Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 31/10/2020 15:34

Đà Nẵng: Sản lượng khai thác, giá thu mua thủy hải sản tại chợ đầu mối giảm

16:47 | 14/05/2020
Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, sức tiêu thụ các loại thủy hải sản giảm khiến hoạt động giao thương và giá thu mua các loại thủy hải sản cũng giảm theo. Dù vậy, các tàu cá của ngư dân vẫn ra khơi và tin tưởng với sự ổn định trở lại của mọi hoạt động sản xuất, kinh doanh thì sức tiêu thụ cũng sẽ nhanh chóng tăng trở lại.

Theo ông Nguyễn Lại, Phó Trưởng Ban quản lý âu thuyền và cảng cá Thọ Quang, trong thời gian diễn ra dịch Covid-19, hoạt động giao thương tại cảng cá vẫn diễn ra bình thường. Tuy nhiên, từ giữa tháng 3 đến hiện tại sức tiêu thụ và lượng người mua, bán tại chợ giảm.

da nang san luong khai thac gia thu mua thuy hai san tai cho dau moi giam
Sản lượng và sức mua tại cảng cá Thọ Quang giảm

Số lượng tàu thuyền, hàng hóa qua cảng quý I/2020 là 4.853 lượt, so với quý I/2019 là 4.372 lượt, tăng 11,1%. Tuy nhiên, tháng 4/2020 số lượng tàu khai thác qua cảng chưa bằng 80% so với cùng kỳ năm 2019.

Một số loại cá có chất lượng, thường được thu mua giá cao để xuất khẩu hoặc phục vụ nhà hàng đến tháng 4/2020 giá giảm từ 15-20%, như cá mú 160 nghìn đồng/kg giảm còn 110 nghìn đồng/kg; cá thu 180 nghìn đồng/kg giảm còn 140 nghìn đồng; cá đổng 120 nghìn đồng/kg giảm còn 80 nghìn đồng….. Đối với cá xô bán chợ như cá ngừ, cá hố, cá nục, mực… giá giảm từ 20-25%. Đối với các loại cá nhập vào nhà máy chế biến (chủ yếu là như cá ngừ, cá dũa, cá cờ…) giá giảm từ 30-35% (như cá ngừ 70 nghìn đồng/kg giảm còn 55 nghìn đồng; cá nục 35 nghìn đồng/kg giảm còn 25 nghìn đồng; mực các loại (mực lá, mực ống) giảm so với giá gốc từ 30-60 nghìn đồng…

Đang chuẩn bị ngư cụ để vươn khơi, ông Phạm Quốc Thạch (chủ tàu QNg97767) cho biết, mỗi chuyến đi biển của ông và 11 thuyền viên thường kéo dài khoảng nửa tháng. “Dịch Covid-19 khiến giá thu mua của các đầu lậu tại cảng cá giảm, ngư dân như chúng tôi khai thác và tiêu thụ khó khăn hơn so với trước. Mặc dù có thể bán hết được sản lượng khai thác, tuy nhiên khoản thu bị giảm đáng kể”, ông Thạch nói.

Theo ông Nguyễn Lại, trước đây những loại thủy hải sản có giá trị cao được thu mua xuất khẩu hoặc bán cho các nhà hàng, đơn vị kinh doanh dịch vụ ăn uống, khách sạn, hội nghị… Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, các doanh nghiệp thuộc lĩnh vực dịch vụ ăn uống, du lịch đa phần tạm dừng hoạt động khiến việc tiêu thụ ở các đơn vị này bị tạm ngừng. Cùng với đó, dịch Covid – 19 cũng kéo theo việc ngưng trệ, giãn cách nhiều đơn hàng của các đơn vị chế biến thủy sản xuất khẩu khiến đầu lậu thu mua cũng ít lại, sản lượng chưa được thu mua được các tiểu thương mua lẻ bán trực tiếp tại các chợ dân sinh, nhưng thực hiện giãn cách xã hội nên sức tiêu thụ ở các chợ cũng giảm mạnh.

Do sức tiêu thụ chậm lại, giá hầu hết các loại hải sản giảm nên một số nghề khai thác không ổn định, chi phí cao, đối tượng khai thác tiêu thụ chậm (như nghề lưới kéo, vây, chụp) và phải thực hiện một số giải pháp chống khai thác bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU) không cho tàu không đảm bảo yêu cầu, điều kiện hoạt động (như: chưa lắp đặt thiết bị giám sát hành trình, chưa gia hạn giấy phép khai thác, chưa đánh dấu tàu cá…) đi biển, nên tàu bắt đầu hạn chế đi biển kéo theo số lượng tàu cập cảng cá để bốc dỡ hải sản bắt đầu giảm mặc dù đang vào vụ cá nam, thời tiết thuận lợi và giá nhiên liệu (dầu diezel) giảm.

“Tư tưởng của chủ tàu, thuyền trưởng và thương nhân hoạt động tại cảng cũng đã có ảnh hưởng nhất định, không mạnh dạn thu mua, bốc dỡ hàng như trước”, ông Nguyễn Lại nói và cho biết thêm, những ngày gần đây giá thu mua hải sản đã có tín hiệu tích cực hơn nhưng vẫn thấp hơn nhiều so với bình thường. “Từ khi hết cách ly xã hội đến nay, Ban quản lý tạo điều kiện cho ngư dân ra, vào cảng thuận lợi, đẩy nhanh quá trình bốc dỡ thuỷ hải sản qua cảng; cung ứng các dịch vụ hậu cần như đá, nước ngọt, lương thực thực phẩm… để giúp cho ngư dân rút ngắn thời gian chuẩn bị, tranh thủ đang đúng vụ cá, thời tiết thuận lợi, giá nhiên liệu rẻ nhanh chóng tiếp tục đi biển, ổn định lại hoạt động sản xuất và mua bán”, ông Lại cho hay.

da nang san luong khai thac gia thu mua thuy hai san tai cho dau moi giam
Các ngư dân vẫn kiên trì bám biển và tin tưởng thị trường sẽ sớm phục hồi

“Dù giá mua sản phẩm có giảm, tuy nhiên hiện mọi hoạt động đời sống đang dần trở lại bình thường, ngư dân như chúng tôi kỳ vọng sức tiêu thụ sẽ nhanh chóng tăng và ổn định trở lại. Dù gì chúng tôi cũng vẫn vươn khơi bám biển, vừa để có thu nhập, phát triển kinh tế vừa bảo về chủ quyền biển đảo Việt Nam”, ông Phạm Quốc Thạch chia sẻ.

TP. Đà Nẵng đang hướng đến xây dựng cảng cá Thọ Quang thành trung tâm nghề cá gắn với ngư trường Biển Đông và Hoàng Sa. Trong đó, hoàn thiện hạ tầng tại cảng cá và chợ đầu mối thủy sản, trong đó sẽ có khu cảng cá quốc tế phục vụ cho việc xuất nhập khẩu thủy sản và các tàu có công suất lớn, tổ chức lại hệ thống dịch vụ hậu cần nghề cá để hỗ trợ ngư dân trong việc tiêu thụ sản phẩm khai thác.

Vũ Lê