Đà Nẵng: Thanh toán không dùng tiền mặt “lên ngôi”

Dịch Covid – 19 đã thúc đẩy hoạt động thanh toán không dùng tiền mặt tại TP. Đà Nẵng tăng trưởng mạnh mẽ trong lĩnh vực thương mại. Nhiều người tiêu dùng tại TP. Đà Nẵng cho biết họ đã dần quen và gần như chuyển hẳn mọi hoạt động thanh toán từ tiền mặt sang các hình thức thanh toán khác.

Dịch Covid – 19 thay đổi thói quen thanh toán của người tiêu dùng Đà Nẵng

Từ nhiều tháng nay, chị Mai Thị Ý Nhi (SN 1994, Hòa Xuân, Cẩm Lệ, Đà Nẵng) đã gần như không còn thói quen sử dụng tiền mặt khi đi mua hàng. Thay vào đó, chị thường xuyên sử dụng hình thức quẹt thẻ hoặc thanh toán trực tuyến thông qua quét VNPAY – QR.

Chị Nhi cho biết, trước khi dịch Covid – 19 xuất hiện, chị hầu như chỉ thực hiện giao dịch chuyển khoản trực tuyến khi mua hàng trực tuyến (mua hàng online), thậm chí nhận hàng mới thanh toán tiền mặt. Tuy nhiên, trong 2 năm dịch Covid – 19 vừa qua, để hạn chế tiếp xúc, chị đã dần quen với nhiều hình thức thanh toán khác. “Mua hàng siêu thị trực tuyến thì tôi chuyển khoản, đi siêu thị mua hàng trực tiếp thì tôi quẹt thẻ ngân hàng; đi cửa hàng tiện lợi thì sử dụng ví điện tử, hoặc mua quần áo, giày dép thì thường tôi quét VNPAY – QR…. Mua nhiều rồi quen và thấy rất an toàn, tiện lợi nên hiện tại tôi rất ít khi sử dụng tiền mặt”, chị Nhi nói.

Đà Nẵng: Thanh toán không tiền mặt “lên ngôi”
2 năm chịu ảnh hưởng của dịch Covid - 19 đã thúc đẩy người tiêu dùng tại TP. Đà Nẵng quen với các hình thức thanh toán không dùng tiền mặt

Từ cao điểm dịch Covid – 19 tại TP. Đà Nẵng hồi cuối tháng 7, đầu tháng 8/2021, chị Nguyễn Huyền Trang (SN 1984, Thanh Khê Tây, Thanh Khê, Đà Nẵng) chọn hình thức mua hàng tiêu dùng thiết yếu tại siêu thị qua phương thức online. “Đặt hàng qua zalo xong, siêu thị gửi tổng tiền cần thanh toán và các hình thức thanh toán gồm cả tiền mặt lẫn chuyển khoản. Do dịch bệnh nên tôi đã đăng ký hình thức internet banking và chọn thanh toán bằng chuyển khoản. Làm 1, 2 lần đầu bỡ ngỡ nhưng dần quen. Đến giờ gia đình tôi dù có đi mua hàng trực tiếp tại siêu thị cũng vẫn chọn thanh toán chuyển khoản hoặc quẹt thẻ”, chị Trang cho hay.

Đại diện một shop quần áo trên đường Lê Duẩn (Đà Nẵng) cho biết trong dịp cận Tết Nguyên đán Nhâm Dần vừa qua, mỗi ngày cửa hàng có tới hơn 100 đơn hàng mua hàng trực tiếp tại shop nhưng không thanh toán bằng tiền mặt. “Khách hàng thanh toán không tiền mặt thường ở độ tuổi từ 20 – 35 tuổi. Hình thức thanh toán chủ yếu là chuyển khoản hoặc thanh toán bằng quét mã VNPAY – QR, hoặc qua ví điện tử Momo”, đại diện shop chia sẻ.

Siêu thị, chợ truyền thống đẩy mạnh thanh toán không tiền mặt

Các siêu thị, cửa hàng tiện lợi là khu vực bán lẻ có tốc độ tăng trưởng mạnh mẽ nhất của hình thức thanh toán không tiền mặt tại TP. Đà Nẵng trong thời gian qua.

