Đà Nẵng: “Vật vã” xếp hàng nộp hồ sơ mua chung cư nhà ở xã hội

Hàng trăm người dân tại thành phố Đà Nẵng xếp hàng từ sáng sớm nhưng đến chiều vẫn chưa đến lượt gọi nộp hồ sơ mua nhà ở xã hội do thời gian xét duyệt lâu.
Đối tượng nào được vay tiền mua nhà ở xã hội trong gói 120.000 tỷ đồng? Đà Nẵng sẽ bán thí điểm gần 2.000 căn hộ nhà ở xã hội đang cho thuê

Ngày 8/5, Dự án chung cư nhà ở xã hội tại chung cư Khu đô thị xanh Bàu Tràm Lakeside (quận Liên Chiểu, thành phố Đà Nẵng) chính thức mở bán đợt 5.

Theo Sở Xây dựng TP. Đà Nẵng, trong đợt này sẽ có 207 căn hộ có diện tích từ 45 – 70 m2 được mở bán (thuộc tòa CT05: 101 căn hộ và tòa CT06: 106 căn hộ). Giá niêm yết căn hộ là 16,061 triệu đồng/m2 (đã bao gồm thuế Giá trị gia tăng 5%, chưa bao gồm chi phí bảo trì 2%). Cụ thể, đối với căn hộ 1 phòng ngủ giá dao động từ hơn 746 – 774 triệu đồng/căn hộ (diện từ từ 45,6 – 47,3 m2); Đối với căn 2 phòng ngủ có diện tích gần 60 m2 có giá từ 932 – 977 triệu/căn; Đối với căn hộ 3 phòng ngủ giá giá hơn 1,1 tỷ đồng/căn (diện tích khoảng 70 m2).

Thời gian nhận hồ sơ đăng ký mua nhà ở xã hội đợt 5 từ ngày 8/5 – 17/5/2023.

Đà Nẵng: “Vật vã” xếp hàng nộp hồ sơ mua chung cư nhà ở xã hội
Ngay trong ngày 8/5 có khoảng 200 hồ sơ đăng ký mua nhà ở xã hội

Ghi nhận của phóng viên, trong ngày đầu tiếp nhận đăng kí mua chung cư nhà ở xã hội (đợt 5), hàng trăm người dân đã có mặt tại văn phòng ban quản lý dự án từ sáng sớm để nộp hồ sơ.

Nhiều người dân cho biết, đã có mặt từ sáng sớm nhưng đến chiều vẫn chưa tới lượt do thời gian xét duyệt hồ sơ lâu.

Chị Nguyễn Thị H. (36 tuổi, lao động tự do, trú tại quận Liên Chiểu, TP. Đà Nẵng) chia sẻ, chị đã đến nộp hồ sơ từ sáng sớm nhưng đến 16 giờ chiều vẫn chưa đến lượt. “Tôi cứ nghĩ người mua không đông, nhưng đến nơi thì thấy nhiều người còn đến sớm hơn mình”, chị Hằng cho hay và nói thêm: “Vợ chồng tôi mong mỏi mua được căn hộ để sớm ổn định cuộc sống. Đợt mở bán trước chúng tôi không kịp làm hồ sơ do biết trễ, nên đợt này cố gắng để mua được nhà”.

Có con gái đang làm việc tại thành phố Đà Nẵng, khi Sở Xây dựng Đà Nẵng có thông báo thời gian mở bán chung cư nhà ở xã hội đợt 5, ông Nguyễn Văn T. (trú tại tỉnh Quảng Trị) đã làm hồ sơ để con gái mua căn hộ tại dự án này theo diện nhà ở xã hội. Ông T. cho biết từ hơn 4 giờ sáng vợ chồng ông và con gái đã có mặt để chờ nộp hồ sơ nhưng đến đầu giờ chiều hồ sơ của ông vẫn chưa được gọi tên và được hẹn đến chiều. Tuy nhiên, chủ đầu tư không đưa phiếu hẹn bằng số nên phần đông người nộp đều phải đợi mà không biết khi nào được gọi tên.

Theo một chuyên viên tư vấn bất động sản tại buổi tiếp nhận hồ sơ, số lượng hồ sơ đăng kí mua nhà ở xã hội ngay trong ngày đầu tiên đến lên tới 200 bộ. Người dân đến nộp hồ sơ sau khi được xét duyệt đủ điều kiện thì sẽ bốc thăm căn hộ ngẫu nhiên và ký hợp đồng mua nhà. Nếu khách hàng không thích căn hộ đã bốc được thì có thể rút hồ sơ và nộp vào đợt mở bán tiếp theo.

