Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 18/06/2021 16:18

Đà Nẵng triển khai chương trình "thẻ vào chợ", chấn chỉnh bán hàng rong

00:12 | 10/05/2021
Các chợ truyền thống trên địa bàn TP. Đà Nẵng đồng loạt triển khai thu thẻ vào chợ để kiểm soát lượt người ra vào chợ. Tuy nhiên, một số tuyến đường xung quanh các chợ trên địa bàn thành phố vẫn còn tình trạng một số người dân bán hàng rong, tập trung đông người làm tăng nguy cơ lây nhiễm dịch Covid – 19.
Đà Nẵng triển khai chương trình
Người dân TP. Đà Nẵng nghiêm chỉnh chấp hành việc sử dụng "thẻ vào chợ" và giảm tần suất đi chợ để phòng chống dịch Covid - 19

Người dân nghiêm chỉnh chấp hành sử dụng “thẻ đi chợ”

Trong ngày 9/5, các chợ truyền thống trên địa bàn TP. Đà Nẵng đã đồng loạt thực hiện thu “thẻ vào chợ” của người dân đến chợ để kiểm soát lượng người ra vào chợ cũng như đảm bảo giãn cách tại các chợ.

Nhờ đã có kinh nghiệm đi chợ bằng “thẻ vào chợ” từ đợt dịch lần thứ 2 (tháng 8/2020) nên người dân TP. Đà Nẵng đón nhận và tuân thủ việc sử dụng thẻ đi chợ và giảm tần suất đi chợ nghiêm túc.

Ghi nhận tại các chợ như chợ Hòa Phong, chợ Hòa Khánh, chợ Cẩm Lệ, chợ Cồn, chợ Đầu mối Hòa Cường, ….ở cổng các cổng vào mỗi chợ đều có lực lượng bảo vệ túc trực để thu thẻ vào chợ cũng như nhắc nhở người dân rửa tay sát khuẩn trước và sau khi ra vào. Toàn bộ người tiêu dùng, tiểu thương, người lao động tại các chợ đều mang khẩu trang trong quá trình mua bán, làm việc tại chợ. Tại các chợ cũng thường xuyên tuyên truyền nhắc nhở qua loa phát thanh, bảo vệ kiểm tra, đôn dốc việc thực hiện các quy định về phòng chống dịch bệnh.

Đang ghi thẻ vào chợ Cồn, bà Lê Thị Tuyết (61 tuổi, phường Vĩnh Trung, Thanh Khê) cho biết: “Sáng nay đi chợ không mang theo thẻ nên không được vào, nhà cô gần nên về lấy. Bảo vệ không cho vào nhưng đó cũng là vì an toàn chung của mọi người nên cô không khó chịu. Chỉ mong dịch nhanh kết thúc để việc đi chợ tiện lợi và thoải mái hơn”.

Tại chợ Đống Đa, trong ngày đầu mở cửa hoạt động trở lại sau khi phải tạm dừng để xét nghiệm Covid – 19 cho tiểu thương và khun phử trùng chợ, khoảng 90% tiểu thương đã đi bán trở lại. Ngoài việc thu phiếu đi chợ, tại cổng vào chợ Đống Đa có lực lượng bảo vệ thường trực đo thân nhiệt cho người dân.

Theo ông Nguyễn Công An – Trưởng BQL chợ Đống Đa, chợ Đống Đa là chợ dân sinh phục vụ một khu vực rộng lớn người dân quận Hải Châu. Mặc dù có một ca nhiễm Covid – 19 đã từng đến chợ mua bán, tuy nhiên, bệnh nhân này luôn đeo khẩu trang khi đến chợ, việc mua bán cũng nhanh chóng. Đặc biệt, toàn bộ tiểu thương tại chợ luôn có ý thức chủ động đeo khẩu trang liên tục trong quá trình buôn bán từ đợt dịch lần đầu tiên (tháng 2/2020) và duy trì liên tục cho đến thời điểm hiện tại, vì vậy, hạn chế được nguy cơ lây nhiễm Covid – 19 rất lớn. “Xét nghiệm gần 700 tiểu thương, hộ kinh doanh tại chợ ngày 7/5 đã cho kết quả âm tính 100%. Vì vậy, ngày 9/5, Sở Công Thương đã cho phép chợ hoạt động trở lại”, ông An cho hay và nói thêm: “Hoạt động của chợ tuân thủ nghiêm túc các quy định 5K; tiểu thương, người tiêu dùng nào không chấp hành thì không cho vào chợ. Tiểu thương vi phạm sẽ xử lý nghiêm, đã có một số tiểu thương bị yêu cầu tạm dừng hoạt động 5 ngày”.

Tiểu thương Nguyễn Thị Chánh, quầy thịt bò, Lô 6, đình 3 chợ Đống Đa cho biết, tiểu thương tại chợ đều có ý thức mang khẩu trang. “Riêng tôi kể cả không có dịch cũng mang khẩu trang thường xuyên. Ngoài ra, trong dịch có trang bị 1 bình rửa tay sát khuẩn để rửa tay thường xuyên sau cứ khoảng 30 – 40 phút/lần”, bà Chánh nói và thông tin thêm, các tiểu thương đã được xét nghiệm Covid – 19 và chợ cũng đã khử khuẩn nên cũng yên tâm buôn bán lại. "Sức mua dù có giảm nhưng vẫn thấy may mắn thì mình vẫn an toàn, vẫn buôn bán được, còn chuyện bán ít hơn ngày thường là điều bình thường, đây là tình hình chung của cả nước chứ không phải của mỗi tiểu thương", bà Chánh chia sẻ.

