Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 11/05/2021 11:46

Đà Nẵng: Xét đặc cách miễn thi THPT cho thí sinh dương tính với SARS-CoV-2

16:40 | 29/07/2020
Các thí sinh trên địa bàn TP. Đà Nẵng vẫn tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT như bình thường cùng với cả nước. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn cho thí sinh trong bối cảnh dịch Covid - 19 đang diễn biến phức tạp, các thí sinh sẽ được phân chia thành 4 diện khác nhau gồm F0, F1, F2 và các thí sinh còn lại.
Đà Nẵng: Tiếp tục phát hiện 24.000 khẩu trang không rõ nguồn gốc xuất xứ Đà Nẵng trong ngày đầu tiên cách ly toàn xã hội theo Chỉ thị 16 Ghi nhận tại ngày đầu phong tỏa bệnh viện Đà Nẵng

Ngày 29/7, Sở Giáo dục & Đào tạo TP. Đà Nẵng đã đề xuất UBND thành phố những biện pháp để đảm bảo an toàn cho thí sinh và cán bộ coi thi tại TP. Đà Nẵng trong kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia sắp tới (từ ngày 8 - 10/8/2020).

Đà Nẵng: Xét đặc cách miễn thi THPT cho thí sinh dương tính với SARS-CoV-2
Các thí sinh sẽ được kiểm tra thân nhiệt, sát khuẩn tay trước khi vào phòng thi

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, các thí sinh vẫn sẽ tham gia kỳ thi THPT, tuy nhiên, để đảm bảo an toàn phòng chống dịch, các thí sinh dự thi sẽ được chia thành 4 diện khác nhau gồm thí sinh thuộc diện F0 (thí sinh là cá nhân dương tính với virus SARS-CoV-2), thí sinh thuộc diện F1 (thí sinh là người tiếp xúc trực tiếp với F0, đang phải cách ly tập trung), thí sinh thuộc diện F2 (thí sinh là người tiếp xúc trực tiếp với F1), thí sinh thuộc diện khác.

Đối với thí sinh thuộc diện F0 phải cách ly và điều trị nên không thể dự thi; được xem xét đặc cách công nhận tốt nghiệp trung học phổ thông theo quy định hiện hành. Trường hợp các thí sinh này có nguyện vọng xét tuyển vào đại học, đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo, hướng dẫn các cơ sở giáo dục đại học xem xét tuyển sinh bằng phương thức phù hợp trên tinh thần tự chủ đại học, đảm bảo quyền lợi tối đa cho thí sinh.

Thí sinh thuộc diện F1 được bố trí thi tại điểm thi dự phòng. Điểm thi này được trang bị các phương tiện phòng, chống dịch cũng như nhân lực làm việc tại điểm thi được bảo hộ, được tập huấn nghiệp vụ, chuyên môn về phòng, chống dịch do ngành y tế thành phố trang bị và hướng dẫn.

Thí sinh thuộc diện F2, nếu số lượng dưới (hoặc bằng) 20 thí sinh/điểm thi thì sẽ dự thi tại phòng thi dự phòng của điểm thi. Trong trường hợp có hơn 20 thí sinh thuộc diện F2 ở cùng 1 điểm thi thì được chuyển về thi tại điểm thi dự phòng theo quận, huyện. Sở Giáo dục và Đào tạo đã bố trí 7 điểm thi dự phòng tại 7 quận, huyện.

Các thí sinh không thuộc các diện trên thì dự thi bình thường theo đúng quy chế, đồng thời tuân thủ các biện pháp phòng, chống Covid-19 trong trường học. Trong quá trình tổ chức kỳ thi, nếu có thí sinh có biểu hiện ho, sốt, khó thở thì bố trí thi tại phòng thi dự phòng của điểm thi.

Cán bộ coi thi thuộc diện F0, F1, F2 sẽ không tham gia vào các khâu của kỳ thi.

Cán bộ coi thi tại điểm thi dành cho thí sinh thuộc diện F1; coi thi tại các điểm thi, phòng thi dành cho thí sinh thuộc diện F2 sẽ được tập huấn, bảo hộ và thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo hướng dẫn, hỗ trợ của ngành y tế.

Trong trường hợp cán bộ, giáo viên được điều động coi thi, chấm thi báo cáo mình thuộc diện F2 hoặc có biểu hiện ho, sốt, khó thở cần làm đơn xin phép và có xác nhận của cơ quan y tế địa phương.

Được biết, trong kỳ thi THPT lần này, thí sinh ngoài tuân thủ quy chế thi, ngoài những vật dụng được mang vào phòng thi theo quy định, thí sinh mang theo những dụng cụ cá nhân cần thiết như: bình nước uống cá nhân (bình nhựa hoặc thủy tinh trong suốt, không dán nhãn); khẩu trang. Thí sinh đeo khẩu trang từ nhà đến điểm thi, trong suốt buổi thi và từ điểm thi về nhà.

Thí sinh khi đến học quy chế thi và dự thi sẽ được kiểm tra thân nhiệt, sát khuẩn tay, đảm bảo giãn cách….

Người thân đưa thí sinh đến làm thủ tục, dự thi phải đứng cách điểm thi 50m, sau khi thí sinh vào điểm thi, người thân phải nhanh chóng rời khỏi khu vực điểm thi, thực hiện nghiêm túc giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16.

Vũ Lê