Đại biểu Quốc hội Trương Quốc Huy: Hãy nhìn thẳng vào khó khăn

Phát biểu tại phiên họp tổ Quốc hội vào sáng 25/5, đại biểu Quốc hội Trương Quốc Huy đề nghị hãy nhìn thẳng vào khó khăn đang diễn ra với doanh nghiệp.
Đại biểu Quốc hội: Gỡ khó cho doanh nghiệp không theo kiểu “chữa cháy” Bộ trưởng Hồ Đức Phớc giải thích tại sao không đưa giá điện vào mặt hàng bình ổn giá

Mất việc làm, nguy cơ bất ổn xã hội

Theo đó, trong phiên thảo luận sáng nay (25/5) tại tổ về đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2022 và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2023, đại biểu Quốc hội Trương Quốc Huy (Hà Nam) nhấn mạnh: Bên cạnh những kết quả đã đạt được của năm 2022, chúng ta cũng cần nhìn nhận thẳng thắn vào những khó khăn bắt đầu từ quý 4/2022. Đặc biệt, sang năm 2023 đã bộc lộ mà lãnh đạo các địa phương có thể nhìn thấy rất rõ.

Đại biểu Quốc hội Trương Quốc Huy: Hãy nhìn thẳng vào khó khăn
Ông Trương Quốc Huy đề nghị cần nhìn thẳng vào những khó khăn đang diễn ra

Cụ thể, tăng trưởng quý 1/2023 chỉ có 3,32%, thấp nhất trong nhiều năm qua. Ngay như Hà Nam là địa phương nhiều năm có mức tăng trưởng hai con số, nhưng riêng quý 1/2023 cũng chỉ tăng 4,04%, đây là con số rất thấp, trong đó tăng trưởng về công nghiệp và xuất khẩu nhìn thấy giảm rõ rệt.

Nhiều doanh nghiệp không có đơn hàng, trong khi nhiều năm trước thường trong tình trạng thiếu lao động để dồn lao động cho các khu công nghiệp. Nhưng hiện nay lại có hiện tượng người lao động không có việc làm. Trong hơn 8 năm qua bây giờ mới xảy ra hiện tượng người lao động không có việc làm, nhiều doanh nghiệp sa thải lao động.

Đây là một kịch bản rất xấu, vì khi người dân không có việc làm từ đó dẫn đến bất ổn xã hội sẽ là điều hiện hữu. Chúng ta phải đánh giá rõ vấn đề này”, đại biểu Trương Quốc Huy nói.

Về cơ chế chính sách, đại biểu Trương Quốc Huy đánh giá trong điều hành chính sách còn bị “giật cục”. Đơn cử, với quy định mới về phòng cháy chữa cháy ngày hôm trước doanh nghiệp còn đúng, tất cả các thiết kế, cơ sở đã được phê duyệt, doanh nghiệp đã triển khai nhưng lại không được nghiệm thu. Thực trạng này dẫn đến nhiều cơ sở kinh doanh karaoke phải “cửa đóng then cài”.

Như vậy, việc chuyển đổi chính sách không có bước chuyển tiếp đã gây rất nhiều khó khăn cho doanh nghiệp”, đại biểu Trương Quốc Huy bày tỏ.

Về giải ngân vốn đầu tư công, đại biểu Trương Quốc Huy đánh giá “có muốn làm nhanh cũng không được”, vì quy trình đầu tư công rất phức tạp và nhiều khâu. Đơn cử, để triển khai được dự án thì phải chuẩn bị khu tái định cư. Trong khi, tái định cư nếu đúng quy trình đất nông nghiệp phải mất 6 tháng nếu nhận được sự đồng thuận của người dân, cưỡng chế phải 9 tháng nếu liên quan đến đất ở.

“Cái khó là phải chuẩn bị chỗ ở cho người dân. Quá trình này kéo dài hàng năm, chưa kể các thủ tục liên quan đến đất đai có rất nhiều quy trình”, đại biểu Trương Quốc Huy chia sẻ.