Đà Nẵng triển khai chương trình
Lấn chiếm lề đường tại đường Hồ Nguyên Trừng, khu vực Chợ đầu mối Hòa Cường, phía nhà dân

Cần chấn chỉnh tình trạng bán hàng rong khu vực xung quanh chợ

Ngày 8/5, Giám đốc Sở Công Thương Đà Nẵng – bà Lê Thị Kim Phương cho biết theo báo cáo của Công ty Quản lý và Phát triển các chợ Đà Nẵng thì hiện nay phát sinh các hộ kinh doanh tại các tuyến đường xung quanh 04 chợ do Sở Công Thương quản lý như: Đường Hàng Heo (chợ Cồn); kiệt đường Phan Kế Bính và đường Lương Ngọc Quyến (chợ Đống Đa); đường Nguyễn Thái Học (chợ Hàn); đường Lê Thanh Nghị và đường Hồ Nguyên Trừng (chợ Đầu mối Hòa Cường), nằm ngoài phạm vi quản lý của các Ban Quản lý chợ. Ngoài ra, có một số hộ dân thuộc Tổ dân phố số 11, phường Hải Châu I có nhà ở sát bên cạnh chợ Hàn nên người nhà ra vào đi lại trên lối đi chung của chợ và không đeo khẩu trang, gây ảnh hưởng đến việc phòng, chống dịch tại chợ Hàn, Ban Quản lý chợ Hàn đã nhiều lần nhắc nhở về các biện pháp phòng, chống dịch Covid - 19 tuy nhiên các hộ kinh doanh vẫn tái phạm. Nhưng việc xử lý vi phạm không thuộc thẩm quyền của Ban quản lý các chợ, vì vậy, để tăng cường công tác kiểm tra, hạn chế nguy cơ lây nhiễm dịch Covie - 19 tại các chợ, Sở Công Thương đã đề nghị UBND quận Hải Châu phối hợp với Ban quản lý các các kiểm tra, giải tỏa các hộ kinh doanh tự phát bên ngoài chợ và xử lý các trường hợp vi phạm phòng chống dịch Covid – 19.

Riêng đối với chợ Đầu mối Hòa Cường, khung giờ từ 02h – 05h sáng là cao điểm mua bán, giao thương tại chợ, vì vậy, Sở Công Thương sẽ phối hợp với quận Hải Châu giám sát, kiểm tra, xử lý các đối tượng có hoạt động mua bán phía bên ngoài chợ vi phạm các quy định về phòng, chống dịch.

Ghi nhận của phóng viên, trong ngày 9/5, tình trạng lấn chiếm vỉa hè, bán hàng rong, tụ tập đông người vẫn xảy ra ở một số thời điểm trong ngày ở một số chợ như khu vực đường Nguyễn Đình Trọng, Vũ Ngọc Phan (bên trái và mặt sau) chợ Hòa Khánh lúc 6h – 6h30 sáng và chiều muộn; mặt trước chợ Đầu mối Hòa Cường, đoạn Lê Thanh Nghị giao Xô Viết Nghệ Tĩnh (đối diện TAND quận Hải Châu) buổi sáng; tại chợ Cồn khu vực phía đường Ông Ích Khiêm buổi sáng và chiều.

Lực lượng trật tự đô thị các phường, quận thường xuyên kiểm tra các khu vực này. Tuy nhiên, sau khi lực lượng trật tự đô thị rời khỏi thì các hộ bán hàng rong, bán hàng tự phát lại tái dọn hàng ra bán.

Riêng khu vực chợ Đống Đa, phía đường Lương Ngọc Quyến trong ngày 9/5, các hộ dân kinh doanh đều đã nghiêm chỉnh giữ dây chăng, các hộ dân đều mang khẩu trang trong quá trình buôn bán, giữ khoảng cách khi bán hàng.

Một số hình ảnh trong ngày đầu chợ Đống Đa hoạt động trở lại và bán hàng rong, tụ tập đông người:

Đà Nẵng triển khai chương trình
Người dân đến chợ Đống Đa sẽ được kiểm tra thân nhiệt trước khi vào chợ
Đà Nẵng triển khai chương trình
Rửa tay sát khuẩn tại chợ Đống Đa
Đà Nẵng triển khai chương trình
Hiện 90% tiểu thương chợ Đống Đa đã mở cửa bán hàng trở lại, 100% người dân, tiểu thương đeo khẩu trang trong suốt quá trình mua bán tại chợ
Đà Nẵng triển khai chương trình
Các hộ dân kinh doanh khu vực đường Lương Ngọc Quyến (trước mặt chợ Đống Đa) giữ nguyên dây chăng, giữ khoảng cách và đeo khẩu trang khi bán hàng
Đà Nẵng triển khai chương trình
Tình trạng bán hàng rong, bán hàng tự phát, tập trung đông người tại đường Lê Thanh Nghị, khu vực chợ Đầu mối Hòa Cường lúc 10h sáng 9/5
Đà Nẵng triển khai chương trình
Khoảng 10h15 lực lượng trật tự đô thị đến giải tán các hộ bán hàng tự phát này, nhưng sau khi lực lượng chức năng đi khỏi, các hộ bán hàng rong lại bày hàng ra bán lại

Vũ Lê