Chặn trục lợi chính sách từ gói hỗ trợ lãi suất từ ngân sách

Đánh giá cao về Dự thảo Nghị định về lãi suất cấp bù vừa được Ngân hàng Nhà nước đưa ra lấy ý kiến, song các doanh nghiệp tỏ ra lo lắng về khả năng tiếp cận.

Có khả năng trả nợ, mới được hỗ trợ lãi suất

Ngân hàng Nhà nước vừa lấy ý kiến các bộ, ngành, hiệp hội doanh nghiệp về Dự thảo Nghị định hỗ trợ lãi suất từ ngân sách nhà nước đối với khoản vay của doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh và Thông tư hướng dẫn Nghị định.

Dự thảo Nghị định và Thông tư nhằm triển khai gói cấp bù lãi suất 40.000 tỷ đồng đã được Quốc hội thông qua. Dự kiến, trong tháng 3/2021, Nghị định và Thông tư sẽ được ban hành.

Chặn trục lợi chính sách từ gói hỗ trợ lãi suất từ ngân sách
Sức khỏe của nhiều doanh nghiệp thuộc đối tượng hỗ trợ lãi suất đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng trong thời gian qua.

Ông Tô Hoài Nam, Phó chủ tịch thường trực, kiêm Tổng thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam đánh giá, Ngân hàng Nhà nước đưa ra Dự thảo kịp thời, quy định cụ thể, chi tiết, đối tượng áp dụng khá rộng và xác đáng. Theo đó, đối tượng được hỗ trợ lãi suất là doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh có mục đích sử dụng vốn thuộc các ngành nghề: hàng không, vận tải kho bãi; du lịch; dịch vụ lưu trú, ăn uống; giáo dục và đào tạo; nông nghiệp, lâm nghiệp và thủy sản; công nghiệp, chế biến, chế tạo; xuất bản phần mềm; lập trình máy vi tính và hoạt động có liên quan; hoạt động dịch vụ thông tin. Điều kiện cụ thể từng ngành nghề sẽ do Bộ Kế hoạch và Đầu tư xây dựng.

Các doanh nghiệp vay vốn để xây dựng nhà ở cho công nhân mua, thuê và thuê mua; xây dựng nhà ở xã hội; cải tạo chung cư cũ thuộc danh mục dự án do Bộ Xây dựng công bố cũng được hỗ trợ lãi suất. Bộ Xây dựng có trách nhiệm công bố danh mục dự án và chủ trì xử lý các vướng mắc liên quan đến các đối tượng này.

Khách hàng muốn được hỗ trợ lãi suất phải có khả năng trả nợ, có khả năng phục hồi, phải sử dụng vốn vay đúng mục đích. Mức lãi suất hỗ trợ đối với khách hàng là 2%/năm đối với khoản vay được giải ngân trong khoảng thời gian từ ngày 11/1/2022 đến hết ngày 31/12/2023 hoặc đến khi tổng số tiền hỗ trợ lãi suất cho khách hàng đạt tối đa 40.000 tỷ đồng.

Khoản vay sẽ không được tiếp tục hỗ trợ lãi suất nếu xuất hiện lãi quá hạn/lãi chậm trả. Khách hàng cũng không được tiếp tục hỗ trợ lãi suất nếu khoản vay được cơ cấu lại thời hạn trả nợ và không được giữ nguyên nhóm nợ. Riêng khoản vay được cơ cấu lại thời hạn trả nợ và giữ nguyên nhóm nợ vẫn được tiếp tục hỗ trợ lãi suất. Quy định này nhằm đảm bảo hỗ trợ lãi suất cho đúng khách hàng gặp phải nguyên nhân khách quan bất khả kháng.

