Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 04/12/2020 08:05

Đắk Lắk: Phổ biến kiến thức về mại điện tử cho cán bộ quản lý nhà nước và doanh nghiệp

16:55 | 19/11/2020
Mới đây, do Sở Công Thương tỉnh Đắk Lắk đã phối hợp với Cục Thương mại điện tử ( Bộ Công Thương) tổ chức hội nghị “Tập huấn, phổ biến kiến thức pháp luật về thương mại điện tử cho cán bộ quản lý nhà nước và doanh nghiệp tỉnh Đắk Lắk”.

Tại hội nghị, ông Huỳnh Ngọc Dương - Phó Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Đắk Lắk –cho biết: Trong những năm qua, tỉnh Đắk Lắk luôn xác định tầm quan trọng của TMĐT và ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành hệ thống quản lý nhà nước và trong hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp (DN). Nhiều cơ quan quản lý nhà nước trên địa bàn tỉnh đã xây dựng cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin, trang tin điện tử phục vụ công tác quản lý nhà nước, dịch vụ công trực tuyến …

Theo ông Dương thời gian qua Đắk Lắk đã tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền, giới thiệu tiềm năng, cơ hội đầu tư của tỉnh trên trang thông tin điện tử của tỉnh, các Sở, ngành, các huyện, thành phố, thị xã. Các doanh nghiệp ứng dụng TMĐT trong hoạt động sản xuất kinh doanh của cơ sở mình, xây dựng và sử dụng những phần mềm, tiện ích trong điều hành, xây dựng Website để quảng bá, trao đổi thông tin và giao dịch trực tuyến.

Tại Đắk Lắk, những năm gần đây TMĐT ở các DN được quan tâm đầu tư phát triển, từ hình thức quảng bá sản phẩm, kênh phân phối trên các website đến sàn giao dịch điện tử.

1906-h4-1
Ông Huỳnh Ngọc Dương - Phó Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Đắk Lắk

Theo Sở Công thương, Đắk Lắk là tỉnh miền núi, tốc độ phát triển TMĐT còn chậm so với mặt bằng chung cả nước. Tuy nhiên, hiện nay cách thức mua sắm của người dân trên địa bàn đã có sự chuyển biến mạnh mẽ. Các mạng xã hội, công cụ bán hàng trực tuyến được người dân truy cập và giao dịch thường xuyên. Dễ thấy nhất là trong thời điểm dịch bệnh vừa qua, người dân hạn chế đi lại, tiếp xúc, việc mua bán hàng qua mạng trở thành nhu cầu cấp thiết hơn và phát huy tác dụng thấy rõ. Lượng khách đặt hàng trực tuyến tại kênh mua sắm là các siêu thị, trung tâm thương mại của tỉnh tăng đến 30% so với trước khi xảy ra dịch. Điều này phần nào cho thấy cơ hội xác định vai trò của TMĐT giữa khó khăn chung của nhiều ngành nghề. Khi nhu cầu mua sắm trực tuyến tăng cũng tạo cơ hội mới cho các DN tham gia thị trường và giải quyết vấn đề tiêu thụ, bán hàng.

1907-h2-2

Xác định TMĐT là một trong những lĩnh vực tiên phong của nền kinh tế số, giúp DN nâng cao sức cạnh tranh, giai đoạn 2020 - 2025, Đắk Lắk đặt ra mục tiêu có 40% dân số tham gia mua sắm trực tuyến với giá trị mua hàng hóa, dịch vụ trực tuyến đạt trung bình 200 USD/người/năm; 60% DN vừa và nhỏ tiến hành hoạt động kinh doanh trên các sàn giao dịch TMĐT; 100% các đơn vị cung cấp điện, nước, viễn thông, truyền hình chấp nhận thanh toán không dùng tiền mặt và cung cấp hóa đơn điện tử cho người tiêu dùng… Để thực hiện mục tiêu trên, tỉnh chú trọng phổ biến pháp luật về TMĐT, nâng cao nhận thức và kỹ năng ứng dụng TMĐT trong DN; chú trọng đào tạo, phát triển nguồn nhân lực TMĐT; nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước về TMĐT… Sở Công Thương cũng sẽ tích cực hỗ trợ DN tập huấn, cung cấp kỹ năng, công cụ để DN quản trị tốt nội dung, quảng bá, marketing hiệu quả đối với các website nhằm nâng cao sức cạnh tranh cho các DN của tỉnh.

Hầu Tỷ