Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 19/06/2021 20:17

Đắk Lắk: Đảm bảo mục tiêu cấp điện mùa khô năm 2021

16:53 | 18/03/2021
Hiện nay, Đắk Lắk đã bước vào mùa khô, đợt cao điểm nắng nóng bắt đầu từ tháng 2 đến tháng 5 với nhiệt độ cao nhất trung bình 32-34 độ C. Phụ tải hệ thống điện Đắk Lắk tăng cao. Để đảm bảo cấp điện an toàn, liên lục và ổn định trong thời gian này, Công ty Điện lực (PC) Đắk Lắk đã chủ động triển khai nhiều giải pháp phù hợp với tình hình thực tế.

Dự báo phụ tải trong năm 2021 trên địa bàn tỉnh tiếp tục gia tăng với sản lượng điện thương phẩm đạt từ 1,93 triệu MWh, tăng 6,7% so với mức thực hiện năm 2020. Công suất cực đại cũng ước đạt 415 MW, tăng 3,2% so với năm 2020. Phụ tải hệ thống điện tăng cao trong khi đó các nhà máy thủy điện phát với công suất thấp, hệ thống năng lượng mặt trời mái nhà chỉ phát lên hệ thống điện vào ban ngày. Điều này khiến công tác cung ứng điện năng gặp phải không ít khó khăn. Trong khi đó, thời tiết nắng nóng ảnh hưởng trực tiếp đến sinh hoạt của người dân, đặc biệt là nhu cầu bơm tưới cho các cây công nghiệp, đặc biệt cây cà phê, tiêu… cần đủ nước để kịp trổ bông theo đúng mùa vụ.

Hiện tại, trên địa bàn toàn tỉnh đã đưa vào vận hành 13 TBA 110kV không người trực, 242 thiết bị đóng cắt trên lưới 22, 35kV. Để đảm bảo vận hành mùa khô năm nay, PC Đắk Lắk đã chủ động triển khai nhiều biện pháp như: Khai thác có hiệu quả hệ thống mini SCADA để thực hiện thao tác từ xa; tăng cường đấu nối công trình mới, thay sứ, xử lý tiếp xúc xấu, vệ sinh bằng nước áp lực cao… bằng công nghệ Hot-line; tính toán chọn, đặt lại nấc phân áp trung áp của các máy biến áp để đảm bảo điện áp vận hành phía 0,4kV theo quy định trên địa bàn toàn tỉnh; thống kê chi tiết các phụ tải mang tính chất mùa vụ, đặc biệt những vùng trọng điểm phục vụ nhu cầu bơm tưới; thường xuyên kiểm tra hệ thống lưới điện, hệ thống rơ le, hành lang an toàn lưới điện cao áp; tích cực chủ động phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương trong bảo vệ hành lang an toàn lưới điện cao áp, tuyên truyền và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo quy định.

Đắk Lắk: Đảm bảo mục tiêu cấp điện mùa khô năm 2021
Công nhân PC Đắk Lắk thực hiện kiểm tra tình hình vận hành của các TBA

Đặc biệt, trong năm qua, với sự phát triển nguồn của hệ thống điện mặt trời mái nhà (ĐMTMN), đến nay, địa bàn tỉnh Đắk Lắk đã có trên 5.360 công trình, tổng công suất lắp đặt khoảng 650 MWp. Các công trình ĐMTMN đi vào vận hành làm ảnh hưởng đến công tác điều độ hệ thống, gây khó khăn trong tính toán tổn thất điện năng và tính toán công suất phản kháng tối ưu cho lưới điện. Vì vậy, ngay từ những ngày đầu năm 2021, PC Đắk Lắk đã xây dựng phương thức và tổ chức vận hành hệ thống điện phân phối tỉnh, sẵn sàng ứng phó trong các tình huống bất lợi, nhất là trong điều kiện Hệ thống điện Quốc gia đang thừa nguồn trong ngắn hạn và nguồn ĐMTMN đấu nối lưới trung, hạ áp với công suất rất lớn so với phụ tải.

Các phương án ưu tiên cấp điện cho những khách hàng trọng điểm trong trường hợp mất điện đột xuất cũng được Công ty tính toán để triển khai thực hiện đồng bộ phương thức vận hành hệ thống điện hiệu quả, không để xảy ra tình trạng đầy hoặc quá tải kéo dài trên lưới điện. PC Đắk Lắk còn yêu cầu 15 đơn vị trực thuộc tăng cường theo dõi phụ tải các trạm biến áp trên địa bàn để có phương án điều hòa phụ tải dung lượng kịp thời và chuẩn bị nguồn máy biến áp dự phòng nhằm đảm bảo cấp điện an toàn, liên tục cho các khách hàng trên toàn khu vực.

Đồng thời, Công ty ứng dụng phần mềm kiểm tra hiện trường, kịp thời phát hiện các tồn tại, kịp thời xử lý những điểm có nguy cơ gây ra sự cố lưới điện, nhất là tại các đơn vị trọng điểm như Điện lực Buôn Hồ, Ea H’leo, Krông Năng, Ea Kar,… Qua kiểm tra trên chương trình, từ đầu năm 2021 đến nay, toàn PC Đắk Lắk phát hiện hơn 1.300 tồn tại và đã xử lý trên 600 trường hợp và lập phương án cụ thể để thực hiện dứt điểm các điểm còn lại. Các đơn vị cũng phát hiện 980 vị trí bất thường bằng việc dùng camera nhiệt trong kiểm tra tiếp xúc các vị trí nối dây, nối lèo, nhánh rẽ hạ thế công cộng và kịp thời xử lý.

Riêng đầu tháng 3/2021, PC Đắk Lắk cũng đã tổ chức đoàn kiểm tra đột xuất tại Điện lực Ea Súp nhằm tăng cường thực hiện công tác quản lý kỹ thuật, kịp thời phát hiện và xử lý những điểm có nguy cơ gây ra sự cố lưới điện dẫn đến mất điện khách hàng.

Hiện tại, ngoài các giải pháp trong công tác quản lý, trong năm 2021, PC Đắk Lắk cũng tập trung hoàn thành các công tác sửa chữa lớn, sửa chữa thường xuyên và đầu tư xây dựng theo đúng tiến độ, kịp thời đi vào vận hành, sử dụng hiệu quả. Đồng thời, các đơn vị cũng triển khai công tác sửa chữa, bảo dưỡng thiết bị theo tình trạng vận hành (CBM) tại đơn vị theo đúng kế hoạch, quy định của EVNCPC và nghiên cứu khai thác, quản lý các phần mềm quản lý kỹ thuật để phục vụ công tác CBM.

Hầu Tỷ