Đại biểu Trương Quốc Huy dẫn chứng, nếu chuyển đổi đất lúa 10 ha thì phải lên Chính phủ. Địa phương nào làm nhanh cũng phải mất 6 tháng mới xong, tiếp đến là khâu đấu nối giao thông, bảo vệ môi trường…

Ách tắc đầu tư công sẽ được tháo gỡ và tiến hành rất nhanh ở khâu chuyển đổi đất lúa và cũng không cần phải lên trung ương khi các vấn đề này được giao cho địa phương. Vì các trình tự thủ tục này gây mất rất nhiều thời gian”, đại biểu Trương Quốc Huy đề xuất.

Vẫn theo đại biểu Trương Quốc Huy, đầu tư tư nhân trước đây các chủ trương đầu tư do cấp tỉnh quyết, như đánh giá tác động môi trường. Nhưng theo luật mới trên 10 ha đất lúa là phải lên bộ. Tất cả các địa phương đều bị “tắc” ở điểm này nên mới xảy ra tình trạng hồ sơ bị xếp “chồng đống”.

Với đầu tư tư nhân, nếu với quy mô 1.500 tỷ đồng, thiết kế cơ sở, phòng cháy chữa cháy, quản lý xây dựng là phải lên xin ý kiến các bộ, ngành. Để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, địa phương đã phải “lách” bằng cách khi doanh nghiệp đầu tư vào khu công nghiệp với số vốn 1.500 tỷ thì sẽ giảm xuống còn 1.400 tỷ hoặc 1.450 tỷ để địa phương quyết cho nhanh, doanh nghiệp sớm đi vào sản xuất.

Tuy nhiên, nếu sau này doanh nghiệp làm thêm gara để xe hay đầu tư thêm khâu nào đó mà vượt lên trên 1.500 tỷ, khi đó lại phải “lôi lên” để thẩm định. Địa phương chấp nhận phải tìm cách đi vòng như vậy để đưa doanh nghiệp nhanh chóng đi vào sản xuất, còn các bước khác thì đành phải làm sau”, đại biểu Trương Quốc Huy thẳng thắn.

Đại biểu Trương Quốc Huy cho rằng, với tư nhân còn phức tạp như vậy thì đầu tư công còn chậm đến như thế nào. Chúng ta phải nhìn nhận thẳng thắn rằng, chính chúng ta đang tự “trói” mình, muốn làm nhanh cũng không được.

Về tiếp cận vốn, thực tế hiện nay lợi nhuận của các ngân hàng rất cao, chênh lệch giữa lãi huy động tiết kiệm và cho doanh nghiệp vay vẫn còn lớn. “Trong thời điểm khó khăn như hiện nay, ngân hàng phải biết chia sẻ khó khăn với người dân và doanh nghiệp”, đại biểu Trương Quốc Huy nói.

Những kiến nghị được đề xuất

Đại biểu Trương Quốc Huy đề nghị trước mắt về mặt cơ chế, chính sách, khẳng định rằng vốn kích cầu mà Quốc hội thông qua chắc chắc không có địa phương nào thực hiện được trong năm 2022 và 2023.

Chúng tôi đã làm “hết cỡ” nhưng đúng đến 30/6 này mới khởi công được dự án. Vì vướng rất nhiều quy trình và cũng không thể giải ngân được. Có thể các địa phương sẽ phải xin ý kiến Chính phủ để Chính phủ trình Quốc hội xin kéo dài sang năm 2024 thì mới giải ngân được”, đại biểu Trương Quốc Huy bày tỏ.

Chỉ trừ những dự án đầu tư nào không liên quan đến giải phóng mặt bằng, như bệnh viện, trường học, còn liên quan đến lĩnh vực giao thông thì sẽ rất chậm. Trong khi, các dự án đầu tư thường liên quan đến giao thông.

Do đó, chúng ta phải tháo gỡ về cơ chế, những vấn đề nào uỷ quyền được cho địa phương thì đề nghị nên uỷ quyền, đặc biệt là các dự án đầu tư công cần giảm bớt các thủ tục và uỷ quyền “mạnh hơn” cho các địa phương, khi đó mới thúc đẩy được nhanh giải ngân vốn đầu tư công.

