Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 01/12/2020 21:53

Đại học Kinh tế Quốc dân: Tìm kiếm tài năng trẻ logistics

14:50 | 17/10/2020
Viện Thương mại và Kinh tế quốc tế, trường Đại học Kinh tế Quốc dân vừa tổ chức vòng tuyển cấp trường Cuộc thi Tài năng trẻ logistics Việt Nam 2020 nhằm tìm ra đội thi xuất sắc nhất, đại diện cho nhà trường tham gia vòng bán kết miền Bắc, ghi dấu tài năng trí tuệ của sinh viên.
Sức hút từ cuộc thi tài năng trẻ logistics Việt Nam

Phát biểu tại sự kiện, GS.TS Trần Thọ Đạt - Chủ tịch hội đồng trường Đại học Kinh tế Quốc dân, thành viên Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng Chính phủ cho biết: trường Đại học Kinh tế Quốc dân đã trải qua 64 năm xây dựng, trưởng thành và phát triển. Đây là ngôi trường đầu tiên về kinh tế của Việt Nam và đã có những đóng góp hết sức to lớn vào sự nghiệp đào tạo nguồn nhân lực, đặc biệt là nguồn nhân lực chất lượng cao, phục vụ sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Đại học Kinh tế Quốc dân: Tìm kiếm tài năng trẻ logistics
Vòng tuyển cấp trường Cuộc thi Tài năng trẻ logistics Việt Nam 2020 của Đại học Kinh tế Quốc dân

Đồng hành cùng với sự đổi mới của đất nước, hệ thống các chương trình đào tạo của nhà trường cũng luôn luôn thay đổi. Nhà trường xác định rằng, nếu không đi đầu khai phá các lĩnh vực đào tạo mới, để đón đầu được sự phát triển của nền kinh tế-xã hội, thì nhà trường sẽ không theo kịp sự thay đổi của kinh tế - xã hội.

“Nền kinh tế nước ta hiện nay đang được coi là nền kinh tế năng động với độ mở cao. Chúng ta đã tham gia nhiều hiệp định thương mại tự do (FTA), đặc biệt là các FTA thế hệ mới, sẽ thúc đẩy các hoạt động xuất nhập khẩu gia tăng với tốc độ nhanh chóng. Đây là cơ hội lớn cho ngành logistics Việt Nam phát triển” - GS.TS Trần Thọ Đạt nhấn mạnh, đồng thời cho hay, theo dự báo, trong thời gian tới, các doanh nghiệp logistics sẽ cần đến khoảng 20.000 lao động có chất lượng cao.

Trường Đại học Kinh tế Quốc dân đã sớm nhận ra sự phát triển nhanh chóng, tất yếu của ngành logistics, cho nên cách đây vài năm, nhà trường đã mở chuyên ngành quản trị logistics và chuỗi cung ứng. Đây là một trong những ngành có điểm chuẩn đầu vào cao nhất hiện nay…

“Cuộc thi Tài năng trẻ logistics có ý nghĩa quan trọng, đây không phải là cuộc thi các kiến thức hàn lâm về logistics, mà thi thông qua các dự án, chương trình làm việc, có sự kết nối với các doanh nghiệp, thể hiện sự sáng tạo của sinh viên” - GS.TS Trần Thọ Đạt nói.

Chia sẻ thêm tại sự kiện, ông Trần Thanh Hải, Phó Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) nhận định, logistics đang là một ngành có tốc độ tăng trưởng rất nhanh và có đóng góp quan trọng vào nền kinh tế… Tuy nhiên, trước tốc độ phát triển của ngành logistics, thì nguồn nhân lực của chúng ta hiện nay còn đang thiếu, trình độ nhân lực cũng như quy mô đào tạo, chất lượng đào tạo và tính chuyên nghiệp trong công tác đào tạo còn gặp một số hạn chế.

Đại học Kinh tế Quốc dân: Tìm kiếm tài năng trẻ logistics
Đội NEU-SATURN giành giải nhất Cuộc thi Tài năng trẻ logistics - vòng sơ tuyển cấp trường của Đại học Kinh tế Quốc dân

Chính vì vậy, trong thời gian qua, Bộ Công Thương đã phối hợp với các trường đại học, cao đẳng hình thành mạng lưới đào tạo logistics Việt Nam và cuộc thi hôm nay là một trong những hoạt động của mạng lưới với mục tiêu đem các hoạt động của logistics, hoạt động của doanh nghiệp đến gần hơn với nhà trường, qua đó gắn kết hoạt động đào tạo với hoạt động thực tế của doanh nghiệp, để sau này chúng ta có được một nguồn nhân lực chất lượng cao, đáp ứng đủ cho nhu cầu phát triển của ngành cũng như nhu cầu phát triển của nền kinh tế.

Ông Trần Thanh Hải cho rằng, trường Đại học Kinh tế Quốc dân là một trường có bề dày truyền thống đào tạo trong các ngành kinh tế và trường cũng đã nhạy bén mở chuyên ngành đào tạo logistics trong thời gian qua. Với việc tuyển sinh đầu vào cao, phản ánh sự quan tâm của thế hệ trẻ, xã hội đối với ngành logistics và hy vọng qua đây có thể lựa chọn các gương mặt ưu tú để phục vụ cho lĩnh vực logistics trong tương lai.

“Đến với Cuộc thi Tài năng trẻ logistics, Ban tổ chức mong muốn đưa các em ra với thực tế, gắn với các doanh nghiệp. Vì vậy, các nội dung, đề án các em trình bày, nhất là khi bước vào vòng bán kết, chung kết, bắt buộc phải thực hành tại các doanh nghiệp và nội dung đem đến cuộc thi phải là các nội dung mới, các giải pháp hữu ích, độc đáo, qua đó kích thích sự đam mê, sáng tạo của tuổi trẻ” - ông Trần Thanh Hải nhấn mạnh.

Tại Cuộc thi Tài năng trẻ logistics Việt Nam 2020 - vòng tuyển cấp trường của Đại học Kinh tế Quốc dân có 5 đội tham gia tranh tài gồm: NEU-POWER RANGERS, NEU-SATURN, NEU-NLOVI, NEU-CHUỐI DÂU, NEU-LOCHI LOGI. Kết quả chung cuộc, đội NEU-SATURN đã xuất sắc vượt qua các đội khác và giành được giải nhất cuộc thi cấp trường.

Quỳnh Nga