Chặn trục lợi chính sách

Để được hỗ trợ lãi suất, tại thỏa thuận cho vay hoặc phụ lục sửa đổi thỏa thuận cho vay hoặc chứng từ nhận nợ, khách hàng phải ghi rõ mục đích vay vốn thuộc các ngành, lĩnh vực được hỗ trợ lãi suất, nhằm đảm bảo thuận tiện trong công tác thanh toán, quyết toán, thanh tra, kiểm tra, kiểm toán sau này. Nếu khách hàng sử dụng vốn vay không đúng mục đích theo kết luận của các cơ quan, đơn vị có thẩm quyền, thì có trách nhiệm hoàn trả cho ngân hàng số tiền đã được hỗ trợ lãi suất để hoàn trả ngân sách.

Quy định chặt chẽ như trên nhằm tránh trường hợp doanh nghiệp thuộc đối tượng ưu tiên hỗ trợ lãi suất sau khi vay vốn lại sử dụng vốn này đi đầu tư bất động sản hoặc các lĩnh vực không được ưu tiên khác.

Ngân hàng Nhà nướcthừa nhận, lãi suất cho vay thấp có nguy cơ làm gia tăng hành vi sử dụng vốn thiếu cẩn trọng của doanh nghiệp, rủi ro đạo đức gia tăng, khách hàng có tâm lý chây ỳ không trả nợ, vì cho rằng được Nhà nước hỗ trợ, cho vay đảo nợ để hưởng chính sách…, từ đó có thể dẫn tới gia tăng nợ xấu. Hơn nữa, Nhà nước khó có thể kiểm soát, giám sát toàn bộ quá trình thực hiện hỗ trợ, nên có thể xảy ra nguy cơ trục lợi chính sách.

Ông Đào Minh Tú, Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước khẳng định, việc Ngân hàng Nhà nước sớm đưa Dự thảo Nghị định và Thông tư hướng dẫn về hỗ trợ lãi suất ra lấy ý kiến nhằm đảm bảo các quy định đồng bộ, rõ ràng, cụ thể, bao quát được các vấn đề, hạn chế tối đa vấn đề phát sinh...

Về điều kiện giải ngân, thủ tục quyết toán

Ông Nguyễn Quốc Hùng, Tổng thư ký Hiệp hội Ngân hàng cho rằng, điều khiến các ngân hàng TMCP băn khoăn nhất hiện nay là thủ tục quyết toán cấp bù lãi suất.

Dự thảo Nghị định quy định, Bộ Tài chính tạm cấp bù lãi suất cho ngân hàng thương mại theo định kỳ hàng quý, số tiền tạm cấp bù lãi suất bằng 90% số tiền ngân hàng thương mại đã thực hiện hỗ trợ lãi suất cho khách hàng trong quý.

“Các ngân hàng thương mại đang kiến nghị Bộ Tài chính nâng mức tạm ứng lên 95%, đồng thời đề nghị điều kiện, thủ tục quyết toán phải chi tiết, rõ ràng hơn nữa, tránh trường hợp như năm 2009, đến nay nhiều ngân hàng vẫn chưa quyết toán xong”, ông Hùng kiến nghị.

Liên quan đến việc triển khai gói hỗ trợ lãi suất 40.000 tỷ đồng, Ngân hàng Nhà nước cũng chỉ ra một số thách thức. Việc triển khai đồng thời chương trình hỗ trợ lãi suất trong bối cảnh thực thi chính sách tài khóa mở rộng và chính sách tiền tệ nới lỏng có thể tạo áp lực với điều hành chính sach tiền tệ. Quy mô chương trình rất lớn, trong khi nguồn nhân lực thanh tra, giám sát có hạn, nên việc thực hiện thanh tra, giám sát hỗ trợ lãi suất của các tổ chức tín dụng sẽ gặp không ít khó khăn.

Ngoài ra, nguồn kinh phí cấp bù lãi suất là 40.000 tỷ đồng, tương ứng bình quân mỗi năm là 1 triệu tỷ đồng. Tuy vậy, theo báo cáo của các ngân hàng thương mại, dư nợ của các ngành được hỗ trợ trong 2 năm 2022 và 2023 đều vượt 1 triệu tỷ đồng.

