Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 19/10/2021 00:43

Đà Nẵng: Siêu thị và chợ kiểm soát chặt khách hàng mua hàng thiết yếu bằng thẻ QR Code

19:00 | 12/08/2021
Trước thông tin TP. Đà Nẵng có thể đóng cửa 7 ngày, nhiều người dân trên địa bàn thành phố đã đến chợ, siêu thị mua lương thực, thực phẩm. Cùng với các chợ, một số siêu thị đã kiểm soát hiệu quả lượt ra vào siêu thị bằng thẻ QR Code mua hàng thiết yếu và kiểm soát số lượng người có mặt tại siêu thị cùng lúc để đảm bảo phòng chống dịch.

Sức mua tăng đột biến, chốt chặt việc ra vào các chợ, siêu thị

Sáng 12/8, trong kỳ họp thứ 2, HĐND TP. Đà Nẵng khóa X, nhiệm kỳ 2021 – 2026, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng đã thông tin về tình hình dịch Covid – 19 trên địa bàn thành phố và cho biết nếu trong 4 ngày (từ 12 - 15/8) số ca mắc Covid - 19 mới không giảm, thành phố sẽ phong tỏa (lockdown) trong 7 ngày để xét nghiệm toàn dân và truy vết dịch bệnh.

Đà Nẵng: Siêu thị, chợ kiểm soát chặt lượt ra vào bằng thẻ QR Code mua hàng thiết yếu
Lượng người đến mua sắm tại các chợ, siêu thị trong ngày 12/8 tăng đột biến trước thông tin thành phố có thể "lockdown" (Hình ảnh tại chợ Đống Đa lúc 10h sáng 12/8)

Ngay sau thông tin này, rất nhiều người dân trên địa bàn thành phố đã đến các chợ, siêu thị, cửa hàng tiện lợi để mua thực phẩm.

Tại các chợ truyền thống (còn mở cửa), lực lượng bảo vệ chốt chặn chặt chẽ tại các chốt ra vào và kiểm tra thẻ đi chợ của người dân. Từ chối cho vào chợ đối với những trường hợp không có thẻ hoặc thẻ không hợp lệ.

Lượng người đến mua sắm tại các siêu thị trên địa bàn trong ngày 12/8, đặc biệt là trong khoảng từ 9h – 14h tăng đột biến. Tại một số siêu thị như Lotte Mart, Big C có thời điểm đứt hàng cục bộ do nhân viên chưa kịp châm hàng.

Để đảm bảo phòng chống dịch, các siêu thị đã chủ động hạn chế số lượng người ra vào cùng lúc. Tại siêu thị Coopmart Đà Nẵng, khách hàng vào mua sắm phải có thẻ QR Code, và chỉ vào cùng lúc 20 người, tùy theo lượng khách đã thanh toán ra về sẽ cho lượng khách tương ứng vào mua sắm. Nhờ vậy, mặc dù sức mua tăng mạnh (do giá trị đơn hàng tăng) nhưng không có tình trạng đông người mà rất thông thoáng.

Đà Nẵng: Siêu thị, chợ kiểm soát chặt lượt ra vào bằng thẻ QR Code mua hàng thiết yếu
Quét thẻ QR Code trước khi vào mua sắm tại siêu thị

Tương tự siêu thị MM Mega Market, siêu thị Big C cũng hạn chế người mua sắm cùng lúc. Tại siêu thị Big C, khoảng từ 9h sáng đến 11h sáng lượng khách đến siêu thị tăng mạnh, siêu thị đã kiểm soát chặt và khách hàng chỉ vào mua sắm khi có thẻ QR Code mua hàng thiết yếu hợp lệ.

Sức mua tăng đột biến nên một số mặt hàng như thịt cá tươi sống, rau xanh tại các siêu thị đều hết hàng sớm (do những hàng hóa này lấy theo từng ngày). Các mặt hàng còn lại như rau củ lagim, hàng gia vị, lương thực, đồ ăn nhanh vẫn đảm bảo đầy đủ phục vụ người dân.

