Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 23/09/2021 10:40

Đà Nẵng: Tích cực tuyên truyền bầu cử trong vùng phong toả, khu cách ly

22:23 | 13/05/2021
TP. Đà Nẵng đang trong cao điểm chống dịch Covid – 19, đến thời điểm hiện tại, đã có hàng nghìn trường hợp F1, F2 thực hiện cách ly. Trong bối cảnh ngày bầu cử toàn dân đang đến gần, TP. Đà Nẵng tích cực tuyên truyền trong các vùng phong tỏa, khu cách ly, để người dân nắm đầy đủ thông tin về ngày hội bầu cử sắp tới.

Đà Nẵng: Tích cực tuyên truyền bầu cử trong vùng phong toả, khu cách ly
Phát thẻ cử tri cho các cử tri tổ 127 (phường Hòa Minh, quận Liên Chiểu, TP. Đà Nẵng) - khu vực đang áp dụng biện pháp cách ly y tế

Dịch Covid – 19 tái bùng phát tại TP. Đà Nẵng từ ngày 3/5. Đến hết ngày 13/5, TP. Đà Nẵng đang thực hiện cách ly 8206 trường hợp F1 và F2 tại các cơ sở cách ly tập trung, cơ sở y tế và cách ly tại nhà (tất cả F1 đều được cách ly tập trung hoặc tại cơ sở y tế), điều trị cho 153 bệnh nhân Covid – 19. Thiết lập vùng cách ly y tế tại 09 khu vực, với hàng trăm hộ dân. Con số này dự kiến sẽ còn tiếp tục có chiều hướng tăng thêm trong 1 vài ngày tới do thành phố đang tiếp tục truy vết các F1, F2 của các ca F1 trở thành F0.

Ngày hội bầu cử toàn dân – 23/5 đang đến gần, để đảm bảo quyền bầu cử của mỗi cử tri, TP. Đà Nẵng đang tích cực tuyên truyền thông tin về hoạt động bầu cử. Trong đó, đặc biệt lưu ý đến việc tuyên truyền trong các khu cách ly, khu phong tỏa.

Tại quận Liên Chiểu, gần 15.000 tờ rơi với nội dung thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân trong bầu cử các cấp đã được phát đến các hộ hộ dân ở khu vực bị phong tỏa do Covid-19 và các công nhân, sinh viên đang ở tại các khu nhà trọ, ký túc xá.

Đà Nẵng: Tích cực tuyên truyền bầu cử trong vùng phong toả, khu cách ly
Tờ rơi tuyên truyền bầu cử trực quan, sinh động, đầy đủ thông tin về bầu cử cũng như các biện pháp phòng chống dịch Covid - 19

Tổ dân phố 127 (khu vực Phước Lý, phường Hòa Minh) đang thực hiện cách ly y tế theo quyết định của BCĐ phòng chống dịch Covid – 19 TP. Đà Nẵng. Phát huy vai trò xung kích của tuổi trẻ, lực lượng thanh niên phường Hòa Minh đã đến từ nhà trong tổ dân phố để phát tờ rơi và thẻ cử tri cho người dân. Để đảm bảo an toàn phòng chống dịch theo quy định, tất cả các bạn trẻ đều được trang bị đầy đủ đồ bảo hộ, khẩu trang và nước rửa tay sát khuẩn.

Ngoài phát tờ rơi, lực lượng tình nguyện còn tuyên truyền, hướng dẫn cho người dân trong khu cách ly y tế các biện pháp phòng chống dịch theo khuyến cáo của Bộ Y tế.

Phó Chủ tịch UBND phường Hòa Minh – ông Lê Thành Quyết cho biết, tổ dân phố 127 hiện có 128 nhân khẩu. Tất cả các cử tri đã đủ tuổi bầu cử (từ đủ 18 tuổi trở lên) đều đã nhận được thẻ cử tri và được phát tờ rơi thông tin. Nội dung tờ rơi gồm các thông tin về nguyên tắc bầu cử, tuổi bầu cử; thời gian bầu cử, khu vực bỏ phiếu.... “Trường hợp đến 23/5, thành phố vẫn áp dụng lệnh cách ly y tế đối với khu vực này, chúng tôi sẽ mang thùng phiếu phụ đến cho người dân bỏ phiếu. Ngoài ra, trên địa bàn phường đang có bốn khu phong toả mềm, chúng tôi cũng có sẵn các phương án sẽ triển khai nếu trở thành vùng cách ly để giúp người dân bảo đảm quyền lợi bầu cử của mình”, ông Quyết cho hay.

Đà Nẵng: Tích cực tuyên truyền bầu cử trong vùng phong toả, khu cách ly
Niêm yết danh sách các ứng viên ứng cử đại biểu HĐND các cấp và đại biểu Quốc hội tại Khu cách ly tập trung tại xã Hòa Phong

Năm nay, TP. Đà Nẵng thí điểm mô hình chính quyền đô thị vì vậy phường, quận chỉ tổ chức bầu cử 2 cấp (bầu đại biểu HĐND thành phố và đại biểu Quốc hội) không bầu cử HĐND cấp quận, phường. Riêng huyện Hòa Vang vẫn tổ chức bầu cử đủ 4 cấp (đại biểu HĐND xã, HĐND huyện, HĐND thành phố và đại biểu Quốc hội) vì vậy, công tác chuẩn bị, thông tin tuyên truyền cũng theo đó mà nhiều hơn.

