Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 21/01/2021 02:44

Đà Nẵng: Sẽ xử lý nghiêm ở mức cao nhất đối với trường hợp tung tin giả về Covid – 19

18:47 | 03/12/2020
Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng Lê Trung Chinh cho biết: TP. Đà Nẵng đã chỉ đạo xử lý nghiêm ở mức cao nhất, kể cả truy cứu trách nhiệm hình sự đối với trường hợp làm lan truyền tin giả “Đà Nẵng có ca bệnh dương tính với virus SARS – CoV – 2” mới đây gây hoang mang cho người dân.

Đà Nẵng: Sẽ xử lý nghiêm ở mức cao nhất, kể cả hình sự đối với trường hợp tung tin giả về Covid – 19
Đà Nẵng sẽ xử lý nghiêm ở mức cao nhất, kể cả truy cứu trách nhiệm hình sự đối với hành vi tung tin đồn giả về Covid - 19

Tại buổi tổng kết 3 năm thí điểm hoạt động của Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP. Đà Nẵng sáng 3/12, Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng – ông Lê Trung Chinh cho biết: dịch Covid – 19 vẫn đang diễn biến phức tạp. Trước những ca nhiễm Covid – 19 mới trong cộng đồng tại TP. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng đã ngay lập tức liên tục có chỉ đạo công tác phòng, chống Covid – 19 tại thành phố.

Tuy nhiên, những ngày qua, trên mạng xã hội xuất hiện thông tin giả “Đà Nẵng có ca bệnh dương tính với virus SARS – CoV – 2” gây hoang mang dư luận. “Công an thành phố đã vào cuộc, lãnh đạo thành phố đã chỉ đạo xử lý nghiêm ở mức cao nhất, kể cả hình sự”, ông Lê Trung Chinh nói và nhấn mạnh “Không thể để một số người đùa giỡn, mơ hồ trong công tác chống dịch được. Thông tin giả tác động kinh khủng đến kinh tế - xã hội thành phố. Ví dụ như chỉ 1 thông tin như thế thì một loạt công ty du lịch tour du lịch hủy tour, đâu phải chuyện đùa giỡn xong cho vui”. Theo Phó Chủ tịch thành phố, đối với trường hợp tung tin giả phải chỉ đạo, xử lý mạnh nhất có thể để nhân dân yên tâm.

Ngoài ra, Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng đề nghị BQL ATTP TP. Đà Nẵng phối hợp với các sở, ngành và địa phương thực hiện nghiêm Bộ tiêu chí đánh giá an toàn trong phòng, chống dịch Covid – 19 đối với hoạt động kinh doanh dịch vụ ăn uống, kinh doanh thức ăn đường phố, đảm bảo thực hiện tốt công tác phòng chống dịch; kiểm soát chặt thực phẩm nhập khẩu, đặc biệt là thực phẩm đông lạnh từ các nước có dịch để chủ động ngăn chặn các nguồn lây nhiễm Covid – 19 từ những loại sản phẩm này.

Trước đó, ngày 2/12, trên mạng xã hội lan truyền một bức ảnh chụp tờ xét nghiệm SARS-CoV-2 của Trung tâm Y tế quận Liên Chiểu, TP. Đà Nẵng; trong đó có kết quả bệnh nhân dương tính khiến nhiều người dân lo lắng. Tối cùng ngày, ông Tôn Thất Thạch, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP. Đà Nẵng khẳng định thông tin có ca bệnh dương tính với virus SARS-CoV-2 tại Đà Nẵng là tin giả.

Qua xác minh, điều tra, cơ quan chức năng bước đầu đã xác định tờ giấy kết quả xét nghiệm với thông tin cá nhân là có thật, nhưng kết quả xét nghiệm là âm tính (-), người này làm thủ tục xét nghiệm trước khi vào tham gia một khóa học của Trung tâm Y tế quận Liên Chiểu.

Tuy nhiên, kết quả xét nghiệm này đã bị một nữ điều dưỡng tại Trung tâm Y tế quận Liên Chiểu chụp lại và sửa kết quả từ âm tính (-) sang dương tính (+) và gửi vào một nhóm trò chuyện của mình trên Zalo với mục đích “trêu chọc” và sau đó, giấy xác nhận này bị tuồn lên mạng xã hội khiến nhiều người hoang mang.

Hiện cơ quan chức năng đang tiếp tục điều tra làm rõ và xử lý hành vi của nữ điều dưỡng cũng như xác minh người đã phát tán văn bản sai sự thật này lên mạng xã hội để xử lý theo quy định.

Bộ Y tế tối 2/12 sau khi khẳng định thông tin phát tán tại TP. Đà Nẵng là tin giả đã khuyến cáo người dân tiếp cận thông tin chọn lọc và không chia sẻ những không tin chưa được kiểm chứng trên mạng xã hội; cần tỉnh táo và theo dõi thông tin chính thống từ Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 và Bộ Y tế.

Vũ Lê