Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 13/06/2021 11:33

Đắk Lắk: Khai thác lợi thế từ quả vải chín sớm

07:00 | 22/05/2020
Những năm gần đây, cây vải được nhiều hộ nông dân trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk lựa chọn để chuyển đổi cây trồng trên những vùng đất xấu hoặc những vườn cà phê, tiêu kém năng suất. Bước đầu, cây vải đã giúp các hộ dân nói chung, đồng bào dân tộc thiểu số nói riêng ở các huyện Ea Kar, Krông Pắc, Krông Năng, M’Đrắk… có thu nhập ổn định.

Xã Ea Dăh, huyện Krông Năng có gần 60% là đồng bào dân tộc thiểu số, phần lớn đồng bào di cư tự do từ các tỉnh phía Bắc vào; tỷ lệ hộ nghèo chiếm trên 30%; hơn 90% dân số sản xuất nông nghiệp nhưng đất đai khô cằn, hiệu quả kinh tế kém. Sau khi vận động nông dân trồng thử nghiệm một số loại cây nhưng đều thất bại, hiện Ea Dăh đang triển khai dự án đưa cây vải thiều u hồng chín sớm của miền Bắc về làm cây trồng chủ lực của địa phương. Bước đầu dự án đã cho hiệu quả kinh tế cao, từng bước làm đổi thay miền quê nghèo. Theo các hộ đồng bào, trồng vải thiều không tốn nhiều công chăm sóc như cây cà phê, tuổi thọ của cây lại có thể kéo dài đến 20 - 30 năm nên thu nhập khá ổn định.

dak lak khai thac loi the tu qua vai chin som
Trồng vải giúp bà con có thu nhập ổn định

Tương tự xã Ea Dăh, vụ thu hoạch vải năm nay, các hộ trồng vải tại xã Ea Sar, huyện Ea Kar rất phấn khởi vì vải được mùa, năng suất cao. Tại các vườn vải, hàng nghìn lao động thời vụ đang tất bật thu hoạch, sơ chế, đóng thùng để giao hàng cho thương lái. Mặc dù giá bán thấp hơn so với thời điểm này năm ngoái từ 10.000 - 20.000 đồng/kg do ảnh hưởng của dịch bệnh nhưng nhờ lợi thế cây vải ở đây chín sớm hơn vải ở các tỉnh phía Bắc chừng 1 tháng nên lúc nào cũng bán được giá cao hơn. Xã Ea Sar hiện có 300 héc-ta vải, trong đó 160 héc-ta đã bước vào thời kỳ thu hoạch với năng suất trung bình 16 tấn/héc-ta. Với lợi thế chín sớm, vải l bán được giá cao, đầu ra thuận lợi, giúp nông dân thu về 450 – 500 triệu đồng/héc-ta mỗi năm, cao gấp vài chục lần so với trồng cà phê. Để hỗ trợ nông dân chuyển đổi từ cây cà phê, cây điều kém hiệu quả sang trồng vải, xã đã hỗ trợ cây giống cho 12 mô hình; phối hợp mở lớp tập huấn về trồng, chăm sóc cây vải; tổ chức các hội nghị gặp gỡ, kết nối giữa chính quyền, nông dân, doanh nghiệp nhằm tạo cơ hội tiêu thụ nông sản. Việc chuyển đổi cây trồng đã đem lại thu nhập cao và ổn định hơn cho bà con. Đặc biệt, cây vải chín sớm đã giúp nhiều hộ thoát nghèo, vươn lên làm giàu.

Tại huyện Krông Pắc, hiện có khoảng 40 héc-ta vải, năng suất bình quân đạt trên 10 tấn/héc-ta, được trồng chủ yếu tại các xã Ea Kly, Ea Kuăng và thị trấn Phước An. Huyện cũng đang có hướng mở rộng diện tích trồng vải tại một số vùng phù hợp, tạo thêm thế mạnh phát triển cây ăn trái.

Để phát huy lợi thế của cây vải, các huyện đều có định hướng và hướng dẫn nhà vườn canh tác theo hướng bền vững, tổ chức sản xuất theo hướng liên kết chuỗi. Như huyện Ea Kar là địa phương có diện tích trồng vải lớn nhất tỉnh Đắk Lắk đã xây dựng được 15 héc-ta vải sản xuất theo hướng VietGAP, đồng thời thành lập được tổ hợp tác sản xuất vải tại xã Ea Sar. Huyện cũng đã tổ chức một số hội thảo kết nối thương mại giữa các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh với những vùng trồng vải trên địa bàn. Theo đó, đã có khá nhiều doanh nghiệp liên kết với nông dân để bao tiêu sản phẩm cho bà con.

Hiện toàn tỉnh Đắk Lắk có 706 héc-ta vải, trong đó 635 héc-ta đang cho thu hoạch, với sản lượng hơn 3.631 tấn, gồm các giống vải: U hồng, Phúc Hòa, Hồng Quyết, Bình Khê… Có đến 80% vải Đắk Lắk tiêu thụ nội địa, 20% xuất khẩu sang Trung Quốc.

Giáng My