Một thách thức nữa là một số ngân hàng thương mại có thể không mặn mà triển khai do lợi nhuận thấp, áp lực từ thanh kiểm tra, phải báo cáo thường xuyên, rủi ro không được quyết toán… Về phía doanh nghiệp, nỗi lo lớn nhất là không đủ điều kiện để tiếp cận gói hỗ trợ lãi suất này, do sức khỏe của nhiều doanh nghiệp thuộc đối tượng hỗ trợ lãi suất thời gian qua đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

“Không hạ chuẩn tín dụng với gói hỗ trợ lãi suất sẽ đảm bảo an toàn cho ngân hàng. Song trong bối cảnh hơn 90% doanh nghiệp đang gặp khó khăn, thì việc siết chặt điều kiện cấp tín dụng với gói này sẽ khá khó khăn với doanh nghiệp”, ông Tô Hoài Nam nói.

Gốc rễ giải ngân vẫn nằm ở ngân hàng thương mại.

- Ông Tô Hoài Nam, Phó chủ tịch thường trực, kiêm Tổng thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam

Dự thảo Nghị định quy định, điều kiện để được hỗ trợ lãi suất là doanh nghiệp có khả năng trả nợ và có khả năng phục hồi. Tuy nhiên, khả năng phục hồi của doanh nghiệp, của nền kinh tế phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố và rất khó dự đoán. Doanh nghiệp chứng minh khả năng trả nợ chủ yếu qua phương án kinh doanh, nhưng ngân hàng có chấp nhận phương án này hay không lại là chuyện khác.

Vì vậy, tôi cho rằng, bên cạnh các điều kiện vay vốn, gốc rễ giải ngân vẫn nằm ở ngân hàng thương mại, ở sự tin tưởng của ngân hàng với doanh nghiệp. NHNN cũng cần có thêm giải pháp khuyến khích, tạo điều kiện để ngân hàng thương mại mạnh dạn triển khai gói hỗ trợ lãi suất này.

baodautu.vn
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Cơ hội thu hút đầu tư trước chính sách mới của Trung Quốc

Cơ hội thu hút đầu tư trước chính sách mới của Trung Quốc

Việt Nam đang được đánh giá là quốc gia có nhiều cơ hội trong thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài đến từ các quốc gia châu Á, châu Âu và cả Hoa Kỳ.
Phát triển thị trường chứng khoán: Cần kiểm soát chất lượng doanh nghiệp niêm yết

Phát triển thị trường chứng khoán: Cần kiểm soát chất lượng doanh nghiệp niêm yết

Kiểm soát chất lượng doanh nghiệp niêm yết sẽ hạn chế được giao dịch nội gián và tình trạng "bơm thổi" giá cổ phiếu của một hay vài nhóm nhà đầu tư.
Tỷ giá USD hôm nay 25/5: Đồng đô la tiếp tục suy yếu

Tỷ giá USD hôm nay 25/5: Đồng đô la tiếp tục suy yếu

Rạng sáng 25/5 theo giờ Việt Nam, tỷ giá USD trên thị trường thế giới tiếp tục suy yếu khi giảm 0,3 điểm. Chỉ số DXY đứng ở mức 101,78 điểm.
Bảo hiểm Xã hội Việt Nam hướng dẫn thanh toán dịch vụ kỹ thuật

Bảo hiểm Xã hội Việt Nam hướng dẫn thanh toán dịch vụ kỹ thuật

Bảo hiểm Xã hội Việt Nam vừa có thông báo hướng dẫn tiếp tục thanh toán chi phí dịch vụ kỹ thuật bằng máy do đơn vị trúng thầu hóa chất, vật tư cho mượn.
Phê duyệt Chiến lược kế toán - kiểm toán đến năm 2030

Phê duyệt Chiến lược kế toán - kiểm toán đến năm 2030

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái đã ký Quyết định số 633/QĐ-TTg phê duyệt Chiến lược kế toán - kiểm toán đến năm 2030.