Đà Nẵng: “Vật vã” xếp hàng nộp hồ sơ mua chung cư nhà ở xã hội
Đến 16 giờ chiều ngày 8/5 vẫn còn hàng trăm người dân ngồi đợi để được gọi đến lượt nộp hồ sơ duyệt mua chung cư nhà ở xã hội

Thông tin từ Sở Xây dựng Đà Nẵng, Dự án Chung cư nhà ở xã hội đặt tại lô đất B4-2 thuộc Khu đô thị xanh Bàu Tràm Lakeside. Dự án gồm công trình 6 tháp chung cư cao 20 – 21 tầng với 1.809 căn hộ. Trong đó, 1.165 căn hộ nhà ở xã hội để bán, 348 căn hộ thương mại để bán và 296 căn hộ nhà ở xã hội để cho thuê, diện tích mỗi căn hộ từ 45m2 – 93m2.

Đối tượng được đăng ký mua nhà ở xã hội theo quy định tại khoản 1,4,5,6,7,8,10 Điều 49 Luật Nhà ở gồm: Người có công với cách mạng, người thu nhập thấp, hộ nghèo, người lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp trong và ngoài khu công nghiệp, sĩ quan/hạ sĩ quan/quân nhân chuyên nghiệp/công nhân làm việc trong quân đội hoặc công an; cán bộ công chức, viên chức; các đối tượng đã trả lại nhà ở công vụ; hộ gia đình, cá nhân thuộc diện giải tỏa, di dời.

Người đăng kí mua nhà ở xã hội phải chưa có nhà ở hoặc đất; chưa được hưởng chính sách hỗ trợ nhà ở, đất dưới mọi hình thức tại TP. Đà Nẵng; có đăng ký thường trú tại Đà Nẵng hoặc đăng kí tạm trú từ 1 năm trở lên và có đóng bảo hiểm xã hội từ 1 năm trở lên tại Đà Nẵng; không thuộc diện đối tượng phải nộp thuế thu nhập thường xuyên.

Sở Xây dựng Đà Nẵng cũng nêu rõ người mua nhà ở xã hội không được phép thế chấp (trừ trường hợp thế chấp với ngân hàng để vay tiền mua chính căn hộ đó) và không được chuyển nhượng nhà ở dưới mọi hình thức trong tối thiểu 5 năm kể từ thời điểm trả hết tiền mua nhà; chỉ được phép bán lại, thế chấp hoặc cho thuê sau khi được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Khi được phép bán nhà ở xã hội, bên bán căn hộ ngoài thực hiện các khoản phải nộp theo quy định của pháp luật thì còn phải nộp cho Nhà nước 50% giá trị tiền sử dụng đất được phân bổ cho căn hộ đó. Trường hợp căn hộ thấp tầng liền kề phải nộp 100% tiền sử dụng đất, tính theo giá đất cho UBND TP. Đà Nẵng ban hành tại thời điểm bán nhà ở.

Theo chương trình phát triển nhà ở thành phố Đà Nẵng giai đoạn 2021 – 2030, thành phố sẽ chú trọng phát triển nhà ở xã hội, nhà chung cư, nhà cho thuê, nhà ở để phục vụ tái định cư, nhà ở cho công nhân các khu công nghiệp để giải quyết nhu cầu nhà ở cho các tầng lớp dân cư, đặc biệt là nhà ở cho các đối tượng được hưởng chính sách hỗ trợ về nhà ở xã hội theo quy định tại điều 49 Luật Nhà ở.

Đà Nẵng đặt chỉ tiêu giai đoạn 2021 – 2025, đối với nhà ở xã hội sẽ đầu tư xây dựng khoảng 721.719 m2 sàn, dự kiến hoàn thành khoảng 504.060 m2 sàn. Giai đoạn 2026 – 2030 đầu tư xây dựng khoảng 954.071 m2 sàn, dự kiến hoàn thành khoảng 725.529 m2 sàn.

Vũ Lê
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: thành phố Đà Nẵng

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Đồn Biên phòng Cát Bà cứu nạn thành công 6 thuyền viên bị nạn trên biển

Đồn Biên phòng Cát Bà cứu nạn thành công 6 thuyền viên bị nạn trên biển

Đồn Biên phòng Cát Bà, TP. Hải Phòng vừa cứu nạn thành công 6 thuyền viên bị nạn trên vùng biển Cát Bà, do sóng to, sương mùa dày đặc.
Hải Phòng: Xử lý nghiêm quảng cáo sai sự thật hàng hóa

Hải Phòng: Xử lý nghiêm quảng cáo sai sự thật hàng hóa

Sở Công Thương Hải Phòng vừa ban hành văn bản về tăng cường quản lý hoạt động sản xuất, kinh doanh và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng trên địa bàn thành phố.
Nhiều giải pháp chuyển đổi, quản lý năng lượng xanh cho doanh nghiệp

