Đại biểu Quốc hội Trần Hoàng Ngân: Cần một Nghị quyết mới với cơ chế đặc biệt cho TP. Hồ Chí Minh

Với đô thị đặc biệt thì cần có cơ chế đặc biệt để TP. Hồ Chí Minh có thể đóng góp nhiều hơn cho cả nước chứ không chỉ của riêng Thành phố.
TP. Hồ Chí Minh kiến nghị Quốc hội ban hành Nghị quyết mới thay thế Nghị quyết 54 PGS.TS Ngô Trí Long: TP Hồ Chí Minh nên phát triển công nghiệp, thương mại theo hướng nào?

Theo báo cáo của UBND TP. Hồ Chí Minh, tổng mức hàng hóa bán lẻ và doanh thu dịch vụ tiêu dùng trong tháng 8/2022 ước đạt 98.840 tỷ đồng, giảm 1,1% so với tháng trước. Nhìn chung, hoạt động thương mại, dịch vụ tháng 8 ổn định, nối tiếp đà phục hồi từ đầu năm. Tính chung 8 tháng, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ ước đạt 746.578 tỷ đồng, tăng 23,2% so với cùng kỳ (cùng kỳ giảm 10,6%).

Về xuất khẩu, tổng kim ngạch xuất khẩu của doanh nghiệp Thành phố qua cửa khẩu cả nước 8 tháng qua ước đạt 31,7 tỷ USD, tăng hơn 9% so với cùng kỳ. 8 tháng năm 2022, có 29.224 doanh nghiệp được cấp phép thành lập mới với tổng số vốn đăng ký là 346.887 tỷ đồng, tăng 33,4% về số lượng so với cùng kỳ.

TP Hồ Chí Minh
TP Hồ Chí Minh

Trao đổi với phóng viên Báo Công Thương, đại biểu Quốc hội Trần Hoàng Ngân (đoàn TP. Hồ Chí Minh) – đánh giá, sau một năm kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát mạnh tại TP. Hồ Chí Minh, thời điểm này, hầu hết các lĩnh vực kinh tế xã hội của TP. Hồ Chí Minh phục hồi rõ nét. Trong đó, khách du lịch quốc tế và nội địa tăng rất cao so với cùng kỳ.

Để thành phố tiếp tục là đầu tàu, trung tâm kinh tế thương mại, công nghiệp, dịch vụ… của cả nước, ông Trần Hoàng Ngân cho rằng, rất cần Trung ương có một Nghị quyết mới thay thế cho Nghị quyết số 16-NQ/TW ngày 10/8/2012 của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển TP. Hồ Chí Minh đến năm 2020.

Bởi theo ông Trần Hoàng Ngân, năm 2002, Trung ương đã ban hành Nghị quyết 20-NQ/TW ngày 18/11/2002 của Bộ Chính trị về Phương hướng, nhiệm vụ phát triển TP. Hồ Chí Minh đến năm 2010.

Đến năm 2012 Trung ương ban hành Nghị quyết 16 về phương hướng phát triển TP. Hồ Chí Minh đến năm 2020. Và đến thời điểm này (năm 2022) rất cần có một Nghị quyết mới về phương hướng phát triển TP. Hồ Chí Minh đến năm 2030 và tầm nhìn 2045.

Trong Nghị quyết mới này làm sao giúp cho TP. Hồ Chí Minh có thể phát huy được tiềm năng và lợi thế của mình. Bởi lẽ, TP. Hồ Chí Minh là đô thị đặc biệt, có vị trí chính trị quan trọng, là cửa ngõ giao lưu, hội nhập quốc tế. Mặt khác, TP. Hồ Chí Minh có sân bay, bến cảng, có hạ tầng và trong nhiều năm TP. Hồ Chí Minh đã từng đóng góp 1/4 GDP cả nước và 26-27% tổng thu ngân sách của cả nước.

Tuy nhiên, hiện, TP. Hồ Chí Minh cũng đang gặp những điểm nghẽn, trong đó, điểm nghẽn lớn nhất đó là vấn đề thể chế. Thể chế cho một đô thị đặc biệt - đông dân nhất cả nước – điều này cũng đặt ra thể chế này phải có những đặc thù riêng, không thể giống như các tỉnh thành khác được. Thể chế đó phải có sự tích hợp và phân cấp, phân quyền mạnh hơn cho Thành phố.

