Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 25/07/2021 22:36

Đà Nẵng: Tăng độ tin cậy cấp điện cho các Khu công nghiệp và Khu công nghệ cao

19:48 | 22/04/2021
“Một trong những nội dung được nhà đầu tư luôn quan tâm khi đầu tư vào khu công nghệ cao Đà Nẵng đó là khả năng đáp ứng về chất lượng điện. Chỉ tạo điều kiện về đất đai là chưa đủ mà chất lượng điện là yếu tố rất quan trọng để thu hút đầu tư”.

Đó là ý kiến của Bí thư Thành ủy Đà Nẵng – ông Nguyễn Văn Quảng đối với Sở Công Thương và Công ty TNHH MTV Điện lực Đà Nẵng (PC Đà Nẵng) khi đề cập đến vấn đề cấp điện ổn định cho các khu công nghiệp và khu công nghệ cao Đà Nẵng.

Đà Nẵng: Tăng độ tin cậy cấp điện cho các Khu công nghiệp và Khu công nghệ cao
Mỗi năm ngành điện đầu tư gần 1.000 tỷ đồng để đầu tư, cải tạo, nâng cấp lưới điện cho TP. Đà Nẵng

Liên tục đầu tư, nâng cấp lưới điện để cấp điện ổn định, liên tục cho doanh nghiệp

Theo Giám đốc Điện lực Đà Nẵng – ông Lê Hồng Cương, trong những năm qua, trung bình mỗi năm PC Đà Nẵng đầu tư 400 tỷ đồng để đầu tư, cải tạo, nâng cấp lưới điện đảm bảo cung cấp điện cho thành phố. Tính cả đầu tư của Tổng Công ty Điện lực miền Trung (CPC) và Công ty truyền tải điện 2, tổng vốn đầu tư mỗi năm là khoảng gần 1.000 tỷ đồng.

Lưới điện TP. Đà Nẵng đang có nhiều chức năng tốt là lưới điện thông minh. PC Đà Nẵng cũng là đơn vị đầu tiên của cả nước sẽ hoàn thành cơ bản tự động hóa lưới điện, trạm biến áp không người trực….

Đặc biệt, PC Đà Nẵng luôn quan tâm đảm bảo nâng cao chất lượng điện cho các khu công nghiệp (KCN) và Khu Công nghệ cao (CNC).

Hiện nay, tại Đà Nẵng có các khu công nghiệp chính, được cấp điện ổn định từ các TBA 110kV tại khu vực gồm: KCN An Đồn (cấp điện qua TBA 110kV An Đồn), KCN Liên Chiểu (Trạm Liên Chiểu), KCN Hòa Khánh (Trạm Hòa Khánh 1, Hòa Khánh 2), KCN Hòa Cầm (Trạm Cầu Đỏ), Khu công nghệ cao và khu Công nghệ thông tin tập trung (Trạm Hòa Liên).

Đáng chú ý, Khu CNC và khu CNTT có nhiều tiềm năng mở rộng quy mô, thu hút được nhiều doanh nghiệp trong, ngoài nước đầu tư sản xuất. Trong thời gian qua, Công ty đã đầu tư xây dựng lưới điện theo tiêu chí N-1 nhằm nâng cao độ tin cậy cung cấp điện cho khu vực này. Trong năm 2021, Công ty tiếp tục đầu tư thực hiện các dự án trọng điểm: Lắp thêm máy 2 TBA 110kV Hòa Liên (40MVA); Khai thác đường dây 22kV từ TBA Hòa Khánh 2 đến Khu CNC và các dự án nâng cao độ tin cậy cung cấp điện khác. Các dự án sau khi hoàn thành đảm bảo cung ứng điện an toàn, liên tục phục vụ doanh nghiệp và khả năng mở rộng quy mô của Khu CNC trong thời gian đến.

