Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 18/09/2020 23:56

Đà Nẵng: Người nghèo nhận gạo từ "ATM gạo" ứng dụng AI

18:08 | 18/08/2020
“ATM gạo – Hạt giống tâm hồn” ứng dụng công nghệ Trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ tự động đặt lịch hẹn và cấp phát gạo cho 3.000 hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn TP. Đà Nẵng với tổng lượng gạo dự kiến là 20 tấn.
Đà Nẵng: Giảm 15% tiền thuê đất năm 2020 cho doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid – 19 Đà Nẵng: Kịp thời hỗ trợ công nhân, người lao động khó khăn 24.000 “bữa cơm”, 5.000 túi hàng thực phẩm đến với những hoàn cảnh khó khăn
da nang nguoi ngheo nhan gao tu atm gao ung dung ai
Người dân sau khi rửa táy sát khuẩn sẽ lại thiết bị nhận diện khuân mặt để quét và xác nhận đúng người được nhận gạo

Sáng 18/8, “ATM gạo – Hạt giống tâm hồn” chính thức được khởi động bởi Hội Chữ thập đỏ TP. Đà Nẵng cùng các đơn vị hỗ trợ, tài trợ nhằm trao tặng gạo cho các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn thành phố với 3 tiêu chí đảm bảo giãn cách – công bằng – nhanh chóng.

Khác với các điểm phát gạo tự động (thường gọi là "ATM gạo") trước đây, “ATM gạo – Hạt giống tâm hồn” do Hội Chữ thập đỏ vận hành được tích hợp công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) để cấp phát gạo an toàn cho người dân.

Theo đó, thông tin danh sách các cá nhân được nhận gạo (các hộ nghèo được phường/xã xác nhận là hộ nghèo, chưa được nhận hỗ trợ Covid – 19 lần 2) gồm tên, tuổi, địa chỉ, số điện thoại, chứng minh nhân dân sẽ được Hội Chữ thập đỏ chuyển tới trung tâm dữ liệu hệ thống để số hóa. Robot thông minh sẽ tạo lịch hẹn, gọi điện và thông báo thời gian cụ thể đến nhận gạo cho người dân. Trước thời gian nhận gạo 30 phút, hệ thống sẽ tự động gọi điện lại nhắc nhở người nhận gạo đến nhận gạo, địa điểm và thời gian cụ thể.

Để đảm bảo giãn cách xã hội, mỗi người dân sẽ được hẹn cách nhau 5 phút.

Tại điểm nhận gạo, người dân sẽ rửa tay sát khuẩn sau đó sẽ đứng trước thiết bị (điện thoại) nhận diện khuân mặt, thiết bị sẽ quét, nhận diện nếu đúng thông tin người nhận thì người dân sẽ lại "ATM gạo" để nhận gạo mang về. Nếu không đúng đối tượng hỗ trợ thiết bị nhận diện sẽ thông báo và "ATM gạo" sẽ không cấp gạo.

da nang nguoi ngheo nhan gao tu atm gao ung dung ai
Người dân nhận gạo từ "ATM gạo"

Dự kiến 20 tấn gạo sẽ được cấp phát tự động đến 3.000 hộ gia đình với tổng kinh phí 300 triệu đồng, người dân là các hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ khó khăn. Trong đó ưu tiên các hộ gia đình có người khuyết tật, bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo, phụ nữ đơn thân nuôi con nhỏ, người già, người đang thực hiện cách ly... có nhu cầu được cấp phát gạo.

Để hỗ trợ người dân được nhận gạo thuận lợi, "ATM gạo" dự kiến sẽ được di chuyển đến từng xã/phường để người dân sẽ chỉ phải đi một quãng đường ngắn nhất có thể. Mỗi hộ gia đình sẽ do 1 người nhận đại diện, số gạo được cấp phát tùy theo số nhân khẩu trong gia đình, trung bình mỗi gia đình sẽ nhận từ 8 – 12 kg gạo/lần/tuần. Đối với các hộ khuyết tật, người già, người bệnh nặng không có người thân đi nhận giúp thì Hội Chữ thập đỏ địa phương sẽ lên danh sách đưa gạo và quà về tận nhà.