Tin cùng chuyên mục

Những yếu tố chính áp lực lên lạm phát thời gian tới

Những yếu tố chính áp lực lên lạm phát thời gian tới

Mặc dù được kiểm soát khá tốt trong 4 tháng đầu năm, nhưng dự báo áp lực lạm phát trong những tháng còn lại của năm 2022 và cả năm 2023 vẫn rất lớn.
Tỷ giá USD hôm nay 24/5: Đồng đô la lao dốc

Tỷ giá USD hôm nay 24/5: Đồng đô la lao dốc

Rạng sáng 24/5 theo giờ Việt Nam, tỷ giá USD trên thị trường thế giới lại giảm mạnh 0,82 điểm. Chỉ số DXY đứng ở mức 102,33 điểm và được dự đoán còn giảm tiếp.
Cách nào tránh "bẫy" thu nhập trung bình?

Cách nào tránh "bẫy" thu nhập trung bình?

"Để tươi sắc đào xuân - cải cách thể chế hướng tới thực thi hiệu quả" công bố gần đây, Việt Nam có nguy cơ rơi vào bẫy thu nhập trung bình.
Hai doanh nghiệp thuộc Tân Hoàng Minh nợ gần 183 tỷ đồng tiền thuế

Hai doanh nghiệp thuộc Tân Hoàng Minh nợ gần 183 tỷ đồng tiền thuế

Trong danh sách công khai lần đầu với 1.019 doanh nghiệp nợ thuế, phí do Cục Thuế TP. Hà Nội công bố, có 2 doanh nghiệp thuộc Tập đoàn Tân Hoàng Minh.
Tỷ giá USD hôm nay 23/5: Đồng đô la quay lại đà tăng

Tỷ giá USD hôm nay 23/5: Đồng đô la quay lại đà tăng

Rạng sáng 23/5 theo giờ Việt Nam, tỷ giá USD trên thị trường thế giới tăng trở lại sau khi có tuần giảm mạnh nhất kể từ đầu tháng 2/2022.
Công ty Chứng khoán Kenanga Việt Nam vào diện kiểm soát đặc biệt

Công ty Chứng khoán Kenanga Việt Nam vào diện kiểm soát đặc biệt

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước quyết định đặt Công ty Chứng khoán Kenanga Việt Nam (KVS) vào tình trạng kiểm soát đặc biệt từ ngày 19/5 đến ngày 18/9.
Tập đoàn FLC bị UBCKNN xử phạt vì chậm công bố báo cáo tài chính kiểm toán năm 2021

Tập đoàn FLC bị UBCKNN xử phạt vì chậm công bố báo cáo tài chính kiểm toán năm 2021

Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước đã ban hành Quyết định số 110/QĐ-XPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Cổ phần Tập đoàn FLC
Doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh được hỗ trợ lãi suất 2%/năm

Doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh được hỗ trợ lãi suất 2%/năm

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Nghị định 31/2022/NĐ-CP ngày 20/5/2022 về hỗ trợ lãi suất từ ngân sách nhà nước đối với các khoản vay.
Phó Tổng giám đốc Trần Anh Đào được giao phụ trách HOSE từ 20/5/2022

Phó Tổng giám đốc Trần Anh Đào được giao phụ trách HOSE từ 20/5/2022

Bà Trần Anh Đào-Phó Tổng giám đốc Sở Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HOSE) được giao phụ trách cơ quan này kể từ ngày 20/5/2022 theo quyêt định mới
Sau vụ Tân Hoàng Minh, phát hành trái phiếu doanh nghiệp sụt giảm mạnh

Sau vụ Tân Hoàng Minh, phát hành trái phiếu doanh nghiệp sụt giảm mạnh

Bộ Tài chính cho biết, khối lượng phát hành trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ quý 1/2022 giảm mạnh, ở mức 30 nghìn tỷ đồng, giảm 33% so với cùng kỳ năm 2021.
Khởi động “Ngày không tiền mặt”

