Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 14/05/2021 02:27

Đăk Nông: Điểm nhấn mô hình trình diễn kỹ thuật

08:00 | 14/03/2019
Chiếm tới 76% kinh phí, nội dung hỗ trợ ứng dụng máy móc, thiết bị vào sản xuất là hoạt động mang lại hiệu quả thiết thực và là điểm nhấn của khuyến công Đăk Nông trong thời gian qua.

Theo số liệu từ Sở Công Thương Đăk Nông, từ năm 2014 -2018, khuyến công Đăk Nông được phân bổ 7,688 tỷ đồng thực hiện các chương trình, đề án. Trong đó, riêng nội dung hỗ trợ xây dựng mô hình trình diễn kỹ thuật, chuyển giao công nghệ và tiến bộ khoa học chiếm tới 5,897 tỷ đồng. Từ nguồn kinh phí này, Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp Đăk Nông (trung tâm) đã thực hiện 31 đề án. Đến nay, các đề án đã hoàn thành đi vào hoạt động ổn định, mang lại doanh thu và lợi nhuận tốt cho cơ sở thụ hưởng.

dak nong diem nhan mo hinh trinh dien ky thuat
Các mô hình trình diễn kỹ thuật thúc đẩy phát triển cơ sở CNNT

Đơn cử, Công ty TNHH MTV Lê Bình Minh Phát (thị xã Gia Nghĩa) sau khi được trung tâm hỗ trợ 195 triệu đồng đầu tư 1 máy cán lá, 1 máy cán U, 1 máy cán cửa cuốn đã tạo ra các loại cửa cuốn chất lượng cao, mẫu mã đẹp. Từ đó, gia tăng khả năng cạnh tranh của sản phẩm trên thị trường, đồng thời giúp công ty mở rộng quy mô sản xuất, doanh thu đạt 2,5 tỷ đồng/năm.

Tương tự, trung tâm cũng đã hỗ trợ Công ty TNHH MTV Sản xuất và Chế biến Bông Lúa Việt đầu tư máy bóc tách vỏ lụa, máy tách trấu, máy tách lúa, máy sàng đá và máy xát trắng. Sau khi đưa hệ thống thiết bị mới vào sử dụng, doanh thu của công ty đạt 3,7 tỷ đồng/năm.

Có thể thấy, sự ưu ái của khuyến công Đăk Nông dành cho nội dung xây dựng mô hình trình diễn kỹ thuật và ứng dụng máy móc, thiết bị tiên tiến vào sản xuất đã tác động đáng kể đến chất lượng tăng trưởng của các cơ sở công nghiệp nông thôn (CNNT). Tuy nhiên, sự phát triển của các cơ sở sản xuất cũng như hiệu quả đạt được của chương trình khuyến công chưa như kỳ vọng. Nguyên do, là tỉnh miền núi thị trường nhỏ bé, thương mại nội tỉnh chưa phát triển khiến giá cả hàng hóa cao, nguồn lao động có tay nghề thấp. Hơn nữa, phần lớn các cơ sở CNNT có quy mô nhỏ, hộ gia đình, máy móc, thiết bị thô sơ dẫn đến chất lượng sản phẩm chưa cao và chưa có định hướng kế hoạch sản xuất lâu dài.

Nguồn kinh phí hỗ trợ thấp khiến sức hấp dẫn của công tác khuyến công không cao. Thời gian thực hiện đề án dài ảnh hưởng đến kế hoạch đầu tư của cơ sở nên có sự điều chỉnh và thay đổi máy móc, thiết bị đã xin hỗ trợ.

Đại diện Sở Công Thương Đăk Nông cũng cho rằng, trong định hướng dài hơi Đăk Nông đã xây dựng nhiều giải pháp khắc phục những khó khăn trên, đồng thời nâng cao hiệu quả của chương trình khuyến công. Theo đó, ngoài nguồn kinh phí ngân sách hỗ trợ cho chương trình khuyến công, tỉnh sẽ lồng ghép với các dự án, chương trình mục tiêu khác để khuyến khích thu hút nguồn vốn của cá nhân, tổ chức đầu tư phát triển CNNT.

Thường xuyên rà soát, xây dựng, bổ sung để hoàn thiện các cơ chế, chính sách về hoạt động khuyến công theo hướng hỗ trợ có trọng tâm, trọng điểm, tập trung hỗ trợ các ngành, nghề chủ lực của tỉnh. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát bảo đảm nguồn kinh phí khuyến công sử dụng đúng mục đích, đạt hiệu quả cao.

Giai đoạn 2014-2018, nội dung hỗ trợ xây dựng mô hình trình diễn kỹ thuật và ứng dụng máy móc, thiết bị vào sản xuất của khuyến công Đăk Nông đã thu hút trên 9,277 tỷ đồng vốn đối ứng từ các đơn vị thụ hưởng.

Hải Linh