Bà Lê Thị Như Hồng – Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ TP. Đà Nẵng cho biết TP. Đà Nẵng hiện đang thực hiện quyết liệt Chỉ thị 16 để khống chế dịch bệnh Covid – 19, vì vậy, việc hỗ trợ gạo cho người dân bắt buộc phải đảm bảo tiêu chí giãn cách xã hội. “ATM gạo ứng dụng AI sẽ giải quyết được vấn đề giãn cách. Với thời gian nhận gạo cụ thể sẽ đảm bảo không xảy ra tình trạng đông người tụ tập một nơi, một lúc, người dân không phải chờ đợi, việc nhận diện khuân mặt, cấp phát tự động hạn chế thấp nhất việc tiếp xúc trực tiếp giữa người với người, đảm bảo công bằng”, bà Hồng nói và cho biết đối với người không đến nhận gạo do bận hoặc đến trễ thì hệ thống sẽ tự động sắp xếp lại lịch hẹn phù hợp và thông báo cho người dân.

da nang nguoi ngheo nhan gao tu atm gao ung dung ai
Mỗi người dân nhận gạo còn được tặng thêm 1 lít dầu ăn cùng 1 bịch khẩu trang

Ông Trần Mạnh Huy – TGĐ Công ty CP V.B.P.O, đơn vị hỗ trợ nghiên cứu ứng dụng AI cho máy "ATM gạo" cho biết việc vận hành "ATM gạo" lần này cũng để kiểm chứng tính thực tiễn của ứng dụng AI vào hỗ trợ các hoạt động trong cộng đồng. “Nếu chương trình chạy ổn định, Chúng tôi sẽ chuyển giao công nghệ cho Hội Chữ thập đỏ để có thể áp dụng cho các hoạt động như hiến máu nhân đạo, tiến tới hỗ trợ các dịch vụ hành chính công như đặt lịch hẹn giải quyết thủ tục hành chính cho công dân…”, ông Huy nói.

Vừa nhận gạo tự "ATM gạo", ông Trần Quang Lợi (phường Hoà An, quận Cẩm Lệ, Đà Nẵng) cho biết ông làm bảo vệ ở một công ty. Do dịch Covid – 19, Công ty phải tạm ngừng hoạt động, thu nhập của gia đình cũng theo đó mà mất luôn. “Với khoảng 12 kg gạo này gia đình Tôi cũng yên tâm mình sẽ có đủ lương thực, thực phẩm cho 1 tuần giãn cách. Tôi nhận gạo cũng dễ dàng và còn được nhận thêm 1 lần nữa vào tuần sau. Mỗi người nhận gạo như tôi còn được tặng 1 chai dầu ăn (1 lít), 1 bì khẩu trang (10 cái).”, ông Lợi cho hay.

da nang nguoi ngheo nhan gao tu atm gao ung dung ai
Với thiết kế nhỏ gọn, ATM gạo dự kiến sẽ được di chuyển lưu động đến từng phường/xã để hỗ trợ người dân nhận gạo được thuận lợi nhất

“Dịch Covid – 19 khiến các hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn thêm khó khăn hơn. Nhu cầu thiết yếu nhất của họ vẫn là lương thực, thực phẩm để vượt qua đại dịch. Chúng tôi kỳ vọng “ATM gạo – Hạt giống tâm hồn” sẽ giúp họ vượt qua giai đoạn này; góp phần cùng chính quyền thành phố thực hiện mục tiêu “Không để hộ khó khăn thiếu lương thực thực phẩm trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội nhằm phòng, chống dịch Covid- 19”, bà Hồng chia sẻ và mong muốn chương trình sẽ tiếp tục nhận được sự hỗ trợ từ các nhà hảo tâm để có thêm nhiều người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn thành phố nhận được hỗ trợ.

Vũ Lê