Cùng với đó, PC Đà Nẵng cũng đang triển khai nhiều công trình lưới điện song song với tiến độ xây dựng một số công trình trọng điểm của Đà Nẵng để sẵn sàng nguồn điện phục vụ khi dự án hoàn thành và đi vào vận hành như Công trình xây dựng các xuất tuyến 22kV dọc đường Bạch Đằng- Như Nguyệt với quy mô 3,5km cáp ngầm, 10 tủ RMU, phục vụ cấp điện Khu công viên phần mềm số 2 (Khối tòa nhà ICT 01 sẽ hoàn thành cấp điện trong tháng 10/2021 và đến tháng 8/2022 hoàn tất toàn bộ dự án); Công trình Khai thác 22kV sau TBA 110kV Khuê Trung với quy mô dự kiến 3,7Km cáp ngầm, 05 tủ RMU phục vụ cấp điện Khu đô thị Hòa Xuân và Khu không gian sáng tạo Hòa Xuân. Các công trình sau khi hoàn thành sẽ đóng góp vào mục tiêu phát triển của thành phố, đặc biệt là phát triển công nghiệp công nghệ thông tin, điện tử, viễn thông trong thời kỳ công nghiệp 4.0.

Đà Nẵng: Tăng độ tin cậy cấp điện cho các Khu công nghiệp và Khu công nghệ cao
Sản xuất trong công nghiệp công nghệ cao yêu cầu độ tin cậy cấp điện rất cao

Công nghiệp công nghệ cao yêu cầu độ tin cậy cấp điện rất cao

Ông Phạm Trường Sơn – Trưởng Ban quản lý Khu CNC và các KCN Đà Nẵng cho biết, trong thời điểm năm 2017, 2018, Ban quản lý thường xuyên nhận được kiến nghị của doanh nghiệp liên quan đến tình trạng mất điện, cấp điện chưa ổn định trong sản xuất. Sở Công Thương Đà Nẵng được UBND thành phố giao cho quản lý nhà nước trong phát triển điện; trên cơ sở tiếp nhận phản ánh của doanh nghiệp, BQL và Sở Công Thương thành phố, PC Đà Nẵng đã có sự phối hợp chặt chẽ để giải quyết các khó khăn, vướng mắc cho các doanh nghiệp liên quan đến kết nối điện cũng như các vấn đề khác về cung cấp điện như xử lý sự cố cho doanh nghiệp; lắp đặt các rơ le điện tử….

Nhờ đó, trong 2 năm trở lại đây, việc cung cấp nguồn điện phục vụ cho sản xuất của các doanh nghiệp trong các khu công nghiệp, khu công nghệ cao rất tốt. So với mặt bằng chung có tiến bộ hơn, chất lượng điện tương đối.

Tuy nhiên, theo ông Sơn, trong thời gian tới, sản xuất CNC và công nghiệp hỗ trợ đòi hỏi chất lượng điện rất cao, độ ổn định của điện lớn hơn. Vì vậy, cần có biện pháp, giải pháp quan tâm hỗ trợ các nhà đầu tư, các nhà sản xuất bảo đảm chất lượng cung cấp điện. “Tình trạng cúp điện, mất điện trong thời gian qua đã được củng cố rất nhiều. Tuy nhiên, trong thời gian tới, với sự phát triển công nghiệp thì nguồn điện là vấn đề rất quan trọng. Đặc biệt là trong khu CNC, sản xuất cần chất lượng điện rất cao, ổn định đòi hỏi PC Đà Nẵng phải cung cấp điện đảm bảo”, ông Sơn nói, đồng thời kiến nghị PC Đà Nẵng trong thời gian tới sẽ có tiêu chí và lộ trình ngầm hóa hệ thống truyền tải điện phục vụ các khu công nghiệp và Khu CNC thành phố để vừa đảm bảo thẩm mỹ, mỹ quan, vừa thuận lợi cho duy tu bảo dưỡng.

Ý kiến về vấn đề này, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng – ông Nguyễn Văn Quảng cho hay, một trong những nội dung được nhà đầu tư luôn quan tâm khi đầu tư vào khu công nghệ cao đó là khả năng đáp ứng về chất lượng điện của thành phố. “Việc kêu gọi đầu tư vào thành phố không chỉ là tạo điều kiện thuận lợi về đất đai, mà chất lượng điện là yếu tố rất quan trọng. Vì vậy, ngành Công Thương quan tâm cùng với PC Đà Nẵng, CPC để đảm bảo cung cấp điện chất lượng, ổn định và liên tục cho sản xuất”, ông Quảng nhấn mạnh.

Vũ Lê