Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 26/09/2020 21:16

Đà Nẵng: Tạm hoãn tổ chức đại hội đảng bộ cấp cơ sở

10:01 | 27/03/2020
Thường trực Thành ủy Đà Nẵng yêu cầu các cấp ủy tạm hoãn việc tổ chức đại hội đảng bộ cấp cơ sở, kể cả đại hội điểm cho đến khi có chỉ đạo mới để tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid - 19 một cách hiệu quả nhất.

Tối 26/3, Thành ủy Đà Nẵng đã có văn bản gửi đến các cơ quan, sở, ban, ngành, quận ủy, huyện hủy, đảng ủy trực thuộc về việc tăng cường công tác kiểm soát phòng chống dịch Covid – 19.

da nang tam hoan to chuc dai hoi dang bo cap co so
Đà Nẵng kiên quyết không để dịch bệnh Covid - 19 bùng phát trên địa bàn thành phố

Theo đó, để công tác phòng chống dịch Covid – 19 có hiệu quả, nhất là trong những ngày tới được dự đoán là cao điểm dịch bệnh trong nước, Thành ủy Đà Nẵng yêu cầu các cấp ủy đảng, chính quyền, địa phương đơn vị tập trung cao độ công tác phòng chống dịch bệnh Covid – 19 với tinh thần trách nhiệm cao nhất, kiên quyết không để dịch bệnh bùng phát trên địa bàn thành phố.

Trong đó, thực hiện nghiêm, quyết liệt các chỉ đạo của Trung ương và của thành phố về công tác phòng chống dịch bệnh Covid – 19 trong tình hình mới trên nguyên tắc bảo vệ sức khỏe nhân dân là mục tiêu quan trọng nhất; thực hiện đồng bộ giải pháp ngăn chặn, hạn chế tối đa các nguồn lây nhiễm, nhất là từ bên ngoài thành phố; phát hiện sớm các trường hợp nghi nhiễm bệnh trong thành phố; điều tra dịch tễ, phân loại, sàng lọc, cách ly chặt chẽ; khoanh vùng, dập dịch; điều trị kịp thời, hiệu quả các trường hợp bị nhiễm bệnh.

Các cấp ủy đảng tạm hoãn việc tổ chức đại hội đảng bộ cấp cơ sở, kể cả đại hội điểm cho đến khi có chỉ đạo mới, tập trung thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch một cách hiệu quả nhất; tiếp tục chuẩn bị tốt nội dung đại hội đảng bộ các cấp theo tinh thần Chỉ thị số 35-CT/TW ngày 30/5/2019 của Bộ Chính trị. Khi dịch bệnh được kiểm soát ổn định, không còn nguy cơ lây nhiễm, Thường trực Thành ủy sẽ có chỉ đạo tiếp tục thực hiện công tác tổ chức đại hội đảng bộ cấp cơ sở theo kế hoạch chung, trên tinh thần đảm bảo an toàn tuyệt đối cho đại biểu.

Bên cạnh đó, thông tin kịp thời, chính xác về tình hình phòng chống dịch cũng như tăng cường tuyên truyền, vận động, nâng cao ý thức đến từng người dân để tự bảo vệ mình, bảo vệ cộng đồng, thực hiện theo quy định của pháp luật, hướng dẫn của Bộ Y tế và chính quyền địa phương. Nhất là thời điểm hiện nay và thời gian tới, khuyến cáo người dân hạn chế tiếp xúc xã hội, ít di chuyển và hướng dẫn người dân; cán bộ, đảng viên thay đổi phương thức sinh hoạt, làm việc, từ trực tiếp sang trực tuyến và các hình thức phù hợp khác để tránh lây nhiễm; thực hiện khai báo y tế tự nguyện, thông báo kịp thời với cơ sở y tế về tình hình sức khỏe nếu có yếu tố, biểu hiện nghi nhiễm bệnh Covid-19.

Ban cán sự đảng UBND TP Đà Nẵng tạm dừng tất cả các hoạt động hội họp, các sự kiện tập trung trên 20 người; dừng triệt để các nghi lễ, hoạt động tôn giáo; thực hiện đóng cửa toàn bộ các cơ sở dịch vụ, trừ dịch vụ cung cấp lương thực, thực phẩm, dược phẩm, các cơ sở khám chữa bệnh; cấm tụ tập nhiều hơn 10 người ở bên ngoài các công sở, trường học, bệnh viện; tạm dừng hoặc tổ chức hạn chế các hoạt động giao thông công cộng; yêu cầu người dân hạn chế ra khỏi nhà. Thời gian thực hiện các biện pháp này từ 0 giờ ngày 28/3.

Thống nhất cho phép tất cả trẻ mầm non, học sinh, sinh viên, học viên tiếp tục được nghỉ học đến hết ngày 12/4 như đề nghị của Ban cán sự đảng Ủy ban nhân dân thành phố tại Công văn số 116-CV/BCSĐ ngày 25/3.

da nang tam hoan to chuc dai hoi dang bo cap co so
Thực hiện kiểm soát chặt chẽ các cửa ngõ ra vào thành phố

Kiểm soát chặt chẽ người ra, vào thành phố trên các tuyến đường bộ, đường hàng không, đường thủy, nhất là tại các cửa ngõ ra vào thành phố.

Hoàn thiện các phương án, kịch bản chống dịch bệnh ở các mức độ, quy mô cao hơn; bảo đảm đầy đủ các điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế, vật tư và nhân lực để phòng, chống dịch trong tình huống dịch bùng phát và lan rộng. Các khu vực, địa phương có nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh phải ưu tiên mọi điều kiện, nguồn lực để chống, dập dịch.

Thực hiện nghiêm túc các quy trình khám, chữa bệnh và công tác bảo hộ, xét nghiệm định kì đối với y bác sĩ, nhân viên trực tiếp tham gia công tác điều trị bệnh nhân nhiễm Covid-19 và lực lượng tham gia làm nhiệm vụ tại các khu vực, địa điểm cách ly; không để lây nhiễm chéo trong khu cách ly, lây nhiễm cho cán bộ y tế và không để bệnh viện thành nơi tập trung đông người dễ lây nhiễm.

Xử lý nghiêm, kể cả áp dụng pháp luật hình sự đối với những người vi phạm, không khai báo y tế, không thực hiện cách ly và các biện pháp phòng chống dịch theo đúng quy định; các đối tượng thông tin sai sự thật gây hoang mang, ảnh hưởng đến công tác phòng, chống dịch bệnh và xâm phạm đến uy tín, danh dự, nhân phẩm của cá nhân.

Đến tối ngày 26/3, TP. Đà Nẵng ghi nhận 6 ca dương tính với virus SARS - CoV - 2. 3/6 ca đã 3 lần xét nghiệm cho kết quả âm tính gồm 2 bệnh nhân người Anh (bệnh nhân số 22, 23) và bệnh nhân thứ 35 (nữ nhân viên làm ở Điện máy Xanh, tư vấn bán hàng cho bệnh nhân thứ 22, 23), và dự kiến sẽ được xuất viện vào sáng 27/3.

Vũ Lê