Không lo thiếu hàng chỉ lo đảm bảo giãn cách

Từ sáng 12/8, chợ đầu mối Hòa Cường tạm đóng cửa do có 6 tiểu thương mắc Covid – 19. Để đảm bảo nguồn cung rau củ phục vụ người dân, Sở Công Thương Đà Nẵng đã chọn Trung tâm Hội chợ triển lãm (số 9 Cách mạng tháng 8, cách chợ đầu mối khoảng 1 km) là điểm tập kết, phân phối hàng hóa, nhằm duy trì chuỗi cung ứng và tăng cường lượng rau củ cho các chợ truyền thống (còn được mở cửa).

Đà Nẵng: Siêu thị, chợ kiểm soát chặt lượt ra vào bằng thẻ QR Code mua hàng thiết yếu
Các siêu thị cho rằng hàng hóa không thiếu, nhưng nếu lượng người mua tăng đột biến sẽ khó đảm bảo giãn cách (hình ảnh chụp tại siêu thị Coopmart lúc 18h ngày 12/8)

Để tăng cường hàng hóa phục vụ người dân tại các khu vực các chợ truyền thống phải đóng cửa do có ca mắc Covid – 19, Sở Công Thương đã triển khai các điểm bán hàng lưu động cung ứng hàng hóa thực phẩm thiết yếu phục vụ người dân.

Cùng với đó, các siêu thị đã có kế hoạch làm việc với các nhà phân phối để tăng lượng hàng địa phương đối với các mặt hàng thực phẩm tươi sống để phục vụ tiêu dùng trong 3 ngày tới có khả năng sẽ tăng mạnh.

Ông Phan Thống – Giám đốc siêu thị Coopmart Đà Nẵng cho biết trong ngày 12/8, hàng hóa tại siêu thị cơ bản vẫn đảm bảo cung ứng do siêu thị đã chủ động tăng hàng trong thời gian qua. Nếu nhu cầu tăng, đơn vị có thể tăng gấp 2 – 3 lần. “Siêu thị khống chế lượng người vào siêu thị, nên lượng hàng sẽ được tính toán và ít khả năng sức mua quá đột biến”, ông Thống nói.

Theo bà Võ Thị Thủy – Giám đốc siêu thị Big C Đà Nẵng cho biết đơn vị đã có phương án tăng lượng hàng thiết yếu, nhất là ngành hàng tươi sống lên gấp 5 lần để phục vụ nhu cầu mua hàng của người dân. “Hàng hóa đảm bảo không thiếu. Vấn đề cần tính là làm sao đảm bảo giãn cách khi khách mua hàng tại siêu thị. Vấn đề an toàn là trên hết”, bà Thủy cho hay.

Đà Nẵng: Siêu thị, chợ kiểm soát chặt lượt ra vào bằng thẻ QR Code mua hàng thiết yếu
Các quầy thanh toán tại siêu thị Coopmart trong ngày 12/8 không có tình trạng người dân đứng xếp hàng chờ đợi mà khá thông thoáng nhờ kiểm soát lượng người ra vào (Ảnh chụp lúc 18h ngày 12/8)

Các siêu thị cũng cho rằng áp lực cung ứng hàng hóa của các siêu thị hiện đang rất lớn do hàng loạt chợ truyền thống phải tạm dừng hoạt động. Vì vậy, thành phố cần có các phương án, biện pháp để nghiên cứu mở cửa trở lại các chợ truyền thống kèm theo biện pháp chống dịch chặt chẽ, như vậy mới đảm bảo cung ứng đủ hàng hóa phục vụ người dân trong trường hợp xấu nhất thành phố phải “đóng cửa”.

Theo Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid – 19 TP. Đà Nẵng, trong ngày 12/8, thành phố ghi nhận thêm 78 ca mắc Covid – 19 mới. Trong đó có 16 ca cộng đồng. Tính từ ngày 10/7 đến nay, TP. Đà Nẵng đã ghi nhận 1.551 ca mắc Covid – 19.

Vũ Lê