanh nghiệp tổ chức các hội chợ triển lãm và thực hiện các chương trình khuyến mại trên địa bàn tỉnh nhằm tạo điều kiện cho các doanh nghiệp tiếp cận với người tiêu dùng tại khu vực nông thôn, vùng sâu, vùng xa để mở rộng thị trường tiêu thụ.
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Có thể bạn quan tâm
Tin mới nhất

Tỉnh Quảng Ninh: Dự toán thu ngân sách từ tiền sử dụng đất năm 2022 đạt 8.000 tỉ đồng

Thanh Hoá: Bắt lái xe ba gác gây tai nạn khiến 3 người thương vong rồi bỏ trốn

Đà Nẵng: Xây chợ điểm ven sông Hàn và bờ biển kích cầu du lịch

Từ 1/7, dừng giảm 50% giá vé tham quan vịnh Hạ Long

Thanh Hóa: Rủ nhau đi tắm biển, 2 học sinh đuối nước thương tâm
Tin cùng chuyên mục

Hà Nội: Ô tô, xe máy sẽ có làn đường riêng trên đường Nguyễn Trãi

Thừa Thiên Huế: Đang neo đậu, tàu cá bốc cháy dữ dội

Tỉnh Quảng Ninh thành lập Ban Chỉ đạo Phòng chống tham nhũng, tiêu cực tỉnh

10 công trình nào sắp phải di dời khỏi nội thành Hà Nội?

Tuần lễ OCOP và các sản phẩm tinh hoa hàng Việt Nam 2022 tại TP. Cần Thơ

Liên tiếp xảy ra 4 trận động đất tại huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum

Hà Nội: Áp dụng quy định mới về cấp “sổ đỏ” lần đầu từ ngày 25/6

Tỉnh Quảng Ninh: 3 tàu du lịch bốc cháy ở một cơ sở sửa chữa tàu

Hà Nội cần tập trung ứng phó với 4 loại hình thiên tai lớn và thường gặp

Trung tâm IOC An Giang: Bước đột phá nhằm xây dựng chính quyền số

Tỉnh Nghệ An kỷ niệm 97 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam

Va chạm tàu du lịch trên vịnh Lan Hạ, 1 hành khách mất tích

Phú Xuyên đón nhận danh hiệu đạt chuẩn nông thôn mới

Công an đang khám xét tại trụ sở CDC Khánh Hoà

Quảng Trị: Phát hiện bất thường trong mua sắm kit test Việt Á

Tỉnh Vĩnh Phúc chủ động thu hút đầu tư từ Nhật Bản

Cháy ngùn ngụt ở Cụm công nghiệp Diễn Châu, tỉnh Nghệ An

Đà Nẵng chính thức có tuyến phố thanh toán không tiền mặt

“Bắt tay” tiêu thụ sản phẩm OCOP cho bà con dân tộc thiểu số