Thứ hai, nguồn lực để tái đầu tư. Để nuôi dưỡng nguồn thu thì cần có nguồn lực đủ lớn và trong thời gian để đầu tư hạ tầng. Hạ tầng kinh tế xã hội hiện nay của TP. Hồ Chí Minh xuống cấp trầm trọng dẫn đến các điểm nghẽn về giao thông đô thị, giao thông kết nối vùng. Ngoài ra, vấn đề về chất lượng cuộc sống của người dân cần giải quyết. Nhất là các vấn đề về môi trường, ngập nước, ô nhiễm. Bên cạnh đó, cần đầu tư nâng cao hệ thống y tế, giáo dục.

Hạ tầng hiện nay của TP. Hồ Chí Minh đang thiếu đồng bộ để Thành phố này có thể sánh vai với các cường quốc 5 châu đúng như tên gọi TP. Hồ Chí Minh – Thành phố mang tên Bác. Do đó, cần ưu tiên nguồn lực đầu tư cho các dự án trọng điểm quan trọng, nhất là hạ tầng về kinh tế xã hội của Thành phố.

Thứ ba, trước đây Quốc hội có Nghị quyết 54/2017/QH14 ngày 24/11/2017 về Thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP. Hồ Chí Minh. Nghị quyết này kéo dài 5 năm nhưng đã mất 2 năm dịch Covid-19 và 1 năm ban hành văn bản hướng dẫn triển khai. Như vậy, việc thực thi còn chỉ vỏn vẹn 2 năm. Do đó, cần có Nghị quyết mới với các cơ chế chính sách đặc thù và đột phá để Thành phố có thể đi đầu trong đổi mới sáng tạo. Có thể thí điểm mô hình “sandbox”, mô hình thực nghiệm để phát triển kinh tế số, cho các hoạt động đổi mới sáng tạo, công nghệ cao, trí tuệ nhân tạo, trung tâm tài chính quốc tế tại TP. Hồ Chí Minh theo chiến lược phát triển của Đại hội Đảng toàn quốc đã đề ra.

Ngoài ra, là các vấn đề về bộ máy, biên chế cho cán bộ viên chức, tổ chức chính quyền đô thị của Thành phố.

Đại biểu Quốc hội Trần Hoàng Ngân
Đại biểu Quốc hội Trần Hoàng Ngân

"Với đô thị đặc biệt thì cần có cơ chế đặc biệt để TP. Hồ Chí Minh có thể đóng góp nhiều hơn cho cả nước chứ không chỉ lo cho người dân Thành phố", ông Trần Hoàng Ngân nhấn mạnh.

Một điểm nữa đó là phát triển TP. Hồ Chí Minh không chỉ là trách nhiệm của Đảng bộ, nhân dân Thành phố. Lâu nay, lãnh đạo Đảng, nhà nước cũng đều xác nhận đó là trách nhiệm chung của cả nước để TP. Hồ Chí Minh có thể sánh vai với các thành phố lớn trong khu vực châu Á và trên thế giới.

Riêng lĩnh công nghiệp, hiện nay TP. Hồ Chí Minh đang tái cấu trúc hệ thống các khu công nghiệp, khu chế xuất của Thành phố theo hướng ưu tiên phát triển công nghệ cao, công nghệ chế biến và giảm thâm dụng lao động. Đây là một căn cứ lâu dài, đồng thời là chiến lược tái cấu trúc các khu công nghiệp và khu chế xuất của Thành phố.

Còn về thương mại dịch vụ, hiện chiếm tổng số 62% trong tổng GRDP của Thành phố. Thành phố cũng định hướng phát triển theo hướng ứng dụng công nghệ cao, thương mại điện tử, dịch vụ thông minh, hoạt động fintech,… Riêng về phát triển kinh tế số, TP. Hồ Chí Minh phấn đấu trở thành đầu tàu kinh tế số của cả nước, chiếm tổng số từ 25-30% trong GRDP của Thành phố.

Để đạt được những mục tiêu trên, đưa ra những kiến nghị với Bộ Công Thương, ông Trần Hoàng Ngân cho rằng, đối với lĩnh vực công nghiệp của TP. Hồ Chí Minh, Bộ cũng cần mạnh dạn có những sự phân cấp cho lãnh đạo Thành phố trong quyền hạn của mình, để từ đó có những hỗ trợ cho Thành phố phát triển thế mạnh công nghệ cao. Đồng thời có các chính sách để TP Hồ Chí Minh trở thành đầu tàu trong kinh tế số của cả nước, kinh tế tuần hoàn, kinh tế xanh.

Ngoài ra, để phát triển nền kinh tế tự chủ, Bộ cần định hướng cho việc phát triển công nghiệp nền tảng, trong đó, cần có chính sách ưu tiên phát triển công nghiệp nền tảng như công nghiệp cơ khí, công nghiệp hỗ trợ,… Việc này cũng nằm trong quy hoạch sản xuất của ngành.

