Đà Nẵng: Tăng cường văn hóa đọc

PV

PV

Thời gian qua, TP. Đà Nẵng đã có nhiều hoạt động tăng cường văn hóa đọc nhằm thu hút người dân tham gia, phát triển văn hóa đọc trong đời sống.
Phát triển văn hóa đọc bền vững trong kỷ nguyên 4.0 Chấn hưng văn hóa và phát triển văn hóa đọc

Trong bối cảnh bùng nổ thông tin, thiết bị điện tử đã trở thành công cụ giải trí đầy sức hút, khiến cho lượng người đọc sách giảm mạnh theo thời gian. Tại TP. Đà Nẵng, nhiều giải pháp lan tỏa văn hóa đọc đến với cộng đồng đã được triển khai và nhận được nhiều tín hiệu tích cực.

Nhằm phát triển văn hóa đọc cho người dân, trong những năm qua Đà Nẵng đã tổ chức nhiều hoạt động, cuộc thi viết truyện, đọc sách, như phát động chương trình Mở cổng trường học, thư viện, tủ sách mở để học sinh, nhân dân vùng lân cận đến tham gia, tiếp cận sách báo, tạo điều kiện cho người học và phụ huynh có điều kiện đọc sách; tổ chức Ngày hội đọc sách với chủ đề: Sách với tuổi trẻ lập thân, Sách - Hạt giống cho tâm hồn, Từ trang sách đến thực tiễn cuộc đời...

Đà Nẵng: Tăng cường văn hóa đọc của người Việt
Những hội sách được tổ chức trên địa bàn thành phố từ đầu năm đến nay đã thu hút hàng chục ngàn người dân quan tâm, hưởng ứng.

Bên cạnh đó, cho ra đời nhiều tủ sách phong phú, hấp dẫn, ý nghĩa để khơi gợi niềm vui đọc sách cho bạn trẻ, như Thư viện hạnh phúc ở Trường tiểu học Núi Thành (quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng); câu lạc bộ "Sách và những người bạn" ở Trường tiểu học Phạm Hồng Thái (quận Ngũ Hành Sơn, TP. Đà Nẵng), thu hút hàng trăm giáo viên, học sinh phụ huynh và học sinh tham gia các hoạt động giới thiệu sách hay, truyền kỹ năng sống, cảm hứng đọc; nhà trường cũng xây dựng Tủ sách lớp học, các lớp đã quyên góp được 1.600 bản sách từ nhiều nguồn khác nhau để phục vụ cho việc đọc của học sinh. Tại thư viện quận Thanh Khê đã tổ chức nhiều hoạt động như Hội sách Sách - Người bạn đồng hành cùng tri thức nhằm thu hút người dân tìm đến thiết chế văn hóa cơ sở.

Bên cạnh việc đẩy mạnh hưởng ứng sự kiện ngày sách và văn hóa đọc Việt Nam, Sở Thông tin và Truyền thông TP. Đà Nẵng cũng đề nghị các doanh nghiệp xuất bản, in và phát hành chủ động tham gia, tổ chức các hoạt động chào mừng sự kiện; phối hợp với các đơn vị tổ chức hội sách, triển lãm sách tại địa phương. Song song đó đề xuất các chương trình trải nghiệm, khuyến mãi về sách để tri ân khách hàng; khởi động tuần lễ phát hành sách và các kênh phát hành trực tuyến, kết hợp với sàn thương mại điện tử để giới thiệu, quảng bá sách.

Về phía Sở Văn hóa và Thể Thao TP. Đà Nẵng, đơn vị đang tiếp tục đầu tư hiện đại hóa trang thiết bị để phục vụ công tác số hóa tài liệu và thư viện điện tử, bố trí thêm phương tiện lưu động đa phương tiện để tăng tần suất luân chuyển sách về cơ sở, đưa văn hóa đọc về với vùng sâu vùng xa. Vận động mọi người duy trì thói quen đọc sách trong điều kiện phù hợp với mỗi cá nhân, tăng cường vai trò phối hợp của gia đình và nhà trường trong việc duy trì thói quen đọc sách cho trẻ em.

