Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 23/02/2020 09:22

Đặc sản vùng miền “đổ bộ” về TP. Hồ Chí Minh

17:37 | 19/06/2019
Các sản phẩm nông sản, đặc sản của nhiều địa phương trên cả nước đã quy tụ về TP. Hồ Chí Minh tại Hội chợ quốc tế nông sản và thực phẩm Việt Nam 2019 (Vietnam Farm & Food Expo 2019) do Trung tâm Xúc tiến thương mại nông nghiệp - Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn phối hợp Sở Công Thương TP Hồ Chí Minh tổ chức ngày 19/6.    

Tại hội chợ lần này, các tỉnh thuộc khu vực Đồng bằng sông Cửu Long như Kiên Giang, Trà Vinh, Đồng Tháp, Cà Mau đã mang đến hội chợ các loại khô, mắm, bánh và những loại trái cây đặc sản của địa phương mình.

Trong khi đó đại diện các tỉnh miền Bắc thì giới thiệu các loại tinh dầu thiên nhiên, miến, rượu đặc sản, nấm mèo, nấm hương, gia vị…

dac san vung mien do bo ve tp ho chi minh
Các loại mắm và trái cây là những sản phẩm chủ yếu của các tỉnh ĐBSCL trưng bày và giới thiệu tại hội chợ

Ngoài ra, một số hợp tác xã, doanh nghiệp giới thiệu gạo dinh dưỡng, gạo canh tác theo hướng hữu cơ. Các sản phẩm từ mỳ, đường thốt nốt, đường phèn, thịt heo sấy, gà sấy, trái cây sấy… cũng thu hút nhiều người dùng thử, hỏi mua.

Anh Nguyễn Văn Bi - Nhân viên kinh doanh của Công ty TNHH Thực phẩm Nông Lâm (Nonglamfood) - cho biết, hiện nay công ty sản xuất các loại trái cây sấy nhiệt đới như xoài, bưởi, cam… xuất khẩu qua các nước ôn đới. Hai thị trường chính của công ty là Singapore và Hồng Kông. Trong thời gian tới, công ty sẽ xúc tiến phân phối bán hàng sang các nước có nhu cầu nhập trái cây nhiệt đới cao như Nga, Trung Quốc, Hà Lan…

dac san vung mien do bo ve tp ho chi minh
Chiếm số lượng lớn là nông sản tươi và chế biến tinh đến từ nhiều tỉnh thành trên cả nước.

Tham dự hội chợ nông sản lần này, anh Nguyễn Văn Bi mong muốn kết nối thêm các doanh nghiệp, đơn vị để mở rộng thị trường, phân phối bán sản phẩm ra nhiều nước trên thế giới. Bên cạnh đó, công ty mong muốn kết nối và hợp tác các điểm bán phân phối sản phẩm trên các kênh du lịch trong và ngoài nước nhằm quảng bá các đặc sản trái cây nói chung và trái cây sấy nói riêng của Việt Nam.

Ông Nguyễn Phương Đông - Phó giám đốc Sở Công Thương TP Hồ Chí Minh - cho biết, Việt Nam là nước có nhiều tiềm năng về các loại nông sản, đặc biệt là các loại trái cây ăn quả. Thời gian qua, nhiều loại trái cây của nước ta đang từng bước khẳng định vị thế cường quốc về xuất khẩu nông sản và đã xuất sang 180 quốc gia, vùng lãnh thổ. Bên cạnh các thị trường truyền thống, nhiều nông sản Việt đã mở rộng sang các thị trường mới như: thịt bò, sữa vào Malaysia; thịt heo, gà, trứng vào Singapore; thịt heo, sữa, thủy sản, gạo sang Trung Quốc…

“Hiện nay, các hiệp định thương mại tự do mới có hiệu lực, điển hình là Hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) mở ra nhiều cơ hội cho nông sản Việt. Để đạt mục tiêu xuất khẩu tối thiểu 43 tỉ USD, công tác phát triển thị trường, tháo gỡ rào cản, tạo thuận lợi cho tiêu thụ nông sản là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu. Chất lượng hàng hóa cũng cần được chú trọng để tăng sức cạnh tranh so với mặt hàng nông sản của cả nước. Đặc biệt, chú trọng hơn việc gia tăng hàm lượng chế biến cho các sản phẩm; giảm thiểu tổn thất sau thu hoạch; bảo đảm quy chuẩn, tiêu chuẩn trong quá trình sản xuất; tăng cường ứng dụng khoa học công nghệ cũng như xây dựng thương hiệu cho các sản phẩm” - ông Đông nhấn mạnh.

dac san vung mien do bo ve tp ho chi minh
Các doanh nghiệp đến từ Trung Quốc giới thiệu các sản phẩm máy móc thiết bị phục vụ cho ngành nông nghiệp

Dịp này cũng đã diễn ra Hội chợ Quốc tế máy móc thiết bị công nghệ vật tư nông nghiệp Việt Nam 2019 (Agritech Vietnam 2019) và Hội chợ Quốc tế về máy móc thiết bị công nghệ mới hỗ trợ sau thu hoạch 2019 (Farm & Food Tech 2019).

Hơn 100 doanh nghiệp trong và ngoài nước đã trưng bày giới thiệu các sản phẩm thuộc ngành nông nghiệp và công nghệ sau thu hoạch như máy móc, thiết bị, vật tư; các loại giống, hoa, cây trồng; phân bón; phần mềm quản lý nông nghiệp, phần mềm truy xuất nguồn gốc

Hoàng Tỷ