Nguyễn Hạnh
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: TP. Hồ Chí Minh

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Diễn đàn kinh tế hợp tác, hợp tác xã năm 2022: Chuyển đổi số là xu hướng tất yếu

Diễn đàn kinh tế hợp tác, hợp tác xã năm 2022: Chuyển đổi số là xu hướng tất yếu

Tại Diễn đàn kinh tế hợp tác, hợp tác xã năm 2022, nhiều đại biểu cho rằng, chuyển đổi số là yếu cầu bắt buộc trong bối cảnh Cách mạng công nghiệp 4.0.
Thủ tướng Chính phủ chủ trì Diễn đàn kinh tế hợp tác, hợp tác xã năm 2022

Thủ tướng Chính phủ chủ trì Diễn đàn kinh tế hợp tác, hợp tác xã năm 2022

Sáng 23/9, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Diễn đàn kinh tế hợp tác, hợp tác xã năm 2022 theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến.

Tin cùng chuyên mục

Thành phố Hồ Chí Minh: Cần phát triển điện mặt trời mái nhà, điện sinh khối

Thành phố Hồ Chí Minh: Cần phát triển điện mặt trời mái nhà, điện sinh khối

Nhằm có thêm ý kiến đóng góp cho Tp. Hồ Chí Minh về lĩnh vực năng lượng, Báo Công Thương đã có trao đổi nhanh với chuyên gia năng lượng.
Diễn đàn "Tháo gỡ điểm nghẽn về chính sách và nguồn vốn để nâng cao hiệu quả thị trường bất động sản"

Diễn đàn "Tháo gỡ điểm nghẽn về chính sách và nguồn vốn để nâng cao hiệu quả thị trường bất động sản"

Ngày 13/9, Báo Công Thương tổ chức Diễn đàn “Tháo gỡ điểm nghẽn về chính sách và nguồn vốn để nâng cao hiệu quả thị trường bất động sản”
Chuyên gia kinh tế Đinh Trọng Thịnh: Giải pháp ngắn hạn và dài hạn cho thị trường xăng dầu

Chuyên gia kinh tế Đinh Trọng Thịnh: Giải pháp ngắn hạn và dài hạn cho thị trường xăng dầu

Trước những khó khăn về thị trường xăng dầu, làm thế nào để thị trường đi đúng quỹ đạo đang là một vấn đề cần xem xét thấu đáo.
Biến động giá dầu: Phép thử và kịch bản cho nền kinh tế Việt Nam

Biến động giá dầu: Phép thử và kịch bản cho nền kinh tế Việt Nam

Biến động giá dầu, xăng đã và đang đặt ra nhiều thách thức cho Việt Nam làm thế nào để ổn định và phát triển, vậy kịch bản nào cho nền kinh tế Việt Nam?
Đến khi nào Thủ tướng Phạm Minh Chính hết đau đáu?

Đến khi nào Thủ tướng Phạm Minh Chính hết đau đáu?

Ngành Y tế nảy sinh vấn đề thiếu thuốc và vật tư y tế sau những vi phạm và bất cập, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã thường xuyên quan tâm và chỉ đạo tháo gỡ.
Đối thoại: Hợp lực để chuyển đổi nông nghiệp bền vững đồng bằng sông Cửu Long

Đối thoại: Hợp lực để chuyển đổi nông nghiệp bền vững đồng bằng sông Cửu Long

Sáng 6/9, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng Đại sứ quán Hà Lan tổ chức Đối thoại cơ chế, chính sách phát phát triển vùng đồng bằng sông Cửu Long.
PGS,TS Đinh Trọng Thịnh: Giải pháp nào cho cửa hàng bán lẻ xăng dầu kêu thua lỗ?

PGS,TS Đinh Trọng Thịnh: Giải pháp nào cho cửa hàng bán lẻ xăng dầu kêu thua lỗ?

Mấy ngày gần đây, nhiều doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu kêu than càng bán càng lỗ và đưa ra kiến nghị được mua từ nhiều nguồn thay vì như quy định hiện nay.
Tọa đàm “Tìm giải pháp ổn định nguồn cung và bình ổn giá phân bón”

Tọa đàm “Tìm giải pháp ổn định nguồn cung và bình ổn giá phân bón”

Báo Công Thương tổ chức tọa đàm “Tìm giải pháp ổn định nguồn cung và bình ổn giá phân bón” nhằm cung cấp thêm thông tin về thị trường phân bón.
Giá trị nhiều mặt khi xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam tăng mạnh

Giá trị nhiều mặt khi xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam tăng mạnh

Vượt qua những khó khăn, trở ngại, nhất là ảnh hưởng tiêu cực từ dịch Covid-19, trong 7 tháng năm 2022 kinh tế Việt Nam vẫn ổn định với nhiều điểm sáng.
Kinh tế Việt Nam chịu tác động như thế nào từ "làn sóng tăng lãi suất" của các quốc gia?