Đà Nẵng: Thanh toán không tiền mặt “lên ngôi”
Các siêu thị, trung tâm thương mại tại TP. Đà Nẵng là khu vực ghi nhận có tăng trưởng mạnh mẽ của hình thức thanh toán không tiền mặt trong năm 2021 và dự kiến sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh trong năm 2022

Ông Phan Thống – Giám đốc siêu thị Coopmart Đà Nẵng cho biết, trong năm 2021 và đầu năm 2022, hình thanh toán bằng hình thức quẹt thẻ tại quầy tính tiền siêu thị tăng khoảng gần 50%, qua các ví điện tử tăng 40% so với năm trước; thanh toán chuyển khoản cũng tăng mạnh so với năm 2020. Bên cạnh đó, do dịch bệnh, đơn hàng mua hàng nhu yếu phẩm thiết yếu bằng hình thức trực tuyến (mua hàng online) trong năm 2021 tăng nhiều lần so với năm 2020, và có đến hơn 90% khách hàng mua online thanh toán trực tuyến, chỉ rất ít khách hàng giao hàng mới thanh toán tiền mặt. “Siêu thị khuyến khích khách hàng thanh toán bằng các hình thức khác ngoài tiền mặt. Hiện chúng tôi có đầy đủ các kênh thanh toán, các hình thức thanh toán như chuyển khoản, thanh toán qua các ví điện tử, quét mã, quẹt thẻ thanh toán tại quầy….”, ông Thống thông tin.

Tại siêu thị Lotte Mart Đà Nẵng, ông Nguyễn Minh Thương – Giám đốc siêu thị cho biết, hiện khách hàng của Lotte sử dụng thẻ thanh toán rất nhiều. Trong đó phổ biến nhất là quẹt thẻ tại quầy thu ngân và thanh toán qua quét mã VNPAY. Theo ông Thương, hình thức thanh toán trực tuyến trong ngành bán lẻ tại Đà Nẵng phát triển mạnh mẽ có sự thúc đẩy quan trọng của các ứng dụng trung gian thanh toán khi các ứng dụng này liên tục có các ưu đãi, giãm giảm giá dành cho khách hàng. “Tại siêu thị chúng tôi có rất nhiều khách hàng thanh toán qua ví điện tử hay VNPAY vì các ứng dụng này thường xuyên có mã giảm giá, mã khuyến mại cho đơn hàng hay cho ngành hàng nên rất được ưa chuộng sử dụng”, ông Thương nói.

Cùng với siêu thị, các chợ truyền thống lớn trên địa bàn TP. Đà Nẵng cũng bắt đầu công cuộc “số hóa” thanh toán.

Là chợ đầu tiên tại TP. Đà Nẵng triển khai thí điểm chợ 4.0 – thanh toán không tiền mặt, ông Nguyễn Xuân Tuấn – Phó Ban Quản lý chợ Cồn cho biết, với sự hỗ trợ từ phía tập đoàn Viettel, hiện tại chợ có khoảng 900 tiểu thương được cấp mã quét QRCode để khách hàng khi mua hàng sẽ quét thanh toán trực tuyến.

Đà Nẵng: Thanh toán không tiền mặt “lên ngôi”
Hơn 900 tiểu thương chợ Cồn đã tạo tài khoản thanh toán trên ví điện tử để khách hàng có thể thực hiện thanh toán bằng hình thức quét mã QR Code

Qua hơn 2 tháng triển khai, đến thời điểm hiện tại, thông qua ứng dụng thanh toán trực tuyến Viettel Money, tổng số tiền giao dịch giữa khách hàng với tiểu thương tại chợ đạt hơn 2 tỷ đồng. “Mặc dù số tiền so với giao dịch tiền mặt chưa nhiều, tuy nhiên, đây là tín hiệu tích cực cho thấy có sự thay đổi trong việc giao dịch thanh toán tại chợ theo hướng số hóa, phi tiền mặt”, ông Tuấn nói và cho biết thêm, hiện 3 chợ loại 1 còn lại là chợ Hàn, chợ Đống Đa, chợ đầu mối Hòa Cường cũng đang chuẩn bị triển khai ứng dụng thanh toán này.