Trong đề án Phát triển hệ thống thư viện công cộng TP. Đà Nẵng giai đoạn 2021-2025 và định hướng đến năm 2030 hướng đến mục đích khắc phục những khó khăn, hạn chế trong việc nâng cao đời sống văn hóa của người dân, chú trọng nâng cao chất lượng bản sách, chỉnh trang tu bổ cơ sở vật chất của hệ thống thư viện công cộng theo hướng hiện đại. Theo đó, nhiều địa điểm đọc đã được hình thành để đáp ứng nhu cầu đọc của mỗi người dân.

Thống kê từ Sở Văn hóa và Thể thao, hiện nay, bên cạnh Thư viện Khoa học tổng hợp Đà Nẵng, hiện có 6 thư viện trực thuộc Trung tâm Văn hóa - Thông tin và Thể thao các quận, huyện gồm: Cẩm Lệ, Sơn Trà, Thanh Khê, Ngũ Hành Sơn, Liên Chiểu và Hòa Vang. Toàn hệ thống thư viện công cộng trên địa bàn thành phố hiện có hơn 354.800 bản sách giấy, hơn 6.900 bản tài liệu băng đĩa, hơn 7.460 bản sách điện tử, khoảng 500.000 tài liệu số; trung bình mỗi năm, hệ thống thư viện công cộng của thành phố được cấp ngân sách bổ sung 17.650 bản sách giấy, hơn 1.180 bản sách điện tử, 235 đầu báo/tạp chí.. Ngoài ra, toàn thành phố có 16/56 xã, phường có thư viện, phòng đọc sách.

Bà Lê Thị Bích Phượng - Giám đốc Thư viện Khoa học Tổng hợp Đà Nẵng, phục vụ bạn đọc là công tác ưu tiên hàng đầu nhằm thu hút thêm sự quan tâm của người dân đến với thư viện cũng như hình thành văn hóa đọc. Thư viện luôn duy trì không gian đọc tại chỗ thoáng đãng, sạch sẽ; luôn đổi mới, nâng cao chất lượng của các đầu sách có tại thư viện. Thư viện luôn bổ sung, cập nhật các đầu sách tại thư viện để phù hợp với dòng chảy của xã hội, điều này đã hình thành quy trình qua từng năm.

Đà Nẵng: Tăng cường văn hóa đọc của người Việt
Bà Lê Thị Bích Phượng, Giám đốc Thư viện Khoa học Tổng hợp Đà Nẵng (bìa trái) cho biết, Thư viện đã, đang và sẽ nỗ lực thay đổi, bổ sung, làm mới các hoạt động đọc nhằm từng bước hình thành thói quen đọc sách trong cộng đồng

Trong thời đại công nghệ 4.0, Thư viện Khoa học Tổng hợp Đà Nẵng cũng là đơn vị dẫn đầu trong công tác chuyển đổi số văn hóa đọc, nâng cao hiệu quả, ứng dụng công nghệ thông tin để phục vụ bạn đọc bất kể thời điểm nào. Theo đó, tiếp tục duy trì cho phép người dân truy cập miễn phí vào website đọc sách trực tuyến,

“Tôi mong muốn rằng văn hóa đọc sẽ được lan tỏa, mang tri thức từ những cuốn sách đến mọi người, và tôi mong các bạn trẻ cũng như người dân hiểu được rằng sách nói riêng và tri thức nói chung cần được thường xuyên trau dồi, tiếp thu từ khi còn tấm bé đến lớn tuổi”, bà Phượng chia sẻ.