Với những thủ tục đơn giản, như tư vấn lập các dự án giao thông nếu các đơn vị của nhà nước có uy tín thì có thể chỉ định thầu, tái định cư có thể làm trước và chỉ định thầu. Như vậy, sẽ đẩy nhanh được tiến độ giải ngân vốn đầu tư công trong điều kiện hiện nay một bộ phận cán bộ công chức có hiện tượng né tránh vì sợ trách nhiệm.

Tiếp theo, phải có các chính sách hỗ trợ để kích cầu. Đại biểu Huy đồng tình quan đểm nên tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 43/2022/QH15 của Quốc hội, như giảm 2% thuế VAT đối với một số mặt hàng có tính chất kích cầu.

Song song đó, phải có các chính sách về tài chính, tiền tệ, trong đó giảm lãi vay. Đại biểu Huy cũng đồng tình việc nới lỏng tín dụng nhưng trong khả năng kiểm soát được để đảm bảo không xảy ra những rủi ro, bất ổn cho nền kinh tế.

Phải làm sao để doanh nghiệp tiếp cận được vốn vay với cơ chế thông thoáng, lãi vay thấp. Thực tế, lợi nhuận của doanh nghiệp không cao nhưng phải trả từ 12 – 13% cho chi phí, đây là khoản chi rất lớn và doanh nghiệp cũng không thể làm được.

Nếu không xử lý được vấn đề này thì nhiều doanh nghiệp sẽ phải “bán mình” và bán cổ phiếu giá thấp. Từ đó dẫn đến hiện tượng nước ngoài thâu tóm các doanh nghiệp Việt với chi phí thấp.

Đồng thời, phải quan tâm đến chính sách lâu dài để có những cơ chế chính sách hỗ trợ cho các doanh nghiệp Việt Nam phát triển, đặc biệt là các doanh nghiệp liên quan đến sản xuất hàng hoá, doanh nghiệp nằm trong chuỗi cung ứng thương mại…

Thực tế hiện nay đã có một số hệ thống bán lẻ trong nước bị rơi vào tay của các nhà đầu tư nước ngoài. Về lâu dài sẽ bị mất thị trường và không hỗ trợ được cho các doanh nghiệp Việt Nam phát triển.

Thu Hường - Quỳnh Nga
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Người lao động

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

TP. Hồ Chí Minh cần tuyển dụng trên 81 ngàn lao động cuối năm

TP. Hồ Chí Minh cần tuyển dụng trên 81 ngàn lao động cuối năm

TP. Hồ Chí Minh cần tuyển khoảng 81.172 lao động trong quý 4/2023, trong đó tập trung chủ yếu ở khu vực thương mại - dịch vụ và công nghiệp - xây dựng.
60 doanh nghiệp tuyển dụng 3.000 việc làm tại ngày hội tuyển dụng IUH

60 doanh nghiệp tuyển dụng 3.000 việc làm tại ngày hội tuyển dụng IUH

Hơn 3.000 vị trí việc làm được 60 doanh nghiệp trong và ngoài nước trực tiếp phỏng vấn và tuyển dụng trong “Ngày hội tuyển dụng, việc làm năm 2023” tại IUH.
Lùi lịch chi trả lương hưu tháng 12/2023: Khi nào người dân được nhận?

Lùi lịch chi trả lương hưu tháng 12/2023: Khi nào người dân được nhận?

Do ngày chi trả lương hưu tháng 12 rơi vào thứ Bảy nên một số người nhận lương hưu thông qua tài khoản ngân hàng có thể nhận lương trễ hơn.
Thẻ căn cước công dân, chứng minh nhân dân đã cấp khi nào hết hạn sử dụng?

Thẻ căn cước công dân, chứng minh nhân dân đã cấp khi nào hết hạn sử dụng?