Ngoài ứng dụng thanh toán từ Viettel Money, nhiều tiểu thương tại các chợ truyền thống trên địa bàn TP. Đà Nẵng cũng đang dần làm quen với việc thanh toán bằng hình thức chuyển khoản. "Từ khi dịch Covid – 19 đến nay, hầu như các đơn hàng đều bán trực tuyến và chủ yếu được thanh toán bằng hình thức chuyển khoản”, tiểu thương Hồ Thị Ngọc Hà (ngành hàng hải sản khô, chợ Hàn) cho biết.

Báo cáo của Sapo Việt Nam dựa trên kết quả khảo sát 15.000 nhà bán lẻ trong cả nước cho thấy, dịch Covid – 19 đã thúc đẩy sự phát triển mạnh mẽ của hình thức thanh toán không tiền mặt. Chuyển khoản đã vượt lên trên tiền mặt trở thành phương thức thanh toán được chấp nhận phổ biến nhất tại các cửa hàng bán lẻ và nhà hàng, quán ăn, quán café với 36,5% (so với tiền mặt là 29,8%). Bên cạnh đó, sự phát triển nhanh chóng của các ví điện tử đã đưa hình thức thanh toán này lên vị trí thứ 3 trong loại hình thanh toán được chấp nhận nhiều nhất.

89,3% nhà bán lẻ đánh giá tích cực về hình thức thanh toán không tiền mặt và coi đó là xu hướng hiện tại và tương lai. Sapo Việt Nam dự đoán trong thời gian tới sẽ có rất nhiều công cụ thanh toán không tiền mặt mới ra mắt thị trường, tạo nên sự đa dạng, linh hoạt và giảm thiểu khó khăn cho đơn vị bán lẻ, trong đó có các đơn vị bán lẻ tại TP. Đà Nẵng.

Vũ Lê
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: thành phố Đà Nẵng

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

BAOVIET Bank: Quý 1/2024 tăng tổng tài sản, giảm tỷ lệ nợ xấu so với cùng kỳ năm trước

BAOVIET Bank: Quý 1/2024 tăng tổng tài sản, giảm tỷ lệ nợ xấu so với cùng kỳ năm trước

Ngân hàng TMCP Bảo Việt – BAOVIET Bank vừa công bố kết quả kinh doanh quý 1/2024 với một số chỉ tiêu tăng trưởng tích cực so với cùng kỳ năm 2023.
Ngày 22/4, sẽ đấu thầu 16.800 lượng vàng miếng SJC

Ngày 22/4, sẽ đấu thầu 16.800 lượng vàng miếng SJC

Tại phiên đấu thầu vàng miếng tổ chức vào sáng ngày 22/4, Ngân hàng Nhà nước sẽ đấu thầu 16.800 lượng vàng miếng SJC với giá tham chiếu 81,8 triệu đồng/lượng.
BIDV QR - Siêu trợ lý thu hộ trên ezCloud

BIDV QR - Siêu trợ lý thu hộ trên ezCloud

Dịch vụ Thu hộ qua QR định danh của BIDV đã chính thức có mặt trên nền tảng ezCloud - phần mềm Quản lý khách sạn số 1 tại Việt Nam
Thị trường tiếp tục trượt dốc, VN-Index mất thêm 18 điểm

Thị trường tiếp tục trượt dốc, VN-Index mất thêm 18 điểm

Kết phiên giao dịch ngày 19/4, VN-Index giảm 18,16 điểm (-1,52%), xuống còn 1.174 điểm, VIC là cổ phiếu diễn biến tiêu cực nhất phiên khi giảm tới 5,33%.
Ngày 22/4 Ngân hàng Nhà nước sẽ tổ chức đấu thầu vàng

Ngày 22/4 Ngân hàng Nhà nước sẽ tổ chức đấu thầu vàng

Ngân hàng Nhà nước cho biết, ngày 22/4 sẽ tổ chức đấu thầu vàng, chiều nay (19/4) sẽ gửi thông báo cho 15 đơn vị đủ điều kiện đấu thầu để có sự chuẩn bị.