Ngoài điểm sáng Thư viện Khoa học tổng hợp Đà Nẵng đang phục vụ khoảng 500 độc giả mỗi ngày, đầu năm nay, Thư viện quận Liên Chiểu cũng được đưa vào sử dụng với không gian thoáng đã, khang trang, đẹp đẽ. Trong đó, tầng 1 có phòng truyền thống, phòng hội thảo, thư viện điện tử và không gian đọc sách ngoài trời. Tầng 2 được bố trí làm phòng đọc, kho sách, không gian thư viên cộng đồng kết hợp đồ uống - cà phê sách...

Bà Nguyễn Thị Hồng Nghĩa - Phó Giám đốc Trung tâm Văn hóa - Thông tin và Thể thao quận Liên Chiểu (TP. Đà Nẵng)- cho biết, công trình Nhà truyền thống và thư viện quận Liên Chiểu vừa đi vào vận hành được xây dựng với các hạng mục: phòng truyền thống, phòng hội thảo, thư viện điện tử, không gian đọc sách ngoài trời, phòng đọc, kho sách, khu cà-phê sách... với hơn 5.000 đầu sách phục vụ độc giả ở mọi lứa tuổi.

“Trong thời gian đến, để thu hút bạn đọc, chúng tôi sẽ tăng cường thông tin qua mạng xã hội Facebook 'Thư viện quận Liên Chiểu' và hệ thống loa truyền thanh của quận. Ngoài ra, đơn vị cũng tiếp tục cập nhật thêm nhiều đầu sách mới, phù hợp với từng đối tượng bạn đọc”, bà Nghĩa chia sẻ.

PV
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Khám phá ẩm thực Trung Hoa tại Hà Nội

Khám phá ẩm thực Trung Hoa tại Hà Nội

Nhà hàng Ngân Đình Hà Nội, Khách sạn Hà Nội Daewoo là điểm hẹn lý tưởng để khám phá ẩm thực Trung Hoa, phù hợp để sum họp gia đình và các sự kiện thiết đãi.
Tổ chức đợt phim Kỷ niệm 77 năm Ngày Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9

Tổ chức đợt phim Kỷ niệm 77 năm Ngày Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9

Đợt phim "Kỷ niệm 77 năm Ngày Cách mạng tháng Tám thành công và Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam diễn ra trên cả nước từ ngày 19/8-5/9/2022.
Sắp diễn ra Lễ hội Văn hóa ẩm thực, món ngon tại TP. Hồ Chí Minh

Sắp diễn ra Lễ hội Văn hóa ẩm thực, món ngon tại TP. Hồ Chí Minh

Những tinh hoa ẩm thực Việt mang đậm bản sắc ba miền sẽ được giới thiệu đến với công chúng, qua “Lễ hội Văn hóa ẩm thực, món ngon Saigontourist Group 2022”.
Sẽ có hơn 1.400 tỷ đồng để trùng tu các di tích xuống cấp

Sẽ có hơn 1.400 tỷ đồng để trùng tu các di tích xuống cấp

Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang trình cấp có thẩm quyền phân bổ 1.428 tỷ đồng để chống xuống cấp di tích.
Sắp diễn ra Lễ hội Namaste Việt Nam lần đầu tiên được tổ chức tại TP. Hồ Chí Minh

Sắp diễn ra Lễ hội Namaste Việt Nam lần đầu tiên được tổ chức tại TP. Hồ Chí Minh

Lễ hội xin chào Việt Nam (Lễ hội Namaste Việt Nam) lần đầu tiên được tổ chức tại TP. Hồ Chí Minh, sẽ diễn ra từ ngày 12/8-12/9/2022.