Nhiều giải pháp chuyển đổi, quản lý năng lượng xanh cho doanh nghiệp

Trong bối cảnh chi phí năng lượng gia tăng, việc chuyển đổi sang các giải pháp năng lượng xanh và tối ưu hóa quản lý phát thải đang là ưu tiên của doanh nghiệp.
Mẹ Việt Nam Anh hùng Lê Thị Trị qua đời ở tuổi 106

Mẹ Việt Nam Anh hùng Lê Thị Trị qua đời ở tuổi 106

Con gái cả của Mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Thứ (Mẹ Thứ) đã qua đời ở tuổi 106 do tuổi cao, sức yếu.
Cần Thơ: Sản xuất công nghiệp khởi sắc trong tháng 4/2025

Cần Thơ: Sản xuất công nghiệp khởi sắc trong tháng 4/2025

Sản xuất công nghiệp tại Cần Thơ tiếp tục tăng trưởng trong tháng 4/2025, tuy nhiên, số lượng lao động trong ngành lại giảm.

Tin cùng chuyên mục

Công an Đà Nẵng tổ chức kỳ sát hạch lái xe đầu tiên

Công an Đà Nẵng tổ chức kỳ sát hạch lái xe đầu tiên

Hơn 200 thí sinh tham dự kỳ sát hạch lái xe đầu tiên do Công an thành phố Đà Nẵng đảm nhiệm.
Hà Nội: Giải quyết dứt điểm đơn thư đất đai ngay từ khi phát sinh

Hà Nội: Giải quyết dứt điểm đơn thư đất đai ngay từ khi phát sinh

Thành phố Hà Nội ban hành Kế hoạch số 123/KH-UBND về tăng cường công tác dân vận trong quy hoạch, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất.
Nhiều giải pháp để du lịch Bà Rịa - Vũng Tàu ‘cất cánh’

Nhiều giải pháp để du lịch Bà Rịa - Vũng Tàu ‘cất cánh’

Kỳ nghỉ lễ 30/4 vừa qua, Bà Rịa - Vũng Tàu ghi nhận lượng khách đông kỷ lục. Mặc dù có thế mạnh về du lịch, nhưng hạ tầng giao thông kết nối còn hạn chế.
Bà Rịa - Vũng Tàu: Không để xảy ra việc

Bà Rịa - Vũng Tàu: Không để xảy ra việc 'đóng đủ tiền mới cấp cứu'

Sở Y tế tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa có văn bản yêu cầu các cơ sở trên địa bàn thực hiện tốt công tác khám chữa bệnh, tránh trường hợp ‘đóng đủ tiền mới cấp cứu’.
Tiền Giang xuất khẩu gần 2 tỷ USD trong 4 tháng năm 2025

Tiền Giang xuất khẩu gần 2 tỷ USD trong 4 tháng năm 2025

Thủy sản, gạo, trái cây… là những mặt hàng góp phần nâng kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của tỉnh Tiền Giang đạt xấp xỉ 2 tỷ USD trong 4 tháng đầu năm 2025.
Thương mại Đắk Nông ổn định, sức mua phục hồi tích cực

Thương mại Đắk Nông ổn định, sức mua phục hồi tích cực

Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng trên địa bàn Đắk Nông trong 4 tháng đầu năm 2025 đạt hơn 9.200 tỷ đồng, tăng gần 10% so với cùng kỳ.
Sản xuất công nghiệp Đắk Nông giữ đà tăng trưởng

Sản xuất công nghiệp Đắk Nông giữ đà tăng trưởng

Tháng 4/2025, chỉ số sản xuất công nghiệp toàn tỉnh Đắk Nông tăng gần 7% so với cùng kỳ. Nhiều nhóm ngành ghi nhận mức tăng trưởng tích cực.
Vật liệu xây dựng

Vật liệu xây dựng 'cháy hàng', Thanh Hóa họp khẩn

Thanh Hóa đang rơi vào một cuộc khủng hoảng khan hiếm vật liệu xây dựng chưa từng có. Từ đất, cát, đến đá tất cả đều 'cháy hàng', tăng giá chóng mặt.
Quảng Ngãi: Kỷ niệm 100 năm ngày sinh đồng chí Trần Văn An

Quảng Ngãi: Kỷ niệm 100 năm ngày sinh đồng chí Trần Văn An

Tỉnh ủy Quảng Ngãi tổ chức Lễ kỷ niệm 100 năm ngày sinh đồng chí Trần Văn An, nhằm ôn lại và bày tỏ lòng biết ơn đối với cuộc đời cách mạng của đồng chí.
Sóc Trăng: Công nghiệp và thương mại tăng tốc trong tháng 4/2025

