Đà Nẵng: Xóa toàn bộ 'điểm lõm điện' miền núi trong năm 2026

Đà Nẵng tập trung tháo gỡ vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ các dự án cấp điện nông thôn nhằm sớm xóa các ‘điểm lõm điện’ tại các xã miền núi trong năm 2026.

Ngày 31/7, tại phiên thảo luận Kỳ họp thứ Tư, HĐND TP. Đà Nẵng khóa XI, nhiệm kỳ 2026 – 2031, Giám đốc Sở Công Thương TP. Đà Nẵng Lê Thị Kim Phương đã thông tin về tiến độ xóa “điểm lõm điện” tại khu vực miền núi thành phố.

Kỳ họp thứ Tư, HĐND TP. Đà Nẵng khóa XI, nhiệm kỳ 2026 – 2031

Kỳ họp thứ Tư, HĐND TP. Đà Nẵng khóa XI, nhiệm kỳ 2026 – 2031

Theo lãnh đạo Sở Công Thương Đà Nẵng, nguồn vốn ngân sách nhà nước đã có bố trí cho đầu tư cấp điện nông thôn miền núi trên địa bàn TP. Đà Nẵng. Chủ yếu thực hiện cấp điện cho các hộ dân chưa có điện tại các xã miền núi, vùng sâu vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế đặc biệt khó khăn.

Hiện nay, có 2 dự án do Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình dân dụng công nghiệp và hạ tầng kỹ thuật Đà Nẵng (Ban xây dựng hạ tầng) đang làm chủ đầu tư.

Cụ thể, đối với dự án cấp điện nông thôn từ lưới điện quốc gia tỉnh Quảng Nam giai đoạn 2013-2020 (nay là TP. Đà Nẵng), dự kiến cấp điện cho 13.792 hộ dân với tổng mức đầu tư 613 tỷ đồng. Trong đó, đã hoàn thành đạt 54,2% (tương ứng giải ngân 332,5 tỷ đồng); đang thi công dở dang 84,2 tỷ đồng chiếm 13,7%. Phần lớn đang gặp vướng mắc trong giải phóng mặt bằng, hành lang tuyến và đã được UBND thành phố gia hạn tiến độ đến năm 2026. Hiện chủ đầu tư đang tập trung thi công để hoàn thành đóng điện đưa vào sử dụng và thanh quyết toán vào năm 2026.

Chưa thi công cấp điện cho 1.908 hộ với tổng kinh phí là 196,7 tỷ đồng chiếm 32,1% (nguồn vốn đang tạm dừng và cắt giảm sang dự án khác).

Về dự án cấp điện mới ở nông thôn, bản làng thành phố với khoảng 2.887 hộ chưa có điện thuộc địa bàn 12 xã là: Trà Liên, Trà Tân, Trà Đốc, Trà Giáp, Nam Trà My, Trà Tập, Trà Leng, Trà Vân, Trà Linh, Hùng Sơn, Sông Kôn và Đắk Pring. Dự án đã được UBND TP. Đà Nẵng phê duyệt chủ trương đầu tư tại Quyết định 3273 ngày 24/7/2026 với 2 phân kỳ đầu tư. Giai đoạn 2026 ưu tiên cấp điện cho các khu vực lõm về điện khoảng 477 hộ và hoàn thành trong năm 2026; giai đoạn từ 2027 đến 2028: Sẽ thực hiện cấp điện cho các hộ dân chưa có điện còn lại. “Hiện chủ đầu tư đang triển khai các bước tiếp theo để triển khai dự án đảm bảo đúng tiến độ và kế hoạch đề ra”, bà Lê Thị Kim Phương thông tin.

Giám đốc Sở Công Thương TP. Đà Nẵng Lê Thị Kim Phương

Giám đốc Sở Công Thương TP. Đà Nẵng Lê Thị Kim Phương 

Đối với các dự án đầu tư của ngành điện, đã đầu tư hơn 32 tỷ đồng để đầu tư xóa công tơ tổng, dùng chung công tơ, xóa công tơ tổng sau lưới với quy mô khoảng 8,97 km đường dây trung áp, 38,47 km đường dây hạ áp, 17 trạm biến áp. Bên cạnh đó, đầu tư cấp điện cho 45 hộ dân thuộc vùng lõm sóng, thiếu điện tại thôn 6 xã Trà Leng và cải tạo nâng cấp hoàn thiện lưới điện để chống quá tải, nâng cao chất lượng điện năng, độ tin cậy cung cấp điện cho các phụ tải hiện có, do điện lực mua bán điện.

Ngoài ra, trong thời gian qua, Sở Công Thương Đà Nẵng đã và đang tiếp tục kêu gọi các đơn vị đồng hành thực hiện lắp đặt điện mặt trời mái nhà cho các xã miền núi để cung cấp điện một phần cho các thôn, bản ở xa chưa thể đấu nối nguồn điện lưới, để phục vụ cấp điện cho người dân.

Theo ông Nguyễn Đức Dũng, Chủ tịch HĐND TP. Đà Nẵng, hiện còn một số vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng ở các dự án điện miền núi. Do đó, đề nghị các địa phương phối hợp với Sở Công Thương và Ban quản lý dự án để tích cực giải quyết vướng mắc này. Đối với một số thôn, bản xa khó khăn trong đấu nối, cấp điện lưới quốc gia thì nghiên cứu triển khai cấp điện qua năng lượng mặt trời.

Cũng tại Kỳ họp, Sở Khoa học và Công nghệ Đà Nẵng cho hay, đến cuối năm 2025, toàn TP. Đà Nẵng còn 34 điểm lõm về điện. Đến 30/6/2026, đã xóa 21/34 điểm, hiện còn 13 điểm chưa có điện.

Sở Khoa học và Công nghệ Đà Nẵng cam kết đến cuối tháng 9/2026 sẽ xóa 7/13 điểm, đến 30/12/2026 sẽ xóa toàn bộ các điểm lõm về điện.

Vũ Lê

Có thể bạn quan tâm