Tin cùng chuyên mục

Thanh Hóa: Tìm giải pháp khắc phục thắng cảnh Hòn Vọng Phu sau sự cố sét đánh

Thanh Hóa: Tìm giải pháp khắc phục thắng cảnh Hòn Vọng Phu sau sự cố sét đánh

Sau khi thắng cảnh Hòn Vọng Phu bị sét đánh sạt lở, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Đầu Thanh Tùng đã kiểm tra và tìm giải pháp cấp bách nhằm khắc phục sự cố.
Thanh Hoá có thêm 3 Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Thanh Hoá có thêm 3 Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận Lễ hội đền Bà Triệu, Lễ hội Mường Xia, Hát sắc bùa của người Mường ở Thanh Hóa là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.
Độc đáo nghi thức cung nghinh rước Thánh Mẫu tại lễ hội Điện Huệ Nam

Độc đáo nghi thức cung nghinh rước Thánh Mẫu tại lễ hội Điện Huệ Nam

Cung nghi rước Thánh Mẫu từ Thánh đường Thiên Tiên Thánh giáo, đường Chi Lăng, TP. Huế sau đó ngược dòng sông Hương bằng thuyền lên Điện Huệ Nam
Thừa Thiên Huế: Đẩy mạnh hoạt động văn hoá đọc trong nhân dân

Thừa Thiên Huế: Đẩy mạnh hoạt động văn hoá đọc trong nhân dân

Văn hóa đọc tại tỉnh Thừa Thiên Huế đang được các cấp chính quyền quan tâm, người dân hưởng ứng, phát triển mạnh mẽ, chặt chẽ, kịp thời...
Giao lưu văn hoá nghệ thuật để lan toả tình hữu nghị Việt - Lào

Giao lưu văn hoá nghệ thuật để lan toả tình hữu nghị Việt - Lào

Tối 21/7, Đoàn nghệ thuật quốc gia Lào đã đến biểu diễn tại TP. Đà Nẵng trong khuôn khổ chương trình Tuần Văn hóa Lào tại Việt Nam.
Kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh, Liệt sĩ: Thắp lên ngọn lửa tri ân

Kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh, Liệt sĩ: Thắp lên ngọn lửa tri ân

Kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh, Liệt sĩ, trưng bày "Cung trầm tháng 7” diễn ra tại Di tích lịch sử Nhà tù Hỏa Lò, Hà Nội đang thắp lên ngọn lửa tri ân.
Sầm Sơn tiếp tục “nóng” với chương trình Sun Fest chủ đề nhạc đương đại

Sầm Sơn tiếp tục “nóng” với chương trình Sun Fest chủ đề nhạc đương đại

Ngày 23/7, khán giả Sầm Sơn sẽ lại được đắm chìm trong không gian nghệ thuật của chuỗi chương trình Sun Fest Sầm Sơn thứ 13 mang chủ đề âm nhạc đương đại.
Tuần Văn hóa Lào tại Việt Nam

Tuần Văn hóa Lào tại Việt Nam

Tuần Văn hóa Lào tại Việt Nam là một trong các hoạt động nằm trong chuỗi sự kiện góp phần củng cố, tăng cường quan hệ hữu nghị Việt Nam - Lào.
Giao lưu văn hoá Việt Nam - Nhật Bản tại thành phố Đà Nẵng

Giao lưu văn hoá Việt Nam - Nhật Bản tại thành phố Đà Nẵng

Tối ngày 14/7, tại thành phố Đà Nẵng đã diễn ra Lễ hội Việt Nam - Nhật Bản.
Di sản nghệ thuật Iran thu hút công chúng

Di sản nghệ thuật Iran thu hút công chúng

Công chúng thủ đô Hà Nội và du khách đang có cơ hội khám phá di sản nghệ thuật Iran, cái nôi của nền văn minh tại Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam.
Sắp diễn ra Triển lãm “75 năm đền ơn, đáp nghĩa”

Sắp diễn ra Triển lãm “75 năm đền ơn, đáp nghĩa”

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch giao Trung tâm Triển lãm văn hóa nghệ thuật Việt Nam phối hợp đơn vị liên quan tổ chức triển lãm "75 năm đền ơn, đáp nghĩa”.
Cuộc thi Hoa hậu Du lịch Việt Nam 2022 chính thức khởi động, đi tìm đại sứ du lịch Việt Nam