Tin cùng chuyên mục

MB chia cổ tức 20%, tổng tài sản dự kiến vượt 1 triệu tỷ đồng

MB chia cổ tức 20%, tổng tài sản dự kiến vượt 1 triệu tỷ đồng

Tại Đại hội đồng cổ đông thường niên 2024, lãnh đạo MB đã chia sẻ những mục tiêu kinh doanh trước thềm kỷ niệm 30 năm ngày thành lập ngân hàng.
Dự trữ ngoại hối đảm bảo, Ngân hàng Nhà nước sẵn sàng can thiệp nếu tỷ giá diễn biến bất lợi

Dự trữ ngoại hối đảm bảo, Ngân hàng Nhà nước sẵn sàng can thiệp nếu tỷ giá diễn biến bất lợi

Đó là khẳng định của Phó Thống đốc Thường trực Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú tại Họp báo thông tin kết quả hoạt động ngân hàng quý I năm 2024.
SHB đặt kế hoạch lợi nhuận tăng 22%, chia cổ tức tỷ lệ 16% bằng tiền và cổ phiếu

SHB đặt kế hoạch lợi nhuận tăng 22%, chia cổ tức tỷ lệ 16% bằng tiền và cổ phiếu

SHB đặt kế hoạch LNTT 2024 đạt 11.286 tỷ đồng, tăng 22% so với năm trước. Tỷ lệ cổ tức 2023 dự kiến là 16%, trong đó có 5% bằng tiền mặt và 11% bằng cổ phiếu.
Lãi suất ngân hàng hôm nay ngày 19/4/2024: Đồng loạt tăng sau ngày nghỉ lễ

Lãi suất ngân hàng hôm nay ngày 19/4/2024: Đồng loạt tăng sau ngày nghỉ lễ

Tổng hợp lãi suất ngân hàng hôm nay ngày 19/4/2024, lãi suất tiết kiệm 19/4 giảm lãi suất huy động, lãi suất thấp, ngân hàng BIDV, VCB, VIB, MB.
Khuyến nghị cổ phiếu hôm nay 19/4: FPT, CTD và BWE

Khuyến nghị cổ phiếu hôm nay 19/4: FPT, CTD và BWE

Năm 2024, FPT lên kế hoạch đầu tư 6.500 tỷ đồng tập trung vào ba lĩnh vực chính, bao gồm xây dựng cơ sở hạ tầng công nghệ, hạ tầng viễn thông và giáo dục.
Sau trào lưu “bùng nợ”, FE Credit báo lỗ kỷ lục

Sau trào lưu “bùng nợ”, FE Credit báo lỗ kỷ lục

Chịu ảnh hưởng của trào lưu “bùng nợ”, 2 năm trở lại đây FE Credit liên tục báo lỗ. Trong năm 2023, công ty tài chính này báo lỗ sau thuế gần 3.000 tỷ đồng.
Thao túng thị trường chứng khoán, một cá nhân bị phạt gần 600 triệu đồng

Thao túng thị trường chứng khoán, một cá nhân bị phạt gần 600 triệu đồng

Ông Giang Tuấn Anh bị phạt 575 triệu đồng vì đã sử dụng 23 tài khoản để thao túng cổ phiếu DST của Công ty Đầu tư Sao Thăng Long.
BIC chi trả hơn 1,5 tỷ đồng quyền lợi bảo hiểm cho khách hàng vay vốn tại Trà Vinh

BIC chi trả hơn 1,5 tỷ đồng quyền lợi bảo hiểm cho khách hàng vay vốn tại Trà Vinh

Tổng Công ty Bảo hiểm BIDV và Ngân hàng BIDV – Chi nhánh Trà Vinh vừa tổ chức gặp gỡ và trao số tiền hơn 1,5 tỷ đồng quyền lợi bảo hiểm người vay vốn.
Tỷ giá tăng kịch trần, chuyên gia ADB nói: “Chưa cần thiết phải sử dụng ngoại tệ để can thiệp”

Tỷ giá tăng kịch trần, chuyên gia ADB nói: “Chưa cần thiết phải sử dụng ngoại tệ để can thiệp”

Kinh tế trưởng của ADB cho rằng, diễn biến tỷ giá hiện vẫn nằm trong biên độ của Ngân hàng Nhà nước, nên chưa cần thiết phải sử dụng ngoại tệ để can thiệp.
Cổ đông LPBank đồng ý đổi tên ngân hàng, giữ lại cổ tức để tăng năng lực tài chính

Cổ đông LPBank đồng ý đổi tên ngân hàng, giữ lại cổ tức để tăng năng lực tài chính

