Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 21/02/2020 15:49

Đà Nẵng nghiên cứu cơ chế, chính sách khuyến khích phát triển điện mặt trời áp mái

14:15 | 23/08/2019
TP. Đà Nẵng vừa ban hành quyết định lập đề án phát triển điện mặt trời trên mái nhà đến năm 2025, tầm nhìn 2035 nhằm thu thập, đánh giá, xác định khu vực có tiềm năng xây dựng phát triển điện mặt trời trên mái nhà, xác định quy mô và lộ trình phát triển điện mặt trời trên mái nhà TP. Đà Nẵng giai đoạn đến năm 2025, tầm nhìn 2035; đồng thời, nghiên cứu, đề xuất các giải pháp, cơ chế chính sách để khuyến khích phát triển điện mặt trời trên mái nhà.

Đề án sẽ bao gồm các nội dung gồm thu thập thông tin dữ liệu về tình hình phát triển năng lượng điện mặt trời; thu thập thông tin dữ liệu, khảo sát về các điều kiện, tình hình kinh tế - xã hội và các yếu tố tác động đến đối tượng nghiên cứu; hiện trạng và phương hướng phát triển nguồn điện và lưới điện; phân tích, đánh giá, dự báo các yếu tố bên ngoài tác động đến đối tượng nghiên cứu; dự báo, định hướng phát triển của đối tượng nghiên cứu trong thời kỳ quy hoạch...

Tổng kinh phí cho đề án là 425 triệu đồng và được lấy từ nguồn đầu tư công.

da nang nghien cuu co che chinh sach khuyen khich phat trien dien mat troi ap mai
Đà Nẵng nghiên cứu cơ chế khuyến khích phát triển điện mặt trời

Theo Công ty Điện lực Đà Nẵng (PC Đà Nẵng), tính đến ngày 21/8, đã có 651 khách hàng lắp đặt điện mặt trời áp mái với tổng công suất lắp đặt 4.277 kWp, tổng sản lượng phát ngược lên lưới lũy kế là 458.985 kWh. PC Đà Nẵng đã thanh toán sản lượng điện mua từ khách hàng với tổng số tiền là 980 triệu đồng.

Để khuyến khích các đơn vị, hộ gia đình đầu tư, lắp đặt hệ thống điện mặt trời áp mái, ngành điện đã có nhiều chính sách hỗ trợ, cụ thể như: được điện lực lắp đặt miễn phí công tơ 2 chiều, cơ chế mua bán điện theo chiều giao và chiều nhận riêng biệt (nếu hệ thống pin mặt trời đáp ứng đủ các tiêu chuẩn, điều kiện đấu nối lưới điện hiện hữu theo quy định).

Đối với những hệ thống điện mặt trời mái nhà nối lưới và ký hợp đồng trước ngày 1/7/2019 thì được ưu đãi giá mua điện là tiền Việt Nam đồng (tương đương với 9,35 UScents/kWh nhân với tỷ giá trung tâm của đồng Việt Nam với đôla Mỹ do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam công bố hàng năm). Giá điện 9,35 UScents/kWh có giá trị không đổi trong vòng 20 năm. Đối với những hệ thống điện mặt trời mái nhà nối lưới từ 1/7/2019, trong khi chờ hướng dẫn của các cơ quan ban ngành về chính sách giá và ký kết hợp đồng, điện lực vẫn tiến hành lắp đặt công tơ 2 chiều, chốt chỉ số mua bán hàng tháng với khách hàng để có cơ sở thanh toán tiền về sau.

Ngoài ra, PC Đà Nẵng còn tích cực phối hợp tổ chức các hội thảo với các đơn vị cung cấp pin mặt trời và có chính sách giảm giá sản phẩm pin mặt trời; cung cấp thông tin về pin mặt trời và đơn vị cung cấp trên website https://cskh.cpc.vn/frm_NLTT_TuVan.aspx để khách hàng quyết định có đầu tư điện mặt trời áp mái hay không; minh bạch thông tin số liệu công tơ 2 chiều được đo xa để khách hàng nắm được sản lượng điện tiêu thụ, điện mặt trời phát lên lưới điện và số tiền ngành điện sẽ thanh toán cho phần sản lượng điện đã phát lên lưới điện….

Vũ Lê