Luật Căn cước vừa được Quốc hội thông qua, vậy người dân đã có Căn cước công dân cần phải làm gì?
Phát huy năng lực cán bộ quản lý cấp phòng qua công tác đào tạo

Phát huy năng lực cán bộ quản lý cấp phòng qua công tác đào tạo

Để phát huy năng lực đội ngũ cán bộ quản lý cấp phòng cũng như kiến thức quản lý nhà nước cho chuyên viên, công tác đào tạo đã được Bộ Công Thương đẩy mạnh.

Tin cùng chuyên mục

Chuẩn hóa cán bộ quản lý, giảng viên tại các cơ sở đào tạo ngành Công Thương

Chuẩn hóa cán bộ quản lý, giảng viên tại các cơ sở đào tạo ngành Công Thương

Để đáp ứng đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, việc chuẩn hóa cán bộ quản lý, giảng viên tại các cơ sở đào tạo được Bộ Công Thương chú trọng.
Chốt lịch nghỉ Tết Nguyên đán từ ngày 8-14/2/2024

Chốt lịch nghỉ Tết Nguyên đán từ ngày 8-14/2/2024

Theo thông báo, lịch nghỉ Tết Nguyên đán 2024 đối với cán bộ, công chức, viên chức và người lao động sẽ diễn ra từ ngày 8-14/2/2024.
Tăng năng suất lao động phải dựa vào kinh tế số

Tăng năng suất lao động phải dựa vào kinh tế số

Nếu không đẩy mạnh chuyển đổi số, tạo ra việc làm số trong môi trường số... thì mục tiêu thu hẹp năng suất lao động với các nước trong khu vực ngày một xa vời.
Đề xuất doanh nghiệp trả lương, thưởng trước Tết Nguyên đán 20 ngày

Đề xuất doanh nghiệp trả lương, thưởng trước Tết Nguyên đán 20 ngày

Liên đoàn lao động Việt Nam yêu cầu công đoàn cơ sở đề xuất với người sử dụng lao động xây dựng phương án, kế hoạch trả lương, thưởng trước Tết 20 ngày.
Tiền lương của quân đội, công an thay đổi như nào từ 1/7/2024?

Tiền lương của quân đội, công an thay đổi như nào từ 1/7/2024?

Nghị quyết 27-NQ/TW dự kiến có thể sẽ có 3 bảng lương mới theo vị trí việc làm áp dụng đối với lực lượng quân đội, công an.
Phấn đấu tăng năng suất lao động ngành công nghiệp chế biến, chế tạo đạt 6,5 - 7,0%/năm

Phấn đấu tăng năng suất lao động ngành công nghiệp chế biến, chế tạo đạt 6,5 - 7,0%/năm

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà vừa ký Quyết định 1305/QĐ-TTg phê duyệt Chương trình quốc gia về tăng năng suất lao động từ nay đến năm 2030.
Thị trường lao động cung vượt cầu, thất nghiệp tăng

Thị trường lao động cung vượt cầu, thất nghiệp tăng

Trong quý III/2023 có 18.300 lượt doanh nghiệp đăng tuyển 66.887 lao động, nhưng có tới 73.085 người lao động tìm việc.
Thủ tướng Chính phủ chốt phương án nghỉ Tết Âm lịch 7 ngày

Thủ tướng Chính phủ chốt phương án nghỉ Tết Âm lịch 7 ngày

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đồng ý với đề xuất của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội về nghỉ Tết Âm lịch 7 ngày, nghỉ lễ Quốc khánh 4 ngày năm 2024.
Tiền lương giáo viên sẽ thay đổi theo dự kiến từ năm 2024

Tiền lương giáo viên sẽ thay đổi theo dự kiến từ năm 2024

Theo Nghị quyết 27/NQ-TW về lộ trình cải cách chính sách tiền lương, dự kiến tiền lương giáo viên sẽ có sự thay đổi nhằm nâng cao đời sống cho các nhà giáo.
Top những nghề “hái” ra tiền dành cho giới trẻ