Ngày 17/4, tại Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2024, Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt (LPBank) đã thông qua việc đổi tên thành Lộc Phát Việt Nam.
Thị trường lao dốc, VN-Index rơi “thủng” mốc 1.200 điểm

Thị trường lao dốc, VN-Index rơi “thủng” mốc 1.200 điểm

Áp lực cung vẫn ở mức cao trong khi dòng tiền có dấu hiệu “hụt hơi” là nguyên nhân khiến cho VN-Index đóng cửa giảm 22,67 điểm (-1,86%) xuống còn 1.193 điểm.
Lãi suất ngân hàng hôm nay ngày 17/4/2024: Mức lãi suất cao nhất thị trường là bao nhiêu?

Lãi suất ngân hàng hôm nay ngày 17/4/2024: Mức lãi suất cao nhất thị trường là bao nhiêu?

Tổng hợp lãi suất ngân hàng hôm nay ngày 17/4/2024, lãi suất tiết kiệm 17/4 giảm lãi suất huy động, lãi suất thấp, ngân hàng BIDV, VCB, VIB, MB.
Vay mua căn hộ chung cư ở ngân hàng nào có lợi nhất?

Vay mua căn hộ chung cư ở ngân hàng nào có lợi nhất?

Nhiều ngân hàng tung ra gói tín dụng cho vay mua nhà với lãi suất thấp cùng với hàng loạt ưu đãi như giãn trả nợ gốc, thủ tục giải ngân nhanh chóng.
Nhịp hồi phục đan xen rung lắc, VN-Index giảm nhẹ

Nhịp hồi phục đan xen rung lắc, VN-Index giảm nhẹ

Trong Top 10 cổ phiếu tăng điểm tốt thì có tới 7 mã trong nhóm ngân hàng góp mặt tích cực “cứu” chỉ số VN-Index thoát cảnh mất mốc 1.200 điểm.
Quản lý Fintech cần “thử nghiệm và học hỏi” một cách rộng rãi

Quản lý Fintech cần “thử nghiệm và học hỏi” một cách rộng rãi

Thay vì quản lý theo cách “chờ đợi và quan sát” thì Fintech tại Việt Nam cần được chuyển sang cách tiếp cận mới “thử nghiệm và học hỏi” một cách rộng rãi hơn.
Doanh nghiệp Hoa Kỳ khuyến nghị gì về môi trường kinh doanh tại Việt Nam?

Doanh nghiệp Hoa Kỳ khuyến nghị gì về môi trường kinh doanh tại Việt Nam?

Một nửa thành viên thuộc AmCham đang kinh doanh đạt kế hoạch hoặc tốt hơn kỳ vọng tại Việt Nam, nhưng mong muốn môi trường kinh doanh cần tiếp tục cải thiện.
Mùa đại hội cổ đông ngân hàng: Vắng bóng kế hoạch M&A

Mùa đại hội cổ đông ngân hàng: Vắng bóng kế hoạch M&A

Khác với các năm trước, mùa Đại hội cổ đông của các ngân hàng năm nay, kế hoạch mua bán - sáp nhập (M&A), chào bán cổ phần cho nhà đầu nước ngoài vắng bóng.
Đấu thầu vàng - lời giải cho bài toán quản lý thị trường vàng hay chỉ là giải pháp ngắn hạn?

Đấu thầu vàng - lời giải cho bài toán quản lý thị trường vàng hay chỉ là giải pháp ngắn hạn?

Câu chuyện đấu thầu vàng đang được dư luận rất quan tâm, song lại nhận được nhiều ý kiến trái chiều từ các chuyên gia, nhà kinh tế.
Ngân hàng Nhà nước khẩn trương triển khai các giải pháp quản lý thị trường vàng

Ngân hàng Nhà nước khẩn trương triển khai các giải pháp quản lý thị trường vàng

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam vừa có các văn bản gửi các bộ, ngành chức năng nhằm tăng cường các biện pháp quản lý thị trường vàng.
Triển vọng nào cho thị trường tài chính Việt Nam 2024?

Triển vọng nào cho thị trường tài chính Việt Nam 2024?

Dù còn không ít khó khăn, song triển vọng về thị trường tài chính Việt Nam năm 2024 được dự báo có nhiều yếu tố tác động tích cực, kênh dẫn vốn đa dạng hơn.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động