Cuộc thi Hoa hậu Du lịch Việt Nam 2022 chính thức khởi động, đi tìm đại sứ du lịch Việt Nam

Cuộc thi Hoa hậu Du lịch Việt Nam 2022 vừa được công bố tổ chức nhằm tìm kiếm khuôn mặt tiêu biểu đảm nhận nhiệm vụ đại sứ du lịch Việt Nam.
Đại sứ Nhà nước Israel “bật mí” những điểm tương đồng giữa Israel và Việt Nam

Đại sứ Nhà nước Israel “bật mí” những điểm tương đồng giữa Israel và Việt Nam

Sắp kết thúc nhiệm kỳ tại Việt Nam, người đại diện cao nhất của Nhà nước Israel tại Việt Nam, Đại sứ Nadav Eshcar có những chia sẻ thú vị với độc giả Việt Nam.
Các công trình văn hoá đã thay đổi hình ảnh một đất nước như thế nào?

Các công trình văn hoá đã thay đổi hình ảnh một đất nước như thế nào?

Các công trình văn hoá, đặc biệt là nhà hát, không chỉ là "công cụ" bảo tồn di sản mà còn là chìa khoá để nhiều quốc gia nâng tầm vị thế trên thế giới.
Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh nhận lời cầu hôn, sắp cưới con trai bầu Hiển?

Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh nhận lời cầu hôn, sắp cưới con trai bầu Hiển?

Theo nguồn tin riêng, thiếu gia Đỗ Vinh Quang (con trai bầu Hiển) đã cầu hôn Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh và nàng hoa hậu đã nhận lời, sắp tổ chức đám cưới.
Việt Nam trúng cử thành viên Ủy ban liên Chính phủ Công ước UNESCO

Việt Nam trúng cử thành viên Ủy ban liên Chính phủ Công ước UNESCO

Việt Nam đã trúng cử thành viên Ủy ban liên Chính phủ Công ước bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể nhiệm kỳ 2022-2026 với 120 phiếu bầu.
Ra mắt bộ sách biên niên về Thế chiến thứ hai

Ra mắt bộ sách biên niên về Thế chiến thứ hai

The Second World War (Thế chiến thứ hai) của sử gia Anh Antony Beevor- cuốn sách biên niên toàn diện về sự kiện đẫm máu nhất thế kỷ XX vừa có ấn bản tiếng Việt.
Festival Huế 2022: Lưu luyến đêm Gala giã bạn "Chào Huế"

Festival Huế 2022: Lưu luyến đêm Gala giã bạn "Chào Huế"

Tối 30/6, tại Cồn Dã Viên, đêm Gala giã bạn "Chào Huế" khép lại Festival Huế 2022 với chủ đề "Di sản văn hoá với hội nhập và phát triển" để lại nhiều lưu luyến.
Bế mạc Liên hoan Ca Múa Nhạc toàn quốc - 2021 đợt 2

Bế mạc Liên hoan Ca Múa Nhạc toàn quốc - 2021 đợt 2

Tối ngày 30/6, tại Trung tâm Văn hóa tỉnh Đắk Lắk (thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk) đã diễn ra Lễ Bế mạc Liên hoan Ca Múa Nhạc toàn quốc 2021 - đợt 2.
PGS.TS, Nhà báo Nguyễn Hồng Vinh: Lửa nghề, lửa lòng trong “Giữ Lửa”

PGS.TS, Nhà báo Nguyễn Hồng Vinh: Lửa nghề, lửa lòng trong “Giữ Lửa”

Kỷ niệm 97 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam, PGS.TS, Nhà báo Nguyễn Hồng Vinh dường như vui hơn khi đón nhận đứa con tinh thần - ấn phẩm “Giữ Lửa” tập 4.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động