Sóc Trăng: Công nghiệp và thương mại tăng tốc trong tháng 4/2025

Tháng 4/2025, hoạt động công nghiệp, thương mại tỉnh Sóc Trăng tiếp tục khởi sắc với nhiều chỉ số tăng trưởng ấn tượng.
PC Đắk Lắk cấp điện an toàn, đầy đủ dịp lễ 30/4

PC Đắk Lắk cấp điện an toàn, đầy đủ dịp lễ 30/4

PC Đắk Lắk đã triển khai đồng bộ các giải pháp kỹ thuật, tăng cường nhân lực và cấp điện an toàn, liên tục trong dịp lễ 30/4–1/5 vừa qua để phục vụ Nhân dân.
Cần Thơ sau sáp nhập: Động lực phát triển mới từ kinh tế biển

Cần Thơ sau sáp nhập: Động lực phát triển mới từ kinh tế biển

Việc sáp nhập TP. Cần Thơ với 2 tỉnh Hậu Giang và Sóc Trăng đánh dấu một bước ngoặt lớn trong chiến lược phát triển kinh tế khi trở thành thành phố ven biển.
Du lịch Cần Thơ thu về gần 400 tỷ đồng dịp lễ 30/4 - 1/5

Du lịch Cần Thơ thu về gần 400 tỷ đồng dịp lễ 30/4 - 1/5

Dịp lễ 30/4 - 1/5, du lịch Cần Thơ sôi động với hơn 380.000 lượt khách, mang về gần 400 tỷ đồng doanh thu, tăng mạnh so với cùng kỳ năm trước.
Hải Phòng: Kỳ nghỉ lễ sôi nổi, vui tươi và ý nghĩa

Hải Phòng: Kỳ nghỉ lễ sôi nổi, vui tươi và ý nghĩa

Trong 5 ngày nghỉ lễ, các sự kiện văn hóa, thể thao, du lịch toàn TP. Hải Phòng diễn ra sôi nổi, tạo không khí vui tươi, phấn khởi cho nhân dân và du khách.
Lịch cúp điện Tiền Giang từ ngày 5-7/5/2025 mới nhất

Lịch cúp điện Tiền Giang từ ngày 5-7/5/2025 mới nhất

Cập nhật lịch cúp điện (cắt điện) trên địa bàn tỉnh Tiền Giang từ ngày 5/5 đến 7/5/2025, thông tin từ Công ty Điện lực Tiền Giang.
Hơn 1,1 triệu lượt du khách đến Quảng Ninh dịp nghỉ lễ

Hơn 1,1 triệu lượt du khách đến Quảng Ninh dịp nghỉ lễ

Nghỉ lễ 30/4 - 1/5, nhờ thời tiết thuận lợi, các sự kiện văn hóa du lịch hấp dẫn, tỉnh Quảng Ninh đón hơn 1,1 triệu lượt khách; doanh thu đạt hơn 3.100 tỷ đồng.
Kỳ nghỉ lễ 30/4–1/5: Du lịch Ninh Bình tiếp tục thắng lớn

Kỳ nghỉ lễ 30/4–1/5: Du lịch Ninh Bình tiếp tục thắng lớn

Trong dịp nghỉ lễ 30/4-01/5, toàn tỉnh Ninh Bình ước đón trên 700.000 lượt khách, tăng 48,9% so với năm 2024, doanh thu du lịch ước đạt trên 1.000 tỷ đồng.
Bà Rịa-Vũng Tàu: Khánh thành tượng đài Bác Hồ với chiến sĩ Biên phòng

Bà Rịa-Vũng Tàu: Khánh thành tượng đài Bác Hồ với chiến sĩ Biên phòng

Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa tổ chức Lễ Khánh thành tượng đài Bác Hồ với chiến sĩ Biên phòng.
Xuất khẩu rau quả giảm, nông dân miền Tây lo thất thu

Xuất khẩu rau quả giảm, nông dân miền Tây lo thất thu

Xuất khẩu rau quả chững lại kéo theo giá nông sản lao dốc, khiến nông dân miền Tây lao đao, đối mặt nguy cơ thất thu.
Bà Rịa - Vũng Tàu: Cứu nạn kịp thời 10 ngư dân bị nạn trên biển

Bà Rịa - Vũng Tàu: Cứu nạn kịp thời 10 ngư dân bị nạn trên biển

Ngày 2/5, tàu cá BV 97879 TS bị nạn trên vùng biển Côn Đảo sau cú va chạm với tàu hàng BBC MERCURY, quốc tịch Liberia, 10 ngư dân bị nạn.
Mobile VerionPhiên bản di động