Tại xã Hòa Phong (huyện Hòa Vang), nơi đang có 1 điểm cách ly tập trung các trường hợp F1, những ngày này, ngoài việc phối hợp với ngành y tế khẩn trương cập nhật thời gian cách ly cũng như kết quả xét nghiệm các F1 để bổ sung danh sách cử tri, Ủy ban Bầu cử xã còn tất bật in ấn pa – nô, danh sách các ứng cử viên đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp để đặt tại khu cách ly; kết hợp chương trình phát thanh thông tin từng ứng viên để người dân trong khu cách ly tập trung theo dõi.

Chị Cao Thị Mỹ Duyên là nhân viên y tế tại khu cách ly tập trung Hòa Phong. Chị Duyên cho biết dự kiến chị và nhiều nhân viên ngành y tế sẽ ở lại khu cách ly tập trung đến khi các F1 hoàn thành cách ly. Đồng nghĩa, chị Duyên sẽ thực hiện quyền bầu cử của mình ở ngay tại khu cách ly, thay vì đến điểm bầu cử tại nơi chị đăng ký cư trú. Ban bầu cử xã Hòa Phong đã đặt Bảng niêm yết những ứng viên ứng cử đại biểu HĐND các cấp để mọi người ở khu cách ly đều có thể nắm được thông tin và lựa chọn ra đại biểu mà mình tín nhiệm để thực hiện bầu cử. “Ai cũng xác định sẽ tham gia bầu cử tại chỗ, tuy nhiên, tất cả vẫn nghiêm túc đọc kỹ các thông tin về bầu cử để thực hiện đúng, lựa chọn người mình tín nhiệm”, chị Duyên chia sẻ.

Đà Nẵng: Tích cực tuyên truyền bầu cử trong vùng phong toả, khu cách ly
Bảng niêm yết được chuyển vào bên trong khu cách ly để công dân trong khu cách ly tiện nắm bắt thông tin và lựa chọn ra người mình tín nhiệm

Theo Chủ tịch UBND xã Hòa Phong – ông Trần Đại Nghĩa, Phó Chủ tịch Ủy ban bầu cử xã Hòa Phong, hàng ngày, Ủy ban bầu cử xã đều chủ động cập nhật danh sách các trường hợp thuộc diện F1 đến cách ly tập trung tại điểm cách ly xã Hòa Phong để bổ sung vào danh sách cử tri. “Mặc dù chính quyền các địa phương nơi các F1 cư trú sẽ gửi văn bản đề nghị bổ sung các trường hợp này vào danh sách cử tri xã Hòa Phong, tuy nhiên, Ủy ban bầu cử xã vẫn làm trước để đảm bảo việc niêm yết danh sách cử tri được chủ động hơn”, ông Nghĩa thông tin và cho biết thêm, xã Hoà Phong đang có 15 công dân địa phương đang thực hiện cách ly tại những nơi khác, Uỷ ban Bầu cử xã đã cũng sẽ có văn bản gửi địa phương nơi các công dân đang thực hiện cách ly bổ sung tên các công nhân này vào danh sách cử tri.

Từ nay đến ngày bầu cử, nếu phát sinh thêm các F1 khác vào khu cách ly tại Hòa Phong, hoặc phát sinh thêm vùng cách ly mới, hoặc phát sinh trường hợp công dân xã Hòa Phong thực hiện cách ly ở nơi khác, Ủy ban bầu cử xã cũng sẵn sàng các phương án bổ sung danh sách, đảm bảo tất cả các công dân tại xã Hòa Phong hoặc cách ly tại xã Hòa Phong đều được thực hiện quyền và nghĩa vụ bầu cử của mình.

Ngoài những biện pháp tuyên truyền trên, TP. Đà Nẵng sẽ phát hành video hướng dẫn 4 tình huống bầu cử trong điều kiện dịch Covid – 19 phức tạp, nhằm vừa nỗ lực đảm bảo phòng chống dịch Covid – 19 vừa đảm bảo mọi công dân đều sẽ được bỏ phiếu trong hội bầu cử toàn dân.

Đối với các cá nhân đang thực hiện cách ly tập trung tại khu cách ly hay cách ly tại nhà hoặc nằm trong khu phong tỏa; và các bệnh nhân Covid – 19 đang điều trị tại các cơ sở y tế, dự kiến TP. Đà Nẵng sẽ đưa thùng phiếu tạm thời đến nơi, từng hộ dân trong diện cách ly, điều trị để công dân thực hiện quyền lợi và nghĩa vụ thiêng liêng của mình.

Vũ Lê