Top những nghề “hái” ra tiền dành cho giới trẻ

Với sự phát triển của nền kinh tế hiện nay, vấn đề việc làm không còn đặt nặng cho giới trẻ như trước đây, thay vào đó là làm việc gì để kiếm được nhiều tiền.
Trợ cấp xã hội được đề xuất tăng lên mức cao nhất là 750 nghìn đồng

Trợ cấp xã hội được đề xuất tăng lên mức cao nhất là 750 nghìn đồng

Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đề xuất tăng mức chuẩn trợ cấp xã hội từ 360 nghìn lên 500 nghìn đồng hoặc cao nhất 750 nghìn đồng, từ ngày 1/7/2024.
Nghỉ Tết Nguyên đán 2024 kéo dài 7 ngày: Đảm bảo hài hòa lợi ích

Nghỉ Tết Nguyên đán 2024 kéo dài 7 ngày: Đảm bảo hài hòa lợi ích

Nghỉ Tết Nguyên đán 2024 kéo dài 7 ngày, từ 29 tháng chạp Quý Mão đến mùng 5 tháng giêng Giáp Thìn (8-14/2/2024) sắp được trình Chính phủ quyết định.
Bộ Nội vụ đề xuất người tài được vay ưu đãi mua nhà trả góp

Bộ Nội vụ đề xuất người tài được vay ưu đãi mua nhà trả góp

Bộ Nội vụ đề xuất người tài khu vực công được ưu tiên thuê nhà công vụ, vay mua nhà trả góp với lãi suất ưu đãi cùng nhiều chế độ đãi ngộ khác.
Thái Bình: Hơn 3.000 lượt người hưởng ứng ngày hội việc làm 2023

Thái Bình: Hơn 3.000 lượt người hưởng ứng ngày hội việc làm 2023

Ngày 21/10, hơn 3.000 lượt học sinh, sinh viên, người lao động tại Thái Bình đã tham gia tìm hiểu thông tin về học nghề, khởi nghiệp và việc làm.
Rút bảo hiểm xã hội một lần, đa số tuổi còn trẻ

Rút bảo hiểm xã hội một lần, đa số tuổi còn trẻ

Tình trạng người lao động rút bảo hiểm xã hội một lần có xu hướng gia tăng trong thời gian qua. Trong đó đa số tuổi còn trẻ, ở độ tuổi từ 20 - 40 tuổi.
Vì sao lùi thời gian trình phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2024?

Vì sao lùi thời gian trình phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2024?

Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đã báo cáo Chính phủ lùi thời gian trình phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2024 tới cuối năm nay.
Chuẩn bị trình Thủ tướng Chính phủ quyết định phương án nghỉ Tết Nguyên đán 2024

Chuẩn bị trình Thủ tướng Chính phủ quyết định phương án nghỉ Tết Nguyên đán 2024

Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội tổng hợp ý kiến, chuẩn bị tờ trình gửi Thủ tướng Chính phủ quyết định phương án nghỉ Tết Nguyên đán 2024.
Dự kiến thực hiện chế độ tiền lương mới đồng bộ, thống nhất từ ngày 1/7/2024

Dự kiến thực hiện chế độ tiền lương mới đồng bộ, thống nhất từ ngày 1/7/2024

Dự kiến sẽ thực hiện chế độ tiền lương mới đồng bộ, thống nhất đối với cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang toàn bộ hệ thống chính trị từ 1/7/2024.
Đơn giản hoá thủ tục quản lý lao động nước ngoài tại Việt Nam

Đơn giản hoá thủ tục quản lý lao động nước ngoài tại Việt Nam

Nghị định số 70/2023/NĐ-CP với nhiều điểm mới kỳ vọng tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp sử dụng lao động nước ngoài tại Việt Nam.
NovaWorld Phan Thiet chú trọng phát triển nhân lực, cùng Bình Thuận đón “sóng” du lịch

NovaWorld Phan Thiet chú trọng phát triển nhân lực, cùng Bình Thuận đón “sóng” du lịch

NovaWorld Phan Thiet đang nỗ lực hoàn thiện các tiện ích, nâng cao nguồn nhân lực để cùng địa phương chuẩn bị đón “sóng” du lịch.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động