Khởi động “Ngày không tiền mặt”

Sau 3 năm tổ chức, sự kiện “Ngày không tiền mặt” đã tạo sức lan tỏa lớn khi nhận được sự quan tâm, hưởng ứng của đông đảo của người dân, doanh nghiệp.
Tăng trưởng GDP năm 2022 của Việt Nam với các kịch bản từ 5,2 đến 6,7%

Tăng trưởng GDP năm 2022 của Việt Nam với các kịch bản từ 5,2 đến 6,7%

Viện Nghiên cứu kinh tế và chính sách (VEPR) vừa đưa ra 3 kịch bản tăng trưởng GDP của Việt Nam trong năm nay với mức thấp nhất là 5,2% và cao nhất 6,7%.
Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) được vinh danh là Ngân hàng tốt nhất Việt Nam

Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) được vinh danh là Ngân hàng tốt nhất Việt Nam

Trao tặng giải thưởng “Ngân hàng tốt nhất Việt Nam” năm 2022, Global Finance đánh giá Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) với những thành tựu vượt trội năm 2021.
Tỷ giá USD hôm nay 20/5: Đồng đô la chìm trong sắc đỏ

Tỷ giá USD hôm nay 20/5: Đồng đô la chìm trong sắc đỏ

Rạng sáng 20/5 theo giờ Việt Nam, tỷ giá USD trên thị trường thế giới quay đầu giảm mạnh 0,95 điểm, chỉ số DXY đứng ở mức 102,86 điểm.
Đưa trái phiếu doanh nghiệp về đúng vị trí trên thị trường

Đưa trái phiếu doanh nghiệp về đúng vị trí trên thị trường

Thị trường trái phiếu doanh nghiệp tại Việt Nam đang trải qua một giai đoạn khó khăn, lòng tin của nhà đầu tư bị dao động.
Khi tiền ảo trượt giá 100.000 lần: Nhà đầu tư cần cẩn trọng

Khi tiền ảo trượt giá 100.000 lần: Nhà đầu tư cần cẩn trọng

Chỉ trong thời gian ngắn, đồng tiền ảo LUNA - một trong những đồng tiền ảo hàng đầu đã mất giá 100.000 lần, khiến nhiều nhà đầu tư gần như trắng tay.
Tín dụng chính sách tăng giải ngân giúp phục hồi và phát triển kinh tế

Tín dụng chính sách tăng giải ngân giúp phục hồi và phát triển kinh tế

Các chương trình tín dụng chính sách đã và đang tích cực được giải ngân, góp phần phục hồi và phát triển kinh tế xã hội.
Tỷ giá USD hôm nay 19/5: Đồng đô la lấy lại đà tăng giá

Tỷ giá USD hôm nay 19/5: Đồng đô la lấy lại đà tăng giá

Rạng sáng 19/5 theo giờ Việt Nam, tỷ giá USD trên thị trường thế giới lấy lại đà tăng sau 3 phiên giảm liên tiếp. Chỉ số DXY đứng ở mức 103.52 điểm.
Tăng thuế tiêu thụ đặc biệt với thuốc lá: Cần đánh giá tác động, tính toán kỹ lưỡng

Tăng thuế tiêu thụ đặc biệt với thuốc lá: Cần đánh giá tác động, tính toán kỹ lưỡng

Một số chuyên gia cho rằng, việc tăng thuế tiêu thụ đặc biệt đối với thuốc lá cần được đánh giá tác động một cách cẩn trọng, tính toán kỹ lưỡng.
Tỷ giá USD hôm nay 18/5: Đồng đô la giảm mạnh, trượt khỏi mốc 104 điểm

Tỷ giá USD hôm nay 18/5: Đồng đô la giảm mạnh, trượt khỏi mốc 104 điểm

Rạng sáng 18/5 theo giờ Việt Nam, tỷ giá USD trên thị trường thế giới giảm mạnh 0,76 điểm. Chỉ số DXY trượt khỏi mức 104 điểm.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động