Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 06/12/2020 08:18

Đại hội lần thứ VIII Hội Nhà báo TP. Hồ Chí Minh: Nhà báo cần xây dựng uy tín với bạn đọc

18:50 | 22/10/2020
Tại Đại hội đại biểu lần thứ VIII Hội Nhà báo TP. Hồ Chí Minh nhiệm kỳ 2020 - 2025, Ban chấp hành Hội Nhà báo TP. Hồ Chí Minh khóa VIII đã đặt ra mục tiêu xây dựng Hội ngày càng vững mạnh, các nhà báo cần được trao dồi kỹ năng nghề nghiệp, không ngừng xây dựng uy tín của người cầm bút trong lòng bạn đọc.

Ngày 21 và 22/10, Đại hội đại biểu lần thứ VIII Hội Nhà báo TP. Hồ Chí Minh nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã được tổ chức với sự tham dự của 182 đại biểu đại diện cho hơn 1.200 hội viên. Sau hai ngày tổ chức, Đại hội đã công bố kết quả bầu Ban Chấp hành Hội Nhà báo TP. Hồ Chí Minh khóa VIII gồm 15 nhà báo; bầu đoàn đại biểu gồm 24 nhà báo tham dự Đại hội XI Hội Nhà báo Việt Nam sắp tới.

Nhà báo Trần Trọng Dũng tái đắc cử Chủ tịch Hội Nhà báo TP. Hồ Chí Minh; ba Phó Chủ tịch Hội Nhà báo TP. Hồ Chí Minh khóa mới gồm nhà báo Nguyễn Tấn Phong, Dương Vũ Thông và Lý Việt Trung.

Đại hội lần thứ VIII Hội Nhà báo TP. Hồ Chí Minh: Nhà báo cần xâu dựng uy tín với bạn đọc
Ban chấp hành Hội Nhà báo TP. Hồ Chí Minh nhiệm kỳ 2020 - 2025

Nhà báo Trần Trọng Dũng - Chủ tịch Hội Nhà báo TP. Hồ Chí Minh - phát biểu, Đại hội lần thứ VIII Hội Nhà báo TP. Hồ Chí Minh nhiệm kỳ 2020 - 2025 có ý nghĩa quan trọng trong việc tổ chức, cổ vũ đội ngũ những người làm báo tiếp tục phát huy truyền thống, chung sức, đồng lòng cùng với báo chí cả nước xây dựng nền báo chí cách mạng Việt Nam hoàn thành tốt sứ mệnh phụng sự tổ quốc và nhân dân.z

Nhà báo Nguyễn Tấn Phong - Phó Chủ tịch Hội Nhà báo TP. Hồ Chí Minh - cho biết, là một tổ chức chính trị, xã hội, nghề nghiệp, Hội Nhà báo TP. Hồ Chí Minh hiện quy tụ hơn 1.200 hội viên thuộc các cơ quan báo chí thành phố, cơ quan báo chí Trung ương đặt trên địa bàn và có số lượng hội viên nhà báo đông nhất so với hội nhà báo các tỉnh, thành trong cả nước.

Theo nhà báo Nguyễn Tấn Phong, sự phát triển công nghệ truyền thông mới, đặc biệt là sức ép cạnh tranh thông tin từ truyền thông xã hội vừa tạo ra thách thức, nhưng cũng là cơ hội cho những người làm báo và công tác quản lý báo chí. Sự phát triển của Internet, truyền thông đa phương tiện đã làm suy giảm của báo in trên thế giới, tác động trực tiếp đến từng tòa soạn báo của TP. Hồ Chí Minh và cả nước.

Trong nhiệm kỳ vừa qua, mặc dù đã đạt được những bước phát triển và thành tựu quan trọng nhưng báo chí TP. Hồ Chí Minh hiện vẫn chưa đáp ứng những yêu cầu, kỳ vọng của nhân dân và bạn đọc. Trong thực tế, vẫn còn một số nhà báo lợi dụng danh nghĩa báo chí để vụ lợi, vi phạm pháp luật, vi phạm đạo đức nghề nghiệp. Tuy nhiên, trong thời gian qua vẫn còn có nhà báo không những không được tạo điều kiện để tiếp nhận thông tin mà còn bị cản trở, thậm chí còn bị hành hung khi tác nghiệp. Vì vậy, nâng cao nghiệp vụ, trao dồi đạo đức nghề nghiệp đối với người làm báo là vấn đề cần phải được quan tâm, tạo điều kiện cho người cầm bút.

Đại hội lần thứ VIII Hội Nhà báo TP. Hồ Chí Minh: Nhà báo cần xâu dựng uy tín với bạn đọc
Các đại biểu và khách mời quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung

Tại Đại hội, nhà báo Hồ Quang Lợi - Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam - đánh giá cao và biểu dương những nỗ lực bền bỉ và những kết quả đã đạt được của Hội Nhà báo TP. Hồ Chí Minh trong nhiệm kỳ vừa qua. Đồng thời đề nghị Hội Nhà báo TP. Hồ Chí Minh cần có nhiều biện pháp thiết thực hơn để xây dựng đội ngũ người làm báo vững vàng, bản lĩnh về chính trị, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, đáp ứng yêu cầu phát triển của báo chí nước nhà trong tình hình mới.

Chia sẻ với các đồng nghiệp, nhà báo Hồ Quang Lợi cho rằng, báo chí cách mạng Việt Nam đang trải qua một cuộc chuyển mình sâu sắc và chưa từng có về phương thức lẫn cách thức làm nghề của các nhà báo. Cách thức, phương thức làm nghề có thể khác nhưng đạo đức làm nghề, lý tưởng làm nghề không thể khác. Người làm báo làm nghề vì lợi ích của đất nước, của nhân dân, làm nghề theo phương châm khách quan, công tâm, tôn trọng sự thật, bảo vệ công lý và lẽ phải. Trong thời đại kỹ nguyên số đang phát triển mạnh mẽ như hiện, độ tin cậy và sức thuyết phục chính là con đường sống của báo chí chính thống.

Tại đại hội, nhà báo Trần Trọng Dũng đã kêu gọi các đại biểu, khách mời ủng hộ giúp đỡ đồng bào miền Trung khắc phục hậu quả do thiên tai. Đại biểu và các khác mời đóng góp được gần 68 triệu đồng và số tiền này đã chuyển tới Ủy ban Mặt trận tổ quốc TP. Hồ Chí Minh.

Trần Thế