Kinh tế Việt Nam chịu tác động như thế nào từ "làn sóng tăng lãi suất" của các quốc gia?

Nhiều quốc gia trên thế giới điều chỉnh lãi suất, điều này sẽ ít nhiều tác động đến tăng trưởng kinh tế của Việt Nam từ nay đến cuối năm.
Thành phố Hồ Chí Minh: Làm gì để tăng tỷ trọng lĩnh vực dịch vụ cao cấp

Thành phố Hồ Chí Minh: Làm gì để tăng tỷ trọng lĩnh vực dịch vụ cao cấp

Theo TS Hoàng An Quốc, thành phố Hồ Chí Minh cần tập trung phát triển mạnh các ngành dịch vụ cao cấp, hiện đại, có hàm lượng công nghệ và giá trị gia tăng cao.
Thủ tướng Chính phủ: Tuyệt đối không chủ quan trong điều hành kinh tế vĩ mô

Thủ tướng Chính phủ: Tuyệt đối không chủ quan trong điều hành kinh tế vĩ mô

Quan điểm định hướng chỉ đạo điều hành kinh tế vĩ mô trong thời gian tới là tuyệt đối không được chủ quan, nắm chắc diễn biến tình hình quốc tế và trong nước.
Vùng đồng bằng sông Hồng: Hiến kế phát triển kết cấu hạ tầng, kinh tế biển

Vùng đồng bằng sông Hồng: Hiến kế phát triển kết cấu hạ tầng, kinh tế biển

Chiều 26/7, tại Nam Định, đã diễn ra Hội thảo “Phát triển kết cấu hạ tầng và kinh tế biển vùng đồng bằng sông Hồng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045”.
Hóa giải áp lực lạm phát

Hóa giải áp lực lạm phát

Giữa những tín hiệu vui của nền kinh tế trong nửa đầu năm 2022 thì câu chuyện hóa giải áp lực lạm phát được coi là thành công bước đầu.
Không xem nhẹ áp lực lạm phát những tháng cuối năm

Không xem nhẹ áp lực lạm phát những tháng cuối năm

Lạm phát cơ bản 6 tháng đầu năm tương đối thấp với 2,44%, nhưng theo các chuyên gia kinh tế, áp lực những tháng cuối năm không thể xem nhẹ.
Khai mạc "Diễn đàn hợp tác Việt Nam - Hàn Quốc - VIKO30"

Khai mạc "Diễn đàn hợp tác Việt Nam - Hàn Quốc - VIKO30"

Diễn đàn VIKO30 chính thức khai mạc sáng 22/7 tại TP. Hồ Chí Minh là 1 hoạt động hướng tới kỷ niệm 30 năm quan hệ hợp tác Việt Nam - Hàn Quốc.
Bộ Công Thương và VCCI đề nghị xem xét lại quan điểm đánh thuế tiêu thụ đặc biệt với xăng

Bộ Công Thương và VCCI đề nghị xem xét lại quan điểm đánh thuế tiêu thụ đặc biệt với xăng

Mức thuế tiêu thụ đặc biệt đang áp dụng đối với các mặt hàng xăng là 7-10%, con số tương đối lớn trong cơ cấu giá xăng dầu.
Vùng đồng bằng sông Hồng: Thu hút đầu tư phải có chọn lọc, không chạy theo số lượng

Vùng đồng bằng sông Hồng: Thu hút đầu tư phải có chọn lọc, không chạy theo số lượng

Theo các chuyên gia, vùng đồng bằng sông Hồng cần lựa chọn kỹ càng các dự án đầu tư, không chạy theo số lượng và làm sao tạo ra giá trị gia tăng cao nhất.
Toạ đàm: Dự thảo Thông tư quy định về phát triển hạ tầng thương mại

Toạ đàm: Dự thảo Thông tư quy định về phát triển hạ tầng thương mại

Toạ đàm được tổ chức nhằm làm rõ hơn về những quy định tại dự thảo Thông tư quy định về phân loại và quản lý một số hạ tầng thương mại.
Tìm hướng phát triển công nghiệp và đô thị vùng đồng bằng sông Hồng

Tìm hướng phát triển công nghiệp và đô thị vùng đồng bằng sông Hồng

Ngày 19/7, tại Bắc Ninh sẽ diễn ra Hội thảo “Phát triển công nghiệp và đô thị vùng đồng bằng sông Hồng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045”.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động